વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પ્રયાસોને ટેકો આપવા માટે કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે સ્વૈચ્છિક રક્તદાન અભિયાન શરૂ કર્યું
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય આવી શિબિરો શરૂ કરનારા પ્રથમ મંત્રાલયોમાંનું એક હશે
"વિજ્ઞાન ફક્ત નવીનતા નથી, પરંતુ કરુણા અને સેવા છે," રાષ્ટ્રીય ટેકનોલોજી દિવસ શિબિરમાં ડૉ. સિંહે કહ્યું
આગામી અઠવાડિયામાં તમામ વૈજ્ઞાનિક વિભાગો અને સંસ્થાઓમાં સમાન રક્તદાન શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવશેઃ ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે માહિતી આપી
11 MAY 2025 6:13PM by PIB Ahmedabad
ભારતના સંરક્ષણ દળો અને રાષ્ટ્રીય સેવાના વિશાળ હેતુ સાથે એકતાના હૃદયપૂર્વકના સંકેતમાં, કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે વૈજ્ઞાનિક સમુદાયને આગળ આવવા અને સ્વેચ્છાએ રક્તદાન કરવા અપીલ કરી, વર્તમાન સુરક્ષા પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને "રાષ્ટ્રીય સેવા માટે બ્લડ બેંક" બનાવવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
"ભારત સરકારના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય દ્વારા ભારતીય રેડ ક્રોસ સોસાયટીના સહયોગથી આયોજિત સ્વૈચ્છિક રક્તદાન શિબિરના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે બોલતા, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ભાર મૂક્યો કે મંત્રાલય આવી પહેલ શરૂ કરનારા સૌપ્રથમ મંત્રાલયોમાંનું એક છે. તેમણે વૈજ્ઞાનિક સમુદાયની માત્ર નવીનતાઓ તરીકે જ નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રીય કલ્યાણ માટે પ્રતિબદ્ધ દયાળુ નાગરિકો તરીકેની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો."
"આધુનિક યુદ્ધ ટેકનોલોજી-સંચાલિત છે, અને જ્યારે આપણે વૈજ્ઞાનિક સમુદાયમાં નવીનતા દ્વારા યોગદાન આપતા રહીએ છીએ, ત્યારે આપણા બહાદુર દળોને ટેકો આપીને માનવતાના આહ્વાનનો પ્રતિભાવ આપવો એ પણ આપણી ફરજ છે. રક્તદાન એ રાષ્ટ્રની જરૂરિયાતના સમયે સાથે ઊભા રહેવાનું પ્રતીકાત્મક છતાં શક્તિશાળી કાર્ય છે," ડૉ. સિંહે કહ્યું હતું.
આ વર્ષના રાષ્ટ્રીય ટેકનોલોજી દિવસની થીમ - "યંત્રઃ યુગાંતર ફોર એડવાન્સિંગ ન્યૂ ટેકનોલોજી, રિસર્ચ એન્ડ એક્સલરેશન"- સાથે સંરેખિત, શિબિરમાં વિજ્ઞાનના નૈતિક અને માનવતાવાદી પરિમાણો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો, જે આ વિચારને મજબૂત બનાવે છે કે વૈજ્ઞાનિક શ્રેષ્ઠતા સામાજિક જવાબદારી પણ પૂરી પાડવી જોઈએ.
