Ministry of Science & Technology
A robust ecosystem will help India propel itself to be the world’s third-largest economy from the recently achieved Rank 4, while low-carbon technologies will be key to achieving India’s Net Zero 2070 target: Dr. Jitendra Singh
The Minister highlighted that exploring untapped reserves and resources, along with innovation in low-carbon energy sectors, will drive economic value and reduce the carbon footprint, aligning with India’s ambitious Net Zero by 2070 goal
Dr. Jitendra Singh refers to the recent discoveries of vast lithium reserves in Jammu & Kashmir, which promise to contribute to achieving the target, and called for intensified efforts to explore and harness such hitherto unutilized resources
“Battery Aadhar Initiative under DST assigning unique digital ID to be a Game Changer” says Dr. Singh
28 MAY 2025 5:39PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Minister of State for Prime Minister’s Office, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh, addressed the Battery Summit 2025, emphasizing that a robust echo system will help India propel to number 3 economy from the recently achieved Rank 4 while low carbon technologies will be key to India achieving Net Zero 2070 target.
Speaking on the theme, “Addressing Challenges, Driving Innovation and Scaling Solutions", Dr. Jitendra Singh highlighted that exploring the unexplored reserves and resources, and innovation in low carbon energy sectors will drive economic value and also reduce carbon footprint, aligning with India’s ambitious Net Zero by 2070 goal.
In this context, the Minister also referred to recent discoveries of vast Lithium reserves in Jammu & Kashmir which promise to contribute to achieving Net Zero 2070 target and called for intensified efforts to explore and harness such hitherto unutilized resources.
“The Department of Science and Technology (DST) is playing a pivotal role in advancing India's clean energy transition through innovations in battery manufacturing, e-mobility, and sustainable technology ecosystems,” said Dr. Singh.
A major announcement at the summit was the launch of the Battery Aadhaar Initiative under DST, described by the Minister as a "game changer" in enabling traceability, efficiency, and scalability in India's battery ecosystem. This system would assign a unique digital identity to each battery pack, enabling the tracking of manufacturing origin, battery chemistry, safety certifications, and lifecycle performance. It would also monitor critical parameters such as thermal events, charge-discharge cycles, and end-of-life status, facilitating predictive maintenance and efficient recycling. Additionally, Battery Aadhaar would act as a regulatory tool to curb the spread of counterfeit products and boost consumer confidence, while supporting circular economy initiatives. By integrating with Battery Management Systems (BMS), AI-enabled diagnostics, and national EV databases, Battery Aadhaar could become a cornerstone of India’s emerging battery intelligence ecosystem.
Dr. Jitendra Singh underlined the success of several forward-looking initiatives driving India's clean energy transition, including the Production Linked Incentive (PLI) Schemes for Advanced Chemistry Cells, the E-Mobility Transition, and flagship programs such as the PM-eDrive and FAME (Faster Adoption and Manufacturing of Electric Vehicles) Schemes. He also highlighted the Dedicated MAHA-EV Mission under the Anusandhan National Research Foundation (ANRF) as a significant step toward strengthening the electric vehicle ecosystem and promoting sustainable transportation solutions.
Recounting India’s journey in climate negotiations, Dr. Jitendra Singh noted the significant transformation from being perceived as a reluctant participant to emerging as a global leader in climate commitments. He attributed this remarkable shift to the launch and success of key initiatives such as Net Zero 2070, which outlines India’s long-term decarbonization goals; Mission LiFE (Lifestyle for Environment), aimed at promoting sustainable individual and community behaviors; and the International Solar Alliance (ISA), a collaborative platform that underscores India's leadership in promoting solar energy and global clean energy partnerships. “These efforts have elevated India’s esteem at global forums and affirmed our leadership in sustainability and climate action,” he stated.
Dr. Jitendra Singh highlighted the remarkable progress India has made in the domain of science and innovation over the past decade. He noted that India has significantly improved its position in the Global Innovation Index, rising from the 81st rank to the 39th. The country has also witnessed an exponential growth in its startup ecosystem, expanding from just 350 startups in 2014 to over 1.7 lakh in 2025, making it the third-largest startup ecosystem in the world. Complementing this growth, the Department of Science and Technology (DST) has seen a 926% increase in its budget, soaring from ₹2,777 crore to ₹28,509 crore, reflecting the government’s strong commitment to fostering innovation and research.
