President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE LAUNCH OF THE MEDIATION ASSOCIATION OF INDIA AND ADDRESSES THE FIRST NATIONAL MEDIATION CONFERENCE
THE DISPUTE RESOLUTION MECHANISM UNDER THE MEDIATION ACT SHOULD BE EFFECTIVELY EXTENDED TO RURAL AREAS SO THAT THE PANCHAYATS ARE LEGALLY EMPOWERED TO MEDIATE AND RESOLVE THE CONFLICTS IN VILLAGES: PRESIDENT DROUPADI MURMU
03 MAY 2025 6:31PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the launch of the Mediation Association of India and addressed the First National Mediation Conference 2025 in New Delhi today (May 3, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that the Mediation Act, 2023 was the first step in consolidating the civilisational legacy. Now we need to add momentum to it and strengthen its practice. She emphasised that the dispute resolution mechanism under the Mediation Act should be effectively extended to rural areas so that the Panchayats are legally empowered to mediate and resolve the conflicts in villages. Social harmony in villages is an essential prerequisite of making the nation strong, she said.
The President said that mediation is an essential part of the delivery of justice, which is at the heart of the Constitution of India – our founding text. Mediation can speed up the delivery of justice not only in the specific case under consideration, but also in other cases, by reducing the burden on courts of a large number of litigations. It can make the overall judicial system much more efficient. It can thus open up the developmental pathways that might have been blocked up. It can enhance both the ease of doing business and the ease of living. Mediation, when we see it this way, becomes a key instrument to realise the vision of Viksit Bharat by 2047.
The President said that India has a long and rich tradition of judicial mechanisms in which out-of-court settlements were more of a norm than exception. The institution of Panchayat is legendary for fostering amicable resolutions. The Panchayat’s endeavour was not only to resolve the dispute but also to remove any bitterness among the parties about it. It was a pillar of social harmony for us. Unfortunately, the colonial rulers ignored this exemplary legacy when they imposed an alien legal system on us. While the new system did have a provision for mediation and out-of-court resolution, and the old tradition of alternative mechanisms did continue, there was no institutional framework for it. The Mediation Act, 2023 plugs that loophole and has a number of provisions that will form the foundation of a vibrant and effective mediation ecosystem in India.
The President said that the First National Mediation Conference is not a mere ceremonial event; it is a call to action. It calls upon us to collectively shape the future of mediation in India — by nurturing trust, building professional capabilities, and making mediation accessible to every citizen, across all sections of society. The establishment of the Mediation Association of India is a significant step forward in carrying this legacy into the future. It institutionalizes and promotes mediation as a preferred, structured, and widely accessible mode of dispute resolution — an approach that is timely and much needed in today's dynamic and complex world.
The President said that we should see effective dispute and conflict resolution as not merely a legal necessity but a societal imperative. Mediation fosters dialogue, understanding and collaboration. These values are essential for building a harmonious and progressive nation. It will lead to the emergence of a conflict-resilient, inclusive and harmonious society.
Click here to see the President's address.

