AYUSH
Sixth Meeting of the Group of Friends of Traditional Medicine (GFTM) held in Geneva
Secretary Ayush Highlights Traditional Medicine’s Role in Global Health, reaffirms India’s committed to promoting evidence-based traditional medicine across the world
Group of Friends of Traditional Medicine to host a high-level side event during the 78th World Health Assembly (WHA78) on 23 May 2025
11 MAY 2025 4:18PM by PIB Delhi
The Sixth Meeting of the Group of Friends of Traditional Medicine (GFTM) was successfully held on May 9, 2025, at the Permanent Mission of India (PMI) in Geneva. The meeting brought together ambassador’s representatives from various countries committed to strengthening the role of traditional medicine in global healthcare systems.
Building on the Gujarat Declaration and the success of past meetings, this gathering supports key global initiatives—particularly the WHO Traditional Medicine Strategy 2025–2034 and the upcoming Second WHO Global Traditional Medicine Summit, to be held in India from 2–4 December 2025.
Secretary, Ministry of Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha delivered a keynote address virtually that underscored India’s leadership and commitment in promoting evidence-based traditional medicine across the world.
In his remarks Secretary, Ministry of Ayush emphasized the growing relevance of traditional medicine in achieving universal health coverage and advancing the goals of One Health and Sustainable Development.
He reaffirmed India’s commitment through Ministry of Ayush with initiatives like the National AYUSH Mission, the integrative model of Ayush Arogya Mandirs, insurance coverage for traditional medicine, and collaborative research with premier institutions like DBT, DST, ICMR, and CSIR.
The address also highlighted India's focus on emerging domains such as AI, genomics, and bioinformatics in traditional medicine—reflected in the global technical meeting on AI applications in traditional medicine underscoring the country’s role in safeguarding traditional knowledge, enhancing capacity, and promoting equitable global health.
“The Group of Friends of Traditional Medicine (GFTM) was created by India in May 2023. This informal platform allows WHO member states to discuss and support the integration of traditional medicine into health systems,” he said, calling for greater collaboration, knowledge exchange, and research partnerships.
Ayush Secretary, Vaidya Rajesh Kotecha addresses global delegates at the Sixth GFTM Meeting via video conference.
India’s Permanent Mission to the UN in Geneva, which hosted the meeting, reaffirmed its commitment to furthering international cooperation on traditional and integrative healthcare solutions, in alignment with WHO guidelines and national policies.
With platforms like GFTM and the leadership of the Ministry of Ayush, India is not only preserving its traditional wellness heritage but also reshaping the future of global health—one that is inclusive, preventive, and deeply rooted in the wisdom of nature.
It is to be noted that the Group of Friends of Traditional Medicine will host a high-level side event during the 78th World Health Assembly (WHA78) on 23 May 2025 from 6:00 to 7:30 PM at the UN Palais des Nations, Geneva. Titled “Traditional Medicine: From Traditional Heritage to Frontier Science, for Health for All”, the event will highlight the growing global momentum to integrate Traditional, Complementary and Integrative Medicine (TCIM) within universal health systems and sustainable development frameworks.

आयुष मंत्रालय
पारंपरिक औषध व्यवस्थेसाठी ‘मित्रांचा गट’ (जीएफटीएम) ची सहावी बैठक जिनिव्हामध्ये संपन्न
आयुष सचिवांनी जागतिक आरोग्यात पारंपरिक वैद्यकशास्त्राच्या भूमिकेवर प्रकाश टाकला, पारंपरिक औषधांच्या वैज्ञानिक आधारावर आधारित प्रचारासाठी भारताच्या वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार
जागतिक आरोग्य असेंब्लीच्या (डब्ल्यूएचए78) 78व्या सत्रात 23 मे 2025 रोजी जीएफटीएम उच्चस्तरीय साईड इव्हेंट आयोजित करणार
11 MAY 2025 4:18PM by PIB Mumbai
पारंपरिक औषध व्यवस्थेसाठी ‘मित्रांचा गट’ (जीएफटीएम) यांची सहावी बैठक 9 मे 2025 रोजी जिनिव्हामधील भारताच्या स्थायी प्रतिनिधी कार्यालयात (पीएमआय) यशस्वीरित्या पार पडली. या बैठकीत पारंपरिक औषध व्यवस्था जागतिक आरोग्य व्यवस्थांमध्ये बळकट करण्यास कटिबद्ध असलेल्या विविध देशांच्या राजदूतांच्या प्रतिनिधींनी सहभाग घेतला.
गुजरात जाहीरनाम्यावर आधारित आणि याआधीच्या यशस्वी बैठका लक्षात घेता, या बैठकीद्वारे महत्त्वाच्या जागतिक उपक्रमांना पाठिंबा दर्शविण्यात आला.विशेषतः जागतिक आरोग्य संघटनेची पारंपरिक औषध धोरण (2025–2034) आणि भारतात 2 ते 4 डिसेंबर 2025 दरम्यान होणारी दुसरी जागतिक पारंपरिक औषध परिषद यांचा यात समावेश होतो.
