ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ੀਰੋ ਖਸਰਾ-ਰੁਬੇਲਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਖਸਰਾ-ਰੁਬੇਲਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਮੁਹਿੰਮ 2025-26 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਖਸਰਾ ਅਤੇ ਰੁਬੇਲਾ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਕੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲਾ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 100% ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ
“ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 332 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨਵਰੀ-ਮਾਰਚ 2025 ਦੌਰਾਨ ਜ਼ੀਰੋ ਖਸਰਾ ਕੇਸ ਅਤੇ 487 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਰੁਬੇਲਾ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਐੱਮਆਰ ਖ਼ਾਤਮੇ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ”
“'ਐਕਟ ਨਾਓ' ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਨੂੰ ਪੋਲੀਓ ਅਤੇ ਮਾਂ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਟੈਟਨਸ ਖ਼ਾਤਮੇ ਵਾਂਗ ਐੱਮਆਰ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਈ ਵੀ ਬੱਚਾ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ”
2024-25 ਦੇ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਡੇਟਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਐੱਮਆਰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ 93.7% ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ 92.2% ਹੈ।
24 APR 2025 2:26PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਪਤਾਹ (24-30 ਅਪ੍ਰੈਲ) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ੀਰੋ ਖਸਰਾ-ਰੁਬੇਲਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਮੁਹਿੰਮ 2025-26 ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ 2026 ਤੱਕ ਖਸਰਾ ਅਤੇ ਰੁਬੇਲਾ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਐੱਮਆਰ ਆਈਈਸੀ ਸਮੱਗਰੀ (ਪੋਸਟਰ, ਰੇਡੀਓ ਜਿੰਗਲ, ਐੱਮਆਰ ਐਲੀਮੀਨੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ U-WIN ਲਾਂਚ ਫਿਲਮ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਆਈਈਸੀ ਸਮੱਗਰੀ ਐੱਮਆਰ ਐਲੀਮੀਨੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਅਨੁਕੂਲਨ ਅਤੇ ਰੋਲਆਊਟ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਖਸਰਾ-ਰੁਬੇਲਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਮੁਹਿੰਮ 2025-26 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 100% ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਖਸਰਾ ਅਤੇ ਰੁਬੇਲਾ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਕੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।" ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਛੂਤ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੀ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਦੁੱਖ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵੀ ਬੱਚਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਨਾ ਰਹੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ 2024 ਵਿੱਚ ਮੀਜ਼ਲਜ਼ ਐਂਡ ਰੂਬੇਲਾ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਵੱਲੋਂ ਵੱਕਾਰੀ ਮੀਜ਼ਲਜ਼ ਐਂਡ ਰੂਬੇਲਾ ਚੈਂਪੀਅਨ ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ "ਦੇਸ਼ ਦੇ 332 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨਵਰੀ-ਮਾਰਚ 2025 ਦੌਰਾਨ ਜ਼ੀਰੋ ਖਸਰਾ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ 487 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਰੁਬੇਲਾ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਐੱਮਆਰ ਖ਼ਾਤਮੇ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਆਈਡੀਐੱਸਪੀ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸਾਨੂੰ ਐੱਮਆਰ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਨੂੰ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਵੇਂ ਪੋਲੀਓ ਅਤੇ ਮਾਂ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਟੈਟਨਸ ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਦੇਣ, ਸੁਚੇਤ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਰਹਿਣ ਅਤੇ 'ਐਕਟ ਨਾਓ' ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਿੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਖਸਰਾ ਅਤੇ ਰੁਬੇਲਾ ਵਿਰੁੱਧ ਟੀਕਾਕਰਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਵਿਧਾਇਕਾਂ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤ ਮੁਖੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਾਲੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਝੁੱਗੀਆਂ-ਝੌਂਪੜੀਆਂ, ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ, ਅਕਸਰ ਬਾਰ - ਬਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਨੂੰ 100% ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਪਵੇਗਾ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਇਹ ਕਹਿ ਕੇ ਕੀਤੀ ਕਿ "ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਤੋਂ ਹੋਰ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕੱਲ੍ਹ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ।"
ਪਿਛੋਕੜ:
ਖਸਰਾ ਅਤੇ ਰੁਬੇਲਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਛੂਤ ਵਾਲੀਆਂ ਵਾਇਰਲ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੀਆਂ ਪੇਚੀਦਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਮੌਤ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵੀ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਪਣੀ ਉੱਚ ਸੰਕਰਮਣ ਦਰ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ 2026 ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਇਮੀਊਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (UIP) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਖਸਰਾ-ਰੁਬੇਲਾ (MR) ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 9-12 ਮਹੀਨੇ ਅਤੇ 16-24 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦਾ MR ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ (2024-25 HMIS ਡੇਟਾ) ਲਈ 93.7% ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ 92.2% ਹੈ।