The Minister emphasized the government's commitment to strengthening the innovation ecosystem by opening up the space, nuclear, and science sectors to private participation.
Highlighting initiatives under the Anusandhan National Research Foundation (NRF), he noted that 60% of its funding will come from the private sector, despite significant government support. Key missions such as the National Quantum Mission, AI Mission, and National Supercomputing Mission were described as strategic levers for future leadership.
Guiding the summit’s roadmap, Dr. Jitendra Singh outlined three key priority areas essential for sustaining India’s momentum in science and clean energy innovation. He emphasized the indigenization of technology to reduce dependence on imports and strengthen self-reliance, the importance of boosting domestic manufacturing to build resilient supply chains and generate employment, and the need for creating a robust innovation ecosystem that fosters collaboration between academia, industry, and government to drive transformative research and scalable solutions
Dr. Singh applauded the efforts of WRI India for championing sustainable practices, particularly through the Battery360 Alliance, and acknowledged the support of UNEP, NITI Aayog, and the Global Environment Facility (GEF) in India’s clean energy journey.
The summit was graced by the presence of several key dignitaries who are instrumental in driving India’s science, technology, and sustainability agenda. These included Prof. Abhay Karandikar, Secretary, Department of Science and Technology (DST); Mr. Asher Lessels from the United Nations Environment Program (UNEP); Dr. Anita Gupta, Head of the Climate, Energy and Sustainable Technology (CEST) Division Division at DST; and Mr. Madhav Pai, CEO of WRI India. Their participation underscored the collaborative spirit of the summit and the shared commitment to accelerating clean energy innovation.

அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்துறை
ஒரு வலுவான சுற்றுச்சூழல் அமைப்பு, சமீபத்தில் எட்டப்பட்ட 4வது இடத்திலிருந்து உலகின் மூன்றாவது பெரிய பொருளாதாரமாக இந்தியா தன்னை உயர்த்த உதவும், அதே நேரத்தில் குறைந்த கார்பன் தொழில்நுட்பங்கள் இந்தியாவின் நிகர பூஜ்ஜிய 2070 இலக்கை அடைவதற்கு முக்கியமாக இருக்கும்: டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங்
28 MAY 2025 5:39PM by PIB Chennai
மத்திய அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறை (தனிப்பொறுப்பு) இணையமைச்சர், பிரதமர் அலுவலகம், பணியாளர் நலன், பொதுமக்கள் குறை தீர்ப்பு, ஓய்வூதியம், அணுசக்தி மற்றும் விண்வெளித் துறை இணையமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், மின்கலன் உச்சி மாநாடு 2025 இல் உரையாற்றினார். வலுவான சுற்றுச்சூழல் அமைப்பு, பொருளாதாரத்தில் இந்தியா சமீபத்தில் எட்டப்பட்ட 4வது இடத்திலிருந்து 3வது இடத்திற்கு முன்னேற உதவும் என்றும், குறைந்த கார்பன் தொழில்நுட்பங்கள் இந்தியா நிகர பூஜ்ஜிய 2070 இலக்கை அடைவதற்கு முக்கியமாகும் என்றும் வலியுறுத்தினார்.
சவால்களை எதிர்கொள்வது, புதுமை மற்றும் அளவிடுதல் தீர்வுகளை இயக்குதல்என்ற கருப்பொருளில் பேசிய டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், ஆராயப்படாத இருப்புக்கள் மற்றும் வளங்களை ஆராய்வது மற்றும் குறைந்த கார்பன் எரிசக்தி துறைகளில் புதுமை ஆகியவை பொருளாதார மதிப்பை அதிகரிக்கும் என்றும், கார்பன் தடத்தையும் குறைக்கும் என்றும் எடுத்துரைத்தார். இது 2070க்குள் இந்தியாவின் லட்சியமான நிகர பூஜ்ஜிய இலக்குடன் ஒத்துப்போகிறது.
இந்த சூழலில், ஜம்மு & காஷ்மீரில் உள்ள பரந்த லித்தியம் இருப்புக்களின் சமீபத்திய கண்டுபிடிப்புகளும் குறிப்பிட்டார், அவை நிகர பூஜ்ஜிய 2070 இலக்கை அடைவதற்கு பங்களிப்பதாக உறுதியளிக்கின்றன என்றும், மேலும் இதுவரை பயன்படுத்தப்படாத அத்தகைய வளங்களை ஆராய்ந்து பயன்படுத்த தீவிர முயற்சிகளுக்கு அமைச்சர் அழைப்பு விடுத்தார்.
