યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે રાષ્ટ્રીય રમતગમત સંઘોને સહાયતાના ધોરણોમાં સુધારો કર્યો
23 MAY 2025 4:19PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે NSFsને સહાય યોજના હેઠળ રાષ્ટ્રીય રમતગમત ફેડરેશન (NSFs)ને સહાય આપવાના ધોરણોમાં સુધારો કર્યો છે. ધોરણોમાં છેલ્લો સુધારો ફેબ્રુઆરી 2022માં કરવામાં આવ્યો હતો. પેરિસ ઓલિમ્પિક 2024 પછી, એક નવું ઓલિમ્પિક ચક્ર શરૂ થયું છે, જેના કારણે બદલાતી પરિસ્થિતિઓને ધ્યાનમાં રાખીને ધોરણોની સમીક્ષા કરવાની જરૂર પડી છે. આ વ્યાપક સમીક્ષા ઉભરતા પડકારોનો સામનો કરવા અને 2036 ઓલિમ્પિક રમતોનું આયોજન કરવાની ભારતની આકાંક્ષાને ટેકો આપવા માટે હાથ ધરવામાં આવી હતી. ધોરણોમાં સુધારો કરતી વખતે, મંત્રાલયે તાલીમ, માળખાગત વિકાસ, સાધનોની ખરીદી અને રમતવીર કલ્યાણ કાર્યક્રમો સાથે સંકળાયેલા ખર્ચમાં ફુગાવાને કારણે વધેલા ખર્ચને ધ્યાનમાં લીધો છે.
કેટલાક ઘટકો માટે સહાયની માત્રામાં વધારો કરવા ઉપરાંત, પ્રથમ વખત કેટલાક નવા પગલાં પણ રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. સુધારેલી યોજના હેઠળ, NSF ને ખાતરી કરવાની ફરજ પાડવામાં આવી છે કે તેમના વાર્ષિક બજેટના ઓછામાં ઓછા 20% તેમના સંલગ્ન એકમો દ્વારા પાયાના વિકાસ માટે, ખાસ કરીને જુનિયર અને યુવા વિકાસ માટે, બેન્ચ સ્ટ્રેન્થના વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ગ્રાસરૂટ વિકાસ માટે રાખવામાં આવે.
હેઠળ પૂરા પાડવામાં આવતા ભંડોળના ઓછામાં ઓછા 10% કોચ અને ટેકનિકલ સ્ટાફના વિકાસ માટે ફાળવવામાં આવશે. આમાં ભારતમાં તાલીમ અભ્યાસક્રમોનું સંચાલન, વિદેશમાં ભારતીય કર્મચારીઓ માટે અભ્યાસક્રમો, કોચિંગ અભ્યાસક્રમનો વિકાસ, પરિષદો, સેમિનાર અને વર્કશોપનું આયોજન અને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રમાણપત્ર કાર્યક્રમો સહિત આવા વર્કશોપ અથવા અભ્યાસક્રમોના સંચાલન માટે વિદેશી અથવા ભારતીય નિષ્ણાતોની સંડોવણીનો સમાવેશ થાય છે.
બધા NSF એ તાલીમ આપનારાઓને સમર્પિત કોચિંગ શિક્ષણ નિષ્ણાતની નિમણૂક કરવાની પણ જરૂર પડશે. વિદેશી નિષ્ણાતોને તાલીમ સિવાયના સમયગાળા દરમિયાન સ્થાનિક અધિકારીઓ અને કોચને તાલીમ આપવા અને ક્ષમતા નિર્માણ કરવા માટે પણ ફરજ પાડવામાં આવશે, જે સરકાર દ્વારા સંબંધિત NSF સાથે પરામર્શ કરીને નક્કી કરવામાં આવશે. આ જરૂરિયાત મુખ્ય પરિણામો ક્ષેત્રો (KRAs) નો ભાગ હશે.
