संरक्षण मंत्रालय
भारतीय हवाई दलाचे, हवाई दल उपप्रमुख एअर मार्शल एसपी धारकर झाले निवृत्त
01 MAY 2025 11:10AM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 मे 2025
देशाची 40 वर्ष अविरत सेवा केल्यानंतर 30 एप्रिल 2025 रोजी एअर मार्शल एसपी धारकर भारतीय हवाई दलातून (IAF) निवृत्त झाले.
भारतीय हवाई दलाच्या युद्ध शाखेत एअर मार्शल धारकर 14 जून 1985 रोजी फ्लाइंग पायलट म्हणून नियुक्त झाले आणि त्यांनी भारतीय हवाई दलाच्या विविध विमानांच्या माध्यमातून 3600 हून अधिक तास उड्डाण करण्याची कामगिरी केली. ते एक उत्तम उड्डाण प्रशिक्षक, युद्ध ‘स्ट्राईक लीडर’ आणि इन्स्ट्रुमेंट रेटिंग प्रशिक्षक आणि परीक्षक आहेत. राष्ट्रीय संरक्षण अकादमी, भारताचे संरक्षण सेवा कर्मचारी महाविद्यालय, आणि अमेरिकेच्या लष्करी युद्ध महाविद्यालयाचे ते माजी विद्यार्थी आहेत.
एस पी धारकर यांनी त्यांच्या कारकिर्दीत अनेक महत्त्वाची पदे भूषविली ज्यामध्‍ये ईस्टर्न एअर कमांड (EAC) येथे एअर ऑफिसर कमांडिंग-इन-चीफ आणि साउथ वेस्टर्न एअर कमांडमध्ये वरिष्ठ हवाई कर्मचारी अधिकारी यांचा समावेश होता. ईएसी मुख्यालय येथे एअर डिफेन्स कमांडर आणि एअर मुख्यालयात हवाई कर्मचारी सहाय्यक प्रमुख (प्रशिक्षण) ही पदेही त्यांनी भूषविली. संरक्षण अंतराळ संस्थेचे ते पहिले महासंचालक होते.
एअर मार्शल यांच्या अपवादात्मक अशा उच्च दर्जाच्या गुणवान सेवेसाठी त्यांना वर्ष 2014 मध्ये अति विशिष्ट सेवा पदक, वर्ष 2023 मध्ये परम विशिष्ट सेवा पदक आणि वर्ष 2025 मध्ये उत्तम युद्ध सेवा पदक प्रदान करून सन्मानित करण्यात आले.

Ministry of Defence
AIR MARSHAL SP DHARKAR RETIRES AS VICE CHIEF OF THE AIR STAFF, INDIAN AIR FORCE
01 MAY 2025 9:40AM by PIB Delhi
Air Marshal SP Dharkar retired as Vice Chief of the Air Staff on 30 April 2025, on superannuation from the Indian Air Force (IAF), after completion of 40 years of illustrious service to the nation.
Air Marshal Dharkar was commissioned on 14 June 1985 as a Flying Pilot in the fighter stream of IAF and flew more than 3600 hours on different aircraft of the IAF. He is a Qualified Flying Instructor, Fighter Strike Leader and an Instrument Rating Instructor and Examiner. He is an alumnus of National Defence Academy, Defence Services Staff College, India and Army War College, USA.
He held several important appointments in his career including that of Air Officer Commanding-in-Chief at the Eastern Air Command (EAC) and Senior Air Staff Officer at South Western Air Command, He also held offices of Air Defence Commander at HQ EAC and Assistant Chief of the Air Staff (Training) at Air Headquarters. He was the first Director General of the Defence Space Agency.
In recognition of his meritorious services of an exceptionally high order, the Air Marshal was awarded Ati Vishisht Seva Medal in 2014, Param Vishisht Seva Medal in 2023 and Uttam Yudh Seva Medal in 2025.