రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
న్యూఢిల్లీలో రక్షణ మంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్, జపాన్ రక్షణ మంత్రి మధ్య ద్వైపాక్షిక సమావేశం
* ఉగ్రవాదం, దానిని సమర్థిస్తున్న దేశాలకు వ్యతిరేకంగా ఐక్యంగా నిలబడాలని పిలుపు
* పహల్గాం ఉగ్రదాడి అంశంలో భారత్‌కు సంపూర్ణ మద్ధతు ప్రకటించిన జపాన్
* ట్యాంక్ ఇంజిన్లు, ఏరో ఇంజిన్లు సహా నూతన రంగాల్లో జపాన్‌తో భాగస్వామ్యం కుదుర్చుకొనేలా భారతీయ రక్షణ పరిశ్రమ సామర్థ్యాలను వివరించిన రక్షణ మంత్రి
05 MAY 2025 5:47PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని మానెక్‌షా సెంటర్లో జపాన్ రక్షణ మంత్రి జనరల్ నకతానితో రక్షణమంత్రి రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఈ రోజు (2025, మే 5) ద్వైపాక్షిక సమావేశం నిర్వహించారు. ఈ సమావేశంలో అన్ని రకాల ఉగ్రవాదాన్ని ఇరుపక్షాల నాయకులు ఖండించారు. ఈ అంశంలో అంతర్జాతీయ సహకారం అవసరం గురించి తెలియజేశారు.
ప్రత్యక్షంగా, పరోక్ష శక్తుల సహకారంతో భారత్‌పై సీమాంతర ఉగ్రవాద దాడులకు పాల్పడుతున్న పాకిస్థాన్ ప్రభుత్వ విధానాన్ని రక్షణ మంత్రి ఖండించారు. ఇలాంటి దాడులు స్థానికంగా శాంతిభద్రతలకు విఘాతం కలిగిస్తాయని ఆయన అన్నారు. ఉగ్రవాదం, దానికి సహకరిస్తున్న పాకిస్థాన్ ప్రాయోజిత కార్యకలాపాలకు వ్యతిరేకిస్తూ ఐక్యంగా నిలబడాలని రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పిలుపునిచ్చారు.
జమ్మూకశ్మీర్‌లోని పహల్గాంలో ఏప్రిల్ 22న జరిగిన ఉగ్రదాడి పట్ల జపాన్ రక్షణ మంత్రి సంతాపం వ్యక్తం చేశారు. ఈ అంశంలో భారత్‌కు సంపూర్ణ మద్దతు అందిస్తామని తెలిపారు.
భారత్-జపాన్ మధ్య ఉన్న వ్యూహాత్మక, అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యానికి సంబంధించి భద్రత, రక్షణకు చెందిన ప్రధానాంశాలపై ఇరుదేశాల మంత్రులు సమీక్షించారు. ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను బలోపేతం చేయడంతో పాటు ప్రాంతీయంగా శాంతి స్థాపనకు కృషి చేయడంలో వారి నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు. రెండు దేశాల మధ్య జరుగుతున్న యుద్ధ విన్యాసాలు, పరస్పరం ఇచ్చిపుచ్చుకుంటున్న అంశాల్లో పెరుగుతున్న వైవిధ్యం, స్థిరత్వాన్ని ఇరువురూ స్వాగతించారు. అలాగే ఈ సంబంధాల పరిధిని, పెట్టుబడులను విస్తరించేందుకు, నౌకా వాణిజ్యంలో భారత్, జపాన్ మధ్య సహకారంలో కొత్త మార్గాలను అన్వేషించేందుకు ఇద్దరు నాయకులు అంగీకరించారు.
