આયુષ
ઇન્ટીગ્રેટિવ હેલ્થકેરનો માર્ગ મોકળોઃ ટાટા IISc મેડિકલ સ્કૂલમાં ઇન્ટીગ્રેટિવ મેડિસિન વિભાગની સ્થાપના પર મુખ્ય બેઠક યોજાઈ
આયુષ અને આઈઆઈએસસી તંદુરસ્ત, સંપૂર્ણ ભારત માટે સંકલિત હેલ્થકેરને સંસ્થાગત સ્વરૂપ આપવા જોડાણ કરે છે
24 APR 2025 6:18PM by PIB Ahmedabad
સંકલિત અભિગમ મારફતે ભારતના પરંપરાગત હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતાં આજે એક વર્ચ્યુઅલ બેઠક બોલાવવામાં આવી હતી. જેમાં બેંગલુરુની ટાટા આઇઆઇએસસી મેડિકલ સ્કૂલમાં ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ઇન્ટિગ્રેટિવ મેડિસિનની સ્થાપના અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
આ બેઠકમાં રાષ્ટ્રીય ચિકિત્સા આયોગ (એનએમસી)ના અધ્યક્ષ ડૉ. બી. એન. ગંગાધર સહિત ટોચના આરોગ્ય અને શૈક્ષણિક અગ્રણીઓ જેમ કે, વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા, સચિવ, આયુષ મંત્રાલય, વૈદ્ય જયંત દેવપુજારી, ચેરમેન, નેશનલ કમિશન ફોર ઇન્ડિયન સિસ્ટમ ઓફ મેડિસિન (એનસીઆઇએસએમ) અને પ્રોફેસર સ્વામિનાથન, ઉદ્ઘાટન અધ્યક્ષ અને પ્રોફેસર, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ નેફ્રોલોજી, આઈઆઈએસસી બેંગલુરુ એકઠા થયા હતા. .
વિચાર-વિમર્શ એ આરોગ્યસંભાળ વિતરણ, તબીબી શિક્ષણ અને સંશોધનને વધારવા માટે આયુર્વેદ જેવી પરંપરાગત પદ્ધતિઓની સમય-પરીક્ષણ પદ્ધતિઓ સાથે સમકાલીન ચિકિત્સાની શક્તિઓને મિશ્રિત કરવાની તાતી જરૂરિયાતની આસપાસ કેન્દ્રિત છે. સહભાગીઓએ એકીકૃત ચિકિત્સા પર શ્વેતપત્ર વિકસાવવા, ક્લિનિકલ પ્રેક્ટિસ, શિક્ષણવિદો અને વૈજ્ઞાનિક તપાસમાં તેના અવકાશ અને વ્યૂહાત્મક ઉપયોગોની રૂપરેખા આપવા માટે સર્વાનુમતે સંમતિ આપી હતી. નિષ્ણાતોની સલાહ અને નીતિ-સ્તરની મંજૂરીઓને પગલે આ દસ્તાવેજ રાષ્ટ્રવ્યાપી અમલીકરણ માટે રોડમેપ તરીકે કામ કરશે.
આ પહેલ આઈઆઈએસસીમાં 'આરઆઇએસઇ ફોર હેલ્ધી એજિંગ' ઇન્ટરનેશનલ કોન્ફરન્સ દરમિયાન ઊભી થયેલી ગતિને અનુસરે છે, જ્યાં ટોચના વૈજ્ઞાનિકો અને આયુષ અગ્રણીઓએ ઇન્ટિગ્રેટેડ મેડિસિનના ભવિષ્ય અંગે ચર્ચા કરી હતી. આજની બેઠક સંકલિત હેલ્થકેરને સંસ્થાગત સ્વરૂપ આપવા નક્કર વિકાસનો સંકેત આપે છે, જેમાં ભારતની પુરાવા-આધારિત, દર્દી-કેન્દ્રિત આરોગ્ય વ્યવસ્થા પ્રત્યેની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરવામાં આવી છે.

AYUSH
Paving the Way for Integrative Healthcare: Key Meeting Held on Establishing Integrative Medicine Department at TATA IISc Medical School
Ayush and IISc collaborate to institutionalise integrative healthcare for a healthier, holistic India
24 APR 2025 6:18PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening India’s traditional healthcare infrastructure through an integrative approach, a virtual meeting was convened today to discuss the establishment of a Department of Integrative Medicine at the TATA IISc Medical School, Bengaluru.
The meeting brought together top health and academic leaders, including Dr. B.N. Gangadhar, Chairman, National Medical Commission (NMC); Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush; Vaidya Jayant Deopujari, Chairman, National Commission for Indian System of Medicine (NCISM); and Prof. Swaminathan, Inaugural Chair and Professor, Department of Nephrology, IISc Bengaluru.
Deliberations centred around the urgent need to blend the strengths of contemporary medicine with the time-tested practices of traditional systems like Ayurveda to enhance healthcare delivery, medical education, and research. The participants unanimously agreed on developing a White Paper on Integrative Medicine, outlining its scope and strategic applications in clinical practice, academics, and scientific inquiry. The document will serve as a roadmap for nationwide implementation, following expert consultation and policy-level approvals.
This initiative follows the momentum built during the ‘RISE for Healthy Ageing’ International Conference at IISc, where top scientists and Ayush leaders discussed the future of Integrative Medicine. Today’s meeting marks a concrete development in institutionalising integrative healthcare, reaffirming India’s commitment to evidence-based, patient-centric health systems.