Lok Sabha Secretariat
INDIA IS PROUD OF ITS ARMED FORCES FOR THEIR BRAVERY, COURAGE, AND UNWAVERING RESOLVE: LOK SABHA SPEAKER
ANY COUNTRY OR TERRORIST ORGANIZATION SPREADING TERROR IN INDIA WILL FACE GRAVE CONSEQUENCES, STRONGER THAN OPERATION SINDOOR: LOK SABHA SPEAKER
A SENSE OF COLLECTIVE INTEREST MUST GUIDE US ON MATTERS OF NATIONAL SECURITY: LOK SABHA SPEAKER
UNDER THE VISIONARY LEADERSHIP OF PRIME MINISTER, INDIA HAS ADOPTED A CLEAR GOAL OF ATMANIRBHARTA IN DEFENCE PRODUCTION: LOK SABHA SPEAKER
BHAGWAN BIRSA MUNDA IGNITED A LONG AND BRAVE STRUGGLE FOR TRIBAL DIGNITY AND SELF-RESPECT: LOK SABHA SPEAKER
COLLECTIVE EFFORTS, TECHNOLOGY, COMPETITION, AND SKILL DEVELOPMENT ARE CRUCIAL TO REALIZE THE VISION OF VIKSIT BHARAT BY 2047: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER ADDRESSES DELEGATES AT PLATINUM JUBILEE CELEBRATION OF SINGHBHUM CHAMBER OF COMMERCE AND INDUSTRY AT JAMSHEDPUR
25 MAY 2025 7:30PM by PIB Delhi
New Delhi/Jamshedpur 25 May 2025: Underscoring Bharat's unwavering commitment to national security and its firm stance against terrorism, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla has hailed the commitment and valour of India’s armed forces. He said that India is proud of its armed forces for their bravery, courage, and unwavering resolve. In a powerful statement, he cautioned that if any country or terrorist organization spreads terror in India, its consequences will be more serious than Operation Sindoor. India has not only strengthened its internal security apparatus but has also sent a clear and resolute message to the world in this regard, he added. He also urged that a sense of collective interest should guide us on matters of national security.
Shri Birla made these remarks while addressing a distinguished gathering at the Platinum Jubilee celebration of Singhbhum Chamber of Commerce and Industry at Jamshedpur today.
In his first visit to Jharkhand as Lok Sabha Speaker, Shri Birla paid rich tributes to Bhagwan Birsa Munda and the land of Jharkhand. He paid floral tributes to Bhagwan Birsa Munda at Birsa Chowk, Ranchi and visited Birsa Munda Museum lauding the contribution of tribal communities in country’s development.
He described Jharkhand as a region that gave India both Bhagwan Birsa Munda and Jamshedji Tata. He noted that Bhagwan Birsa Munda ignited a long and brave struggle for tribal dignity and self-respect and highlighted the vision of Jamshedji Tata who laid the foundation for India’s industrial awakening long before Independence.
Speaking on India’s remarkable progress in achieving self-reliance in the defence sector, Shri Om Birla noted that a country once heavily reliant on imports has now emerged as a rising force in the manufacturing and export of defence equipment. He emphasized that this significant transformation, fuelled by innovation and robust policy support, has unlocked new opportunities for Indian MSMEs and industries to play a direct and meaningful role in strengthening national security. He said that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has embraced a clear and ambitious goal of Atmanirbharta (self-reliance) in defence production. Shri Birla further highlighted that the backbone of the nation’s growing military strength is firmly supported by the dedication and capabilities of its industrial sector.
Shri Birla stressed that we must work collectively and harness the forces of technology, competition, and skill development to realize the vision of Viksit Bharat by 2047. He opined that India’s greatest strength lies in its young and skilled population. Observing that in a rapidly changing global economy where competition extends beyond goods and services to talent and innovation, Shri Birla said that Indian youth are emerging as global leaders. He added that many Indians now head multinational corporations across sectors, which is a testament to India’s intellectual and entrepreneurial prowess.
Underlining that India’s educational landscape is also evolving, Shri Birla mentioned that with the introduction of the New Education Policy, institutions like IITs and AIIMS are being reshaped into global research and innovation centres. He also said that these institutions are being encouraged to collaborate with industries, fostering ecosystems similar to those seen in the most advanced economies. Shri Birla encouraged all stakeholders to make efforts to tap vast opportunities in sectors such as information technology, green energy, defence technology, and advanced manufacturing. He added that the time has come not just to support large industrial entities, but to lead innovation in frontier sectors. He gave a clarion call to invest in youth skilling, innovation, and global collaboration, and to ensure India becomes a beacon of sustainable and inclusive growth.
