ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਆਈਬੀਸੀ ਡਾ. ਬੀਆਰ ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ, ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵੈਭਵ ਦੇ ਨਾਲ ਵੈਸਾਖ ਬੁੱਧ ਪੂਰਨਿਮਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣਗੇ
14 MAY 2025 5:56PM by PIB Chandigarh
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੌਧ ਸੰਘ (ਆਈਬੀਸੀ) ਵੈਸਾਖ ਬੁੱਧ ਪੂਰਨਿਮਾ ਦਿਵਸ – ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਾਕਯਮੁਨੀ ਬੁੱਧ ਦੇ ਜਨਮ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਨੂੰ ਚਿਨ੍ਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਤ੍ਰਿਗੁਣ ਧਨਯ ਦਿਵਸ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 15 ਮਈ 2025 (ਵੀਰਵਾਰ) ਨੂੰ ਡਾ. ਬੀਆਰ ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ (ਔਡੀਟੋਰੀਅਮ), ਜਨਪਥ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਵਾਤ ਹੋਣਗੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਅਤੇ ‘ਸੰਘਰਸ਼ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧ ਧੰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰੋਤੇਜਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਗੇਸ਼ੇ ਦੋਰਜੀ ਦਾਮਦੁਲ (ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਤਿੱਬਤ ਹਾਉਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ), ਪ੍ਰੋ. ਹੀਰਾ ਪੌਲ ਗੰਗ ਨੇਗੀ (ਸਾਬਕਾ ਐੱਚਓਡੀ, ਬੌਧ ਸਟਡੀਜ਼, ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ) ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਬਿਮਲੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ (ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਪਾਲੀ ਅਤੇ ਬੌਧ ਸਟਡੀ, ਬੀਐੱਚਯੂ) ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਬੌਧ ਵਿਦਵਾਨ-ਭਿਕਸ਼ੂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਮਾਹਿਰ ਬੌਧ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਕਾਲਾਤੀਤ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਬੌਧ ਭਿਕਸ਼ੂਣੀ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਗਯਾਲਤਸੇਨ ਸਮਤੇਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਬੋਧਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗਾਇਕਾ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਦ੍ਰਾ ਦੇਸਾਈ ਦੁਆਰਾ ਰਤਨਾ ਸੁੱਤਾ ਦਾ ਗਾਇਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਦਿਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ:
1. ਭਾਰਤ ਦਾ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਬੌਧ ਕਲਾ ਇਤਿਹਾਸ
2. ਬੁੱਧ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ
ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਹੋ ਚੀ ਮਿੰਹ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵੈਸਾਕ ਦਿਵਸ 2025 ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ, ਜੋ ਚਾਰ ਵੀਅਤਨਾਮੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਨਾਥ ਤੋਂ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧ ਧੰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਵੈਸਾਖ ਦੀ ਪੂਰਨਿਮਾ 12 ਮਈ ਨੂੰ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੂਰੇ ਮਹੀਨੇ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 15 ਮਈ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਵੈਸਾਖ/ਵੈਸਾਖ ਦਿਵਸ ਦੇ ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਪਾਲਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਲਾਕਾਰ ਗੁਰੂ ਅਲਪਨਾ ਨਾਇਕ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੰਡਲੀ ਦੁਆਰਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਕਲਾਤਮਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Culture
Ministry of Culture & IBC to Celebrate Vaiśākha Buddha Pūrṇimā Divas with Prayers, Dialogue, and Cultural Splendour at Dr. BR Ambedkar International Centre
14 MAY 2025 5:56PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture and International Buddhist Confederation (IBC) is set to commemorate the sacred occasion of Vaiśākha Buddha Pūrṇimā Divas—the Triple Blessed Day marking the Birth, Enlightenment, and Mahāparinirvāna of Lord Shākyamuni Buddha. The event will be held at Dr B R Ambedkar International Centre (Auditorium), Janpath, New Delhi on 15th May 2025 (Thursday). The Guest of Honour for the event will be Shri Kiren Rijiju, Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs and the Chief Guest will be Shri Gajendra Singh Shekhawat, Minister of Culture & Tourism.
The programme will feature prayers and a thought-provoking panel discussion on the theme: ‘Application of Buddha Dhamma in Conflict Resolution’. Esteemed Buddhist scholar-monks and domain experts, including Geshe Dorji Damdul (Director, Tibet House, New Delhi), Prof. Hira Paul Gang Negi (Former HoD, Buddhist Studies, Delhi University), and Prof. Bimlendra Kumar (Professor, Pali & Buddhist Studies, BHU), will share insights on the timeless relevance of Buddha’s teachings.
A special address will be delivered by the distinguished Buddhist nun, Ven. Gyaltsen Samten, and the Ratana Sutta will be rendered by renowned singer Ms. Subhadra Desai.
Highlighting the cultural and spiritual significance of the day, two major exhibitions will be showcased:
1. Comparative Buddhist Art History of India
2. Life and Teachings of the Buddha
These exhibitions were part of the United Nations Vesak Day 2025 celebrations in Ho Chi Minh City, Vietnam, held alongside the exposition of the Holy Relics of the Buddha from Sarnath across four Vietnamese cities.
The event will also feature screenings of a documentary on the Dissemination of Buddha Dhamma in Asia and a film on the Exposition of the Holy Relics of the Buddha. Though the full moon of Vaiśākha falls on May 12 this year, the sanctity of the occasion leads to celebrations across the entire month. This gathering on May 15 stands as part of this global and month-long observance of Vesak/Vaishakha Day. The commemoration will conclude with a cultural performance by acclaimed artist Guru Alpana Nayak and her troupe, celebrating the spiritual and artistic heritage inspired by the Buddha’s life and teachings.