પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
નવી દિલ્હીમાં પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (PAI) 2.0ના અમલીકરણ માટે બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય લેખન કાર્યશાળા
26-27 મે 2025ના રોજ લેખન કાર્યશાળા યોજાશે; ડેટા-આધારિત શાસન દ્વારા પંચાયતોને સશક્ત બનાવવાનો હેતુ
24 MAY 2025 4:01PM by PIB Ahmedabad
પંચાયત રાજ મંત્રાલય 26-27 મે 2025ના રોજ ડૉ. આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર, નવી દિલ્હી ખાતે પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (PAI) સંસ્કરણ 2.0 પર બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય લેખન કાર્યશાળાનું આયોજન કરી રહ્યું છે. લેખન કાર્યશાળા નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે PAI 2.0ના રાષ્ટ્રીય અમલીકરણને ચિહ્નિત કરે છે અને તેનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ દ્વારા સર્વાંગી, સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ વિકાસની સિદ્ધિને ટેકો આપવા માટે ગ્રામ પંચાયત સ્તરે ડેટા-આધારિત દેખરેખ અને આયોજન માટે ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરવાનો છે.
ઉદ્ઘાટન સત્રમાં પંચાયતી રાજ મંત્રાલય (MoPR) ના સચિવ શ્રી વિવેક ભારદ્વાજ, આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI) ના સચિવ શ્રી સૌરભ ગર્ગ, MoPR ના અધિક સચિવ શ્રી સુશીલ કુમાર લોહાની અને નીતિ આયોગના વરિષ્ઠ સલાહકાર શ્રી રાજીબ કુમાર સેન, અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને નિષ્ણાતો ઉપસ્થિત રહેશે.
સ્થાનિક ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (LSDGs) સાથે સંલગ્ન નવ થીમ્સ સામે ગ્રામ પંચાયતોની પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન અને દેખરેખ રાખવા માટે PAI ને એક મજબૂત, બહુપરીમાણીય સાધન તરીકે વિકસાવવામાં આવ્યું છે. આ થીમ્સ ગરીબી નિવારણ, આરોગ્ય, શિક્ષણ, પાણીની પર્યાપ્તતા, સ્વચ્છ પર્યાવરણ, માળખાગત સુવિધા, શાસન, સામાજિક ન્યાય અને મહિલા સશક્તિકરણ જેવા ક્ષેત્રોને આવરી લે છે.
જ્યારે PAI 1.0 (નાણાકીય વર્ષ 2022-23) એ બેઝલાઇન મૂલ્યાંકન સાધન તરીકે સેવા આપી હતી, PAI 2.0 માં વ્યાપક ક્ષેત્રના અનુભવ અને હિસ્સેદારોના પ્રતિસાદ પર આધારિત મુખ્ય સુધારાઓનો સમાવેશ થાય છે. PAI 2.0 સૂચકાંકોની સંખ્યાને 516 થી 147 સુધી તર્કસંગત બનાવીને વધુ તીક્ષ્ણ અને વધુ કેન્દ્રિત માળખું રજૂ કરે છે, જે ઉચ્ચ ડેટા ગુણવત્તા, રિપોર્ટિંગની સરળતા અને કાર્યક્ષમ આંતરદૃષ્ટિ સુનિશ્ચિત કરે છે. શુદ્ધ સ્થાનિક સૂચક માળખું હવે નવ LSDG થીમ્સમાં પરિણામ-લક્ષી, માપી શકાય તેવા સૂચકાંકો પર ભાર મૂકે છે, જે ગ્રામ પંચાયતોને પ્રગતિને વધુ સારી રીતે ટ્રેક કરવા, હસ્તક્ષેપોને પ્રાથમિકતા આપવા અને સ્થાનિક શાસનમાં પારદર્શિતા વધારવા સક્ષમ બનાવે છે. PAI 2.0 માં મુખ્ય સુધારાઓમાં સામેલ છે:
• ઉપયોગિતા સુધારવા અને રિપોર્ટિંગ બોજ ઘટાડવા માટે PAI 1.0 માં સૂચકાંકોની સંખ્યા 516 થી ઘટાડીને 147 કરવી;
• તર્કસંગત ડેટા પોઇન્ટ અને થીમ્સ, જથ્થા કરતાં ગુણવત્તા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને;
• કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગોના રાષ્ટ્રીય પોર્ટલમાંથી ડેટાનું સ્વતઃ-એકીકરણ;
• સુધારેલા ડેશબોર્ડ અને વપરાશકર્તા સુલભતા સાથે સુવ્યવસ્થિત અને મોબાઇલ-ફ્રેન્ડલી પોર્ટલ ઇન્ટરફેસ;
• ચોક્કસ ડેટા એન્ટ્રી અને ટ્રેકિંગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે બિલ્ટ-ઇન માન્યતા અને વિસંગતતા શોધ પદ્ધતિઓ;
• પંચાયતોને વિકાસના અંતરને ઓળખવામાં અને સંસાધન ફાળવણીને પ્રાથમિકતા આપવામાં મદદ કરવા માટે નિર્ણય સહાયક પ્રણાલી.
