തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
ഫീൽഡ് സജ്ജീകരണം ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഇ.സി.ഐ ഐഐഐഡിഇഎമ്മിൽ വച്ച്
തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് രണ്ട് ദിവസത്തെ പരിശീലനം നൽകി
30 APR 2025 12:24PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഇന്ത്യ ഇന്റർനാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഡെമോക്രസി ആൻഡ് ഇലക്ഷൻ മാനേജ്‌മെന്റിൽ (IIIDEM), ബീഹാറിൽ നിന്നുള്ള ഇലക്ടറൽ രജിസ്ട്രേഷൻ ഓഫീസർമാർ (EROs), ബൂത്ത് ലെവൽ ഓഫീസർമാർ (BLOs), ഹരിയാന, ഡൽഹി എൻ‌സി‌ടി, ഉത്തർപ്രദേശ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള EROs, BLO സൂപ്പർവൈസർമാർ എന്നിവർക്കായി രണ്ട് ദിവസത്തെ ശേഷി വികസന പരിശീലന പരിപാടി ഇന്ത്യൻ മുഖ്യ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷണർ (CEC) ശ്രീ ഗ്യാനേഷ് കുമാർ ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. വരാനിരിക്കുന്ന പൊതുതെരഞ്ഞെടുപ്പുകൾക്കായി ഇന്ത്യൻ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്റെ തയ്യാറെടുപ്പുകളുടെ ഭാഗമാണ് ഈ പരിശീലന പരിപാടി. ആകെ 369 അടിസ്ഥാന തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഉദ്യോഗസ്ഥർ ഈ മിക്സഡ്-ബാച്ച് പരിശീലന പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്നു.
ബൂത്ത് ലെവൽ ഏജന്റുമാർക്കൊപ്പം (ബിഎൽഎ) ബി എൽ ഒ മാരും ഈ ആർ ഒ മാരും കൃത്യവും പുതുക്കിയതുമായ വോട്ടർ പട്ടിക ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് ഉത്തരവാദികളാണെന്നും 1950 ലെ ജനപ്രാതിനിധ്യ നിയമം, 1960 ലെ വോട്ടർമാരുടെ രജിസ്ട്രേഷൻ നിയമങ്ങൾ, ഇസിഐ കാലാകാലങ്ങളിൽ പുറപ്പെടുവിക്കുന്ന നിർദ്ദേശങ്ങൾ എന്നിവ അനുസരിച്ച് അവർ കർശനമായി പ്രവർത്തിക്കണമെന്നും ഉദ്ഘാടന പ്രസംഗത്തിൽ മുഖ്യ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷണർ ഗ്യാനേഷ് കുമാർ പറഞ്ഞു. ഈ മാസം ആദ്യം, ബിഹാറിൽ നിന്നുള്ള 10 അംഗീകൃത രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളിലെ ഏകദേശം 280 ബിഎൽഎമാർക്കും ഐഐഡിഇഎമ്മിൽ പരിശീലനം നൽകുകയുണ്ടായി.
വോട്ടർ രജിസ്ട്രേഷൻ, ഫോം കൈകാര്യം ചെയ്യൽ, തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടപടിക്രമങ്ങളുടെ ഫീൽഡ് തലത്തിലുള്ള നടത്തിപ്പ് എന്നീ മേഖലകളിൽ പങ്കെടുക്കുന്നവരുടെ പ്രായോഗിക ധാരണ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനാണ് പരിശീലനം രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് ഇവിഎമ്മുകളുടെയും വിവിപാറ്റുകളുടെയും സാങ്കേതിക പ്രദർശനങ്ങളും പരിശീലനവും നൽകും. 1950 ലെ ആർ‌പി ആക്ടിലെ സെക്ഷൻ 24(എ) പ്രകാരം ഡിഎം/ജില്ലാ കളക്ടർ/എക്സിക്യൂട്ടീവ് മജിസ്‌ട്രേറ്റ് എന്നിവരിൽ നിന്നും സെക്ഷൻ 24(ബി) പ്രകാരം സംസ്ഥാന/കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശത്തെ ചീഫ് ഇലക്ടറൽ ഓഫീസർ (സിഇഒ) യിൽ നിന്നും പ്രസിദ്ധീകരിച്ച അന്തിമ വോട്ടർ പട്ടികയ്‌ക്കെതിരായ സമർപ്പിക്കാവുന്ന ഒന്നും രണ്ടും അപ്പീലുകളുടെ വ്യവസ്ഥകളെക്കുറിച്ചും പങ്കെടുക്കുന്നവർക്ക് പരിചയം ലഭിച്ചു. 2025 ജനുവരി 6 മുതൽ 10 വരെ പ്രത്യേക സംഗ്രഹ പരിഷ്കരണ (എസ്എസ്ആർ) വ്യായാമം പൂർത്തിയാക്കിയതിന് ശേഷം ബീഹാർ, ഹരിയാന, ഉത്തർപ്രദേശ്, ഡൽഹിയിലെ എൻ‌സി‌ടി എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്ന് ഒരു അപ്പീലും ഫയൽ ചെയ്തിട്ടില്ലെന്ന് ഓർമ്മിക്കേണ്ടതാണ്.
