ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਪੋਟਾਸ਼ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਵਿਤਕਰੇ ਦੇ ਦੋਸ਼ਾਂ ਦਾ ਖੰਡਨ
08 MAY 2025 3:52PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਰਵੇਖਣ (GSI) ਨੇ 7 ਮਈ 2025 ਨੂੰ "ਦ ਮੌਰਨਿੰਗ ਸਟੈਂਡਰਡ" ਅਖਬਾਰ ਵਿੱਚ "ਪੋਟਾਸ਼ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਮਿਲਿਆ, ਆਮ ਆਦਮੀ ਪਾਰਟੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਵਿਤਕਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ" ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਖੰਡਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜੀਐੱਸਆਈ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪੋਟਾਸ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਫੈਸਲੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਗਿਆਨਕ ਯੋਗਤਾ, ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ - ਖੇਤਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ 'ਤੇ ਨਹੀਂ।
ਮਾਈਨਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਏਜੰਸੀ, ਜੀਐੱਸਆਈ, ਆਪਣੀ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਪੋਟਾਸ਼ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਪੋਟਾਸ਼-ਯੁਕਤ ਬਣਤਰ ਵੱਡੇ ਨਾਗੌਰ-ਗੰਗਾਨਗਰ ਈਵੇਪੋਰਾਈਟ ਬੇਸਿਨ (NGEB) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸਾ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਵਿਸਥਾਰ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਜੀਐੱਸਆਈ ਨੇ 1985-86 ਤੋਂ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਫਿਰੋਜ਼ਪੁਰ, ਸ੍ਰੀ ਮੁਕਤਸਰ ਸਾਹਿਬ ਅਤੇ ਫਾਜ਼ਿਲਕਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਖੋਜ (ਜੀ4 ਸਟੇਜ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਲਾਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੇ 630 ਤੋਂ 770 ਮੀਟਰ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ 'ਤੇ ਪੋਟਾਸ਼ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੈਲਾਇਟ, ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਡੋਲੋਮਾਇਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਜੀਐੱਸਆਈ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਫੀਲਡ ਸੀਜ਼ਨ 2025-26 ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਫਾਜ਼ਿਲਕਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਰਾਜਪੁਰਾ-ਰਾਜਾਵਲੀ ਅਤੇ ਗਿਦਰਾਵਾਲੀ-ਅਜ਼ੀਮਗੜ੍ਹ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਨਵੇਂ ਜੀ4 ਸਟੇਜ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਛੇ ਬੋਰਹੋਲਾਂ ਵਿੱਚ 5100 ਮੀਟਰ ਦੀ ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ 128 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਨਵਰੀ 2025 ਵਿੱਚ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ ਬੋਰਡ (CGPB) ਦੀ 64ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਇਨਪੁਟਸ ਪ੍ਰਤੀ ਜੀਐੱਸਆਈ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦਾ ਕੰਮ ਹਾਲੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਜੀਐੱਸਆਈ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਸੂਚਕਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਜੀ3 ਅਤੇ ਜੀ2 ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੀਐੱਸਆਈ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੋਟੀ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਚਤੁਰਭੁਜ ਤਲਛਟੀ ਨਾਲ ਢੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਭੌਤਿਕ ਮੈਪਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (NGPM) ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੁਰੂਤਾ-ਚੁੰਬਕੀ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜੀਐੱਸਆਈ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖਣਿਜ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ ਹੈ। ਚੱਲ ਰਹੇ ਪੋਟਾਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੀਐੱਸਆਈ ਨੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਜੀਐੱਸਆਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ, ਜੋ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤਾਂ, ਸਰੋਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ।

Ministry of Mines
Rebuttal to Allegations of Discrimination in Potash Exploration in Punjab
08 MAY 2025 3:52PM by PIB Delhi
The Geological Survey of India (GSI) strongly refutes the recent claims made in the newspaper “The Morning Standard” on 7th May 2025, under the caption “Potash reserve found, AAP Govt. says Centre discriminating on exploration.” GSI clarifies that decisions on exploration activities, including those pertaining to potash, are based entirely on scientific merit, geological data, and techno-economic feasibility—not on regional preferences.
GSI, a premier scientific agency under the Ministry of Mines, has been undertaking potash exploration in Punjab as part of its long-term national strategy. Potash-bearing formations in Punjab are part of the larger Nagaur-Ganganagar Evaporite Basin (NGEB), the majority of which lies in Rajasthan, with a smaller extension into Punjab.
GSI has carried out five reconnaissance (G4 stage) exploration projects in the districts of Ferozepur, Sri Muktsar Sahib, and Fazilka in Punjab since 1985-86. These studies revealed the presence of potash mineralization at significant depths ranging from 630 to 770 metres, primarily associated with halite, clay, and dolomite.
Two new G4 stage exploration projects have been taken up by GSI in the current Field Season 2025-26 in Rajpura-Rajawali and Gidranwali-Azimgarh blocks, Fazilka District, Punjab, covering 128 sq. km with 5100m of drilling across six boreholes. These projects were initiated based on the request of the Government of Punjab during the 64th meeting of the Central Geological Programming Board (CGPB), held in January 2025 at Bhubaneswar clearly demonstrating the GSI’s responsiveness to State inputs.
Exploration work in these two blocks is currently in progress, and based on the outcome and promising indicators, GSI will consider scaling up these blocks to G3 and G2 stages in future programmes. Additionally, GSI is undertaking gravity-magnetic surveys under its National Geophysical Mapping Programme (NGPM) in the region to delineate mineralised zones, given that the area is mostly covered by thick soil and Quaternary sediments.
GSI reaffirms its commitment to the mineral development of all Indian states, including Punjab. In addition to the ongoing potash projects, GSI has regularly included Punjab in its national exploration strategy.
GSI urges all stakeholders to appreciate that scientific exploration is a technical endeavour driven by geological evidence, resource viability, and national priorities.