ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં યમુનાની સફાઈ, દિલ્હીમાં પીવાના પાણી અને ગટર વ્યવસ્થા અંગે એક બેઠક યોજી હતી અને સર્વાંગી અભિગમ સાથે કામ કરવા નિર્દેશ આપ્યા
યમુના આપણા માટે ફક્ત એક નદી નથી પણ શ્રદ્ધાનું પ્રતીક પણ છે, તેથી તેની સ્વચ્છતા મોદી સરકારની પ્રાથમિકતા છે
જળ શક્તિ મંત્રાલય તમામ સુએજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ (STP) માટે SOP તૈયાર કરશે, જે તેમની ગુણવત્તા, જાળવણી અને ડિસ્ચાર્જ માટે ધોરણો નક્કી કરશે; SOP અન્ય તમામ રાજ્યો સાથે શેર કરવામાં આવશે
આજે આપણે દિલ્હીમાં યમુના, પીવાના પાણી અને ડ્રેનેજ અંગે જે પણ યોજનાઓ બનાવીએ છીએ, તે આગામી 20 વર્ષને ધ્યાનમાં રાખીને બનાવવી જોઈએ
યમુનાની સફાઈમાં દિલ્હી જલ બોર્ડ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, તેને મજબૂત બનાવવું જરૂરી છે, દિલ્હી જલ બોર્ડમાં ખાલી જગ્યાઓ તાત્કાલિક ભરવામાં આવે
દિલ્હીમાં પાણી પુરવઠા માટે, જળ બોર્ડે પાઇપલાઇન્સમાં લીકેજ અટકાવવાની સાથે પાણી વિતરણ માળખું મજબૂત બનાવવું જોઈએ
22 MAY 2025 6:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકમાં દિલ્હીમાં યમુના નદીની સફાઈ, પીવાના પાણી અને ગટર વ્યવસ્થા માટે સર્વાંગી અભિગમ સાથે કામ કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો. આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી મનોહર લાલ, કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટિલ, દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય અને જળ શક્તિ મંત્રાલયના સચિવો, દિલ્હીના મુખ્ય સચિવ અને કેન્દ્ર અને દિલ્હી સરકારના અનેક વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે યમુના આપણા માટે માત્ર એક નદી નથી પણ શ્રદ્ધાનું પ્રતીક પણ છે, તેથી તેની સ્વચ્છતા મોદી સરકારની પ્રાથમિકતા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે જળ શક્તિ મંત્રાલયે તમામ સુએજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ (STP) માટે એક SOP તૈયાર કરવી જોઈએ જેથી તેમની ગુણવત્તા, જાળવણી અને ડિસ્ચાર્જ માટે ધોરણો નક્કી કરી શકાય. તેમણે કહ્યું કે આ SOP અન્ય તમામ રાજ્યો સાથે પણ શેર કરવી જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે આપણે દિલ્હીમાં યમુના, પીવાના પાણી અને ડ્રેનેજ અંગે જે પણ યોજનાઓ બનાવીએ છીએ, તે આગામી 20 વર્ષને ધ્યાનમાં રાખીને બનાવવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે યમુનાની સફાઈમાં દિલ્હી જળ બોર્ડની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે, તેથી તેને મજબૂત બનાવવું ખૂબ જ જરૂરી છે. ગૃહમંત્રીએ દિલ્હી જળ બોર્ડમાં ખાલી જગ્યાઓ તાત્કાલિક ભરવા જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ દિલ્હીમાં પાણી વિતરણ ક્ષમતા વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા કહ્યું કે સમગ્ર દિલ્હીને પીવાના પાણીનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે પાણી વ્યવસ્થાપન ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે દિલ્હીમાં પાણી પુરવઠા માટે, પાણી બોર્ડે પાઇપલાઇન્સમાં લીકેજ અટકાવવાની સાથે પાણી વિતરણ માળખું વધુ મજબૂત બનાવવું જોઈએ. શ્રી શાહે ગટરમાંથી કાંપ દૂર કરવા માટે વિશ્વ કક્ષાની ટેકનોલોજીના ઉપયોગ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, holds meeting on the cleaning of Yamuna, drinking water, and sewage system in Delhi, directs to work with a holistic approach
The Yamuna is not just a river, but also a symbol of faith for us, which is why its cleanliness is a priority for the Modi government
Ministry of Jal Shakti should create an SOP for all Sewage Treatment Plants that establishes standards for their quality, maintenance, and discharge; SOP should also be shared with all other states
Any plan we make regarding Yamuna, drinking water, and drainage in Delhi should be made with the next 20 years in mind
Delhi Jal Board plays an important role in the cleaning of Yamuna, it is necessary to strengthen it, vacant posts in Delhi Jal Board should be filled immediately
For water supply in Delhi, the Jal Board should strengthen the water distribution structure along with preventing leakage in the pipelines
22 MAY 2025 6:20PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, in a high-level meeting in New Delhi today, directed to adopt a holistic approach to clean the Yamuna River, ensure drinking water supply, and improve sewage systems in Delhi. The meeting was attended by Union Housing and Urban Affairs Minister Shri Manohar Lal, Union Jal Shakti Minister Shri C.R. Patil, Delhi Chief Minister Smt. Rekha Gupta, Union Home Secretary, Secretaries of the Ministry of Housing and Urban Affairs and Ministry of Jal Shakti, Delhi’s Chief Secretary, and several senior officials from the Central and Delhi Governments.
Addressing the meeting, the Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that the Yamuna is not just a river but also a symbol of faith, making its cleanliness a priority for the Modi government. Shri Shah said that the Ministry of Jal Shakti should develop a Standard Operating Procedure (SOP) for all Sewage Treatment Plants (STPs), establishing standards for their quality, maintenance, and discharge. He emphasized that this SOP should also be shared with other states.
Shri Amit Shah stressed that plans for the Yamuna, drinking water, and drainage in Delhi should be made with a 20-year vision. He highlighted the crucial role of the Delhi Jal Board in cleaning the Yamuna and emphasized the need to strengthen it, directing immediate filling of vacant posts in the Board.
Union Home Minister underscored the need to enhance Delhi’s water distribution efficiency, stating that effective water management is essential to ensure drinking water supply across the city. He said, for water supply in Delhi, the Jal Board should strengthen the water distribution structure along with preventing leakage in the pipelines. Shri Shah also emphasized the use of world-class technology for desilting drains.