યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ ડિજિલોકર મારફતે સ્પોર્ટસ સર્ટિફિકેટ આપવાનું લોકાર્પણ કર્યું
આઇજી સ્ટેડિયમ ખાતે નેશનલ સેન્ટર ફોર સ્પોર્ટ્સ સાયન્સ એન્ડ રિસર્ચનું ઉદઘાટન કર્યું
મોદી સરકારે હાથ ધરેલી તમામ રમતગમતની પહેલો એથ્લેટ-કેન્દ્રિત છે – ડો. માંડવિયા
એનસીએસએસઆર ઉચ્ચ સ્તરીય સંશોધન, શિક્ષણ અને નવીનતા માટેના કેન્દ્ર તરીકે કામ કરશે, જેનો ઉદ્દેશ એલિટ એથ્લેટ પ્રદર્શનને વધારવાનો છેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી
24 APR 2025 4:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં ઇન્દિરા ગાંધી સ્ટેડિયમ ખાતે ડિજિલોકર મારફતે રમતગમતના પ્રમાણપત્રો આપવાનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો.
લોકાર્પણ પૂર્વે તેમણે આ જ સ્થળે નેશનલ સેન્ટર ફોર સ્પોર્ટ્સ સાયન્સ એન્ડ રિસર્ચ (એનસીએસએસઆર)નું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા ડૉ. માંડવિયાએ રમતવીરોના કલ્યાણ માટે સરકારની કટિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરતાં જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે હાથ ધરેલી તમામ રમતગમતની પહેલો એથ્લેટ- કેન્દ્રિત છે. નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ગવર્નન્સ બિલ 2024, ડ્રાફ્ટ નેશનલ સ્પોર્ટ્સ પોલિસી 2024 અને નેશનલ કોડ અગેઇન્સ્ટ એજ ફ્રોડ ઇન સ્પોર્ટ્સ (એનસીએએએએફએસ) 2025ના ડ્રાફ્ટનું ઉદાહરણ ટાંકીને મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ ભારતીય સ્પોર્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમમાં પારદર્શિતા, નિષ્પક્ષતા અને સુશાસન સુનિશ્ચિત કરવાના સરકારના સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે, ડિજિલોકર મારફતે ઇશ્યૂ કરવામાં આવેલા સ્પોર્ટ્સ સર્ટિફિકેટને ટૂંક સમયમાં નેશનલ સ્પોર્ટ્સ રિપોઝિટરી સિસ્ટમ (એનએસઆરએસ) સાથે સંકલિત કરવામાં આવશે. જે સરકારી રોકડ પુરસ્કારોને ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (ડીબીટી) મારફતે રમતવીરોનાં બેંક ખાતાઓમાં આપમેળે વહેંચવા સક્ષમ બનાવશે, જેથી કાગળની અરજીઓની જરૂરિયાત દૂર થશે.
"ભૂતકાળમાં જે થતું હતું તે એ હતું કે રમતવીરને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં ચંદ્રકો જીત્યા પછી સરકારી રોકડ પુરસ્કારો માટે અરજી કરવી પડતી હતી. હું નથી ઇચ્છતો કે રમતવીરોને તેમની સારી રીતે લાયક ઇનામ મેળવવામાં સહન કરવું પડે અથવા કોઈ અવરોધોનો સામનો કરવો પડે. એટલે, આ પહેલો તેને સરળ બનાવવા માટે છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે, જો દરેક વ્યક્તિએ તેને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે મેડલ જીતતા જોયો છે, તો તેમને શા માટે અરજી કરવાની જરૂર છે.
ભવિષ્યની યોજનાઓ પર પ્રકાશ પાડતા, ડો. માંડવિયાએ 2036ના ઓલિમ્પિકની યજમાની માટે ભારતની બિડને ટેકો આપવા માટે અમલમાં મૂકવામાં આવેલા વ્યાપક રોડમેપ વિશે વાત કરી હતી. તેમણે વર્ષ 2030માં રાષ્ટ્રમંડળ રમતોનું આયોજન કરવામાં ભારતની રુચિનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન (એનએસએફ)ને સુશાસન અને રમતવીરોના કલ્યાણને પ્રાથમિકતા આપવા માટે અપીલ કરતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ રમતવીરો, ફેડરેશનો અને સરકાર તરફથી રમતગમતની પ્રણાલીને મજબૂત કરવા સંયુક્ત પ્રયાસો કરવા અપીલ કરી હતી. આ દિશામાં એક કદમ તરીકે તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે, રસ ધરાવતા એનએસએફને દિલ્હીના આઈજી સ્ટેડિયમમાં ઓફિસ સ્પેસ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે.
ડો. માંડવિયાએ આગામી સમયમાં 'વન સ્પોર્ટ-વન કોર્પોરેટ' નીતિ શરૂ કરવાની પણ જાહેરાત કરી હતી. જેનો ઉદ્દેશ્ય ફેડરેશનને હેન્ડહોલ્ડિંગની સુવિધા આપવાનો અને રમતગમતના વિકાસ માટે નાણાકીય સહાય આકર્ષવાનો છે. વધુમાં તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ ઉપરાંત ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા ધરાવતા રમતગમતની શાખાઓ માટે ઓલિમ્પિક તાલીમ કેન્દ્રોને પબ્લિક-પ્રાઇવેટ પાર્ટનરશિપ (પીપીપી) મોડલ હેઠળ વિકસાવવામાં આવશે.