2024 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2023 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਖਸਰਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 73% ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਰੁਬੇਲਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 17% ਦੀ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਖਸਰਾ ਅਤੇ ਰੁਬੇਲਾ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ :
1. ਟੀਕਾਕਰਣ: ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਖਸਰਾ ਅਤੇ ਰੁਬੇਲਾ ਵਾਲੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 2 ਖੁਰਾਕਾਂ ਨਾਲ 95% ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਚ ਆਬਾਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋ ਅਤੇ ਬਣਾਈ ਰੱਖੋ ।
1. ਨਿਗਰਾਨੀ : ਖਸਰਾ ਅਤੇ ਰੁਬੇਲਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕੇਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖੋ।
2. ਪ੍ਰਕੋਪ : ਖਸਰਾ ਅਤੇ ਰੁਬੇਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਲਈ ਢੁਕਵੀਂ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ।
3. ਸੰਪਰਕ: ਉਪਰੋਕਤ ਰਣਨੀਤਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੋ।
4. ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਮੰਗ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ: ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਝਿਜਕ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਵਰੇਜ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨਾ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਐੱਮਆਰ ਟੀਕੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਿੱਥਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ।
ਖਸਰਾ ਅਤੇ ਰੁਬੇਲਾ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ 6 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਡੀਸੀ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਨ ਰੈੱਡ ਕਰਾਸ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿਖੇ ਖਸਰਾ ਅਤੇ ਰੁਬੇਲਾ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਵੱਕਾਰੀ ਖਸਰਾ ਅਤੇ ਰੁਬੇਲਾ ਚੈਂਪੀਅਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (UIP) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ - ਜੋ ਕਿ ਸਾਲਾਨਾ 2.9 ਕਰੋੜ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ 2.6 ਕਰੋੜ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਇਹ 12 ਟੀਕੇ ਦੁਆਰਾ ਰੋਕੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (VPDs) ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੋਲੀਓ, ਖਸਰਾ, ਰੁਬੇਲਾ, ਡਿਪਥੀਰੀਆ, ਟੈਟਨਸ, ਰੋਟਾਵਾਇਰਸ ਦਸਤ, ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਆਦਿ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ U-WIN ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਨ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਮੁਲਾਕਾਤ ਬੁੱਕ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ 2020 ਤੱਕ, 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ 1,000 ਜੀਵਿਤ ਜਨਮਾਂ ਵਿੱਚ 45 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 32 ਹੋ ਗਈ (ਨਮੂਨਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ - 2020)। 2014 ਤੋਂ, ਯੂਆਈਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਐੱਮਆਰ ਵੈਕਸੀਨ ਸਮੇਤ 6 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਟੀਕੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ; ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਡੀਜੀ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਬਹਿਲ; ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ; ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਰਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਵਧੀਕ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਟੀਕਾਕਰਣ), ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਲਾਂਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda launches National Zero Measles-Rubella Elimination Campaign on the occasion of World Immunization Week
Measles-Rubella elimination campaign 2025-26 marks an opportunity to achieve 100% immunization coverage to provide high quality life to children by administering them with two doses of Measles and Rubella vaccine: Shri J P Nadda
“332 districts across the country have reported zero Measles cases and 487 districts have reported zero Rubella cases during January- March 2025 which underscores the progress achieved in the goal of M-R elimination”
“With the ‘ACT NOW’ policy, we have to target the elimination of M-R in the same way as Polio and Maternal and Neonatal Tetanus elimination was achieved, so that no child is left behind”
Currently India's MR vaccination coverage stands at 93.7% for the first dose and 92.2% for the second dose, as per 2024-25 HMIS data
24 APR 2025 2:26PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda today virtually launched the National Zero Measles-Rubella Elimination campaign 2025-26 on the first day of the World Immunization Week (24-30 April), marking a significant step towards India's goal of eliminating Measles and Rubella by 2026.
On the occasion, Union Health Minister released multi-language M-R IEC materials (posters, radio jingles, MR elimination and official U-WIN launch film) for creating awareness in the communities. These IEC materials were also shared with all States/UTs for adaptation and rollout during the MR Elimination Campaign 2025-26.
