தொலைதொடர்பு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்ப அமைச்சகம்
கொடைக்கானல் சூரிய ஆய்வகத்தின் 125 ஆண்டு நிறைவைக் கொண்டாடும் வகையில் அஞ்சல் துறை ஒரு நினைவு அஞ்சல் தலையை வெளியிடுகிறது
16 MAY 2025 8:16PM by PIB Chennai
கொடைக்கானல் சூரிய ஆய்வகத்தின் (KSO) 125 ஆண்டு நிறைவைக் கொண்டாடும் வகையில் ஒரு நினைவு வெளியிடுவதில் அஞ்சல் துறை பெருமிதம் கொள்கிறது. இந்த சிறப்பு அஞ்சல் தலை மூலம் KSO இன் பாரம்பரியத்தை அங்கீகரிப்பது இந்தியாவின் மிக முக்கியமான அறிவியல் நிறுவனங்களில் ஒன்றிற்கு ஒரு பொருத்தமான கௌரவமாகும், மேலும் இது உலக அறிவியலுக்கு நாட்டின் நீண்டகால பங்களிப்பை எடுத்துக்காட்டுவதாக அமைகிறது.
இந்த அஞ்சல் தலையை IIA நிர்வாகக் குழுவின் தலைவரும், இஸ்ரோவின் முன்னாள் தலைவருமான திரு. ஏ.எஸ். கிரண் குமார் மற்றும் பெங்களூருவில் உள்ள இந்திய வானியற்பியல் நிறுவனத்தின் பிற மதிப்புமிக்க விருந்தினர்கள் முன்னிலையில் கர்நாடக வட்டத்தின் தலைமை போஸ்ட் மாஸ்டர் ஜெனரல் திரு. எஸ். ராஜேந்திர குமார் வெளியிட்டார்,
நினைவு அஞ்சல் தலை வெளியீடு
தமிழ்நாட்டின் பழனி மலைகளில் அமைந்துள்ள கொடைக்கானல் சூரிய ஆய்வகம் (KSO), ஒரு நூற்றாண்டுக்கும் மேலாக இந்தியாவில் சூரிய ஆராய்ச்சிக்கான முன்னோடி மையமாக இருந்து வருகிறது. இந்திய வானியற்பியல் நிறுவனத்தால் (IIA) இயக்கப்படும் இது, நாட்டின் மிக நீண்ட காலமாக இயங்கும் வானியல் ஆய்வகம் என்ற பெருமையைப் பெற்றுள்ளது.
சூரிய இயற்பியலில் இந்த ஆய்வகத்தின் பங்களிப்புகள் விரிவானவை மற்றும் நீடித்தவை. அதன் 125 ஆண்டுகால செயல்பாட்டில், KSO இன் ஆராய்ச்சியாளர்கள் சூரிய புள்ளிகள், சூரிய எரிப்புகள், முக்கியத்துவங்கள் மற்றும் சூரிய கொரோனா பற்றிய முன்னோடி ஆய்வுகளை மேற்கொண்டுள்ளனர், இது சூரிய செயல்பாடு மற்றும் பூமியில் அதன் செல்வாக்கு பற்றிய நமது புரிதலை கணிசமாக மேம்படுத்துகிறது.
இந்த அஞ்சல் தலை கொடைக்கானல் சூரிய ஆய்வகத்தை ஒரு தேசிய பொக்கிஷமாக மதிக்கிறது, அதன் வளமான வரலாறு, குறிப்பிடத்தக்க அறிவியல் சாதனைகள் மற்றும் சமூகத்திற்கு அசைக்க முடியாத பங்களிப்பைக் கொண்டாடுகிறது.
இந்த முத்திரை இப்போது இந்தியா முழுவதும் உள்ள அஞ்சல் தலை அலுவலகங்களில் கிடைக்கிறது, மேலும் www.epostoffice.gov.in என்ற இணையதளத்திலும் ஆன்லைனில் வாங்கலாம்.

Ministry of Communications
The Department of Posts Releases a Commemorative Postage Stamp Celebrating 125 Years of Kodaikanal Solar Observatory
16 MAY 2025 8:16PM by PIB Delhi
The Department of Posts is proud to release a commemorative postage stamp celebrating 125 years of the Kodaikanal Solar Observatory (KSO). Recognising the legacy of the KSO through this special stamp is a fitting tribute to one of India’s most significant scientific institutions and highlights the nation’s long-standing contribution to global science.
The Commemorative stamp was released by Shri S. Rajendra Kumar, Chief Postmaster General, Karnataka Circle in the gracious presence of Shri A. S. Kiran Kumar, Chairperson, Governing Council, IIA and Former Chairman, ISRO and other esteemed guests at Indian Institute of Astrophysics, Bengaluru.
Release of Commemorative Postage Stamp
Located in the Palani Hills of Tamil Nadu, the Kodaikanal Solar Observatory (KSO), established on 1 April 1899, has been a pioneering centre for solar research in India for over a century. Operated by the Indian Institute of Astrophysics (IIA), it holds the distinction of being the country’s longest-running astronomical observatory and maintains one of the world’s most extensive and continuous daily records of the Sun.
The Observatory’s contributions to solar physics are both vast and enduring. Over its 125 years of operation, researchers at KSO have undertaken pioneering studies on sunspots, solar flares, prominences, and the solar corona, significantly enhancing our understanding of solar activity and its influence on Earth.
The commemorative postage stamp celebrating
125 years of the Kodaikanal Solar Observatory (KSO).
This commemorative stamp honours the Kodaikanal Solar Observatory as a national treasure, celebrating its rich history, remarkable scientific achievements, and unwavering contribution to society.
The stamp is now available at Philatelic Bureaus across India and can also be purchased online at www.epostoffice.gov.in
The Department of Posts invites citizens, science enthusiasts, and philatelists to mark this special occasion by acquiring the commemorative stamp dedicated to 125 years of solar excellence.