"மின்கல உற்பத்தி, மின் இயக்கம் மற்றும் நிலையான தொழில்நுட்ப சுற்றுச்சூழல் அமைப்புகளில் புதுமைகள் மூலம் இந்தியாவின் சுத்தமான எரிசக்தி மாற்றத்தை முன்னேற்றுவதில் அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறை (டிஎஸ்டி) முக்கிய பங்கு வகிக்கிறது," என்று டாக்டர் சிங் கூறினார்.
இந்திய மின்கல சுற்றுச்சூழல் அமைப்பில் கண்டறியும் தன்மை, செயல்திறன் மற்றும் அளவிடுதல் ஆகியவற்றை செயல்படுத்துவதில் மாற்றத்தை ஏற்படுத்தக்கூடியது என்று அமைச்சரால் விவரிக்கப்பட்ட டிஎஸ்டி இன் கீழ் மின்கல ஆதார் முன்முயற்சி தொடங்கப்பட்டது உச்சிமாநாட்டில் ஒரு முக்கிய அறிவிப்பாகும். இந்த அமைப்பு ஒவ்வொரு மின்கல தொகுப்பிற்கும் ஒரு தனித்துவமான டிஜிட்டல் அடையாளத்தை ஒதுக்கும், இது உற்பத்தி தோற்றம், மின்கல வேதியியல், பாதுகாப்பு சான்றிதழ்கள் மற்றும் வாழ்க்கைச் சுழற்சி செயல்திறன் ஆகியவற்றைக் கண்காணிக்க உதவுகிறது. இது வெப்ப நிகழ்வுகள், சார்ஜ்-டிஸ்சார்ஜ் சுழற்சிகள் மற்றும் ஆயுட்கால நிலை போன்ற முக்கியமான அளவுருக்களையும் கண்காணிக்கும், முன்கணிப்பு பராமரிப்பு மற்றும் திறமையான மறுசுழற்சியை எளிதாக்கும். கூடுதலாக, மின்கல ஆதார் போலி தயாரிப்புகளின் பரவலைத் தடுக்கவும் நுகர்வோர் நம்பிக்கையை அதிகரிக்கவும் ஒரு ஒழுங்குமுறை கருவியாகச் செயல்படும், அதே நேரத்தில் சுழற்சி பொருளாதார முயற்சிகளை ஆதரிக்கும். மின்கல மேலாண்மை அமைப்புகள் (பிஎம்எஸ்), செயற்கை நுண்ணறிவால் இயக்கப்பட்ட பிரச்னை அறிதல் மற்றும் தேசிய மின்சார வாகன தரவுத்தளங்களுடன் ஒருங்கிணைப்பதன் மூலம், மின்கல ஆதார் இந்தியாவின் வளர்ந்து வரும் மின்கல நுண்ணறிவு சுற்றுச்சூழல் அமைப்பின் ஒரு மூலக்கல்லாக மாறும்.
இந்தியாவின் தூய்மையான எரிசக்தி மாற்றத்தை இயக்கும் பல எதிர்கால முயற்சிகளின் வெற்றியை டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார், இதில் மேம்பட்ட வேதியியல் செல்களுக்கான உற்பத்தியுடன் இணைந்த ஊக்கத்தொகை (PLI) திட்டங்கள், மின்-இயக்க மாற்றம், மற்றும் பிரதமரின் மின்னணு இயக்கம் மற்றும் மின்சார வாகனங்களின் விரைவான தத்தெடுப்பு மற்றும் உற்பத்தி திட்டங்கள் போன்ற முதன்மைத் திட்டங்களும் அடங்கும். அனுசந்தன் தேசிய ஆராய்ச்சி அறக்கட்டளையின் கீழ் அர்ப்பணிக்கப்பட்ட மஹா மின்சார வாகனங்கள் திட்டம், மின்சார வாகன சுற்றுச்சூழல் அமைப்பை வலுப்படுத்துவதற்கும் நிலையான போக்குவரத்து தீர்வுகளை ஊக்குவிப்பதற்கும் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க படியாக அவர் எடுத்துரைத்தார்.
