अर्थ मंत्रालय
केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमा शुल्क मंडळाने ट्रान्सशिपमेंट आणि हवाई मालवाहतुकीशी संबंधित व्यापार सुलभ करण्यासाठी विविध उपाय लागू केले
25 APR 2025 5:02PM by PIB Mumbai
केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्र्यांनी 2025-26 च्या अर्थसंकल्पीय भाषणात, उच्च मूल्याच्या नाशवंत बागायती उत्पादनांसह एअर कार्गो (हवाई मालवाहतुक) साठी पायाभूत सुविधा आणि गोदामांचे अद्ययावतीकरण करायला सहाय्य करणे आणि कार्गो स्क्रीनिंग (मालाची तपासणी) आणि कस्टम प्रोटोकॉल (सीमाशुल्क शिष्टाचार) मध्ये सुसूत्रता आणून वापरकर्त्यासाठी ते अनुकूल बनवण्याबाबत, केलेल्या घोषणेच्या अनुषंगाने, केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमा शुल्क मंडळाने (सीबीआयसी) एअर कार्गोसाठी विशेष श्रेणीत आणि ट्रान्सशिपमेंट (मालवाहतुकीच्या एका पद्धतीतून दुसऱ्या पद्धतीत अथवा दुसर्‍या वाहनात) वाहतुकीसाठी सर्वसाधारण श्रेणीत अनेक व्यापार सुलभ उपाय योजना लागू केल्या आहेत.
जुन्या काळापासून प्रत्येक ट्रान्सशिपमेंट परवान्यासाठी ट्रान्सशिपमेंट परवाना शुल्क आकारले जात होते. कालांतराने ट्रान्सशिप कार्गोसह इतर व्यापाराचे प्रमाण वाढल्यामुळे या प्रक्रियेसाठी विलंब होऊ लागला. व्यवसाय सुलभतेचा उपाय म्हणून सीबीआयसीने या प्रकरणाची तपासणी केली, आणि 24 एप्रिल 2025 पासून, सीबीआयसीने यापुढील सर्व ट्रान्सशिपमेंट हालचालींसाठी ट्रान्सशिपमेंट परवाना शुल्क माफ करण्याचा निर्णय घेतला. यासंदर्भात दिनांक 24 एप्रिल 2025 च्या अधिसूचना क्रमांक 30/2025-सीयूएस (एनटी) द्वारे नियमांमधील बदल जारी करण्यात आले आहेत. (https://www.cbic.gov.in/f2d0927b-945d-411c-8c34-65d272a6d047
सीमाशुल्क प्रोटोकॉल सुव्यवस्थित करण्याच्या आणि सीमा शुल्क क्षेत्राबाहेर युनिट लोड डिव्हाइसेस (यूएलडी) च्या वाहतुकीसाठी आंतरराष्ट्रीय सर्वोत्तम पद्धतींशी सुसंगत करण्याच्या दिशेने पहिले पाऊल म्हणून, सीबीआयसीने 2005 पासून बंदरांद्वारे हाताळल्या जाणाऱ्या सागरी कंटेनरसाठी आधीच निर्धारित केलेल्या प्रक्रियेच्या धर्तीवर यूएलडीच्या तात्पुरत्या आयातीसाठी सोपी आणि सुसंगत प्रक्रिया निश्चित केली आहे.
प्रक्रिया सुलभ झाल्यामुळे, यूएलडी / एअर कंटेनर ची विशिष्ट कालावधीत परत निर्यात करण्याची जबाबदारी घेणाऱ्या हवाई माल वाहतूक/एअर कंसोल एजंट द्वारे कंटिन्युटी बाँड ची पूर्तता झाल्यावर, ते सीमा शुल्क क्षेत्राबाहेर तात्पुरते आयात करता येतील.
