ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਵਾਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ‘ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ-ਵੰਨ ਐਗ੍ਰੀਕਲਚਰ-ਵੰਨ ਟੀਮ’ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ- ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਾਰਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ 113 ਸੰਸਥਾਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 11 ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਹਨ- ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੌਇਲ ਸਪੈਕਟ੍ਰਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ; ਮਹਾਰਾਸਟਰ ਸੌਇਲ ਮੈਪ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਬਣਿਆ
ਮੂਲ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਲਈ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ- ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ, ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਾਗਪੁਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ
18 MAY 2025 5:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮੇਲਨ- ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦ ਜਨਸਮੂਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਣਵੀਸ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਐਡਵੋਕੇਟ ਮਾਣਿਕਰਾਓ ਕੋਕਾਟੇ, ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਜਾਯਸਵਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਬਾਵਨਕੁਲੇ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐੱਮਐੱਲ ਜਾਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ “ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵੰਨ ਐਗ੍ਰੀਕਲਚਰ ਅਤੇ ਵੰਨ ਟੀਮ” ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਂਸਦ, ਵਿਧਾਇਕ, ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰਾਜ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ), ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸਾਰੇ ਸੰਸਥਾਨ ਜੁੜ ਜਾਣ, ਟੀਚੇ ਤੈਅ ਹੋ ਜਾਣ, ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਬਣ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਚਮਤਕਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਪਾਵਨ ਭੂਮੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਚਮਤਕਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਮਿਹਨਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਣਵੀਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਤਕਦੀਰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਵੱਛ ਰੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਲੈਬ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੁੱਖਾਂ ਦੀਆਂ ਮੂਲ ਕਿਸਮਾਂ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਲਈ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਲੈਬ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਨਾਗਪੁਰ ਦੇ ਕਵੀਵਰਯ ਸੁਰੇਸ਼ ਭੱਟ ਔਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਵਾਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਦਰਭਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੁੱਧ ਅਤੇ ਰੋਗਮੁਕਤ ਨਰਸਰੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਵੱਛ ਰੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ, ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਮਝਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਦੇ 113 ਸੰਸਥਾਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 11 ਸੰਸਥਾਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿੱਟੀ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਉਪਯੋਗ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਬਿਊਰੋ (ਐੱਨਬੀਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਲਯੂਪੀ) ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁਖਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਲੈਬਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਤਹਿਤ 16,000 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਸਤਾਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਬੀਜ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਧਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 29 ਮਈ ਤੋਂ 12 ਜੂਨ ਤੱਕ 15 ਦਿਨਾਂ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਖਰੀਫ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ, ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ, ਸੰਪੰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਣਵੀਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੌਇਲ ਸਪੈਕਟ੍ਰਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਨਬੀਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਲਯੂਪੀ ਦੁਆਰਾ ਹਾਈਪਰਸਪੈਕਟ੍ਰਲ ਸੈਂਸਰ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਇਕੱਠੀ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਪੀਐੱਚ ਵੈਲਿਊ, ਘਣਤਾ ਅਤੇ ਤੱਤ ਰਚਨਾ ਬਾਰੇ ਡੇਟਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸੌਇਲ ਮੈਪ ਲੈਬ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਬਣ ਗਿਆ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਪਾਹ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਿੰਕ ਬੌਲਵਰਮ ਕੀਟ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਰਟ ਟ੍ਰੈਪ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਟ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਬਾਰੇ ਸੁਚੇਤ ਕਰੇਗੀ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਣਵੀਸ ਨੇ ਵੈਨਗੰਗਾ-ਨਲਗੰਗਾ ਨਦੀ ਜੋੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਦਰਭਾ ਸਿੰਚਾਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗੀ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਐਡਵੋਕੇਟ ਮਾਣਿਕਰਾਓ ਕੋਕਾਟੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਪਾਹ ਦੀ ਚੁਗਾਈ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਕਾਟੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੈਟਰੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਟ੍ਰੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਖੋਜ ਸਫਲ ਰਹੀ ਤਾਂ ਨਤੀਜੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ, ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਾਗਪੁਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਨਾਗਪੁਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shivraj Singh Chauhan addressed the the Krishi Samvad under the ' Vikasit Krushi Sankalp Abhiyan' in Nagpur
Agriculture Ministry will work on the theme of 'One Nation-One Agriculture-One Team' - Union Minister Shivraj Singh Chouhan
ICAR has 113 institutes across the country, 11 of which are in Maharashtra – Union Agriculture Minister Shivraj Singh Chouhan
Union Agriculture Minister Chouhan Inaugurates National Soil Spectral Library; Maharashtra Becomes the First State to have a Soil Map
Laboratory to be Established in Pune for Research on Original Plant Varieties – Chouhan
Farmers from Nagpur Division Excelling in Natural Farming, Organic Farming, and Farmer Producer Organizations Honored by Union Agriculture Minister
18 MAY 2025 5:52PM by PIB Mumbai
Nagpur/New Delhi 18 May 2025
Union Minister of Agriculture, Farmers Welfare and Rural Development Sh. Shivraj Singh Chauhan today participated in the farmers Convention- Krishi Samvaad organized under the 'Vikasit Krishi Sankalp Abhiyan' in Nagpur, Maharashtra and addressed the gathering. During this, Union Minister Shri Chauhan and Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis felicitated progressive farmers doing excellent work in the agriculture sector and extended their best wishes. Agriculture Minister of Maharashtra Government Adv. Manikrao Kokate, Minister Sh. Ashish Jaiswal, Sh. Chandrashekhar Bawankule, Director General of Indian Council of Agricultural Research Dr. M.L. Jat and other dignitaries were present in the program.
