સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ભારતનેટ
ઇન્ટરનેટ સુલભતાને વિસ્તારવી, ગ્રામીણ પ્રગતિનું વિસ્તરણ
21 APR 2025 2:48PM by PIB Ahmedabad
• સવાલ: ભારતનેટ પ્રોજેક્ટ શું છે?
જવાબ : ભારતનેટ ભારત સરકારનો મહત્ત્વાકાંક્ષી પ્રોજેક્ટ છે, જેનો ઉદ્દેશ દેશની તમામ ગ્રામ પંચાયતો (જીપી)ને બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવાનો છે. તે વિશ્વના સૌથી મોટા ગ્રામીણ ટેલિકોમ પ્રોજેક્ટ્સમાંનો એક છે.
• સવાલ: ભારતનેટ પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ્ય શું છે?
જવાબ: મુખ્ય ઉદ્દેશ તમામ ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સને બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટીની અનિયંત્રિત સુલભતા પ્રદાન કરવાનો છે. આને કારણે મોબાઇલ ઓપરેટર્સ, ઇન્ટરનેટ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (આઇએસપી), કેબલ ટીવી ઓપરેટર્સ અને કન્ટેન્ટ પ્રોવાઇડર્સ જેવા પ્રોવાઇડર્સ ગ્રામીણ અને અંતરિયાળ ભારતમાં ઇ-હેલ્થ, -એજ્યુકેશન અને ઇ-ગવર્નન્સ જેવી વિવિધ સેવાઓ શરૂ કરી શકે છે. તેનો ઉદ્દેશ ગ્રામીણ ભારતને સશક્ત બનાવવાનો, સર્વસમાવેશક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને શહેરી અને ગ્રામીણ સમુદાયો વચ્ચેની ખાઈને દૂર કરવાનો છે.
• સવાલ: ભારતનેટ હેઠળ કેટલી ગ્રામ પંચાયતો (જીપી)ને લક્ષ્ય બનાવવામાં આવી છે?
જવાબ : આ પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ શરૂઆતમાં દેશભરની લગભગ 2.5 લાખ ગ્રામ પંચાયતોને જોડવાનો હતો.
• સવાલ: ભારતનેટ પ્રોજેક્ટના વિવિધ તબક્કાઓ શું છે?
જવાબ: ટેલિકોમ કમિશને 30.04.2016ના રોજ ત્રણ તબક્કામાં પ્રોજેક્ટના અમલીકરણને મંજૂરી આપી હતી.
• પ્રથમ તબક્કોઃ હાલની માળખાગત સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરીને 1 લાખ ગ્રામ પંચાયતોને જોડવા માટે ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ પાથરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું. આ તબક્કો ડિસેમ્બર, 2017માં પૂર્ણ થયો હતો.
• બીજો તબક્કો (ચાલુ) : ઓપ્ટિકલ ફાઇબર, રેડિયો અને સેટેલાઇટ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને વધારાની 1.5 લાખ ગ્રામ પંચાયતોને આવરી લેવામાં આવી છે. આ તબક્કામાં રાજ્ય સરકારો અને ખાનગી સંસ્થાઓ સાથે સહયોગી પ્રયત્નોનો સમાવેશ થાય છે.
• ત્રીજો તબક્કો (ચાલુ) : 5G ટેકનોલોજીને સંકલિત કરીને, બેન્ડવિડ્થની ક્ષમતા વધારીને અને મજબૂત લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરીને નેટવર્કને ભવિષ્યમાં પ્રુફ કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. આ તબક્કો ચાલુ છે. ઓગસ્ટ 2023માં મંજૂર કરાયેલા સુધારેલા ભારતનેટ પ્રોગ્રામ (એબીપી) ને આ ઉત્ક્રાંતિનો ભાગ ગણી શકાય.
• સવાલ: સંશોધિત ભારતનેટ પ્રોગ્રામ (એબીપી) શું છે?
જવાબ. ઓગસ્ટ 2023 માં મંજૂર થયેલ, એબીપી એ ડિઝાઇન સુધારણા છે, જેનો હેતુ રિંગ ટોપોલોજીમાં ઓપ્ટિકલ ફાઇબર (ઓએફ) 2.64 લાખ જીપી (એક નેટવર્ક ડિઝાઇન જ્યાં કનેક્ટેડ ડિવાઇસ સર્ક્યુલર ડેટા ચેનલ બનાવે છે) અને માંગ પર બાકીના નોન-જીપી ગામો સાથે કનેક્ટિવિટી માટે છે. તેમાં આઇપી-એમપીએલએસ (ઇન્ટરનેટ પ્રોટોકોલ મલ્ટિ-પ્રોટોકોલ લેબલ સ્વિચિંગ) નેટવર્ક, બ્લોક્સ અને જીપી પર રાઉટર્સ સાથે નેટવર્ક, 10 વર્ષ સુધી સંચાલન અને જાળવણી, પાવર બેકઅપ અને રિમોટ ફાઇબર મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (આરએફએમએસ) જેવી સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. 1,39,579 કરોડનો ખર્ચ ફાળવવામાં આવ્યો છે.
