पंचायती राज मंत्रालय
पंचायत प्रगती निर्देशांक - पीएआय 2.0 च्या अंमलबजावणीसाठी नवी दिल्लीत दोन दिवसीय राष्ट्रीय लेखन कार्यशाळेचे आयोजन
24 MAY 2025 5:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 मे 2025
पंचायती राज मंत्रालयातर्फे नवी दिल्लीतील डॉ. आंबेडकर आंतरराष्ट्रीय केंद्रात येत्या 26 आणि 27 मे 2025 रोजी पंचायत प्रगती निर्देशांक - पीएआय आवृत्ती 2.0 च्या अंमलबजावणीबाबत राष्ट्रीय लेखन कार्यशाळेचे आयोजन करण्यात आले आहे.
ही कार्यशाळा, आर्थिक वर्ष 2023-24 साठी PAI 2.0 च्या राष्ट्रीय अंमलबजावणीचे प्रतीक आहे. पंचायती राज संस्थांच्या माध्यमातून ग्रामीण भागात समग्र, समावेशक आणि शाश्वत विकास साध्य करण्यासाठी ग्रामपंचायत स्तरावर डेटा-आधारित देखरेख आणि नियोजनासाठी क्षमता निर्माण करणे, हे या कार्यशाळेचे उद्दिष्ट आहे.
दोन दिवसांच्या या राष्ट्रीय कार्यशाळेमध्ये आर्थिक वर्ष 2023-24 साठी स्थानिक निर्देशक प्रणाली (LIF) पुस्तिकेचे प्रकाशन, तसेच अद्ययावत PAI 2.0 पोर्टल आणि SOP चे अनावरण केले जाईल. तांत्रिक सत्रांमध्ये PAI 1.0 आधारभूत अहवालाची रूपरेषा, PAI 2.0 ची चौकट आणि कार्यपद्धती तसेच पोर्टलच्या कार्यक्षमतेचे प्रात्यक्षिक यावर लक्ष केंद्रित केले जाईल.
पोर्टल कॉन्फिगरेशन, डेटा एंट्री, व्हॅलिडेशन/प्रमाणीकरण आणि नियोजनात PAI आउटपुटचा वापर समजून घेण्यासाठी देशभरातील गट या कार्यशाळेत प्रत्यक्ष सहभागी होतील. दुसऱ्या दिवशी, राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे संघ आपले अनुभव सादर करतील, PAI 1.0 मधील अंमलबजावणीची अंतर्दृष्टी सामायिक करतील आणि ग्रामपंचायत विकास योजना (GPDPs) बळकट करण्यासाठी PAI 2.0 चा वापर कसा करायचा, याचे सादरीकरण करतील. या कार्यशाळेत 32 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधले प्रतिनिधी सहभागी होतील. पंचायती राज, आरोग्य, शिक्षण, ग्रामीण विकास, सार्वजनिक आरोग्य अभियांत्रिकी, महिला आणि बाल विकास विभागांचे वरिष्ठ अधिकारी तसेच नीती आयोग, एमओएसपीआय, राष्ट्रीय माहिती विज्ञान केंद्र (एनआयसी) मधील तांत्रिक पथके आणि युनिसेफ, यूएनएफपीए, टीआरआय आणि पिरामल फाउंडेशन सारखे ज्ञान भागीदारही या कार्यशाळेत सहभागी होतील.
भाषिक समावेशकता आणि राष्ट्रीय पोहोच वाढवण्यासाठी, हा कार्यक्रम मराठीबरोबरच आसामी, बंगाली, इंग्रजी, गुजराती, कन्नड, मल्याळम, ओडिया, पंजाबी, तमिळ आणि तेलगू अशा अकरा भारतीय भाषांमध्ये थेट प्रक्षेपित केला जाईल.
पंचायत प्रगती निर्देशांक (पीएआय) 2.0 च्या अंमलबजावणीसाठी नवी दिल्लीत दोन दिवसीय राष्ट्रीय लेखन कार्यशाळेचे / राईटशॉपचे आयोजन
पंचायती राज मंत्रालय 26-27 मे 2025 रोजी नवी दिल्लीतील डॉ. आंबेडकर आंतरराष्ट्रीय केंद्रात पंचायत प्रगती निर्देशांक (पीएआय) आवृत्ती 2.0 वर दोन दिवसीय राष्ट्रीय लेखन कार्यशाळेचे आयोजन करत आहे.
राईटशॉप हे आर्थिक वर्ष 2023-24 साठी PAI 2.0 च्या राष्ट्रीय अंमलबजावणीचे प्रतीक आहे आणि पंचायती राज संस्थांद्वारे ग्रामीण भागात समग्र, समावेशक आणि शाश्वत विकास साध्य करण्यासाठी ग्रामपंचायत स्तरावर डेटा-आधारित देखरेख आणि नियोजनासाठी क्षमता निर्माण करण्याचे याचे उद्दिष्ट आहे.
दोन दिवसांच्या या राष्ट्रीय राईटशॉप मध्ये आर्थिक वर्ष 2023-24 साठी स्थानिक निर्देशक प्रणाली (LIF) पुस्तिकेचे प्रकाशन आणि आद्ययावत PAI 2.0 पोर्टल आणि SOP चे लाँचिंग यांचा समावेश असेल. तांत्रिक सत्रांमध्ये PAI 1.0 आधारभूत अहवालाची रूपरेषा, PAI 2.0 ची चौकट आणि कार्यपद्धती आणि पोर्टलच्या कार्यक्षमतेचे प्रात्यक्षिक यावर लक्ष केंद्रित केले जाईल.
