લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
લઘુમતી બાબતોના મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર વેસક દિવસના ઉદ્ઘાટન સમારોહને સંબોધન કર્યું
શ્રી રિજિજુએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર વેસક દિવસની ઉજવણી સાથે હો ચી મિન્હ સિટીમાં પવિત્ર બુદ્ધ અવશેષોની હાજરીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો
શ્રી રિજિજુ વિયેતનામના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી લુઓંગ કુઓંગને મળ્યા
06 MAY 2025 4:45PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય લઘુમતી બાબતો અને સંસદીય બાબતોના મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુએ આજે હો ચી મિન્હ સિટીમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર વેસક દિવસના ઉદ્ઘાટન સમારોહને સંબોધિત કર્યો હતો, જેમાં વિયેતનામના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી લુઓંગ કુઓંગ, શ્રીલંકાના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી અનુરા કુમારા દિસાનાયકે, વિયેતનામ બૌદ્ધ સંઘના સંઘરાજ, થિચ ટ્રાઇ ક્વાંગ અને અન્ય નેતાઓએ પણ સંબોધન કર્યું હતું. શ્રી રિજિજુએ ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી વતી હાર્દિક શુભેચ્છાઓ અને સંદેશ પાઠવ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું કે ભગવાન બુદ્ધના કાલાતીત ઉપદેશો વર્તમાન મોટાભાગના વૈશ્વિક પડકારોનો ઉકેલ લાવવા માટે ગહન આંતરદૃષ્ટિ અને સમજ આપે છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે આપણા સહિયારા ગ્રહ પર વ્યક્તિગત પસંદગીઓના પ્રભાવ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે ભારતની મિશન લાઇફ (પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી)ની પહેલ બૌદ્ધ ફિલસૂફીમાં ઊંડા મૂળ ધરાવે છે. તેમણે ભગવાન બુદ્ધના અનુયાયીઓને ભારતમાં ભગવાન બુદ્ધના ઉપદેશો સાથે સંકળાયેલા પવિત્ર સ્થળોની મુલાકાત લેવા અને આ જીવંત વારસા સાથે જોડાવા માટે પણ આમંત્રણ આપ્યું હતું. શ્રી રિજિજુએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર વેસક દિવસની ઉજવણી સાથે હો ચી મિન્હ સિટીમાં પવિત્ર બુદ્ધ અવશેષોની હાજરીના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી રિજિજુએ વિયેતનામના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી લુઓંગ કુઓંગ સાથે અલગથી મુલાકાત કરી હતી. ભારત અને વિયેતનામ વચ્ચે બહુ-પરિમાણીય સહયોગમાં સ્વસ્થ પ્રગતિને માન્યતા આપતા, બંને નેતાઓના પક્ષોએ બંને દેશો વચ્ચે વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે સમર્થન આપ્યું હતું. શ્રી કુઓંગે ભારત સરકાર દ્વારા વિયેતનામમાં પવિત્ર બુદ્ધ અવશેષો મોકલવા બદલ પ્રશંસા કરી હતી. વિયેતનામના રાષ્ટ્રપતિ સાથે ભારતના સંસદીય બાબતો અને લઘુમતી બાબતોના મંત્રી, વિયેતનામના વંશીય અને ધાર્મિક બાબતોના મંત્રી, પોલિટબ્યુરો સભ્ય અને હો ચી મિન્હ સિટીના પાર્ટી સચિવે કાશી નજીક સારનાથથી હો ચી મિન્હ સિટીના પેગોડા (મંદિર)માં લાવવામાં આવેલા પવિત્ર બુદ્ધ અવશેષોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી.
શ્રી કિરેન રિજિજુએ વિયેતનામના હો ચી મિન્હ સિટીમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર વેસક દિવસની સાથે ભગવાન બુદ્ધના ભારતીય શિલ્પોના પ્રદર્શન તેમજ ભારતમાં બૌદ્ધ સ્મારકોના ડિજિટલ પુનઃસ્થાપનની પણ મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે ભારત અને વિયેતનામમાં બૌદ્ધ કલા અને શિલ્પોના તુલનાત્મક પ્રદર્શનની પણ મુલાકાત લીધી હતી. જે દર્શાવે છે કે બંને દેશો વચ્ચે દોઢ હજાર વર્ષ જૂના બૌદ્ધ જોડાણો આધ્યાત્મિકતાથી આગળ કલા અને સંસ્કૃતિના ક્ષેત્રો સુધી વિસ્તરેલા છે.

Ministry of Minority Affairs
Minority Affairs Minister Shri Kiren Rijiju addresses opening ceremony of the United Nations Day of Vesak
Shri Rijiju underlines significance of presence of Holy Buddha Relics in Ho Chi Minh City coinciding with the UN Day of Vesak celebrations
Shri Rijiju meets President of Vietnam, Mr. Luong Cuong
06 MAY 2025 4:45PM by PIB Delhi
Union Minister of Minority Affairs and Parliamentary Affairs Shri Kiren Rijiju addressed the opening ceremony of the United Nations Day of Vesak in Ho Chi Minh City today, which was also addressed by the President of Vietnam, Mr. Luong Cuong, President of Sri Lanka, Shri Anura Kumara Dissanayake, Sanghraja of Vietnam Buddhist Sangha, Thich Tri Quang and other leaders. Shri Rijiju conveyed warmest greetings and message on behalf of the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi. He noted that timeless teachings of Lord Buddha offer profound insights and solutions to most of the present global challenges. He mentioned that India’s initiative of Mission LiFE (Lifestyle for Environment) to promote awareness about the impact of individual choices on our shared planet was deeply rooted in Buddhist philosophy. He also invited the followers of Lord Buddha to visit the sacred sites associated with teachings of Lord Buddha in India and connect with this living heritage. Shri Rijiju also underlined the significance of the presence of Holy Buddha Relics in Ho Chi Minh City coinciding with the United Nations Day of Vesak celebrations.
Shri Rijiju separately met the President of Vietnam, Mr. Luong Cuong. While recognizing the healthy progress in multi-dimensional cooperation between India and Vietnam, both leaders’ sides affirmed support for further strengthening the comprehensive strategic partnership between the two countries. Mr. Cuong appreciated Government of India’s sending of Holy Buddha Relics to Vietnam. The President of Vietnam accompanied by the Minister of Parliamentary Affairs & Minority Affairs of India, the Minister of Ethnic and Religious Affairs of Vietnam, Politburo Member and Party Secretary of Ho Chi Minh City paid their respects to the Holy Buddha Relics brought from Sarnath near Kashi to the pagoda (temple) in Ho Chi Minh City.
Shri Kiren Rijiju also visited an exhibition of Indian sculptures of Lord Buddha as well as digital restoration of Buddhist monuments in India on the sidelines of the United Nations Day of Vesak in Ho Chi Minh City, Vietnam. He also visited a comparative exhibition of Buddhist art and sculptures in India and Vietnam which brings out that over one and half millennia old Buddhist connections between the two countries extended beyond spirituality to the fields of art and culture.