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ મધ્યસ્થી સંગઠનના ઉદ્ઘાટનની શોભા વધારી અને પ્રથમ રાષ્ટ્રીય મધ્યસ્થી પરિષદને સંબોધિત કરી
મધ્યસ્થી અધિનિયમ હેઠળ વિવાદ નિરાકરણ પદ્ધતિને અસરકારક રીતે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વિસ્તૃત કરવી જોઈએ જેથી પંચાયતોને કાયદેસર રીતે ગામડાઓમાં સંઘર્ષોને મધ્યસ્થી કરવા અને ઉકેલવા માટે સશક્ત બનાવવામાં આવે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
03 MAY 2025 6:31PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (3 મે, 2025) નવી દિલ્હીમાં મેડિએશન એસોસિએશન ઓફ ઈન્ડિયાના લોન્ચિંગમાં હાજરી આપી હતી અને પ્રથમ રાષ્ટ્રીય મેડિએશન કોન્ફરન્સ 2025ને સંબોધિત કરી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે મધ્યસ્થી અધિનિયમ, 2023 એ સભ્યતાના વારસાને મજબૂત બનાવવાનું પ્રથમ પગલું હતું. હવે આપણે તેમાં ગતિ લાવવાની અને તેની પ્રથાને મજબૂત બનાવવાની જરૂર છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે મધ્યસ્થી અધિનિયમ હેઠળ વિવાદ નિવારણ પદ્ધતિને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં અસરકારક રીતે વિસ્તૃત કરવી જોઈએ જેથી પંચાયતો ગામડાઓમાં સંઘર્ષોમાં મધ્યસ્થી કરવા અને ઉકેલ લાવવા માટે કાયદેસર રીતે સશક્ત બને. તેમણે કહ્યું કે ગામડાઓમાં સામાજિક સંવાદિતા એ રાષ્ટ્રને મજબૂત બનાવવા માટે એક જરૂરી પૂર્વશરત છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે મધ્યસ્થી ન્યાય પહોંચાડવાનો એક આવશ્યક ભાગ છે, જે આપણા સ્થાપક લખાણ - ભારતના બંધારણના હૃદયમાં છે. મધ્યસ્થી માત્ર વિચારણા હેઠળના ચોક્કસ કેસમાં જ નહીં, પરંતુ અન્ય કેસોમાં પણ મોટી સંખ્યામાં મુકદ્દમાઓના કોર્ટ પરના ભારણને ઘટાડીને ન્યાય પહોંચાડવાની પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવી શકે છે. તે એકંદર ન્યાયિક પ્રણાલીને વધુ કાર્યક્ષમ બનાવી શકે છે. તે એકંદર ન્યાયિક પ્રણાલીને વધુ કાર્યક્ષમ બનાવી શકે છે. આમ તે વિકાસના માર્ગો ખોલી શકે છે જે કદાચ અવરોધિત હતા. તે વ્યવસાય કરવાની સરળતા અને જીવન જીવવાની સરળતા બંનેને વધારી શકે છે. જ્યારે આપણે તેને આ રીતે જોઈએ છીએ, ત્યારે મધ્યસ્થી 2047 સુધીમાં વિકાસ ભારતના વિઝનને સાકાર કરવા માટે એક મુખ્ય સાધન બની જાય છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતમાં ન્યાયિક પદ્ધતિઓની લાંબી અને સમૃદ્ધ પરંપરા છે જેમાં કોર્ટની બહાર સમાધાનો અપવાદ કરતાં વધુ સામાન્ય હતા. પંચાયત સંસ્થા સૌહાર્દપૂર્ણ ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સુપ્રસિદ્ધ છે. પંચાયતનો પ્રયાસ ફક્ત વિવાદનો ઉકેલ લાવવાનો જ નહીં પરંતુ તેના વિશે પક્ષકારો વચ્ચેની કોઈપણ કડવાશને દૂર કરવાનો પણ હતો. તે આપણા માટે સામાજિક સંવાદિતાનો આધારસ્તંભ હતો. કમનસીબે, વસાહતી શાસકોએ આ અનુકરણીય વારસાને અવગણ્યો જ્યારે તેમણે આપણા પર એક અજાણી કાનૂની વ્યવસ્થા લાદી. જ્યારે નવી વ્યવસ્થામાં મધ્યસ્થી અને કોર્ટની બહાર ઉકેલ માટેની જોગવાઈ હતી, અને વૈકલ્પિક પદ્ધતિઓની જૂની પરંપરા ચાલુ રહી, ત્યારે તેના માટે કોઈ સંસ્થાકીય માળખું નહોતું. મધ્યસ્થી અધિનિયમ, 2023 તે છટકબારીને દૂર કરે છે અને તેમાં ઘણી જોગવાઈઓ છે જે ભારતમાં એક જીવંત અને અસરકારક મધ્યસ્થી ઇકોસિસ્ટમનો પાયો બનાવશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પ્રથમ રાષ્ટ્રીય મધ્યસ્થી પરિષદ માત્ર એક ઔપચારિક ઘટના નથી. તે કાર્ય કરવા માટેનું આહ્વાન છે. તે આપણને ભારતમાં મધ્યસ્થીના ભવિષ્યને સામૂહિક રીતે આકાર આપવાનું આહ્વાન કરે છે - વિશ્વાસને પોષીને, વ્યાવસાયિક ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરીને અને સમાજના તમામ વર્ગોના દરેક નાગરિક માટે મધ્યસ્થીને સુલભ બનાવીને. ભારતના મધ્યસ્થી સંગઠનની સ્થાપના આ વારસાને ભવિષ્યમાં આગળ વધારવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. તે મધ્યસ્થીને વિવાદ નિરાકરણના પસંદગીના, માળખાગત અને વ્યાપકપણે સુલભ માધ્યમ તરીકે સંસ્થાકીય બનાવે છે અને પ્રોત્સાહન આપે છે - એક અભિગમ જે આજના ગતિશીલ અને જટિલ વિશ્વમાં સમયસર અને ખૂબ જ જરૂરી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણે અસરકારક વિવાદ અને સંઘર્ષના નિરાકરણને ફક્ત કાનૂની જરૂરિયાત તરીકે જ નહીં પરંતુ સામાજિક આવશ્યકતા તરીકે જોવું જોઈએ. મધ્યસ્થી સંવાદ, સમજણ અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ મૂલ્યો સુમેળભર્યા અને પ્રગતિશીલ રાષ્ટ્રના નિર્માણ માટે આવશ્યક છે. તે સંઘર્ષ-સ્થિતિસ્થાપક, સમાવિષ્ટ અને સુમેળભર્યા સમાજના ઉદભવ તરફ દોરી જશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.