ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
2025-26ನೇ ಸಾಲಿನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಂಗಾಮಿಗಾಗಿ ಖಾರಿಫ್ ಬೆಳೆಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ (ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ) ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
28 MAY 2025 3:10PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿಯು 2025-26ನೇ ಸಾಲಿನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಂಗಾಮಿಗಾಗಿ 14 ಖಾರಿಫ್ ಬೆಳೆಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು (ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ) ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು 2025-26 ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ಖಾರಿಫ್ ಬೆಳೆಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು (ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ ಗೆ ರೂ. 820), ರಾಗಿ (ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ ಗೆ ರೂ. 596), ಹತ್ತಿ (ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ ಗೆ ರೂ. 589) ಮತ್ತು ಎಳ್ಳು (ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ ಗೆ ರೂ. 579) ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
2025-26ನೇ ಸಾಲಿನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಂಗಾಮಿಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಖಾರಿಫ್ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳು
(ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಲ್‌ಗೆ ರೂ.)
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಬೆಳೆಗಳು
ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ 2025-26
ವೆಚ್ಚ *
ಕೆಎಂಎಸ್‌ 2025-26
ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲಿನ ಲಾಭ (%)
ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ
2025-26ರಲ್ಲಿ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಹೆಚ್ಚಳ
ಧಾನ್ಯಗಳು
2024-25
2013-14
2024-25ರ ಮೇಲೆ
2013-14ರ ಮೇಲೆ
1
ಭತ್ತ
ಸಾಮಾನ್ಯ
2369
1579
50
2300
1310
69
1059
(81%)
ಗ್ರೇಡ್‌ ಎ^
2389
-
-
2320
1345
69
1044
(78%)
2
ಜೋಳ
ಹೈಬ್ರಿಡ್‌
3699
2466
50
3371
1500
328
2199
(147%)
ಮಾಲ್ದಂಡಿ^
3749
-
-
3421
1520
328
2299
(147%)
3
ಸಜ್ಜೆ
2775
1703
63
2625
1250
150
1525
(122%)
4
ರಾಗಿ
4886
3257
50
4290
1500
596
3386
(226%)
5
ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ
2400
1508
59
2225
1310
175
1090
(83%)
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು
6
ತೊಗರಿ/ಅರಹರ್
8000
5038
59
7550
4300
450
3700
(86%)‌
7
ಹೆಸರು ಕಾಳು
8768
5845
50
8682
4500
86
4268
(95%)
8
ಉದ್ದಿನ ಕಾಳು
7800
5114
53
7400
4300
400
3500
(81%)
ಎಣ್ಣೆ ಬೀಜಗಳು
9
ನೆಲಗಡಲೆ
7263
4842
50
6783
4000
480
3263
(82%)
10
ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಬೀಜ
7721
5147
50
7280
3700
441
4021
(109%)
11
ಸೋಯಾಬೀನ್‌ (ಹಳದಿ)
5328
3552
50
4892
2560
436
2768
(108%)
12
ಎಳ್ಳು
9846
6564
50
9267
4500
579
5346
(119%)
13
ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು
9537
6358
50
8717
3500
820
6037
(172%)
ವಾಣಿಜ್ಯ
14
ಹತ್ತಿ
ಮಧ್ಯಮ ಎಳೆ
7710
5140
50
7121
3700
589
4010
(108%)
ಉದ್ದನೆಯ ಎಳೆ
8110
-
-
7521
4000
589
4110
(103%)
*ಮಾನವ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಬಾಡಿಗೆ, ಎತ್ತುಗಳ ಕೂಲಿ /ಯಂತ್ರ ಬಾಡಿಗೆ, ಭೂಮಿಯ ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ನೀಡಿದ ಬಾಡಿಗೆ, ಬೀಜಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಗೊಬ್ಬರಗಳು, ನೀರಾವರಿ ಶುಲ್ಕಗಳು, ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕಟ್ಟಡಗಳ ಮೇಲಿನ ಸವಕಳಿ, ಕಾರ್ಯನಿರತ ಬಂಡವಾಳದ ಮೇಲಿನ ಬಡ್ಡಿ, ಪಂಪ್ ಸೆಟ್‌ ಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಡೀಸೆಲ್/ವಿದ್ಯುತ್ ಇತ್ಯಾದಿ, ವಿವಿಧ ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಲೆಕ್ಕಹಾಕಿದ ಮೌಲ್ಯದಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಪಾವತಿಸಿದ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ.
^ ಭತ್ತ (ಗ್ರೇಡ್ ಎ), ಜೋಳ (ಮಾಲ್ದಂಡಿ) ಮತ್ತು ಹತ್ತಿ (ಉದ್ದನೆಯ ಎಳೆ) ಗಾಗಿ ವೆಚ್ಚದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ.
2025-26ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹಂಗಾಮನಿನಲ್ಲಿ ಖಾರಿಫ್ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಹೆಚ್ಚಳವು 2018-19 ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸರಾಸರಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚದ ಕನಿಷ್ಠ 1.5 ಪಟ್ಟು ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಘೋಷಣೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ. ಸಜ್ಜೆ (63%) ನಂತರ ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ (59%), ತೊಗರಿ (59%) ಮತ್ತು ಉದ್ದಿನ ಕಾಳು (53%) ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭದ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉಳಿದ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ, ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಿಂತ 50% ಲಾಭವನ್ನು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕ ಧಾನ್ಯಗಳು/ ಶ್ರೀ ಅನ್ನದಂತಹ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲದೆ ಇತರ ಬೆಳೆಗಳ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ, ಈ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
2014-15 ರಿಂದ 2024-25 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 7608 ಎಲ್‌ ಎಂ ಟಿ ಭತ್ತ ಖರೀದಿಯಾಗಿದ್ದರೆ, 2004-05 ರಿಂದ 2013-14 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 4590 ಎಲ್‌ ಎಂ ಟಿ ಭತ್ತ ಖರೀದಿಯಾಗಿತ್ತು.
