ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਐੱਫ਼ਐੱਸ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ (ਆਰਆਰਬੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਨਾਗਰਾਜੂ ਨੇ ਆਰਆਰਬੀ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
05 MAY 2025 7:25PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਨਾਗਰਾਜੂ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ (ਆਰਆਰਬੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ, ਸਪਾਂਸਰ ਬੈਂਕ, ਸਿਡਬੀ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇੱਕ ਰਾਜ-ਇੱਕ ਆਰਆਰਬੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਰਆਰਬੀ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਰਆਰਬੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ 22,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਤੱਕ ਵਧ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ 700 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ 92 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ/ ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਆਰਆਰਬੀ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 7,148 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੁੱਲ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰੋਸ ਨੋਨ ਪਰਫਾਰਮਿੰਗ ਅਸੈਟਸ (ਜੀਐੱਨਪੀਏ) 5.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਡੀਐੱਫ਼ਐੱਸ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਏਕੀਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਡੀਐੱਫ਼ਐੱਸ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਪਾਂਸਰ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਰਆਰਬੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਬਰਾਬਰੀ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ। ਸਪਾਂਸਰ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਆਰਆਰਬੀ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 30 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਏਕੀਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਪਾਂਸਰ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਆਰਆਰਬੀ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਨ ਵਾਲੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਪਾਂਸਰ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਆਰਆਰਬੀ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ। ਸਪਾਂਸਰ ਬੈਂਕ, ਆਰਆਰਬੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਆਰਆਰਬੀ ਦੇ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ।

Ministry of Finance
Secretary, DFS reviews performance of Regional Rural Banks (RRBs) and progress on amalgamation plan
Shri. M. Nagaraju urges RRBs to leverage its lending in Agriculture and allied activities, MSME and Government sponsored schemes
05 MAY 2025 7:25PM by PIB Delhi
Sh. M. Nagaraju, Secretary, Department of Financial Services, Ministry of Finance, reviewed performance of Regional Rural Banks (RRBs) and progress on amalgamation plan in Mumbai.
Chairman, NABARD and officials of DFS, Sponsor banks, SIDBI, Reserve Bank of India and Chairpersons of all RRBs were also present.
With the implementation of One State-One RRB, RRBs have been urged to leverage its lending in Agriculture and allied activities, MSME and Government sponsored schemes. RRBs have grown in their reach to more than 22,000 branches, covering 700 districts of the country and more than 92% of its branches are in rural/semi urban areas. RRBs have recorded consolidated net profit of ₹7,148 crore in FY 2024-25. Gross Non-Performing Assets (GNPA) has reached a new low of 5.3%, lowest in a decade period. Secretary, DFS urged the rural banks to continue to focus on their amalgamation process and long-term sustainability.
Secretary, DFS asked Sponsor Banks to guide RRBs in their amalgamation process and provide level playing field for long term sustainability. Sponsor banks should continue to facilitate technology upgradation in RRBs and to complete integration process adhering to the strict timelines of 30-09-2025. He also suggested Sponsor Banks and RRBs to also address HR related issues emerging in the process.
He asked sponsor banks and RRBs to recognize the challenges that lie ahead. Sponsor banks in consultation with RRBs to draft a roadmap for RRBs for next 5 years.