₹10 કરોડ અને તેથી વધુના વાર્ષિક બજેટ ધરાવતી NSFs એ ફરજિયાતપણે એક ઉચ્ચ-પ્રદર્શન નિયામક (HPD)ની નિમણૂક કરવી પડશે, જે રમતના એકંદર તકનીકી વિકાસ કાર્યક્રમની ડિઝાઇન અને દેખરેખ માટે જવાબદાર રહેશે. NSFs HPD માટે KRAs વ્યાખ્યાયિત કરશે, જે તેમના ભરતી કરારમાં સામેલ હશે.
ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા અને પ્રાથમિકતા ધરાવતી રમત શાખાઓના NSF બે શ્રેણીઓમાં - સિનિયર ગ્રુપ અને જુનિયર ગ્રુપ - ઉચ્ચ પ્રદર્શન ક્ષમતા ધરાવતા ખેલાડીઓના સંભવિત જૂથોને ઓળખશે. આ સંભવિત જૂથના ખેલાડીઓને તાલીમ આપતી એકેડેમીઓને કોચ અને ટેકનિકલ સ્ટાફ માટે સહાય પૂરી પાડીને મજબૂત બનાવવામાં આવશે. રમતગમત વિજ્ઞાન સેવાઓ અને વિશિષ્ટ સાધનો માટે વધારાનો ટેકો પૂરો પાડવામાં આવશે.
સંભવિત ગ્રુપ એથ્લેટ્સની તાલીમ માટે NSF એ પસંદગીની એકેડેમીઓને ઓળખવી અને માન્યતા આપવી જરૂરી રહેશે. આ એકેડેમીઓની પસંદગી NSF દ્વારા ન્યાયી અને પારદર્શક રીતે કરવી જોઈએ. દરેક રમત માટે આ માન્યતા પ્રાપ્ત એકેડેમીઓમાં આપવામાં આવતા તાલીમ કાર્યક્રમોનું નિરીક્ષણ સંબંધિત HPD દ્વારા કરવામાં આવશે. ભંડોળ માટેની તેમની દરખાસ્તોમાં NSF દ્વારા આ દરેક એકેડેમીનું અંતર વિશ્લેષણ રજૂ કરવામાં આવશે.
કેમ્પ સિવાયના દિવસો માટે દરેક સંભવિત ગ્રુપ એથ્લીટને દર મહિને ₹10,000નું આહાર ભથ્થું આપવામાં આવશે, જેથી ખાતરી કરી શકાય કે આ સમયગાળા દરમિયાન તેઓ યોગ્ય પોષણથી વંચિત ન રહે.
NSFના કાર્યોનું વ્યાવસાયિક સંચાલન કરવા માટે, વહીવટી કર્મચારીઓની સંલગ્નતા માટે સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે. ભંડોળના 10% સુધી CEO અથવા ડિરેક્ટર જેવા વહીવટી કર્મચારીઓ માટે ફાળવવામાં આવશે, જેને નાણાકીય અને એકાઉન્ટિંગ, સ્પર્ધાઓ, કોચ વિકાસ અને પ્રાપ્તિ, IT, કાનૂની બાબતો, ઓફિસ સહાયકો, ઇન્ટર્ન વગેરે માટે મેનેજરો દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવશે.
સુધારેલી યોજના હેઠળ રાષ્ટ્રીય ચેમ્પિયનશિપના સંચાલન, ભારતમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ટુર્નામેન્ટના આયોજન, આહાર ખર્ચ અને કોચના પગાર માટે નાણાકીય સહાયની રકમમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
રાષ્ટ્રીય ચેમ્પિયનશિપના સંચાલન માટે નાણાકીય સહાય હાલના ₹51 લાખથી વધારીને ₹90 લાખ અને પ્રાથમિકતા ધરાવતી રમતો માટે ₹75 લાખ કરવામાં આવી છે.
દેશમાં આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવા માટે નાણાકીય સહાય બમણી કરીને ₹2 કરોડ કરવામાં આવી છે.
મુખ્ય રાષ્ટ્રીય કોચનો પગાર ₹5 લાખથી વધારીને ₹7.5 લાખ પ્રતિ માસ કરવામાં આવ્યો છે, જ્યારે અન્ય કોચનો પગાર ₹2 લાખથી વધારીને ₹3 લાખ પ્રતિ માસ કરવામાં આવ્યો છે.