એનસીએસએસઆરના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, આ કેન્દ્ર ઉચ્ચ સ્તરીય સંશોધન, શિક્ષણ અને નવીનતાના કેન્દ્ર તરીકે કામ કરશે, જેનો ઉદ્દેશ એલિટ એથ્લેટનો દેખાવ વધારવાનો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારની પહેલો વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનાં નેતૃત્વમાં ભારતનાં લાંબા ગાળાનાં રમતગમતનાં વિઝનને પૂર્ણ કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
ડૉ. માંડવિયાએ સમાપન કરતાં કહ્યું હતું કે, "ચાલો આપણે બધાં સાથે મળીને નવા ભારત માટે મજબૂત રમતગમતની સંસ્કૃતિનું નિર્માણ કરીએ."
સરકારની આ પહેલની પ્રશંસા કરતા ઓલિમ્પિક રજત ચંદ્રક વિજેતા અને મેજર ધ્યાનચંદ ખેલ રત્ન પુરસ્કાર વિજેતા મીરાબાઈ ચાનુએ કહ્યું, "ખેલાડીઓ માટે આ ખરેખર સારી યોજના છે. ડિજિલોકર દ્વારા રમતગમતના પ્રમાણપત્રો આપવાથી મારા જેવા બધા રમતવીરોની ઘણી તાણ દૂર થશે. ઘણી વખત રમતવીરોને કેટલાક દસ્તાવેજો - સરકારી નોકરીઓ, વિઝા વગેરે માટે - ઘરે પાછા ફરવું પડે છે કારણ કે આપણે તેને હંમેશાં આપણી સાથે રાખતા નથી. હું આ પહેલ માટે તમામ ખેલાડીઓ વતી અમારા રમતગમત મંત્રીનો આભાર માનું છું."

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Launches Issuance of Sports Certificates via DigiLocker
Inaugurates National Centre for Sports Science and Research at IG Stadium
All sports initiatives undertaken by Modi Government are athlete-centric – Dr. Mandaviya
NCSSR will serve as a hub for high-level research, education, and innovation aimed at enhancing elite athlete performance: Union Minister
24 APR 2025 4:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya today launched the issuance of sports certificates via DigiLocker at the Indira Gandhi Stadium in New Delhi.
Prior to the launch, he inaugurated the National Centre for Sports Science and Research (NCSSR) at the same venue.
Addressing the gathering, Dr. Mandaviya reaffirmed the Government’s commitment to athlete welfare, stating that all sports initiatives undertaken by Modi Government are athlete-centric. Citing examples of the Draft National Sports Governance Bill 2024, Draft National Sports Policy 2024, and the Draft National Code Against Age Fraud in Sports (NCAAFS) 2025, the Minister said these reflect the Government’s resolve to ensure transparency, fairness and good governance in the Indian sports ecosystem.
He announced that sports certificates issued via DigiLocker will soon be integrated with the National Sports Repository System (NSRS), enabling automatic disbursal of Government cash rewards directly into athletes’ bank accounts through Direct Benefit Transfer (DBT), eliminating the need for paper applications.
“In the past what used to happen is that a sportsperson had to apply for Government cash rewards after winning medals in international competitions. I don’t want that the athletes have to suffer or face any roadblocks in getting their well-deserved reward. So, these initiatives are meant to make it smooth for them. If everyone has watched him/her win a medal internationally why do they need to apply,” Union Minister said.
Highlighting future plans, Dr. Mandaviya spoke about the comprehensive roadmap being implemented to support India’s bid to host the 2036 Olympics. He also reiterated India’s interest in hosting the Commonwealth Games in 2030.
Calling on National Sports Federations (NSFs) to prioritize good governance and athlete welfare, Union Minister urged collective efforts from athletes, federations, and the Government to strengthen the sports ecosystem. As a step in this direction, he announced that office space at IG Stadium in Delhi will be made available to interested NSFs.
Dr. Mandaviya also announced the forthcoming launch of a ‘One Sport–One Corporate’ policy aimed at facilitating federation handholding and attracting financial support for sports development. Additionally, Olympic training centres for high-priority sports disciplines will be developed under a Public-Private Partnership (PPP) model, he added.
Speaking on the inauguration of the NCSSR, Dr. Mandaviya said the Centre will serve as a hub for high-level research, education, and innovation aimed at enhancing elite athlete performance. He emphasized that such initiatives will be instrumental in fulfilling India’s long-term sporting vision under Viksit Bharat by 2047.
"Let us all work together to build a strong sports culture for a new India," Dr. Mandaviya concluded.
Praising the initiative by the government, Olympic silver medallist and Major Dhyan Chand Khel Ratna awardee Mirabai Chanu said: “This is a really good scheme for players. The issuance of sports certificates by DigiLocker will take a lot of stress away from all sportspersons like me. Many times sportspersons have to rush back home for certain documents – for government jobs, visa etc. – as we don’t carry them with us always. I want to thank our Sports Minister on behalf of all players for this initiative.”