2014-15 ರಿಂದ 2024-25 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 14 ಖಾರಿಫ್ ಬೆಳೆಗಳ ಖರೀದಿ 7871 ಎಲ್‌ ಎಂ ಟಿ ಆಗಿದ್ದರೆ, 2004-05 ರಿಂದ 2013-14 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಇವುಗಳ ಖರೀದಿ 4679 ಎಲ್‌ ಎಂ ಟಿ ಆಗಿತ್ತು.
2014-15 ರಿಂದ 2024-25 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭತ್ತ ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಮೊತ್ತ 14.16 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದರೆ, 2004-05 ರಿಂದ 2013-14 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಮೊತ್ತ 4.44 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿತ್ತು.
2014-15 ರಿಂದ 2024-25 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 14 ಖಾರಿಫ್ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಮೊತ್ತವು 16.35 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದರೆ, 2004-05 ರಿಂದ 2013-14 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ರೈತರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಎಂ ಎಸ್‌ ಪಿ ಮೊತ್ತವು 4.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿತ್ತು.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Kharif Crops for Marketing Season 2025-26
28 MAY 2025 3:10PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for 14 Kharif Crops for Marketing Season 2025-26.
Government has increased the MSP of Kharif Crops for Marketing Season 2025-26, to ensure remunerative prices to the growers for their produce. The highest absolute increase in MSP over the previous year has been recommended for nigerseed (Rs.820 per quintal) followed by Ragi (Rs.596 per quintal), Cotton (Rs.589 per quintal) and Sesamum (Rs.579 per quintal).
Minimum Support Prices for all Kharif crops for Marketing Season 2025-26
(Rs. per quintal)
S.No.
Crops
MSP 2025-26
Cost* KMS 2025-26
Margin over cost (%)
MSP
MSP Increase in 2025-26
Cereals
2024-25
2013-14
over
2024-25
over 2013-14
1.
Paddy
Common
2369
1579
50
2300
1310
69
1059
(81%)
Grade A^
2389
-
-
2320
1345
69
1044
(78%)
2.
Jowar
Hybrid
3699
2466
50
3371
1500
328
2199
(147%)
Maldandi^
3749
-
-
3421
1520
328
2299
(147%)
3.
Bajra
2775
1703
63
2625
1250
150
1525
(122%)
4.
Ragi
4886
3257
50
4290
1500
596
3386
(226%)
5.
Maize
2400
1508
59
2225
1310
175
1090
(83%)
Pulses
6.
Tur /Arhar
8000
5038
59
7550
4300
450
3700
(86%)
7.
Moong
8768
5845
50
8682
4500
86
4268
(95%)
Crops
MSP 2025-26
Cost* KMS 2025-26
Margin over cost (%)
MSP
MSP Increase in 2025-26
2024-25
2013-14
over 2024-25
over 2013-14
8.
Urad
7800
5114
53
7400
4300
400
3500
(81%)
Oilseeds
9.
Groundnut
7263
4842
50
6783
4000
480
3263
(82%)
10.
Sunflower Seed
7721
5147
50
7280
3700
441
4021
(109%)
11.
Soybean (Yellow)
5328
3552
50
4892
2560
436
2768
(108%)
12.
Sesamum
9846
6564
50
9267
4500
579
5346
(119%)
13.
Nigerseed
9537
6358
50
8717
3500
820
6037
(172%)
Commercial
14.
Cotton
(Medium Staple)
7710
5140
50
7121
3700
589
4010
(108%)
(Long Staple)^
8110
-
-
7521
4000
589
4110
(103%)
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
^ Cost data are not separately compiled for Paddy (Grade A), Jowar (Maldandi) and Cotton (Long staple)
The increase in MSP for Kharif Crops for Marketing Season 2025-26 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average cost of production, The expected margin to farmers over their cost of production are estimated to be highest in case of bajra (63%) followed by maize (59%), tur (59%) and urad (53%). For rest of the crops, margin to farmers over their cost of production is estimated to be at 50%.
In the recent years, Government has been promoting the cultivation of crops, other than cereals such as pulses and oilseeds, and Nutri-cereals/ Shree Anna, by offering a higher MSP for these crops.
During the period 2014-15 to 2024-25, procurement of paddy was 7608 LMT while during the period 2004-05 to 2013-14, procurement of paddy was 4590 LMT.
During the period 2014-15 to 2024-25, procurement of 14 Kharif crops was 7871 LMT while during the period 2004-05 to 2013-14, procurement was 4679 LMT.
During the period 2014-15 to 2024-25, MSP amount paid to Paddy growing famers was Rs. 14.16 Lakh Crore while during the period 2004-05 to 2013-14, amount paid to farmers was Rs. 4.44 Lakh Crore.
During the period 2014-15 to 2024-25, the MSP amount paid to 14 Kharif crops growing famers was Rs. 16.35 Lakh Crores while during the period 2004-05 to 2013-14, MSP amount paid to farmers was Rs. 4.75 Lakh Crore.