On this occasion, Union Minister Shivraj Singh Chauhan said that, today we are announcing "One Nation, One Agriculture and One Team" from Maharashtra. Today the Central Government, State Government, Chief Minister, Agriculture Minister, MPs, MLAs, senior scientists and the entire staff of the Agriculture Department are present here. The Union Agriculture and Farmers Welfare Ministry, State Agriculture Ministry, Indian Council of Agricultural Research (ICAR), Krishi Vigyan Kendra and all agricultural institutes should work together as a team. Shivraj Singh said that if all the institutions are connected, targets are set, roadmaps are made, then miracles can be made in agriculture. Shivraj Singh said that Maharashtra, the holy land of Chhatrapati Shivaji Maharaj, is amazing. The farmers here are hardworking and progressive, they have infinite possibilities within them. While praising the Chief Minister, Union Minister Shivraj Singh said that he is constantly trying to transform agricultura; landscape and the fate of the farmers. Under the leadership of the Prime Minister, our farmers should become self-reliant, their income should increase, for this we all will work together as a team, he added. Making another big announcement, Shivraj Singh Chauhan said that we are going to set up a national level lab in Pune under the Clean Plant Program. This laboratory will be set up in Pune for research on the original species of plants. Union Agriculture Minister Shri Chauhan announced this while interacting with the farmers of Vidarbha in the Krishi Samvad program organized under the Vikasit Krishi Sankalp Abhiyan in Kavivarya Suresh Bhat Auditorium in Nagpur. Emphasizing on increasing agricultural production, Shivraj Singh said that the Clean Plant Program is being run to ensure pure and disease-free nurseries. To increase production, farmers should understand the need for good quality seeds, soil testing and reduction in production costs.
During the event, Chouhan informed that ICAR has 113 institutes across the country, 11 of which are in Maharashtra. He announced that a meeting with heads of all ICAR institutes would be held at the National Bureau of Soil Survey and Land Use Planning (NBSS & LUP) in Nagpur to chart the course for agricultural development in Maharashtra. The government is committed to bridging the gap between laboratories and farmlands. With 16,000 agricultural scientists under ICAR, scientists will visit villages as a team along with agricultural extension officers to educate farmers about new seed varieties and innovative farming practices. Sh. Chouhan further stated that during the 15-day campaign from May 29 to June 12, agricultural scientists will visit villages to guide farmers on sustainable farming practices and plan for the Kharif season.
On this occasion, Sh. Shivraj Singh said that our Prime Minister Sh. Narendra Modi is dedicated to taking the country forward. Modiji's goal is to build a glorious, powerful, prosperous, rich and developed India.
Sh. Chouhan, along with Chief Minister Sh. Devendra Fadnavis, inaugurated the National Soil Spectral Library, which includes data on soil pH Value, density, and elemental composition collected using hyperspectral sensor technology by NBSS & LUP. With this inauguration, Maharashtra became the first state to have a soil map.
Additionally, Chouhan launched an AI-based Smart Trap technology for managing the pink bollworm pest affecting cotton crops. This technology will alert farmers about pest infestations in their crops.
Chief Minister Devendra Fadnavis provided details about the Wainganga-Nalganga River Linking Project, which will enhance irrigation capacity in Vidarbha. He clarified that the state government will fully cooperate with the inclusive policy outlined by Shivraj Singh Chouhan for the entire nation.
State Agriculture Minister Adv. Manikrao Kokate noted that labor shortages for cotton picking have become a challenge. Research and development are underway for battery-operated small tractors, and if successful, the results will be presented to the Agriculture Ministry.
During the event, farmers from the Nagpur division excelling in natural farming, organic farming, and farmer producer organizations were felicitated by the Union Agriculture Minister and the Chief Minister. The program saw a large attendance of farmers and agricultural officers from the Nagpur division.