Commending the long history of the Singhbhum Chamber of Industry and Commerce, Shri Birla noted with pride that over the decades, the Chamber has played a pivotal role in shaping the economic and technological landscape of the region and the nation. He urged the Chamber to act not merely as a representative body, but as a forum for democratic dialogue—a space where the private sector, government, and civil society could jointly plan India’s industrial and economic future.
Minister of State for Defence, Shri Sanjay Seth; former Chief Minister and former Union Minister, Shri Arjun Munda; and Member of Parliament, Shri Bidyut Baran Mahato and other dignitaries graced the occasion.
Earlier, Shri Om Birla was accorded a traditional welcome at Ranchi airport and was received by Shri Rabindra Nath Mahto, Jharkhand Vidhan Sabha Speaker and Shri Sanjay Seth, Union Minister of State for Defence.

લોકસભા સચિવાલય
ભારતને તેના સશસ્ત્ર દળોની બહાદુરી, હિંમત અને દૃઢ નિશ્ચય પર ગર્વ છે: લોકસભા સ્પીકર
જો કોઈ દેશ કે આતંકવાદી સંગઠન ભારતમાં આતંક ફેલાવશે તો તેના પરિણામો ઓપરેશન સિંદૂર કરતાં પણ વધુ ગંભીર હશે: લોકસભા સ્પીકર
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના મામલામાં, આપણે સામૂહિક હિતની ભાવના સાથે આગળ વધવું જોઈએ: લોકસભા સ્પીકર
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતાના સ્પષ્ટ લક્ષ્ય સાથે આગળ વધી રહ્યું છે: લોકસભા સ્પીકર
ભગવાન બિરસા મુંડાએ આપણને આદિવાસી સન્માન અને આત્મસન્માન માટે બહાદુરીથી લડવાની પ્રેરણા આપી: લોકસભા સ્પીકર
વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે સામૂહિક પ્રયાસો, ટેકનોલોજી, સ્પર્ધા અને કૌશલ્ય વિકાસ મહત્વપૂર્ણ છે: લોકસભા સ્પીકર
લોકસભા સ્પીકરે જમશેદપુરમાં સિંહભૂમ ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીના પ્લેટિનમ જ્યુબિલી સમારોહમાં પ્રતિનિધિઓને સંબોધિત કર્યા
25 MAY 2025 7:30PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પ્રત્યે ભારતના દ્રઢ સંકલ્પ અને આતંકવાદ સામે કડક વલણ પર ભાર મૂકતા, લોકસભાના અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ ભારતના સશસ્ત્ર દળોની પ્રતિબદ્ધતા અને બહાદુરીની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે ભારતને તેના સશસ્ત્ર દળોની બહાદુરી, હિંમત અને દૃઢ નિશ્ચય પર ગર્વ છે. તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે જો કોઈ દેશ કે આતંકવાદી સંગઠન ભારતમાં આતંક ફેલાવશે તો તેના પરિણામો ઓપરેશન સિંદૂર કરતાં પણ વધુ ગંભીર હશે. તેમણે કહ્યું કે ભારતે માત્ર તેની આંતરિક સુરક્ષા વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવી નથી, પરંતુ આ સંદર્ભમાં વિશ્વને સ્પષ્ટ અને મક્કમ સંદેશ પણ આપ્યો છે. તેમણે એવો પણ આગ્રહ કર્યો કે આપણે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના મામલાઓમાં સામૂહિક હિતની ભાવનાથી આગળ વધવું જોઈએ.
શ્રી બિરલાએ આજે ​​સિંઘભૂમ ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીના પ્લેટિનમ જ્યુબિલી સમારોહમાં ઉપસ્થિત પ્રતિષ્ઠિત સભાને સંબોધતા આ ટિપ્પણી કરી હતી.