આ શિબિરમાં 100થી વધુ સ્વયંસેવકોએ ઉત્સાહભેર ભાગ લીધો હતો. જેમાં વૈજ્ઞાનિકો, સંશોધકો, વિદ્યાર્થીઓ અને વિવિધ વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓના કર્મચારીઓનો સમાવેશ થતો હતો.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે રક્તદાતાઓ સાથે વ્યક્તિગત રીતે વાતચીત કરી, તેમની નિઃસ્વાર્થ સેવાની પ્રશંસા કરી અને રક્તદાનને લગતી સામાન્ય માન્યતાઓને દૂર કરી, એક પ્રખ્યાત એન્ડોક્રિનોલોજિસ્ટ તરીકેની તેમની તબીબી પૃષ્ઠભૂમિનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
મંત્રીએ એ પણ માહિતી આપી હતી કે આગામી અઠવાડિયામાં તમામ વૈજ્ઞાનિક વિભાગો અને સંસ્થાઓમાં સમાન રક્તદાન શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવશે. જેનો ઉદ્દેશ્ય એક મજબૂત અને વૈવિધ્યસભર રાષ્ટ્રીય રક્ત સમૂહ બનાવવાનો છે જેને કટોકટી દરમિયાન એકત્ર કરી શકાય.
"આ પહેલ પીએમ નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમણે સતત વિજ્ઞાનને સમાજ કલ્યાણ અને રાષ્ટ્રીય સેવામાં સમાવિષ્ટ કરવાની હિમાયત કરી છે," ડૉ. સિંહે ઉમેર્યુ હતું.
ભારતીય વિજ્ઞાનની ભાવના અને રાષ્ટ્રનિર્માણ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાની ઉજવણી કરતા આ મહત્વપૂર્ણ દિવસે, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય ભારતીય રેડ ક્રોસ સોસાયટી, તમામ સહભાગી સંસ્થાઓ અને આ ઉમદા કાર્યમાં યોગદાન આપનાર દરેક વ્યક્તિનો હૃદયપૂર્વક આભાર માને છે.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh Launches Voluntary Blood Donation Drive to Support National Security Efforts
Science and Technology Ministry to be among the 1st to launch such camps
“Science is not just innovation, but compassion and service in action,” says Dr. Singh at National Technology Day Camp
Similar blood donation camps will be organized across all scientific departments and institutions in the coming weeks” Informs Dr. Jitendra Singh
11 MAY 2025 6:13PM by PIB Delhi
In a heartfelt gesture of solidarity with India’s defence forces and the larger cause of national service, Union Minister Dr. Jitendra Singh appealed to the scientific community to come forward and voluntarily donate blood, emphasizing the creation of a "Blood Bank for National Service" in the wake of the current security situation.
"Speaking at the inauguration of a Voluntary Blood Donation Camp organized by the Ministry of Science & Technology, Government of India, in collaboration with the Indian Red Cross Society, Dr. Jitendra Singh highlighted that the Ministry is among the first to launch such an initiative. He underscored the vital role of the scientific community not only as innovators but also as compassionate citizens committed to national welfare."
“Modern warfare is technology-driven, and while we in the scientific community continue contributing through innovation, it is equally our duty to respond to the call of humanity by supporting our brave forces. Blood donation is a symbolic yet powerful act of standing together in the nation’s time of need,” Dr. Singh said.
Aligned with this year’s National Technology Day theme — “YANTRA: Yugantar for Advancing New Technology, Research & Acceleration” — the camp highlighted the ethical and humanitarian dimensions of science, reinforcing the idea that scientific excellence must also serve social responsibility.
The camp saw enthusiastic participation from over 100 volunteers, including scientists, researchers, students, and staff from various scientific institutions.
Dr. Jitendra Singh personally interacted with the donors, commending their selfless service and dispelling common myths surrounding blood donation, drawing on his medical background as a renowned endocrinologist.
The Minister also informed that similar blood donation camps will be organized across all scientific departments and institutions in the coming weeks, aiming to create a robust and diverse national blood pool that can be mobilized during emergencies.
“This initiative echoes the vision of PM Narendra Modi, who has consistently advocated for science to be embedded in societal welfare and national service,” Dr. Singh added.
The Ministry of Science & Technology extends its sincere appreciation to the Indian Red Cross Society, all participating institutions, and every individual who contributed to this noble cause on a momentous day that celebrates the spirit of Indian science and its commitment to nation-building.