सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
विमुक्त, भटक्या आणि अर्ध-भटक्या समुदायांसाठी विकास आणि कल्याणकारी मंडळ (DWBDNC)
केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्री डॉ. वीरेंद्र कुमार यांनी छत्रपती संभाजीनगरमधील तिसगावटांडा गावाला भेट देऊन विमुक्त, भटक्या आणि अर्ध-भटक्या समुदायांसाठीच्या कल्याणकारी उपक्रमांचा घेतला आढावा घेतला
08 MAY 2025 7:38PM by PIB Mumbai
मुंबई, 7 मे 2025
केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्री डॉ. वीरेंद्र कुमार यांनी आज (8 मे, 2025) महाराष्ट्रात, जिल्हा छत्रपती संभाजीनगर जिल्ह्यातील खुलताबाद तालुक्यामधील तिसगावटांडा या गावाला भेट दिली. या भेटीत त्यांनी विमुक्त, भटक्या आणि अर्ध-भटक्या समुदायांसाठी (De-notified, Nomadic, and Semi-Nomadic Communities - DNTs) सुरू असलेल्या विकास आणि कल्याणकारी उपक्रमांचा आढावा घेतला. विमुक्त, भटक्या आणि अर्ध-भटक्या समुदायांसाठीच्या सीड अर्थात आर्थिक सक्षमीकरण योजनेअंतर्गतच्या (Scheme for Economic Empowerment of DNTs - SEED) कार्यक्रमांच्या अंमलबजावणीसह राज्य सरकारद्वारे राबवल्या जात असलेल्या विविध उपक्रमांच्या मूल्यमापनाच्या अनुषंगानेच डॉ. वीरेंद्र कुमार याची ही भेट आखली गेली होती.
यावेळी केंद्रीय मंत्री डॉ. वीरेंद्र कुमार यांनी उपस्थितांना संबोधितही केले. देशातील सर्वात दुर्लक्षित आणि सामाजिक-आर्थिकदृष्ट्या वंचित असलेल्या विमुक्त, भटक्या आणि अर्ध-भटक्या समुदायांच्या उत्थानासाठी भारत सरकार वचनबद्ध असल्याचा पुनरुच्चार त्यांनी केला. सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाने या समुदायांसाठी कल्याणकारी आणि विकास योजनांची लक्ष्य निर्धारीत पद्धीने अंमलबजावणी व्हावी याची सुनिश्चिती करण्याकरता विमुक्त, भटक्या आणि अर्ध-भटके समुदाय विकास आणि कल्याणकारी मंडळाची (DWBDNC) स्थापना केली असल्याची माहिती त्यांनी दिली.
या भेटीदरम्यान डॉ. वीरेंद्र कुमार यांनी राज्य सरकारचे अधिकारी, सीड (SEED) योजनेच्या अंमलबजावणीत सहभागी असलेल्या भागिदार स्वयंसेवी संस्था, विमुक्त, भटक्या आणि अर्ध-भटक्या समुदायातील लाभार्थी आणि विद्यार्थी, स्वयं-सहायता गटाच्या सदस्य आणि स्थानिक सामाजिक नेते यांसारख्या विविध भागधारकांशी थेट संवाद साधला. या संवादामुळे केंद्रीय मंत्र्यांना या कार्यक्रमांची परिणामकारकता आणि प्रभावाविषयीची प्रत्यक्ष स्थितीदर्शक माहिती जाणून घेता आली.
या भेटीदरम्यान, विमुक्त, भटक्या आणि अर्ध-भटक्या समुदायाच्या पात्र लाभार्थ्यांना, खाली नमूद विविध हक्क आणि लाभांचेही वितरण केले गेले:
• आयुष्मान भारत आरोग्य विमा कार्ड (Ayushman Bharat Health Insurance Cards), दर्जेदार आरोग्य सेवा सुनिश्चित करणे.
• कामगार कल्याण स्मार्ट कार्ड (KamgarKalyan Smart Cards), असंघटित कामगारांना कल्याणकारी लाभ सुलभतेने उपलब्ध करून देणे.
• जात प्रमाणपत्र, आरक्षण आणि तत्सम योजनांचा (affirmative action schemes) लाभ घेण्यासाठी आवश्यक दस्तऐवज.
• स्वयं-सहायता गटांसाठी फिरता निधी (Revolving Funds to Self-Help Groups), उत्पन्न निर्माणासाठीच्या उपक्रमांना पाठबळ देण्यासाठी.
