संरक्षण मंत्रालय
भारत आणि अमेरिकेच्या विमानवाहू जहाज तंत्रज्ञान सहकार्य विषयक संयुक्त कार्यगटाची 8 वी बैठक संपन्न
20 MAY 2025 5:09PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 मे 2025
भारत आणि अमेरिकेच्या विमानवाहू जहाज तंत्रज्ञान सहकार्य विषयक (Aircraft Carrier Technology Cooperation - JWGACTC) संयुक्त कार्यगटाची 8 वी बैठक 13 ते 16 मे 2025 या कालावधीत भारतात पार पडली. हा संयुक्त कार्यगट भारत आणि अमेरिकेतील संरक्षण तंत्रज्ञान आणि व्यापार उपक्रमाअंतर्गत (डीटीटीआय) स्थापन करण्यात आला आहे.
या बैठकीसाठी अमेरिकेचे विमानवाहू जहाजांचे प्रोग्राम एक्झिक्युटिव्ह ऑफिसर रिअर ॲडमिरल केसी मोटॉन यांच्या नेतृत्वाखाली सहा सदस्यांचे शिष्टमंडळ सहभागी झाले होते. या शिष्टमंडळाने भारताच्या दिल्ली आणि गोव्यामधील विविध संरक्षण आस्थापनांना भेट दिली.
नवी दिल्ली इथे 13 मे रोजी या संयुक्त कार्यगटाच्या बैठकीचे उद्घाटन सत्र पार पडले. नवी दिल्ली येथे झाले. भारताच्या विमानवाहू जहाज कार्यक्रमाचे सहाय्यक नियंत्रक (ACCP) रिअर ॲडमिरल विशाल बिश्नोई हे या सत्राच्या सह अध्यक्षस्थानी होते. या बैठकीत रिअर ॲडमिरल विशाल बिश्नोई आणि रिअर ॲडमिरल केसी मोटॉन यांनी संयुक्त कार्यगटाचे महत्त्व आणि गेल्या 10 वर्षांतील प्रगतीचा आढावा घेतला. दोन्ही देशांच्या प्रतिनिधींनी विमानवाहू जहाजांसंबंधी मौल्यवान माहितीच्या आदानप्रदानासाठी संयुक्त कार्यगटाने केलेल्या उल्लेखनीय कार्याची प्रशंसा केली. विमानवाहू जहाजविषयक तंत्रज्ञानाच्या विविध पैलूंच्या अनुषंगाने भविष्यातील परस्पर सहकार्याच्या नियोजनावरही या बैठकीत चर्चा करण्यात आली, आणि त्यानंतर एक संयुक्त निवेदनही जारी केले केले.
या बैठकीच्या निमित्ताने गोव्यातील संरक्षण आस्थापनेत झालेल्या चर्चेत, भारतीय नौदलाच्या विमान वाहतूकविषयक तज्ज्ञांसोबत विमानवाहू जहाजांचे कामकाज आणि तंत्रज्ञानाशी संबंधित पैलूंवर व्यावसायिक पातळीवरील मुद्यांवर संवादात्मक देवाणघेवाण झाली. ही बैठक विमानवाहू जहाजविषयक तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रात दोन्ही देशांमधील सध्या सुरू असलेल्या परस्पर सहकार्यातील एक नवा महत्त्वाचा टप्पा ठरली.
YOJZ.jpg)
GCNX.jpg)
NBE7.jpg)

Ministry of Defence
8TH MEETING OF THE INDIA – US JOINT WORKING GROUP ON AIRCRAFT CARRIER TECHNOLOGY COOPERATION
20 MAY 2025 4:16PM by PIB Delhi
The 8th meeting of the India-US Joint Working Group on Aircraft Carrier Technology Cooperation (JWGACTC), constituted under the auspices of the India – US Defence Technology and Trade Initiative (DTTI), was organised in India from 13 to 16 May 2025.
A six-member US delegation headed by RAdm Casey Moton, Programme Executive Officer (PEO), Aircraft Carriers visited various defence establishments in Delhi and Goa.
The opening session of the Joint Working Group Meeting was held on 13 May at New Delhi, which was co-chaired by RAdm Vishal Bishnoi, Assistant Controller Carrier Projects (ACCP). During the meeting, the RAdm Casey Moton highlighted the importance of the Joint Working Group and the progress it has made over the last 10 years. Both sides appreciated the remarkable work undertaken by the Joint Working Group towards valuable information exchange on Aircraft Carriers. Plans for future co-operation under various aspects of Aircraft Carrier Technology were discussed and a Joint Statement was also released.
At Goa, professional interactions were undertaken with Indian Navy’s Aviation Specialists on Aircraft Carrier operations and technical aspects. The meeting marked yet another significant milestone in the ongoing co-operation between the two countries in the field of Aircraft Carrier Technology.
YOJZ.jpg)
GCNX.jpg)
NBE7.jpg)