सांस्कृतिक मंत्रालय
रामानुजन यांच्या जीवनकार्यावरील पुस्तकाचे 30 एप्रिलला प्रकाशन
रामानुजन: जर्नी ऑफ अ ग्रेट मॅथेमॅटिशियन
28 APR 2025 11:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 एप्रिल 2025
राष्ट्रीय अभिलेखागारच्यावतीने (नॅशनल आर्काइव्हज ऑफ इंडिया) "रामानुजन: जर्नी ऑफ अ ग्रेट मॅथेमॅटिशियन" हे पुस्तक प्रकाशित करण्‍यात येणार आहे. या पुस्तक प्रकाशनानंतर 30 एप्रिल 2025 रोजी नवी दिल्लीतील डॉ. आंबेडकर आंतरराष्ट्रीय केंद्रात 'लेगसी ऑफ रामानुजन' या विषयावर एक समूह चर्चा होईल.
हे पुस्तक म्हणजे भारतातील सर्वात असामान्य गणितज्‍ज्ञ, प्रतिभावंतांपैकी एक असलेल्या श्रीनिवास रामानुजन यांच्या जीवनाचा आणि त्यांच्या योगदानाचा सखोल अभ्यास मांडणारा ऐतिहासिक वृत्तांत आहे. रामानुजन यांचा प्रवास, तामिळनाडूतील इरोड येथून सुरू झाला. सर्वसामान्य काळात त्यांनी केलेला गणिताचा अभ्‍यास आणि त्यामधील संशोधन करताना त्यांनी मांडलेले संख्या सिद्धांत, तसेच गणितातील इन्फीनाइट म्हणजेच अनंताची संकल्पना आणि निरंतर गणिती अवयव पाडत जाण्‍याची पध्‍दती याविषयी रामानुजन यांनी केलेल्या अभूतपूर्व कामापर्यंतचे बारकाईने वर्णन या पुस्तकामध्‍ये केले आहे. रामानुजन यांनी गणिताचे औपचारिक प्रशिक्षणाचा घेतले नव्हते, तरीही जगभरातील गणितज्ञांना आश्चर्यचकित करणारे प्रमेय(थियरम) आणि परिणाम (रिजल्ट)कसे निर्माण केले यावर या पुस्तकामध्ये प्रकाश टाकला आहे.
या पुस्तकाच्या लेखनासाठी मूळ दस्तऐवजाचा तसेच पत्रांचा सुयोग्य वापर केल्याने पुस्तक वेगळे ठरले आहे. यातून वाचकांना रामानुजनच्या जीवनाची प्रामाणिक झलक वाचायला मिळणार आहे. यामध्ये रामानुजन आणि जी.एच. हार्डी सारख्या प्रमुख व्यक्तींमध्ये झालेल्या पत्रव्यवहाराचा समावेश आहे. हार्डी यांनी रामानुजन यांचे महान कार्य जागतिक स्तरावर आणण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावली.
रामानुजन यांची कहाणी केवळ गणितातील प्रतिभेबद्दल नाही तर त्यांच्यामध्‍ये असलेल्या चिकाटीची, त्यांना गणित या विषया लागलेला ध्‍यास याचीही आहे. या पुस्तकाच्या माध्‍यमातून रामानुजन यांच्या कार्याला, त्‍यांनी चालवलेल्या वारशाला श्रद्धांजली वाहण्याचे कार्य केले आहे. त्याचबरोबर आगामी पिढ्यांना गणितामधील सौंदर्य आणि त्यामागील मानवी आत्मा शोधण्यासाठी हे पुस्तक प्रेरणादायी ठरणार आहे..
भारतीय राष्ट्रीय अभिलेखागाराला आयएसओ प्रमाणपत्र मिळाले आहे. या पुस्तक प्रकाशनाच्यावेळी 30 एप्रिल 2025 रोजी अभिलेख पटल आवृत्ती 3.0 चा प्रारंभ करण्‍यात येणार आहे.

Ministry of Culture
Book Launch and Panel Discussion
Ramanujan: Journey of a Great Mathematician
28 APR 2025 8:24PM by PIB Delhi
National Archives of India is going to launch book titled Ramanujan: Journey of a Great Mathematician. The book launch will be followed by a panel discussion on ‘Legacy of Ramanujan’ on 30th April 2025 at Dr. Ambedkar International Centre, in New Delhi.
The book is a compelling historical account that delves into the life and contributions of Srinivasa Ramanujan, one of India's most extraordinary mathematical geniuses. The book meticulously documents Ramanujan's journey, from his humble beginnings in Erode, Tamil Nadu, to his groundbreaking work in number theory, infinite series, and continued fractions. It highlights how Ramanujan, despite lacking formal training, produced theorems and results that continue to astonish mathematicians worldwide.
The book stands out for its use of original documents, offering readers an authentic glimpse into Ramanujan's life. These include letters exchanged between Ramanujan and prominent figures like G.H. Hardy, who played a pivotal role in bringing Ramanujan's work to the global stage. Hardy, along with other mentors like J.E. Littlewood and Indian supporters such as Ram Chandra Rao, recognized Ramanujan's unparalleled talent and helped him gain recognition. The book also sheds light on the personal struggles and triumphs of Ramanujan, emphasizing the support of his wife, Janaki, and his parents, who stood by him through his journey.
Ramanujan's story is not just about mathematical brilliance but also about perseverance, passion, and the power of mentorship. This book serves as a tribute to his legacy, inspiring future generations to explore the beauty of mathematics and the human spirit behind it.
The National Archives of India has been awarded ISO Certification and is launching Abhilekh Patal version 3.0 on 30th April 2025.