ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਦੀ 'ਸਕੱਤਰੇਤ ਸੁਧਾਰ' ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ 21ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਜਾਰੀ
2021 ਤੋਂ 2025 ਤੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸਕਰੈਪ ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ 2879.13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਈ
ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਵਿੱਚ ਸਕਰੈਪ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ 515.08 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤ
ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਦੌਰਾਨ 10,771 ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ 1.09 ਲੱਖ ਫਾਈਲਾਂ ਹਟਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
19 MAY 2025 5:12PM by PIB Chandigarh
ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਦੀ ਆਪਣੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ 'ਸਕੱਤਰੇਤ ਸੁਧਾਰ' ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ 21ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ (i) ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਊਨਤਮ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨ (ii) ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣਾ, (iii) ਈ-ਆਫਿਸ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ‘ਦਫ਼ਤਰੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ’ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸ
• ਫੋਕਸ ਵਿੱਚ: ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ (MoR)
• ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਅਨੁਕਰਣ: ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਉਪਲਬਧੀ
ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
1. ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ:
• ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 10,771 ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾਏ ਗਏ।
• ਲਗਭਗ 4.35 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦਫਤਰ ਸਥਾਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ (1,74,167 ਵਰਗ ਫੁੱਟ) ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (99,114 ਵਰਗ ਫੁੱਟ) ਦਾ ਹੈ।
• ਸਕਰੈਪ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ 129 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ, ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਜਿਹੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ।
• ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤਹਿਤ 1,71,193 ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,08,838 ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
• 6,42,005 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ (93.77 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ), ਨਾਲ ਹੀ 1,674 ਐੱਮਪੀ ਸੰਦਰਭ, 535 ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ।
ਪੈਰਾਮੀਟਰ/ਆਈਟਮ
ਐੱਸਸੀ 1.0-4.0
ਦਸੰਬਰ'24-ਅਪ੍ਰੈਲ'25
ਕੁੱਲ
ਪ੍ਰਾਪਤ ਆਮਦਨ (ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
2364.05
515.08
2879.13
2. ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸ: ਦਫ਼ਤਰੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ:
ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਦਫ਼ਤਰੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ-ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਵਿਵਸਥਿਤ ਦਫ਼ਤਰ ਨੂੰ ਸਵੱਛ, ਵਿਵਸਥਿਤ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਸੀਐੱਮਟੀਆਈ, ਬੰਗਲੌਰ, ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਮੁਰੰਮਤ ਕੀਤੇ ਦਫ਼ਤਰੀ ਸਥਾਨ
• ਏਮਜ਼, ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸਕਰੈਪ ਨਿਪਟਾਰਾ
3. ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਈ-ਆਫਿਸ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣਾ:
• ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਫਾਈਲਾਂ ਲਈ ਔਸਤ ਵੱਖਰੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਪੱਧਰ 2021 ਵਿੱਚ 7.19 ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਤੱਕ 4.17 ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
• ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਵਿੱਚ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁੱਲ ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 94.24 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈ- ਫਾਈਲਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
• ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 94.54 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈ-ਰਸੀਦਾਂ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 40 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈ- ਫਾਈਲਿੰਗ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। 25 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ 17 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਈ-ਰਸੀਦਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਰਹੀ।
• ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੂਵਮੈਂਟਸ 3,225 ਰਹੀ, ਜੋ ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ਤੋਂ ਸਮਰੱਥ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
21st Edition of the ‘Secretariat Reforms’ Monthly Report for April 2025 Released
Total revenue earned from scrap sale in Swachhata campaign from 2021-2025 stands at Rs 2879.13 crore
Rs 515.08 crore revenue earned form scrap disposal in Dec 2024-April 2025
1.09 lac files weeded out in Swachhata campaign in 10,771 offices during April 2025
19 MAY 2025 5:12PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), under the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions, has released the 21st edition of its monthly ‘Secretariat Reforms’ report for April 2025. The report provides an extensive analysis of the ongoing initiatives aimed at transforming governance and administration through (i) Swachhata and Reducing Pendency to Minimum Levels (ii) Increasing Efficiency in Decision Making, (iii) e-Office Implementation and Analytics.
This edition includes the following:
• Best Practices under "Efficient Management of Office Spaces"
• In Focus: Ministry of Railways (MoR)
• Replication of Good Governance Practice: State Level Achievement
Key Highlights of the April 2025 Report:
1. Swachhata & Reduction in Pendency:
• Cleanliness drives were conducted successfully at 10,771 sites nationwide.
• Approximately 4.35 lakh sq. ft of office space has been freed, with top contributors being the Ministry of Railways (1,74,167 sq. ft) and Ministry of Coal (99,114 sq. ft).
• Rs 129 Crore in revenue generated from scrap disposal, with significant contributions from Ministries such as Railways, Heavy Industries and Coal.
• Effective record management saw 1,71,193 physical files reviewed, with 1,08,838 files weeded out.
• Disposal of 6,42,005 public grievances (93.77% disposed), along with the disposal of 1,674 MP references, 535 state government references.
Parameter/Item
SC1.0-4.0
Dec'24-April'25
Total
Revenue Earned (in Rs. Crore)
2364.05
515.08
2879.13
2. Best Practices: Efficient Management of Office Spaces:
Ministries and Departments implemented efficient management of office spaces, enhancing transparency and public accessibility. Examples include:
• Departmentof Pharmaceutical, transforming a cluttered office into a clean, organized space at NIPER-Guwahati
• Revamped office space at CMTI, Bangalore Ministry of Heavy Industries
• Scrap disposal at AIIMS, Guwahati, Department of Health and Family Welfare
3. Increasing Efficiency in Decision Making and e-Office, Implementation & Analytics:
• The adoption of delayering initiatives has significantly reduced the average distinct transaction levels for active files from 7.19 in 2021 to 4.17 as of April 2025.
• 94.24% of total files created in April 2025 are e-Files.
• 94.54% of receipts received were e-Receipts, with 40 Ministries/Departments achieving 100% e-Files adoption at remarkable levels.17 Ministries/Department have 100% share of e-Receipts for April 25.
• Inter-ministerial file movements have been 3,225 files for the month of April 2025, indicating streamlined administrative processes.
These initiatives underscore the Government of India’s ongoing commitment to digitally enabled, transparent, efficient, and citizen-focused governance, aligning with the broader goal of administrative excellence and responsive public administration.