सहभागी पोर्टल कॉन्फिगरेशन, डेटा एंट्री, व्हॅलिडेशन/प्रमाणीकरण आणि नियोजनात PAI आउटपुटचा वापर यासाठी प्रत्यक्ष गट कार्यात देखील सहभागी होतील. दुसऱ्या दिवशी, राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे संघ त्यांचे अनुभव सादर करतील, PAI 1.0 मधील अंमलबजावणीची अंतर्दृष्टी सामायिक करतील आणि ग्रामपंचायत विकास योजना (GPDPs) बळकट करण्यासाठी PAI 2.0 चा वापर कसा करायचा याचे ते सादरीकरण करतील. या राईटशॉपमध्ये 32 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे लोक सहभागी होतील, ज्यात पंचायती राज, आरोग्य, शिक्षण, ग्रामीण विकास, सार्वजनिक आरोग्य अभियांत्रिकी, महिला आणि बाल विकास विभागांचे वरिष्ठ अधिकारी आणि नीती आयोग, एमओएसपीआय, राष्ट्रीय माहिती विज्ञान केंद्र (एनआयसी) मधील तांत्रिक पथके आणि युनिसेफ, यूएनएफपीए, टीआरआय आणि पिरामल फाउंडेशन सारख्या ज्ञान भागीदारांचा समावेश असेल.
भाषिक समावेशकता आणि राष्ट्रीय पोहोच वाढवण्यासाठी, हा कार्यक्रम अकरा भारतीय भाषांमध्ये थेट प्रक्षेपित केला जाईल, यात : आसामी, बंगाली, इंग्रजी, गुजराती, कन्नड, मल्याळम, मराठी, ओडिया, पंजाबी, तमिळ आणि तेलगू या भाषांचा समावेश असेल.

Ministry of Panchayati Raj
Two Day National Writeshop in New Delhi to Witness Roll Out of Panchayat Advancement Index (PAI) 2.0
Writeshop to be held on 26-27th May 2025; Aimed at Empowering Panchayats through Data-Driven Governance
24 MAY 2025 4:01PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj is organizing a two-day National Writeshop on the Panchayat Advancement Index (PAI) Version 2.0 on 26th–27th May 2025 at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi. The Writeshop marks the national roll out of PAI 2.0 for FY 2023–24 and is aimed at building capacities for data-based monitoring and planning at the Gram Panchayat level to support the achievement of holistic, inclusive, and sustainable development in rural areas through Panchayati Raj Institutions.
The inaugural session will be graced by Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj (MoPR); Shri Saurabh Garg, Secretary, Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI); Shri Sushil Kumar Lohani, Additional Secretary, MoPR; and Shri Rajib Kumar Sen, Senior Advisor, NITI Aayog, alongwith other senior officers and experts.
The PAI has been developed as a robust, multidimensional tool to assess and monitor the progress of Gram Panchayats against nine themes aligned with the Localized Sustainable Development Goals (LSDGs). These themes cover areas such as poverty alleviation, health, education, water sufficiency, clean environment, infrastructure, governance, social justice, and women’s empowerment.
While PAI 1.0 (FY 2022–23) served as a baseline assessment tool, PAI 2.0 incorporates major enhancements based on extensive field experience and stakeholder feedback. PAI 2.0 introduces a sharper and more focused framework by rationalizing the number of indicators from 516 to 147, ensuring higher data quality, ease of reporting, and actionable insights. The refined Local Indicator Framework now emphasizes outcome-oriented, measurable indicators across nine LSDG themes, enabling Gram Panchayats to better track progress, prioritize interventions, and enhance transparency in local governance. The key improvements in PAI 2.0 include:
• Reduction in the number of indicators from 516 in PAI 1.0 to 147 in PAI 2.0 to improve usability and reduce reporting burden;
• Rationalized data points and themes, focusing on quality over quantity;
• Auto-integration of data from national portals of Union Ministries and Departments;
• Streamlined and mobile-friendly portal interface with improved dashboards and user accessibility;
• Built-in validation and anomaly detection mechanisms for ensuring accurate data entry and tracking;
• A Decision Support System to help Panchayats identify development gaps and prioritize resource allocation.
The two-day National Writeshop will entail, release of the Local Indicator Framework (LIF) Booklet for FY 2023–24, and the launch of the upgraded PAI 2.0 Portal and SOPs. While technical sessions will focus on the outline of the PAI 1.0 Baseline Report, the framework and methodology of PAI 2.0, and demonstrations of portal functionalities.
Participants will also engage in hands-on group exercises for portal configuration, data entry, validation, and use of PAI outputs in planning. On the second day, State and UT teams will present their experiences, share implementation insights from PAI 1.0, and showcase how they plan to utilize PAI 2.0 for strengthening Gram Panchayat Development Plans (GPDPs). The Writeshop will witness participation from 32 States and Union Territories, including senior officers from the Departments of Panchayati Raj, Health, Education, Rural Development, Public Health Engineering, Women and Child Development, and technical teams from NITI Aayog, MoSPI, National Informatics Centre (NIC), and knowledge partners such as UNICEF, UNFPA, TRI, and Piramal Foundation.
To promote linguistic inclusivity and national outreach, the event will be livestreamed in eleven Indian languages: Assamese, Bengali, English, Gujarati, Kannada, Malayalam, Marathi, Odia, Punjabi, Tamil, and Telugu.