જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટિલે જલજ પહેલની સમીક્ષા કરી અને નદી સંરક્ષણ અને આજીવિકા નિર્માણ માટે એક નવો માર્ગ ચીંધ્યો
સંરક્ષણની સાથે સાથે જલજનો ઉદ્દેશ આર્થિક તકો ઊભી કરવાનો અને નદી કાયાકલ્પના પ્રયાસોમાં સમુદાયની ભાગીદારી વધારવાનો છેઃ શ્રી સી. આર. પાટીલ
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જલજ હેઠળ વિકસિત નવીન મોડલ્સની પ્રશંસા કરી હતી અને અન્ય મુખ્ય નદીઓના તટપ્રદેશોમાં સફળ પદ્ધતિઓને વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો
જલજે નૌકાવિહાર સમુદાયના 5,000થી વધુ સભ્યોને સશક્ત બનાવ્યા છે અને નવ રાજ્યોના 42 જિલ્લાઓમાં 2,400થી વધુ મહિલાઓને ટેકો આપ્યો છે
30 APR 2025 3:50PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ઇન્ડિયાના આજીવિકા-કેન્દ્રિત પ્રોજેક્ટ જલજની પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. નેશનલ મિશન ફોર ક્લીન ગંગા (એનએમસીજી)ના નેજા હેઠળ જલજ કાર્યક્રમ સરકારના અર્થ ગંગા વિઝનનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે, જે સ્થાયી આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ મારફતે લોકોને નદીઓ સાથે જોડે છે. આજીવિકા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે સાથે, પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ જળચર જૈવવિવિધતા સંરક્ષણ પ્રત્યે સામાજિક જાગૃતિ લાવવાનો છે.
મંત્રી શ્રી એ પોતાની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂકીને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સંરક્ષણની સાથે-સાથે જલજનો ઉદ્દેશ આર્થિક તકો ઊભી કરવાનો અને નદી કાયાકલ્પનાં પ્રયાસોમાં સમુદાયની ભાગીદારી વધારવાનો છે. જલજે ગંગા તટપ્રદેશમાં ઇકો-ટૂરિઝમ, સ્થાયી ખેતી, કૌશલ્ય વિકાસ અને કારીગરીના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપીને આજીવિકા નિર્માણ સાથે નદી સંરક્ષણને સફળતાપૂર્વક જોડ્યું છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ ડોલ્ફિન સફારી, હોમસ્ટે, લાઇવલીહુડ સેન્ટર્સ અને અવેરનેસ એન્ડ સેલ પોઇન્ટ્સ વગેરે જેવા વિવિધ મોડલ સાથે 75 જલજ કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવાનો છે. જલજે નૌકાવિહાર સમુદાયના 5,000થી વધુ સભ્યોને સશક્ત બનાવ્યા છે અને નવ રાજ્યોના 42 જિલ્લાઓમાં 2,400 થી વધુ મહિલાઓને ટેકો આપ્યો છે.
સમીક્ષામાં એવું બહાર આવ્યું છે કે જલજનો હેતુ નદી અને સમુદાયો વચ્ચે સહજીવન જોડાણ કરવાનો છે અને લોકોને સંરક્ષિત ગંગા નદીના મૂલ્યો વિશે શિક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે. સમીક્ષામાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે જલજે યુટ્યુબ ચેનલ સહિત ડિજિટલ અને પ્રિન્ટ મીડિયા દ્વારા 263 તાલીમ કાર્યક્રમો અને સામૂહિક પહોંચ પ્રયાસો હાથ ધર્યા છે. શ્રી સી. આર. પાટીલે જલજની આજીવિકાની સંભવિતતાને વધારવાના પ્રયાસોની સમીક્ષા કરી હતી અને સમુદાયોને નદીના ઇકોસિસ્ટમ સાથે જોડતા પુલ તરીકેની તેની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો, જે નદીના સંરક્ષણને આર્થિક રીતે લાભદાયક પ્રયાસ બનાવે છે. તેમણે જલજ હેઠળ વિકસિત નવીન મોડલ્સની પ્રશંસા કરી હતી અને ગોદાવરી, પેરિયાર, પમ્પા અને બરાક જેવી અન્ય મુખ્ય નદીઓના તટપ્રદેશોમાં સફળ પદ્ધતિઓને વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમની ઇકોલોજીકલ મૂલ્યાંકનની બેઠકમાં સમીક્ષા પણ કરવામાં આવી હતી.