Addressing the occasion, Shri J P Nadda stated that, “today is momentous occasion as the launch of Measles-Rubella elimination campaign 2025-26 marks an opportunity to achieve 100% immunization coverage to provide high quality lifestyle to children by administering them with the two doses of Measles and Rubella vaccine.” Noting that this disease is of a highly contagious nature that hampers not only children’s life but also cause misery to their parents, Shri Nadda underlined the importance of ensuring that not even a single child is left behind.
The Union Health Minister congratulated the Ministry for getting recognition with the prestigious Measles and Rubella Champion Award by the Measles and Rubella Partnership in 2024. He highlighted that “332 districts in the country have reported zero measles cases and 487 districts have reported zero rubella cases during January- March 2025 which underscores the progress achieved in the goal of M-R elimination.”
Shri Nadda highlighted the need for keeping the IDSP activated and strengthening surveillance. “We have to target the elimination of M-R in the same way as Polio and Maternal and Neonatal Tetanus elimination was achieved”, he stated. He urged the states and UTs to be attentive, alert, and proactive and work with a ‘ACT NOW’ policy.
Shri Nadda also urged the State Ministers and Chief Medical Officers to hold public and press meetings where people at large can be informed about the vaccination drive through active Jan Bhagidari. He also called upon States for an inclusive participation of all MLAs, MPs, local and Panchayat heads to spread awareness about the vaccination against Measles and Rubella. He also urged the frontline workers to reach out to remote and hard to reach areas, slums, migratory population, areas with frequent outbreaks. “We have to reach out to people in the last mile to ensure that we achieve 100% coverage”, he stated. He also emphasized on the need for coordinating with line ministries. He concluded his address by stating that “if we work and act from today, we will be able to achieve success tomorrow.”
Background:
Measles and Rubella are highly infectious viral diseases that can lead to serious illnesses, lifelong complications, and even death. Due to their high infection rate, India has set a goal to eliminate these diseases by 2026. Under the Universal Immunization Programme (UIP), two doses of the Measles-Rubella (MR) vaccine are provided free of cost to all eligible children, at 9-12 months and 16-24 months of age, respectively. Currently, India's MR vaccination coverage stands at 93.7% for the first dose (2024-25 HMIS data) and 92.2% for the second dose.
In 2024, India has recorded a remarkable decline of 73% in Measles cases and a 17% reduction in Rubella cases in comparison with 2023.
India's plan for eliminating measles and rubella includes a comprehensive framework:
1. Immunization: Achieve and maintain high population immunity with > 95% vaccination coverage with 2 doses of measles and rubella containing vaccines in each district of the country.
1. Surveillance: Sustain a sensitive and timely case-based surveillance system for measles & rubella.
2. Outbreaks: Ensure adequate preparedness and timely response to measles and rubella outbreaks.
3. Linkages: Strengthen support and linkages to achieve the above strategic objectives.
4. Demand Generation for Vaccination: Focused mass awareness campaigns to mitigate the risks of non-vaccination and dispel myths related to MR vaccine for addressing vaccine hesitancy and increasing coverage.
In recognition of country’s exceptional efforts in prevention of Measles and Rubella, India was awarded the prestigious Measles and Rubella Champion Award by the Measles and Rubella Partnership at the American Red Cross Headquarters in Washington D.C. on March 6, 2024.
Under the Universal Immunization Programme (UIP), India runs world’s largest vaccination programme for pregnant women and children – reaching out to 2.9 crore pregnant women and 2.6 crore newborns annually. This provides protection against 12 vaccine preventable diseases (VPDs) such as Polio, Measles, Rubella, Diphtheria, Tetanus, Rotavirus diarrhoea, Hepatitis B among others. U-WIN digital platform for vaccination, launched by the Hon’ble Prime Minister is being utilized extensively to record vaccination events, generate vaccination certificate and book appointment for vaccination across the country.
India’s Universal Immunization Programme, has been instrumental in reducing mortality rates and controlling infectious diseases among children under five years of age. From 2014 to 2020, under-5 mortality rates dropped from 45 to 32 per 1,000 live births (Sample Registration System - 2020). Since 2014, under UIP, over 6 new vaccines have been introduced including MR vaccine.
Smt. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary; Dr Rajiv Bahl, Secretary, Dept. of Health Research and DG, ICMR; Smt. Aradhana Patnaik, Addl. Secretary and Mission Director (NHM), Union Health Ministry; Smt. Meera Srivastava, Joint Secretary, Union Health Ministry, Additional Commissioner (Immunization), Additional Chief Secretaries, Principal Secretaries (Health), Mission Directors (NHM) and State Immunization Officers from States/UTs had joined the virtual launch event.