പരിശീലന പദ്ധതിയിൽ സംവേദനാത്മക സെഷനുകൾ, വീടുതോറുമുള്ള സർവേകൾ അനുകരിക്കുന്ന റോൾ പ്ലേകൾ, കേസ് സ്റ്റഡികൾ, ഫോമുകൾ 6, 6A, 7, 8 എന്നിവ പൂരിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രായോഗിക വ്യായാമങ്ങൾ എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു. കൂടാതെ, പങ്കെടുക്കുന്നവർക്ക് വോട്ടർ ഹെൽപ്പ്‌ലൈൻ ആപ്പ് (VHA), BLO ആപ്പ് എന്നിവയിൽ പ്രായോഗിക പരിശീലനവും ലഭിക്കുന്നതാണ്.
പരിചയസമ്പന്നരായ നാഷണൽ ലെവൽ മാസ്റ്റർ ട്രെയിനർമാരും (NLMT-കൾ) കമ്മീഷന്റെ ഐടി, ഇവിഎം ഡിവിഷനുകളിൽ നിന്നുള്ള വിദഗ്ദ്ധ റിസോഴ്‌സ് പേഴ്‌സൺമാരുമാണ് സെഷനുകൾ നടത്തുന്നത്. സെഷനുകൾ സംവേദനാത്മകമാണ് കൂടാതെ സാധാരണ ഫീൽഡ് ലെവൽ പിശകുകളും അവ എങ്ങനെ ഒഴിവാക്കാമെന്നും
അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നതാണ്.

Election Commission
ECI strengthens field readiness with 2-day training for electoral officers at IIIDEM
30 APR 2025 12:24PM by PIB Delhi
Chief Election Commissioner (CEC) of India Shri Gyanesh Kumar inaugurated a two-day capacity-building training programme for Electoral Registration Officers (EROs) and Booth Level Officers (BLOs) from Bihar, and EROs and BLO Supervisors from Haryana, NCT of Delhi, and Uttar Pradesh at the India International Institute of Democracy and Election Management (IIIDEM), New Delhi today. The training programme is part of the Election Commission of India’s ongoing preparations for the upcoming General Elections to the Legislative Assemblies. A total of 369 grassroots election officials are taking part in this mixed-batch training programme.
2. In his inaugural address CEC Gyanesh Kumar said that the BLOs and EROs along with the Booth Level Agents (BLAs) are responsible for ensuring correct and updated electoral rolls and they are to function strictly as per the Representation of People Act 1950, Registration of Electors Rules 1960 and instructions issued by the ECI from time to time. Earlier this month, around 280 BLAs from Bihar of 10 recognised political parties were also trained at IIDEM.
3. The training is designed to enhance participants’ practical understanding especially in the areas of voter registration, form handling, and field-level implementation of electoral procedures. The officials will also be provided technical demonstrations and training of EVMs and VVPATs. The participants were also familiarised with the provisions of first and second appeals against the final electoral rolls as published with the DM/District Collector/Executive Magistrate under section 24(a) of RP Act 1950 and Chief Electoral Officer (CEO) of the State/UT under section 24(b) respectively. It may be recalled that no appeals were filed from Bihar, Haryana, Uttar Pradesh and NCT of Delhi after the completion of the Special Summary Revision (SSR) exercise as of 6th-10th of January 2025.
4. The curriculum includes interactive sessions, role plays simulating house-to-house surveys, case studies, and hands-on exercises for filling Forms 6, 6A, 7, and 8. Additionally, participants will receive practical training on the Voter Helpline App (VHA) and the BLO App.
5. Sessions are being conducted by experienced National Level Master Trainers (NLMTs) and expert Resource Persons from the IT and EVM Divisions of the Commission. The sessions are interactive and will address common field-level errors and how to avoid them.