પહોંચ અને જાગૃતિને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે શ્રી સી. આર. પાટીલ દ્વારા સમર્પિત માહિતીપ્રદ જલજ વેબસાઇટ શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ વેબસાઇટ એક વ્યાપક સંસાધન કેન્દ્ર તરીકે કામ કરે છે, જે હોમસ્ટેઝ, ડોલ્ફિન સફારી, આજીવિકા તાલીમ કેન્દ્રો અને જાગૃતિ અને વેચાણ કેન્દ્રો જેવા વિવિધ જલજ મોડેલોની વિગતવાર માહિતી પ્રદાન કરે છે. તે જલજ પહેલે સમુદાયના સભ્યોને, ખાસ કરીને મહિલાઓને માર્કેટિંગ કેન્દ્રો સાથે જોડીને કેવી રીતે સશક્ત બનાવ્યા છે, તેના પર સફળતાની ગાથાઓ પણ પ્રદર્શિત કરે છે. આ વેબસાઇટ ગંગા પ્રહરીઓ દ્વારા રચવામાં આવેલા ઇકો-ફ્રેન્ડલી ઉત્પાદનોની શ્રેણીને પ્રદર્શિત કરે છે અને તેનો ઉદ્દેશ ગંગા નદી ડોલ્ફિન, ક્રોકોડિલિયન્સ, તાજા પાણીના કાચબા અને પાણીના પક્ષીઓ સહિત જોખમી જળચર જૈવવિવિધતા વિશે વ્યાપક જાગૃતિ લાવવાનો છે.
વધુમાં, જલજ પ્રોડક્ટ્સ કેટલોગ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી, જેને જલજ પ્રોડક્શન સેન્ટર્સ ખાતે તૈયાર કરવામાં આવેલી સતત ઉત્પાદિત ચીજવસ્તુઓની રૂપરેખા તૈયાર કરીને વિકસાવવામાં આવી છે, જેને સ્ટેશનરી આઇટમ્સ, હોમ ડેકોરેશન, એપેરલ્સ, બોડી અને સ્કિનકેર અને ખાદ્ય પદાર્થોમાં વર્ગીકૃત કરવામાં આવી છે. તદુપરાંત, જલજ હેઠળની એક વિશેષ સુવિધા "સાંસ્કૃતિક લહેરેં"નું વિમોચન શ્રી સી. આર. પાટીલ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જે ગંગા નદીના સાંસ્કૃતિક ઇકોસિસ્ટમ સર્વિસ મૂલ્યને ઉજાગર કરે છે, જે ભારતના વારસા, પરંપરાઓ અને લાખો લોકોની આજીવિકા સાથેના તેના ઊંડા જોડાણ પર ભાર મૂકે છે. જલજની સફળતાને વ્યાપકપણે માન્યતા મળી છે. ભારતના આદરણીય રાષ્ટ્રપતિએ ગજ ઉત્સવ 2023 દરમિયાન તેની પ્રશંસા કરી હતી, અને માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમના "મન કી બાત" સંબોધનમાં અને આઇસીસીઓન 2023, મૈસુરમાં તાજા પાણીના સંરક્ષણ માટે જલજનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
જલજ પહેલ, સંરક્ષણના પ્રયત્નોને આજીવિકાના સર્જન સાથે જોડીને, આજે પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસ કેવી રીતે એક સાથે-સાથે જઈ શકે છે તેના એક ઉજ્જવળ ઉદાહરણ તરીકે ઉભું છે - જે ખરેખર અર્થ ગંગાના દ્રષ્ટિકોણને સાકાર કરે છે.

Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil reviews the Jalaj initiative and charts a new path for river conservation and livelihood generation
Along with conservation, Jalaj aims at creating economic opportunities and enhancing community participation in river rejuvenation efforts: Shri C R Patil
Union minister lauds the innovative models developed under Jalaj and emphasizes the need to scale up successful practices across other major river basins
Jalaj has empowered over 5,000 members of the boating community and supported more than 2,400 women in 42 districts across nine states
30 APR 2025 3:50PM by PIB Delhi
Union Minister of Jal Shakti, Shri C.R. Patil, chaired a review meeting to assess the progress of the Wildlife Institute of India’s livelihood-focused project JALAJ. The Jalaj program under the aegis of National Mission for Clean Ganga (NMCG), is a significant component of the Government’s Arth Ganga vision — linking people to rivers through sustainable economic activities. Along with livelihood focus, the project aims at creating societal awareness towards aquatic biodiversity conservation.
Highlighting its pivotal role, the Union Minister emphasized that along with conservation, JALAJ aims at creating economic opportunities and enhancing community participation in river rejuvenation efforts. Jalaj has successfully connected river conservation with livelihood generation by promoting eco-tourism, sustainable farming, skill development, and artisanal production across the Ganga basin. The initiative aims at establish 75 Jalaj centers, with various models such as Dolphin Safaris, Homestays, Livelihood Centers, and Awareness & Sale Points etc. Jalaj has empowered over 5,000 members of the boating community and supported more than 2,400 women in 42 districts across nine states.
It emerged in the review that JALAJ aims at symbiotic linkage between river and communities and helps in educating people on values of conserved Ganga river. The review noted that Jalaj has conducted 263 training programs and mass outreach efforts through digital and print media, including YouTube channel. Shri C.R. Patil reviewed efforts to further enhance the livelihood potential of Jalaj and stressed its role as a bridge connecting communities to river ecosystems, making river conservation an economically rewarding endeavour. He appreciated the innovative models developed under Jalaj and emphasized the need to scale up successful practices across other major river basins like the Godavari, Periyar, Pampa and Barak whose ecological assessments were also reviewed in the meeting.
To further strengthen outreach and awareness, a dedicated Jalaj informative website was launched by Sh. C.R. Patil. The website serves as a comprehensive resource hub, offering detailed insights into various Jalaj models such as Homestays, Dolphin Safaris, Livelihood Training Centers, and Awareness and Sale Centers. It also showcases success stories on how the Jalaj initiative has empowered community members, particularly women, by linking them to marketing centers. The website displays a range of eco-friendly products crafted by Ganga Praharis and aims to create widespread awareness about threatened aquatic biodiversity, including the Ganga River Dolphin, crocodilians, freshwater turtles, and water birds.
Additionally, a Jalaj Products Catalogue was launched which has been developed, profiling sustainably produced goods prepared at Jalaj Production Centers, categorized into stationery items, home décor, apparels, body and skincare, and edibles. Furthermore, "SaanskritikLehren," a special feature under Jalaj, was released by Sh. C.R. Patil which highlights the cultural ecosystem service value of the Ganga River, emphasizing its deep connection with India's heritage, traditions, and the livelihoods of millions. Jalaj’s success has been widely recognized. The Hon’ble President of India lauded it during Gaj Utsav 2023, and Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi mentioned Jalaj as a model for freshwater conservation in his "Mann Ki Baat" address and at ICCON 2023, Mysore.
The Jalaj initiative, by linking conservation efforts with livelihood generation, stands today as a shining example of how environmental protection and socio-economic development can go hand-in-hand — truly realizing the vision of Arth Ganga.