બે દિવસીય રાષ્ટ્રીય રાઈટશોપમાં નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે સ્થાનિક સૂચક ફ્રેમવર્ક (LIF) પુસ્તિકાનું વિમોચન અને અપગ્રેડેડ PAI 2.0 પોર્ટલ અને SOPsનું લોન્ચિંગ સામેલ હશે. જ્યારે ટેકનિકલ સત્રો PAI 1.0 બેઝલાઇન રિપોર્ટની રૂપરેખા, PAI 2.0નું માળખું અને પદ્ધતિ અને પોર્ટલ કાર્યક્ષમતાના પ્રદર્શન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
સહભાગીઓ પોર્ટલ રૂપરેખાંકન, ડેટા એન્ટ્રી, માન્યતા અને આયોજનમાં PAI આઉટપુટના ઉપયોગ માટે હાથથી જૂથ કસરતોમાં પણ જોડાશે. બીજા દિવસે, રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની ટીમો તેમના અનુભવો રજૂ કરશે, PAI 1.0 માંથી અમલીકરણ આંતરદૃષ્ટિ શેર કરશે અને ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (GPDPs) ને મજબૂત બનાવવા માટે PAI 2.0 નો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવાની યોજના ધરાવે છે તે દર્શાવશે. રાઈટશોપમાં 32 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ભાગ લેશે, જેમાં પંચાયતી રાજ, આરોગ્ય, શિક્ષણ, ગ્રામીણ વિકાસ, જાહેર આરોગ્ય ઇજનેરી, મહિલા અને બાળ વિકાસ વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને નીતિ આયોગ, MoSPI, રાષ્ટ્રીય માહિતી કેન્દ્ર (NIC)ની તકનીકી ટીમો અને UNICEF, UNFPA, TRI અને પિરામલ ફાઉન્ડેશન જેવા જ્ઞાન ભાગીદારોનો સમાવેશ થશે.
ભાષાકીય સમાવેશીતા અને રાષ્ટ્રીય પહોંચને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, આ કાર્યક્રમનું 11 ભારતીય ભાષાઓ, જેમ કે આસામી, બંગાળી, અંગ્રેજી, ગુજરાતી, કન્નડ, મલયાલમ, મરાઠી, ઓડિયા, પંજાબી, તમિલ અને તેલુગુમાં લાઈવ સ્ટ્રીમિંગ કરવામાં આવશે.

Ministry of Panchayati Raj
Two Day National Writeshop in New Delhi to Witness Roll Out of Panchayat Advancement Index (PAI) 2.0
Writeshop to be held on 26-27th May 2025; Aimed at Empowering Panchayats through Data-Driven Governance
24 MAY 2025 4:01PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj is organizing a two-day National Writeshop on the Panchayat Advancement Index (PAI) Version 2.0 on 26th–27th May 2025 at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi. The Writeshop marks the national roll out of PAI 2.0 for FY 2023–24 and is aimed at building capacities for data-based monitoring and planning at the Gram Panchayat level to support the achievement of holistic, inclusive, and sustainable development in rural areas through Panchayati Raj Institutions.
The inaugural session will be graced by Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj (MoPR); Shri Saurabh Garg, Secretary, Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI); Shri Sushil Kumar Lohani, Additional Secretary, MoPR; and Shri Rajib Kumar Sen, Senior Advisor, NITI Aayog, alongwith other senior officers and experts.
The PAI has been developed as a robust, multidimensional tool to assess and monitor the progress of Gram Panchayats against nine themes aligned with the Localized Sustainable Development Goals (LSDGs). These themes cover areas such as poverty alleviation, health, education, water sufficiency, clean environment, infrastructure, governance, social justice, and women’s empowerment.
While PAI 1.0 (FY 2022–23) served as a baseline assessment tool, PAI 2.0 incorporates major enhancements based on extensive field experience and stakeholder feedback. PAI 2.0 introduces a sharper and more focused framework by rationalizing the number of indicators from 516 to 147, ensuring higher data quality, ease of reporting, and actionable insights. The refined Local Indicator Framework now emphasizes outcome-oriented, measurable indicators across nine LSDG themes, enabling Gram Panchayats to better track progress, prioritize interventions, and enhance transparency in local governance. The key improvements in PAI 2.0 include:
• Reduction in the number of indicators from 516 in PAI 1.0 to 147 in PAI 2.0 to improve usability and reduce reporting burden;
• Rationalized data points and themes, focusing on quality over quantity;
• Auto-integration of data from national portals of Union Ministries and Departments;
• Streamlined and mobile-friendly portal interface with improved dashboards and user accessibility;
• Built-in validation and anomaly detection mechanisms for ensuring accurate data entry and tracking;
• A Decision Support System to help Panchayats identify development gaps and prioritize resource allocation.
The two-day National Writeshop will entail, release of the Local Indicator Framework (LIF) Booklet for FY 2023–24, and the launch of the upgraded PAI 2.0 Portal and SOPs. While technical sessions will focus on the outline of the PAI 1.0 Baseline Report, the framework and methodology of PAI 2.0, and demonstrations of portal functionalities.
Participants will also engage in hands-on group exercises for portal configuration, data entry, validation, and use of PAI outputs in planning. On the second day, State and UT teams will present their experiences, share implementation insights from PAI 1.0, and showcase how they plan to utilize PAI 2.0 for strengthening Gram Panchayat Development Plans (GPDPs). The Writeshop will witness participation from 32 States and Union Territories, including senior officers from the Departments of Panchayati Raj, Health, Education, Rural Development, Public Health Engineering, Women and Child Development, and technical teams from NITI Aayog, MoSPI, National Informatics Centre (NIC), and knowledge partners such as UNICEF, UNFPA, TRI, and Piramal Foundation.
To promote linguistic inclusivity and national outreach, the event will be livestreamed in eleven Indian languages: Assamese, Bengali, English, Gujarati, Kannada, Malayalam, Marathi, Odia, Punjabi, Tamil, and Telugu.