सांस्कृतिक मंत्रालय
सांस्कृतिक मंत्रालय आणि आयबीसी डॉ. बीआर आंबेडकर आंतरराष्ट्रीय केंद्रात प्रार्थना, संवाद आणि सांस्कृतिक वैभवासह वैशाख बुद्ध पौर्णिमा दिवस साजरा करणार
14 MAY 2025 9:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 मे 2025
सांस्कृतिक मंत्रालय आणि आंतरराष्ट्रीय बौद्ध महासंघ (आयबीसी) वैशाख बुद्ध पौर्णिमा दिवस - भगवान शाक्यमुनी बुद्धांच्या जन्म, ज्ञानप्राप्ती आणि महापरिनिर्वाण चिन्हित करणारा हा त्रिगुण धन्य दिनाचा पवित्र प्रसंग साजरा करण्यासाठी सज्ज आहे. हा कार्यक्रम 15 मे 2025 (गुरुवार) रोजी नवी दिल्लीतील जनपथ येथील डॉ. बी आर आंबेडकर आंतरराष्ट्रीय केंद्र (सभागृह) येथे आयोजित केला जाईल. संसदीय कार्य आणि अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्री किरेन रिजिजू या कार्यक्रमाचे सन्माननीय पाहुणे असतील आणि सांस्कृतिक आणि पर्यटन मंत्री गजेंद्र सिंह शेखावत प्रमुख पाहुणे असतील.
या कार्यक्रमात प्रार्थना आणि 'संघर्ष निवारणात बुद्ध धम्माचा वापर' या विषयावर विचारप्रवर्तक पॅनेल चर्चा होणार आहे. गेशे दोरजी दामदुल (संचालक, तिबेट हाऊस, नवी दिल्ली), प्रा. हिरा पॉल गंग नेगी (माजी विभाग प्रमुख, बौद्ध अभ्यास, दिल्ली विद्यापीठ) आणि प्रा. बिमलेंद्र कुमार (प्राध्यापक, पाली आणि बौद्ध अभ्यास, बीएचयू) यांच्यासह प्रतिष्ठित बौद्ध विद्वान-भिक्षू आणि विषय तज्ञ बुद्धांच्या शिकवणींच्या कालातीत प्रासंगिकतेवर आपले विचार सामायिक करतील.
प्रतिष्ठित बौद्ध भिक्षुणी, आदरणीय ग्याल्टसेन समतेन यांचे विशेष भाषण होईल आणि प्रसिद्ध गायिका सुभद्रा देसाई रत्न सुत्त सादर करतील.
या दिवसाचे सांस्कृतिक आणि आध्यात्मिक महत्त्व अधोरेखित करणारी दोन प्रमुख प्रदर्शने देखील आयोजित केली जातील:
1. भारताचा तुलनात्मक बौद्ध कला इतिहास
2. बुद्धांचे जीवन आणि शिकवण
ही प्रदर्शने व्हिएतनाममधील हो ची मिन्ह सिटी येथे आयोजित संयुक्त राष्ट्रांच्या वेसाक दिन 2025 च्या समारंभाचा भाग होती, जी चार व्हिएतनामी शहरांमध्ये सारनाथमधील बुद्धांच्या पवित्र अवशेषांच्या प्रदर्शनासोबत आयोजित करण्यात आली होती.
या कार्यक्रमात आशियामध्ये बुद्ध धम्माच्या प्रसारावर माहितीपट आणि बुद्धांच्या पवित्र अवशेषांच्या प्रदर्शनावरील एक चित्रपट देखील दाखवला जाईल. यावर्षी वैशाख पौर्णिमा 12 मे रोजी येत असली तरी, या प्रसंगाच्या पावित्र्यामुळे संपूर्ण महिनाभर उत्सव साजरा केला जातो. 15 मे रोजी होणारा हा मेळावा वेसाक /वैशाख दिनाच्या या जागतिक आणि महिनाभर चालणाऱ्या उत्सवाचा भाग आहे. या स्मरणोत्सवाचा समारोप प्रख्यात कलाकार गुरु अल्पना नायक आणि त्यांच्या पथकाच्या सांस्कृतिक सादरीकरणाने होईल, ज्यात बुद्धांचे जीवन आणि शिकवणींनी प्रेरित आध्यात्मिक आणि कलात्मक वारशाचा उत्सव साजरा केला जाईल.

Ministry of Culture
Ministry of Culture & IBC to Celebrate Vaiśākha Buddha Pūrṇimā Divas with Prayers, Dialogue, and Cultural Splendour at Dr. BR Ambedkar International Centre
14 MAY 2025 5:56PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture and International Buddhist Confederation (IBC) is set to commemorate the sacred occasion of Vaiśākha Buddha Pūrṇimā Divas—the Triple Blessed Day marking the Birth, Enlightenment, and Mahāparinirvāna of Lord Shākyamuni Buddha. The event will be held at Dr B R Ambedkar International Centre (Auditorium), Janpath, New Delhi on 15th May 2025 (Thursday). The Guest of Honour for the event will be Shri Kiren Rijiju, Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs and the Chief Guest will be Shri Gajendra Singh Shekhawat, Minister of Culture & Tourism.
The programme will feature prayers and a thought-provoking panel discussion on the theme: ‘Application of Buddha Dhamma in Conflict Resolution’. Esteemed Buddhist scholar-monks and domain experts, including Geshe Dorji Damdul (Director, Tibet House, New Delhi), Prof. Hira Paul Gang Negi (Former HoD, Buddhist Studies, Delhi University), and Prof. Bimlendra Kumar (Professor, Pali & Buddhist Studies, BHU), will share insights on the timeless relevance of Buddha’s teachings.
A special address will be delivered by the distinguished Buddhist nun, Ven. Gyaltsen Samten, and the Ratana Sutta will be rendered by renowned singer Ms. Subhadra Desai.
Highlighting the cultural and spiritual significance of the day, two major exhibitions will be showcased:
1. Comparative Buddhist Art History of India
2. Life and Teachings of the Buddha
These exhibitions were part of the United Nations Vesak Day 2025 celebrations in Ho Chi Minh City, Vietnam, held alongside the exposition of the Holy Relics of the Buddha from Sarnath across four Vietnamese cities.
The event will also feature screenings of a documentary on the Dissemination of Buddha Dhamma in Asia and a film on the Exposition of the Holy Relics of the Buddha. Though the full moon of Vaiśākha falls on May 12 this year, the sanctity of the occasion leads to celebrations across the entire month. This gathering on May 15 stands as part of this global and month-long observance of Vesak/Vaishakha Day. The commemoration will conclude with a cultural performance by acclaimed artist Guru Alpana Nayak and her troupe, celebrating the spiritual and artistic heritage inspired by the Buddha’s life and teachings.