ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ (25-27 ਮਈ, 2025)
26 MAY 2025 6:59PM by PIB Chandigarh
ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਡਾ. ਅਬਦੁੱਲਾ ਖਲੀਲ 25 ਤੋਂ 27 ਮਈ, 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਹਨ।
2. 26 ਮਈ 2025 ਨੂੰ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਖਲੀਲ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ-ਮਾਲਦੀਵ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਭਾਰਤ –ਮਾਲਦੀਵ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕੋਰ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਚਐੱਲਸੀਜੀ) ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਮਾਲਦੀਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ, ਵਿਕਾਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ, ਵਪਾਰ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਸਿਹਤ, ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸਹਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ।
3. ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਖਲੀਲ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਲਦੀਵ ਦੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਨ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਖਲੀਲ ਨੇ ਮਾਲਦੀਵ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ।
4.ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਖਲੀਲ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਵਾਰਤਾ ਵੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਹਿਤ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
5. ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਐੱਚਐੱਲਸੀਜੀ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਬੈਠਕ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਉਚਿਤ ਮਿਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਮਾਲੇ, ਮਾਲਦੀਵ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
6. ਮਾਲਦੀਵ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗੁਆਂਢੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ‘ਗੁਆਂਢੀ ਪ੍ਰਥਮ ’ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਨ ਮਹਾਸਾਗਰ (MAHASAGAR), ਯਾਨੀ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਆਪਸੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Visit of Minister of Foreign Affairs of Maldives to India (May 25-27, 2025)
26 MAY 2025 6:59PM by PIB Delhi
H.E. Dr. Abdulla Khaleel, Minister of Foreign Affairs of Maldives, is on a visit to India from 25-27 May 2025.
2. On 26 May 2025, Foreign Minister Dr. Khaleel led Maldives at the 2nd India-Maldives High Level Core Group (HLCG) meeting to oversee progress in the implementation of the India-Maldives Vision Document on Comprehensive Economic and Maritime Security Partnership. During the meeting, discussions focused on implementation of the Joint Vision by intensifying political exchanges, defence & security cooperation, development partnership, trade, economy, health and people-to-people linkages.
3. Foreign Minister Dr. Khaleel strongly condemned the terrorist attack in Pahalgam in April 2025. He expressed Maldives’ solidarity with the people and Government of India and its firm support to India in the fight against terrorism in all its forms and manifestations. Foreign Minister Dr. Khaleel also thanked Government of India for the timely emergency financial assistance extended to Maldives, which has made a positive impact on the everyday life of Maldivians.
4. During the visit, Foreign Minister Dr. Khaleel also held bilateral discussions with External Affairs Minister Dr. S. Jaishankar, wherein both sides discussed issues of mutual interest.
5. It was also decided that the 3rd HLCG meeting will be held in Male, Maldives on mutually convenient dates.
6. Maldives is India’s key maritime neighbour and an important partner in India’s 'Neighbourhood First' policy and Vision MAHASAGAR, i.e., Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Regions. The visit has strengthened the Comprehensive Economic and Maritime Security Partnership between the two countries.