वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारताची एकूण निर्यात 2023-24 मधल्या 778.1 अब्ज डॉलर्सच्या तुलनेत 2024-25 मध्ये 6.01% वाढून विक्रमी 824.9 अब्ज डॉलर्सवर पोहोचली : रिझर्व्ह बँक अहवाल
02 MAY 2025 5:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 मे 2025
रिझर्व्ह बँकेने मार्च 2025 साठी सेवा व्यापाराबद्दल जारी केलेल्या ताज्या आकडेवारीनुसार, 2024-25 आर्थिक वर्षात भारताची एकूण निर्यात 824.9अब्ज डॉलर्सच्या सर्वकालीन उच्चांकावर पोहोचली आहे. मागील वर्षीच्या 778.1अब्ज डॉलर्सच्या निर्यातीच्या आकडेवारीपेक्षा यावर्षीची निर्यात 6.01% ने जास्त आहे. हा देशाच्या निर्यातीमधला एक महत्वाचा टप्पा आहे.
सेवा निर्यातीच्या वाढीचा वेग वाढत राहिल्याने तिने 2024-25 मध्ये 387.5 अब्ज डॉलर्सचा ऐतिहासिक उच्चांक गाठला. हा आकडा मागील वर्षीच्या 341.1अब्ज डॉलर्स निर्याती पेक्षा 13.6% ने जास्त आहे. सेवा निर्यात मार्च 2024 मध्ये असलेल्या 30अब्ज अमेरिकन डॉलर्सच्या तुलनेत मार्च2025 मध्ये 18.6 % ने वाढून 35.6अब्ज अमेरिकन डॉलर्स इतकी झाली होती.
पेट्रोलियम उत्पादने वगळता व्यापारी मालाची निर्यात 2023-24 मध्ये 352.9अब्ज अमेरिकन डॉलर्स होती. त्याच्या तुलनेत 2024-25 मध्ये ती 6% वाढून विक्रमी 374.1 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सवर पोहोचली. ही आतापर्यंतची सर्वाधिक वार्षिक बिगर-पेट्रोलियम माल निर्यात आहे.

Ministry of Commerce & Industry
India’s Total Exports Grow by 6.01% to Reach Record $824.9 Billion in 2024–25, Up from $778.1 Billion in 2023–24:RBI Report
02 MAY 2025 3:12PM by PIB Delhi
India’s total exports have touched an all-time high of US$824.9 billion in the financial year 2024–25, as per the latest data released by the Reserve Bank of India on services trade for March 2025. This marks a growth of 6.01% over the previous year’s export figure of US$778.1 billion, setting a new milestone in the country’s trade trajectory.
Services exports continued to drive the growth momentum, reaching a historic high of US$387.5 billion in 2024–25, up 13.6% from US$341.1 billion in the previous year. For March 2025, services exports stood at US$35.6 billion, reflecting a year-on-year growth of 18.6% compared to US$30.0 billion in March 2024.
In 2024–25, merchandise exports excluding petroleum products rose to a record US$374.1 billion, registering a 6.0% increase from US$352.9 billion in 2023–24 — the highest ever annual non-petroleum merchandise exports.