ట్యాంక్ ఇంజిన్లు, ఏరో ఇంజిన్లు సహా కొత్త రంగాల్లో జపాన్‌తో భాగస్వామ్యం కుదుర్చుకొనేలా భారతీయ రక్షణ పరిశ్రమ సామర్థ్యాలను రక్షణ మంత్రి వివరించారు. నిర్వహణ, మరమ్మత్తు, తనిఖీ కార్యకలాపాల్లో సామర్థ్యాల గురించి ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ఆటోమేషన్, కృత్రిమ మేధ వంటి ప్రత్యేకమైన రంగాల్లో భాగస్వామ్యాన్ని అన్వేషించడంతో సహా పారిశ్రామిక సహకారాన్ని పెంపొందించడానికి ఇరుపక్షాలు అంగీకరించాయి. సైబర్, స్పేస్ వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగాల్లో సహకారాన్ని ముందుకు తీసుకువెళ్లాలని ఇద్దరు మంత్రులు నిర్ణయించారు.
భారత్, జపాన్ దేశాలు దీర్ఘకాలంగా స్నేహసంబంధాలను కొనసాగిస్తున్నాయి. ఇవి 2014లో ప్రత్యేక, వ్యూహాత్మక, అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యంగా హోదాకు ఎదిగినప్పటి నుంచి మరింత వేగం పుంజుకున్నాయి. ద్వైపాక్షిక రక్షణ సంబంధాలను మరింత విస్తరించాలనే బలమైన అంకితభావాన్ని ప్రదర్శిస్తూ.. ఇరుపక్షాలు చర్చను ముగించాయి.
అంతకు ముందు జపాన్ రక్షణ మంత్రి జాతీయ యుద్ధ స్మారకం వద్ద పుష్పగుచ్ఛం ఉంచి అమరవీరులకు నివాళి అర్పించారు. ద్వైపాక్షిక చర్చల ప్రారంభానికి ముందు మానెక్‌షా సెంటర్ వద్ద త్రివిధ దళాలు ఆయనకు గౌరవ వందనంతో స్వాగతం పలికాయి.

Ministry of Defence
Raksha Mantri holds bilateral meeting with his Japanese counterpart in New Delhi
Calls for a unified stand against terrorism & state-sponsored actions that perpetuate it
Japan offers full support to India in the wake of Pahalgam terror attack
RM outlines Indian defence industry’s potential to collaborate with Japan on new areas including Tank engines & Aero Engines
05 MAY 2025 5:47PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh held a bilateral meeting with Minister of Defense of Japan Mr Gen Nakatani at Manekshaw Centre, New Delhi on May 05, 2025. During the meeting, both sides condemned terrorism in all its forms and emphasised the need for global cooperation in this regard.
Raksha Mantri condemned Pakistan’s state policy of cross-border terrorism against India, perpetrated through state and non-state actors. He stated that such attacks destabilise regional peace and security. Shri Rajnath Singh called for a unified stand against terrorism and the state-sponsored actions that perpetuate it.
The Japanese Defense Minister expressed his condolences for the tragic terrorist attack which took place in Pahalgam, Jammu & Kashmir on April 22, 2025 and offered full support to India.
Both the Ministers reviewed the defence and security pillars of the India-Japan Special Strategic and Global Partnership. They reaffirmed their commitment towards strengthening the bilateral relations and contributing towards regional peace. The Ministers welcomed the growing diversity and frequency of defence exercises & exchanges between the two countries, and concurred to enhance the scope & complexity of these engagements. Both leaders agreed to add new dimensions to the robust maritime cooperation between India and Japan.
Shri Rajnath Singh outlined the capability of Indian defence industry particularly its potential to collaborate with the Japanese side on new areas including Tank engines and Aero Engines. He highlighted the capabilities in the areas of Maintenance Repair and Overhaul operations. Both sides agreed to enhance industry cooperation, including exploring collaboration in niche domains such as automation and Artificial Intelligence. The two Ministers also decided to take forward the cooperation in emerging areas like Cyber and Space.
India and Japan share a long-term friendship, which has further gained qualitative momentum after the elevation of this collaboration to Special Strategic & Global Partnership in 2014. The Dialogue ended with strong commitment by both sides to enhance the bilateral defence cooperation.
Earlier, the Japanese Defense Minister laid a wreath at National War Memorial and paid homage to the fallen heroes. He was accorded a ceremonial welcome with a Tri-Services Guard of Honour prior to the dialogue at Manekshaw Centre.