સંરક્ષણ મંત્રાલય
‘અરનાલા’ - પ્રથમ એન્ટિ-સબમરીન વોરફેરની ડિલિવરી
ભારતીય નૌકાદળને છીછરા પાણીમાં ચાલતું જહાજ મળ્યું
08 MAY 2025 5:39PM by PIB Ahmedabad
‘અરનાલા’, આઠ ASW SWCs (એન્ટિ-સબમરીન વોરફેર શેલો વોટર ક્રાફ્ટ) માંથી પ્રથમ, જે ગાર્ડન રીચ શિપબિલ્ડર્સ એન્ડ એન્જિનિયર્સ (GRSE), કોલકાતા દ્વારા સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન અને બનાવવામાં આવ્યું હતું, તેને 08 મે 2025ના રોજ કટ્ટુપલ્લીના મેસર્સ L&T શિપયાર્ડ ખાતે ભારતીય નૌકાદળને સોંપવામાં આવ્યું હતું.
આ યુદ્ધ જહાજને GRSE અને મેસર્સ L&T શિપયાર્ડની જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી (PPP) હેઠળ ભારતીય રજિસ્ટર ઓફ શિપિંગ (IRS) ના વર્ગીકરણ નિયમો અનુસાર ડિઝાઇન અને નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, આમ સહયોગી સંરક્ષણ ઉત્પાદનની સફળતા દર્શાવે છે.
અરનાલાનું નામ મહારાષ્ટ્રના વસઈ નજીક સ્થિત ઐતિહાસિક કિલ્લા ‘અરનાલા’ પરથી રાખવામાં આવ્યું છે, જે ભારતના સમૃદ્ધ દરિયાઈ વારસાનું પ્રતિબિંબ છે. 77 મીટર લાંબુ આ યુદ્ધ જહાજ, ડીઝલ એન્જિન-વોટરજેટ સંયોજન દ્વારા સંચાલિત ભારતીય નૌકાદળનું સૌથી મોટું યુદ્ધ જહાજ છે. આ જહાજ પાણીની અંદર દેખરેખ, શોધ અને બચાવ કામગીરી અને ઓછી તીવ્રતાવાળા દરિયાઈ કામગીરી (LIMO) માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. આ જહાજ દરિયાકાંઠાના પાણીમાં ASW કામગીરી કરવા સક્ષમ છે, સાથે સાથે અદ્યતન ખાણ નાખવાની ક્ષમતાઓ પણ ધરાવે છે. ASW SWC જહાજોના સમાવેશથી ભારતીય નૌકાદળની છીછરા પાણીમાં સબમરીન વિરોધી યુદ્ધ ક્ષમતાઓમાં નોંધપાત્ર વધારો થશે.
અરનાલાની ડિલિવરી ભારતીય નૌકાદળના સ્વદેશી જહાજ નિર્માણના પ્રયાસમાં અને 80%થી વધુ સ્વદેશી સામગ્રી સાથે 'આત્મનિર્ભર ભારત' ના સરકારના વિઝનને સમર્થન આપવામાં વધુ એક સીમાચિહ્નરૂપ છે.
(3)C56J.jpeg)
(3)TOW1.jpeg)
(3)8O6Y.jpeg)

Ministry of Defence
DELIVERY OF ‘ARNALA’- FIRST ANTI SUBMARINE WARFARE SHALLOW WATER CRAFT TO THE INDIAN NAVY
08 MAY 2025 5:39PM by PIB Delhi
‘Arnala’, the first of the eight ASW SWCs (Anti-Submarine Warfare Shallow Water Craft), indigenously designed and built by Garden Reach Shipbuilders and Engineers (GRSE), Kolkata, was delivered to the Indian Navy on 08 May 25 at M/s L&T Shipyard, Kattupalli.
The warship has been designed and constructed as per the Classification Rules of Indian Register of Shipping (IRS) under a Public-Private Partnership (PPP) of GRSE with M/s L&T Shipyard, thus demonstrating the success of collaborative defence manufacturing.
Arnala is named after the historic fort ‘Arnala’ located off Vasai, Maharashtra, a reflection of India’s rich maritime heritage. The 77 m long warship, is the largest Indian Naval warship propelled by a Diesel Engine-Waterjet combination. The ship has been designed for underwater surveillance, search & rescue operations and Low Intensity Maritime Operations (LIMO). The ship is capable of undertaking ASW operations in coastal waters, along with advanced mine laying capabilities. The induction of ASW SWC ships would significantly boost shallow water Anti-Submarine Warfare capabilities of the Indian Navy.
Arnala’s delivery is yet another milestone in the Indian Navy’s quest for indigenous shipbuilding and upholding the Government’s vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’ with over 80% indigenous content.
(3)C56J.jpeg)
(3)TOW1.jpeg)
.