காலநிலை பேச்சுவார்த்தைகளில் இந்தியாவின் பயணத்தை நினைவுகூர்ந்த டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், தயக்கத்துடன் பங்கேற்பவராகக் கருதப்படுவதிலிருந்து காலநிலை உறுதிப்பாடுகளில் உலகளாவிய தலைவராக உருவெடுப்பதற்கான குறிப்பிடத்தக்க மாற்றத்தைக் குறிப்பிட்டார். இந்தியாவின் நீண்டகால கார்பன் வெளியேற்ற இலக்குகளை கோடிட்டுக் காட்டும் நிகர பூஜ்ஜியம் 2070; நிலையான தனிநபர் மற்றும் சமூக நடத்தைகளை ஊக்குவிப்பதை நோக்கமாகக் கொண்ட சுற்றுச்சூழலுக்கான வாழ்க்கை முறை; போன்ற முக்கிய முயற்சிகளின் தொடக்கம் மற்றும் வெற்றியே இந்த குறிப்பிடத்தக்க மாற்றத்திற்குக் காரணம் என்று அவர் கூறினார். மற்றும் இந்த வெற்றிகளின் வாயிலாக சர்வதேச சூரிய சக்தி கூட்டணி, சூரிய ஆற்றல் மற்றும் உலகளாவிய தூய்மையான எரிசக்தி கூட்டாண்மைகளை ஊக்குவிப்பதில் இந்தியாவின் தலைமையை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டும் ஒரு கூட்டு தளமாக முன்னேறியுள்ளதையும் அவர் குறிப்பிட்டார். "இந்த முயற்சிகள் உலகளாவிய மன்றங்களில் இந்தியாவின் மதிப்பை உயர்த்தியுள்ளன, மேலும் நிலைத்தன்மை மற்றும் காலநிலை நடவடிக்கைகளில் நமது தலைமையை உறுதிப்படுத்தியுள்ளன," என்று அவர் கூறினார்.
கடந்த பத்தாண்டுகளில் அறிவியல் மற்றும் புதுமைத் துறையில் இந்தியா அடைந்துள்ள குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றத்தை டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் எடுத்துரைத்தார். உலகளாவிய புதுமை குறியீட்டில் இந்தியா தனது நிலையை கணிசமாக மேம்படுத்தி, 81வது இடத்திலிருந்து 39வது இடத்திற்கு உயர்ந்துள்ளது என்று அவர் குறிப்பிட்டார். நாடு அதன் தொடக்க சுற்றுச்சூழல் அமைப்பில் அதிவேக வளர்ச்சியைக் கண்டுள்ளது, 2014 இல் வெறும் 350 தொடக்க நிறுவனங்களிலிருந்து 2025 இல் 1.7 லட்சத்திற்கும் அதிகமாக விரிவடைந்து, உலகின் மூன்றாவது பெரிய புத்தொழில் சுற்றுச்சூழல் அமைப்பாக மாறியுள்ளது. இந்த வளர்ச்சியை நிறைவு செய்யும் வகையில், அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்துறை அதன் பட்ஜெட்டில் 926% அதிகரிப்பைக் கண்டுள்ளது, இது ₹2,777 கோடியிலிருந்து ₹28,509 கோடியாக உயர்ந்துள்ளது, இது புதுமை மற்றும் ஆராய்ச்சியை வளர்ப்பதற்கான அரசாங்கத்தின் வலுவான உறுதிப்பாட்டை பிரதிபலிக்கிறது.
விண்வெளி, அணுசக்தி மற்றும் அறிவியல் துறைகளை தனியார் பங்கேற்புக்குத் திறப்பதன் மூலம் புத்தொழில் சுற்றுச்சூழல் அமைப்பை வலுப்படுத்துவதற்கான அரசாங்கத்தின் உறுதிப்பாட்டை அமைச்சர் வலியுறுத்தினார்.
இந்தியாவின் அறிவியல், தொழில்நுட்பம் மற்றும் நிலைத்தன்மை காரணிகளில் முக்கிய பங்கு வகிக்கும் பல முக்கிய பிரமுகர்கள் இந்த உச்சிமாநாட்டில் கலந்து கொண்டனர். இவர்களில் அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறையின் செயலாளர் பேராசிரியர் அபய் கரண்டிகர்; ஐக்கிய நாடுகளின் சுற்றுச்சூழல் திட்டத்தின் திரு. ஆஷர் லெசல்ஸ்; அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்திற்கான சிறப்பு மையத்தின் பிரிவின் தலைவர் டாக்டர் அனிதா குப்தா ஆகியோர் அடங்குவர்.