સિનિયર એથ્લેટ્સ માટે ડાયેટ ચાર્જ ₹690 થી વધારીને ₹1,000 પ્રતિ દિવસ અને જુનિયર એથ્લેટ્સ માટે ₹480 થી વધારીને ₹850 પ્રતિ દિવસ કરવામાં આવ્યો છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs & Sports Revises Norms of Assistance to National Sports Federations
23 MAY 2025 4:19PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports has revised the norms of assistance to National Sports Federations (NSFs) under the Scheme of Assistance to NSFs. The last revision of norms was done in February 2022. After the Paris Olympics 2024, a new Olympic cycle has commenced, necessitating a review of the norms in light of evolving circumstances. This comprehensive review was undertaken to address emerging challenges and to support India’s aspiration to host the 2036 Olympic Games. While revising the norms, the Ministry has taken into account the increased costs due to inflation in expenditures associated with training, infrastructure development, equipment procurement, and athlete welfare programs.
Apart from enhancement in the quantum of assistance for several components, some new measures have also been introduced for the first time. Under the revised scheme, NSFs are mandated to ensure that at least 20% of their annual budget is earmarked for grassroots development through their affiliate units, specifically for junior and youth development, to ensure the development of bench strength.
The revised scheme also emphasizes capacity building. At least 10% of the funding provided under the scheme will be allocated for the development of coaches and technical staff. This includes the conduct of training courses in India, courses for Indian personnel abroad, development of coaching curricula, organization of conferences, seminars, and workshops, and the engagement of foreign or Indian experts for the conduct of such workshops or courses, including national and international certification programs.
All NSFs will also be required to appoint a Coaching Education Expert dedicated to training trainers. Foreign experts shall also be mandated to train and build the capacity of local officials and coaches during non-training periods, as decided by the Government in consultation with the concerned NSF. This requirement will be part of the Key Results Areas (KRAs).
NSFs with an annual budget of ₹10 crore and above will be required to mandatorily appoint a High-Performance Director (HPD), who will be responsible for designing and monitoring the overall technical development programme of the sport. The NSFs shall define KRAs for the HPD, which will be included in their hiring contracts.
NSFs of High Priority and Priority sports disciplines shall identify probable groups of athletes in two categories — Senior Group and Junior Group — with high-performance potential. The academies training these probable group athletes will be strengthened by providing support for coaches and technical staff. Additional support will be provided for sports science services and specialized equipment.
NSFs will be required to identify and accredit select academies for the training of probable group athletes. These academies must be selected by the NSFs in a fair and transparent manner. The training programmes delivered at these accredited academies for each sport will be monitored by the respective HPD. A gap analysis of each of these academies shall be presented by NSFs in their proposals for funding.
A dietary allowance of ₹10,000 per month will be provided to each probable group athlete for non-camp days, ensuring that they are not deprived of proper nutrition during these periods.
To professionally manage the affairs of NSFs, support will be provided for the engagement of administrative manpower. Up to 10% of the funding shall be allocated for administrative personnel such as a CEO or Director, supported by managers for finance and accounting, competitions, coach development and procurement, IT, legal affairs, office assistants, interns, etc.
The amount of financial assistance for the conduct of national championships, organization of international tournaments in India, diet charges, and coach salaries has been substantially increased under the revised scheme.
The financial assistance for the conduct of national championships has been increased to ₹90 lakh for High-Priority sports and ₹75 lakh for Priority sports, up from the existing ₹51 lakh.
Financial assistance for hosting international events in the country has been doubled to ₹2 crore.
The salary of the Chief National Coach has been increased from ₹5 lakh to ₹7.5 lakh per month, while the salary of other coaches has been increased from ₹2 lakh to ₹3 lakh per month.
Diet charges have been increased from ₹690 to ₹1,000 per day per athlete for senior athletes and from ₹480 to ₹850 per day for junior athletes.