• प्रारंभिक पातळीवरील उपक्रम (Entry Point Activities) - नव्याने स्थापन झालेल्या स्वयं-सहायता गटांमध्ये आत्मविश्वास निर्माण करणे आणि एकात्मता वाढवण्याच्या उद्देशासाठी
सीड (SEED) ही योजना 2.50 लाख किंवा त्यापेक्षा कमी वार्षिक उत्पन्न असलेल्या आणि केंद्र अथवा राज्य सरकारच्या तत्सम योजनांचा लाभ घेत नसलेल्या कुटुंबांसाठी आखली गेली आहे. या योजनेअंतर्गत विमुक्त, भटक्या आणि अर्ध-भटक्या समुदायांच्या कल्याणासाठी चार प्रमुख घटक नश्चित केले गेले आहेत:
• विमुक्त, भटक्या आणि अर्ध-भटक्या समुदायांतील उमेदवारांना स्पर्धा परीक्षांसाठी गुणवत्तापूर्ण प्रशिक्षण प्रदान करणे.
• विमुक्त, भटक्या आणि अर्ध-भटक्या समुदायांना आरोग्य विमा प्रदान करणे.
• विमुक्त, भटक्या आणि अर्ध-भटक्या/भटक्या/अर्ध भटक्या समुदायांतील लहान गटांसाठी समुदायिक स्तरावरील उपजीविकेच्या उपक्रमांना प्रोत्साहन देणे.
• विमुक्त, भटक्या आणि अर्ध-भटक्या समुदायांतील व्यक्तींना घरकुल बांधण्यासाठी आर्थिक सहाय्य प्रदान करणे.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Development and Welfare Board for De-notified, Nomadic and Semi-Nomadic Communities (DWBDNC)
Union Minister of Social Justice and Empowerment Reviews DNT Welfare Initiatives During Visit to Tisgaon Tanda, Chhatrapati Sambhaji Nagar
08 MAY 2025 5:56PM by PIB Mumbai
Chhatrapati Sambhaji Nagar/Mumbai, 8 May 2025
The Union Minister of Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar, visited Tisgaon Tanda village in Taluka Khultabad, District Chhatrapati Sambhaji Nagar, Maharashtra, today (May 8, 2025) to review ongoing development and welfare activities targeted at De-notified, Nomadic, and Semi-Nomadic Communities (DNTs). The visit focused on assessing the implementation of the SEED (Scheme for Economic Empowerment of DNTs) programme, alongside various State Government-led initiatives.
Addressing the gathering, Union Minister Dr. Virendra Kumar emphasized the Government of India's commitment to the upliftment of DNT communities—among the most marginalized and socio-economically disadvantaged groups in the country. The Union Minister highlighted that the Ministry of Social Justice and Empowerment (MoSJE) has established the Development and Welfare Board for De-notified, Nomadic and Semi-Nomadic Communities (DWBDNC) to ensure the focused implementation of welfare and development schemes for these communities.
During the visit, Dr. Virendra Kumar interacted directly with a wide range of stakeholders, including State Government officials, NGO partners involved in SEED implementation, DNT beneficiaries and students, Self Help Group (SHG) members, and local community leaders. These interactions provided important ground-level feedback and insights into the effectiveness and impact of the programmes.
During the visit, a range of entitlements and benefits were distributed to eligible members of the DNT communities, including:
• Ayushman Bharat Health Insurance Cards, ensuring access to quality healthcare services,
• Kamgar Kalyan Smart Cards, facilitating access to welfare benefits for unorganized workers,
• Caste Certificates, essential for availing reservations and affirmative action schemes,
• Revolving Funds to Self-Help Groups, supporting income-generating activities,
• Entry Point Activities aimed at confidence building and group cohesion among newly formed SHGs.
The SEED scheme targets families with an annual income of ₹2.50 lakh or less, who are not availing benefits from similar schemes of the central or state governments. The scheme includes four key components for the welfare of the DNT communities:
• Providing quality coaching to DNT candidates for competitive examinations,
• Providing health insurance to DNT communities,
• Promoting livelihood initiatives at the community level for small groups within DNT/NT/SNT communities,
• Providing financial assistance to DNT individuals for constructing houses.
This visit reaffirmed the Union Ministry of Social Justice and Empowerment’s dedication to ensuring inclusive development and effective delivery of welfare measures for DNT communities at the grassroots level.