आज जमशेदपुर, झारखंड में ‘सिंहभूम चैम्बर ऑफ कॉमर्स एंड इंडस्ट्री’ के प्लेटिनम जुबली कार्यक्रम में शामिल होकर चैम्बर को संबोधित किया।
जिस धरती पर भगवान बिरसा मुंडा ने आज़ादी की लड़ाई लड़ी, उसी धरती पर जमशेद जी टाटा ने एक समय पर औद्योगिक विकास की नींव रखी थी। इन 75 वर्षों में यहाँ… pic.twitter.com/saKTmkEFGD
— Om Birla (@ombirlakota) May 25, 2025
લોકસભા અધ્યક્ષ તરીકે ઝારખંડની તેમની પ્રથમ મુલાકાતમાં શ્રી બિરલાએ રાંચીના બિરસા ચોક ખાતે ભગવાન બિરસા મુંડાને શ્રદ્ધાંજલિ આપી અને બિરસા મુંડા સંગ્રહાલયની પણ મુલાકાત લીધી હતી. આ પ્રસંગે, શ્રી બિરલાએ દેશના વિકાસમાં આદિવાસી સમુદાયના યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી.
रांची के बिरसा चौक पर धरती आबा भगवान बिरसा मुंडा को नमन कर श्रद्धासुमन अर्पित किए।@Rabindranathji @SethSanjayMP pic.twitter.com/TAbv2chgeM
— Om Birla (@ombirlakota) May 25, 2025
ઝારખંડની ભૂમિને શ્રદ્ધાંજલિ આપતા શ્રી બિરલાએ કહ્યું કે આ એક એવો પ્રદેશ છે જ્યાંથી દેશને ભગવાન બિરસા મુંડા અને જમશેદજી ટાટા જેવા મહાન પુરુષો મળ્યા છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે ભગવાન બિરસા મુંડાએ આદિવાસીઓને તેમના સન્માન અને આત્મસન્માન માટે બહાદુરીથી લડવા માટે પ્રેરણા આપી હતી. શ્રી બિરલાએ એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો કે જમશેદજી ટાટાએ પોતાના વિઝનથી ભારતના ઔદ્યોગિક વિકાસનો પાયો સ્વતંત્રતા પહેલા નાખ્યો હતો.
रांची में 'बिरसा मुंडा संग्रहालय' का भ्रमण कर भगवान बिरसा के जीवन को गहराई से जाना।
भगवान बिरसा मुंडा स्मृति उद्यान और इस संग्रहालय का निर्माण रांची के उसी पुराने सेंट्रल जेल में किया गया है, जहां भगवान बिरसा मुंडा ने अपना बलिदान दिया था। यह संग्रहालय जल - जंगल, भूमि अधिकारों और… pic.twitter.com/PM9nauJf5t
— Om Birla (@ombirlakota) May 25, 2025
સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવામાં ભારતની નોંધપાત્ર પ્રગતિ વિશે બોલતા, શ્રી ઓમ બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે એક સમય આયાત પર ભારે નિર્ભર રહેતો દેશ હવે સંરક્ષણ સાધનોના ઉત્પાદન અને નિકાસમાં પણ એક પાવરહાઉસ તરીકે ઉભરી રહ્યો છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ મહત્વપૂર્ણ પરિવર્તન નવીનતા અને મજબૂત નીતિઓને કારણે આવ્યું છે, જે ભારતના MSME ક્ષેત્ર અને ઉદ્યોગોને દેશની સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવામાં સીધી અને અર્થપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવા માટે નવી તકો પૂરી પાડે છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતાના સ્પષ્ટ અને મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્ય સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. શ્રી બિરલાએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે દેશની વધતી જતી લશ્કરી શક્તિ આપણા દેશના ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રની પ્રતિબદ્ધતા અને ક્ષમતાઓના મજબૂત પાયા પર આધારિત છે.