भारत सरकारच्या आयुष मंत्रालयाचे सचिव वैद्य राजेश कोटेचा यांनी या बैठकीत ऑनलाईन माध्यमातून मुख्य भाषण केले, ज्यामध्ये भारताचे जागतिक स्तरावरील नेतृत्व आणि वैज्ञानिक आधारावर आधारित पारंपरिक औषध प्रचारासाठी आपली वचनबद्धता अधोरेखित केली.
आपल्या भाषणात त्यांनी पारंपरिक औषधांचे सार्वत्रिक आरोग्य सेवा उपलब्ध करून देण्यामधील वाढते महत्त्व, "वन हेल्थ" आणि शाश्वत विकास उद्दिष्टे (एसडीजी) साध्य करण्यासाठी याचे योगदान स्पष्ट केले.
आयुष मंत्रालयामार्फत राबविल्या जाणाऱ्या राष्ट्रीय आयुष अभियान, आयुष आरोग्य मंदिरांचे समाकलित प्रतिमान , पारंपरिक औषधांसाठी विमा संरक्षण, तसेच डीबीटी, डीएसटी, आयसीएमआर आणि सीएसआयआर यांसारख्या प्रमुख संस्थांबरोबरच्या सहयोगी संशोधनाचा त्यांनी उल्लेख केला.
त्यांच्या भाषणात भारत पारंपरिक औषध व्यवस्थेत कृत्रिम बुद्धिमत्ता (एआय), जीनोमिक्स आणि बायोइन्फॉर्मेटिक्स यांसारख्या नव्या क्षेत्रांमध्ये केलेल्या प्रयत्नांचा देखील उल्लेख केला गेला. याचे एक उदाहरण म्हणजे पारंपरिक औषधांमध्ये एआयचा वापर यावरील जागतिक तांत्रिक बैठक होय.ज्यामध्ये पारंपरिक ज्ञानाचे जतन, क्षमतेचा विकास आणि समता आधारित जागतिक आरोग्य व्यवस्था यावर भारताचा भर अधोरेखित झाला.
"गट ऑफ फ्रेंड्स ऑफ ट्रेडिशनल मेडिसिन (जीएफटीएम)" भारताने मे 2023 मध्ये स्थापन केला होता. या अनौपचारिक मंचाद्वारे जागतिक आरोग्य संघटनेचे सदस्य देश पारंपरिक औषध व्यवस्थेचा आरोग्य सेवांमध्ये समावेश याविषयी चर्चा व समर्थन करू शकतात, असे सचिव म्हणाले. त्यांनी सर्वांना अधिक सहकार्य, ज्ञानाची देवाणघेवाण आणि संशोधन भागीदारीसाठी आवाहन केले.
या बैठकीचे यजमान असलेल्या संयुक्त राष्ट्रसंघामधील भारताच्या जिनिव्हास्थित स्थायी प्रतिनिधी कार्यालयाने जागतिक आरोग्य संघटनेच्या मार्गदर्शक तत्वांनुसार आणि राष्ट्रीय धोरणांच्या अनुरूप पारंपरिक व समाकलित आरोग्य उपायांवर आंतरराष्ट्रीय सहकार्य वृद्धिंगत करण्याचा आपला संकल्प पुन्हा व्यक्त केला.
जीएफटीएमसारख्या मंचांद्वारे आणि आयुष मंत्रालयाच्या नेतृत्वात, भारत आपल्या पारंपरिक आरोग्य वारशाचे जतन करत असून जागतिक आरोग्याच्या भविष्यासाठी एक समावेशक, प्रतिबंधात्मक व निसर्गाच्या ज्ञानावर आधारित आराखडा साकारत आहे.
यात विशेष उल्लेखनीय बाब म्हणजे, ‘गट ऑफ फ्रेंड्स ऑफ ट्रेडिशनल मेडिसिन’ (जीएफटीएम) 23 मे 2025 रोजी जिनिव्हामधील युनायटेड नेशन्सच्या पाले डेस नेशन्स येथे सायंकाळी 6:00 ते 7:30 दरम्यान जागतिक आरोग्य असेंब्लीच्या (डब्ल्यूएचए78) 78व्या सत्राच्या पार्श्वभूमीवर एक उच्चस्तरीय उपक्रम आयोजित करणार आहे. “पारंपरिक औषध : पारंपरिक वारशापासून वैज्ञानिक सीमारेषेपर्यंत, सर्वांच्या आरोग्यासाठी” या शीर्षकाखाली होणाऱ्या या कार्यक्रमात पारंपरिक, पूरक व समाकलित औषध व्यवस्थेचा सार्वत्रिक आरोग्य सेवा व शाश्वत विकास आराखड्यात समावेश करण्याच्या वाढत्या जागतिक चळवळीवर प्रकाश टाकण्यात येणार आहे.