एअर कार्गो कॉम्प्लेक्समध्ये 'ऑल इंडिया नॅशनल ट्रान्सशिपमेंट बॉण्ड'ची सुविधा 2022 साला पासून कार्यान्वित आहे. आयात मालाच्या ट्रान्सशिपमेंटसाठी विमान कंपन्यांद्वारे अनेक सीमा शुल्क स्थानकांवर सादर केल्या जाणाऱ्या बाँड (हमी पत्र) ची वारंवारिता टाळणे, हे या सुविधेचे उद्दिष्ट आहे. याव्यतिरिक्त, आयसीईगेट (ICEGATE) मध्ये ट्रान्सशिपमेंट अर्ज ऑनलाइन दाखल करण्याची सुविधा देखील उपलब्ध करण्यात आली आहे, ज्यामुळे एअर कार्गोच्या सेवा केंद्राला भेट देण्याची गरज राहणार नाही.
अधिक माहितीसाठी मंडळाचे परिपत्रक क्र. 15/2025-सीमाशुल्क दिनांक 25 एप्रिल 2025 चा संदर्भ पाहावा.
अनुपालन सुलभ करणे आणि एअर कार्गो कॉम्प्लेक्समधील व्यापार सुलभ करणे, हे वरील उपायांचे उद्दिष्ट आहे. एअरलाइन्स, कंसोल एजंट किंवा इतर भागधारकांनी वरील सुविधांचा वापर करावा असे आवाहन करण्यात आले आहे.

Ministry of Finance
CBIC introduces several trade facilitative measures relating to transhipment and air cargo
25 APR 2025 5:02PM by PIB Delhi
In line with the announcement in the Budget Speech 2025-26 by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, on facilitating upgradation of infrastructure and warehousing for air cargo including high value perishable horticulture produce and streamlining the cargo screening and customs protocols and making it user-friendly, the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) has introduced several trade facilitative measures in Air cargo in particular and transhipment movement in general.
For logistical convenience or other business decisions, Logistics operators sometimes undertake movement of imported cargo during the customs clearance between Customs areas (Ports/Container Freight Stations/Inland Container Depots etc.) without payment of duty by following transhipment procedure under The Customs Act, 1962. Since old times, transhipment permit fee is required to be paid for every transhipment permit. Over a period of time, due to increase in volume of trade, including transhipped cargo, some experienced delay in the process. As a measure for ease of business, CBIC has examined this matter and with effect from 24th April 2025, CBIC has decided to waive transhipment permit fee henceforth for all the transhipment movements. Changes to the Regulations has been issued vide Notification No. 30/2025-Cus (N.T) dated 24th April 2025 (https://www.cbic.gov.in/f2d0927b-945d-411c-8c34-65d272a6d047) in this regard.
Further, with increase in the volume of air cargo, need was felt by the trade for temporary removal of Unit Load Devices (ULD) outside Customs Area in certain cases of high-value or perishable cargo. Currently, the cargo is being off-loaded in the Air cargo Complexes from ULD before the clearance. As a first step towards streamlining Customs Protocols, and aligning with the international best practices for movement of Unit Load Devices (ULD) outside Customs Area, CBIC has stipulated simplified and harmonised procedure for temporary import of ULDs on the lines of procedure already stipulated for marine containers being handled through the seaports since 2005.
With this simplified procedure, ULDs/air containers could also be imported temporarily outside the Customs area on execution of a Continuity Bond by the air carriers/air console agents, who take responsibility to export back within the specified time period. Earlier, it required the importer of the goods to under the responsibility of exporting the ULDs/air containers back, in case of such temporary import. It is clarified that, the option of importer taking up the responsibility for re-export still exists, if he opts so.
It is further to inform that, the facility of ‘All-India National Transhipment Bond’ at air cargo complexes is operational since 2022. This facility has been intended to avoid multiplicity of the bonds that are submitted by airlines at multiple Customs stations for transshipment of import cargo. In addition, Online filing of Transhipment application has also been enabled in ICEGATE, obviating the need for visiting Service Centre at the Air cargo.
Board Circular No. 15/2025-Customs dated 25th April 2025 may be referred to, for more information.
Above measures are aimed easing of compliances and facilitating trade at Air cargo complexes. The Airlines, Console Agents or other stakeholders are encouraged to use the above facilities.