भगवान बिरसा की भूमि झारखंड पहुँचने पर रांची एयरपोर्ट पर राज्य विधान सभा के अध्यक्ष श्री @Rabindranathji जी और रक्षा राज्य मंत्री व रांची सांसद श्री @SethSanjayMP जी द्वारा किए गए आत्मीय स्वागत से अभिभूत हूँ। pic.twitter.com/7ikX5XtcnJ
— Om Birla (@ombirlakota) May 25, 2025
શ્રી બિરલાએ ભાર મૂક્યો કે અમારું વિઝન 2047 સુધીમાં ભારતને સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષ પૂર્ણ થતાં એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનું છે અને વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવા માટે, આપણે સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ અને ટેકનોલોજી, સ્પર્ધા અને કૌશલ્ય વિકાસનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ જે આ મિશન માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. શ્રી બિરલાએ એમ પણ કહ્યું કે ભારતની સૌથી મોટી તાકાત તેના કુશળ યુવાનો છે. ઝડપથી બદલાતી વૈશ્વિક અર્થવ્યવસ્થામાં જ્યાં સ્પર્ધા માલ અને સેવાઓથી આગળ વધીને પ્રતિભા અને નવીનતા સુધી વિસ્તરે છે તે નોંધીને શ્રી બિરલાએ કહ્યું કે ભારતીય યુવાનો વૈશ્વિક નેતાઓ તરીકે ઉભરી રહ્યા છે.
ભારતનું શૈક્ષણિક ક્ષેત્ર પણ હાલમાં વિકાસ હેઠળ છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી બિરલાએ ઉલ્લેખ કર્યો કે નવી શિક્ષણ નીતિની રજૂઆત સાથે, IIT અને AIIMS જેવી સંસ્થાઓને વૈશ્વિક સંશોધન અને નવીનતા કેન્દ્ર બનાવવામાં આવી રહી છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે આ સંસ્થાઓને ઉદ્યોગો સાથે સહયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યા છે જેથી આપણા દેશમાં પણ વિકસિત અર્થતંત્રો જેવી ઇકોસિસ્ટમ બનાવી શકાય. શ્રી બિરલાએ તમામ હિસ્સેદારોને માહિતી ટેકનોલોજી, ગ્રીન એનર્જી, સંરક્ષણ ટેકનોલોજી અને અદ્યતન ઉત્પાદન જેવા ક્ષેત્રોમાં અસ્તિત્વમાં રહેલી તકોનો લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે કહ્યું કે હવે સમય આવી ગયો છે કે માત્ર મોટી ઔદ્યોગિક સંસ્થાઓને ટેકો આપવાનો જ નહીં પરંતુ અગ્રણી ક્ષેત્રોમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો પણ સમય આવી ગયો છે. તેમણે ભારતને ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ વિકાસનું પ્રતીક બનાવવા માટે યુવાનોના કૌશલ્ય વૃદ્ધિ, નવીનતા અને વૈશ્વિક સહયોગમાં રોકાણ કરવા હાકલ કરી હતી.
સિંઘભૂમ ચેમ્બર ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ કોમર્સના લાંબા અને ગૌરવશાળી ઇતિહાસની પ્રશંસા કરતા શ્રી બિરલાએ કહ્યું કે ચેમ્બરના સ્થાપકોએ એક એવા પ્લેટફોર્મની કલ્પના કરી હતી, જ્યાં પ્રખ્યાત ઉદ્યોગપતિઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો અને ઉદ્યોગપતિઓ વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કરવા અને આગળના પડકારોનો સામનો કરવા માટે એકસાથે આવી શકે. તેમણે ગર્વથી નોંધ્યું કે ચેમ્બરે દાયકાઓથી પ્રદેશ અને રાષ્ટ્રના આર્થિક અને ઔદ્યોગિક વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે ચેમ્બર છોડીને માત્ર એક પ્રતિનિધિ સંસ્થા તરીકે જ નહીં પરંતુ લોકશાહી સંવાદ માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે પણ કાર્ય કરવાનો આગ્રહ રાખ્યો, જ્યાં ખાનગી ક્ષેત્ર, સરકાર અને નાગરિક સમાજ ભારતના ઔદ્યોગિક અને આર્થિક વિકાસની યોજના બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરી શકે.
આ પ્રસંગે સંરક્ષણ રાજ્યમંત્રી શ્રી સંજય સેઠ, ભૂતપૂર્વ મુખ્યમંત્રી અને પૂર્વ કેન્દ્રીય મંત્રી, શ્રી અર્જુન મુંડા અને સંસદ સભ્ય શ્રી બિદ્યુત બરન મહતો અને અન્ય મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત હતા. આજે સવારે રાંચી પહોંચતા શ્રી બિરલાનું રાંચી એરપોર્ટ પર પરંપરાગત સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું. કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી સંજય સેઠ અને ઝારખંડ વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી રવિન્દ્ર નાથ મહતોએ શ્રી બિરલાની આગેવાની લીધી હતી.