ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਲਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਝਗੜੇ ਸੁਲਝਾਉਣ ਅਤੇ ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ
03 MAY 2025 6:31PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (3 ਮਈ 2025) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਲਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਕਾਨਫਰੰਸ 2025 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਐਕਟ, 2023 ਸੱਭਿਆਗਤ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸਦਭਾਵ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ-ਸਾਡੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਪਾਠ- ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਗੋਂ ਹੋਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਅਦਾਲਤਾਂ ‘ਤੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੁੱਕਦਮਿਆਂ ਦਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮੁੱਚੀ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੋ ਰੁਕਾਵਟ ਵਾਲੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਆਇਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਸਮਝੌਤਾ ਅਪਵਾਦ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਸੀ। ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਸੁਹਿਰਦਪੂਰਨ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ। ਪੰਚਾਇਤ ਦਾ ਯਤਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਿਵਾਦ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੜਵਾਹਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸੀ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਥੰਮ੍ਹ ਸੀ। ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੇ ਇਕ ਮਿਸਾਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅਣਗੌਲਿਆ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਥੋਪੀ। ਜਦਕਿ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸੀ, ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ਜਾਰੀ ਰਹੀ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਐਕਟ, 2023 ਉਸ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸਿਰਫ਼ ਰਸਮੀ ਆਯੋਜਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ- ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ, ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਵਰਗ ਲਈ ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾ ਕੇ। ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ, ਸੰਰਚਿਤ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਲਭ ਢੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ- ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਜੋ ਅੱਜ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਵਿਵਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਡੀਏਸ਼ਨ ਸੰਵਾਦ, ਸਮਝ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵੈਲਿਊਜ਼ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਘਰਸ਼-ਪ੍ਰਤਿਰੋਧੀ , ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਸਮਾਜ ਦਾ ਉਦੈ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE LAUNCH OF THE MEDIATION ASSOCIATION OF INDIA AND ADDRESSES THE FIRST NATIONAL MEDIATION CONFERENCE
THE DISPUTE RESOLUTION MECHANISM UNDER THE MEDIATION ACT SHOULD BE EFFECTIVELY EXTENDED TO RURAL AREAS SO THAT THE PANCHAYATS ARE LEGALLY EMPOWERED TO MEDIATE AND RESOLVE THE CONFLICTS IN VILLAGES: PRESIDENT DROUPADI MURMU
03 MAY 2025 6:31PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the launch of the Mediation Association of India and addressed the First National Mediation Conference 2025 in New Delhi today (May 3, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that the Mediation Act, 2023 was the first step in consolidating the civilisational legacy. Now we need to add momentum to it and strengthen its practice. She emphasised that the dispute resolution mechanism under the Mediation Act should be effectively extended to rural areas so that the Panchayats are legally empowered to mediate and resolve the conflicts in villages. Social harmony in villages is an essential prerequisite of making the nation strong, she said.
The President said that mediation is an essential part of the delivery of justice, which is at the heart of the Constitution of India – our founding text. Mediation can speed up the delivery of justice not only in the specific case under consideration, but also in other cases, by reducing the burden on courts of a large number of litigations. It can make the overall judicial system much more efficient. It can thus open up the developmental pathways that might have been blocked up. It can enhance both the ease of doing business and the ease of living. Mediation, when we see it this way, becomes a key instrument to realise the vision of Viksit Bharat by 2047.
The President said that India has a long and rich tradition of judicial mechanisms in which out-of-court settlements were more of a norm than exception. The institution of Panchayat is legendary for fostering amicable resolutions. The Panchayat’s endeavour was not only to resolve the dispute but also to remove any bitterness among the parties about it. It was a pillar of social harmony for us. Unfortunately, the colonial rulers ignored this exemplary legacy when they imposed an alien legal system on us. While the new system did have a provision for mediation and out-of-court resolution, and the old tradition of alternative mechanisms did continue, there was no institutional framework for it. The Mediation Act, 2023 plugs that loophole and has a number of provisions that will form the foundation of a vibrant and effective mediation ecosystem in India.
The President said that the First National Mediation Conference is not a mere ceremonial event; it is a call to action. It calls upon us to collectively shape the future of mediation in India — by nurturing trust, building professional capabilities, and making mediation accessible to every citizen, across all sections of society. The establishment of the Mediation Association of India is a significant step forward in carrying this legacy into the future. It institutionalizes and promotes mediation as a preferred, structured, and widely accessible mode of dispute resolution — an approach that is timely and much needed in today's dynamic and complex world.
The President said that we should see effective dispute and conflict resolution as not merely a legal necessity but a societal imperative. Mediation fosters dialogue, understanding and collaboration. These values are essential for building a harmonious and progressive nation. It will lead to the emergence of a conflict-resilient, inclusive and harmonious society.
Click here to see the President's address.