• સવાલ: ગ્રામીણ ભારતમાં ડિજિટલ સશક્તીકરણને ટેકો આપતી અન્ય કઈ પહેલ?
જવાબ. અન્ય કેટલીક પહેલો ભારતનેટને પૂરક બનાવે છે, જેમાં સામેલ છેઃ
• પ્રધાનમંત્રી ગ્રામીણ ડિજિટલ સાક્ષરતા અભિયાન(પીએમજીડીસા): ગ્રામીણ ઘરોમાં ડિજિટલ સાક્ષરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, 31 માર્ચ, 2024 સુધીમાં 6.39 કરોડથી વધુ વ્યક્તિઓને તાલીમ આપવામાં આવશે.
• નેશનલ બ્રોડબેન્ડ મિશન (એનબીએમ): ડિજિટલ કમ્યુનિકેશન્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણને ઝડપી બનાવવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. નેશનલ બ્રોડબેન્ડ મિશન 2.0 ની શરૂઆત 17 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ કરવામાં આવી હતી. એનબીએમ હેઠળ હાથ ધરવામાં આવેલી મુખ્ય પહેલોમાં સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ રાઇટ ઓફ વે (આરઓડબલ્યુ) પોર્ટલ ગતિશક્તિ સંચાર સામેલ છે.
• સવાલ: ભારતનેટને કેવી રીતે ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે?
જવાબ. ભારતનેટને મુખ્યત્વે ડિજિટલ ભારત નિધિ (ડીબીએન) દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે, જે એક એવું ભંડોળ છે જેણે યુનિવર્સલ સર્વિસ ઓબ્લિગેશન ફંડ (યુએસઓએફ)નું સ્થાન લીધું છે. મંત્રીમંડળે ભારતનેટ (પ્રથમ અને તબક્કો-II) માટે મંજૂર કરેલું કુલ ભંડોળ રૂ. 42,068 કરોડ (જીએસટી, ઓક્ટ્રોય અને સ્થાનિક કરવેરા સિવાય) છે. 31.12.2023 સુધી ભારતનેટ પ્રોજેક્ટની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં કુલ રૂ. 39,825 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
• સવાલ: ભારતનેટ પ્રોજેક્ટ કોણ ચલાવી રહ્યું છે?
જવાબ: આ પ્રોજેક્ટ ભારત બ્રોડબેન્ડ નેટવર્ક લિમિટેડ (બીબીએનએલ) નામના સ્પેશિયલ પર્પઝ વ્હિકલ (એસપીવી) દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો છે. જેની રચના ભારતીય કંપની ધારા, 1956 હેઠળ 25.02.2012ના રોજ કરવામાં આવી હતી. સંશોધિત ભારતનેટ કાર્યક્રમ હેઠળ બીએસએનએલની સમગ્ર નેટવર્કની કામગીરી અને જાળવણી માટે સિંગલ પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ એજન્સી (પીએમએ) તરીકે નિમણૂક કરવામાં આવી છે.
• સવાલ: ભારતનેટના અમલીકરણની હાલની સ્થિતિ શું છે?
જવાબ:
• 19 માર્ચ 2025 સુધી દેશમાં ભારતનેટ પ્રોજેક્ટ હેઠળ 2,18,347 જીપીને સેવા તૈયાર કરવામાં આવી છે.
• 25 માર્ચ, 2025 ના રોજ, ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ (ઓએફસી) ની લંબાઈ વધીને 42.13 લાખ રૂટ કિમી થઈ ગઈ છે.
• 13.01.2025 સુધી 6,92,676 કિમી ઓએફસી (ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ) નું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે.
• 12,21,014 ફાઇબર-ટુ--હોમ (એફટીટીએચ) જોડાણો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે
• 1,04,574 વાઇ-ફાઇ હોટસ્પોટ્સ ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવ્યા છે.
• સવાલ: ભારતનેટ નેટવર્કનો ઉપયોગ કેવી રીતે થાય છે?
જવાબ. આ નેટવર્કનો ઉપયોગ બેન્ડવિડ્થ અને ડાર્ક ફાઇબર, જાહેર સ્થળોએ બ્રોડબેન્ડ અથવા ઇન્ટરનેટ સેવાઓ મેળવવા માટે વાઇ-ફાઇ અને ફાઇબર ટુ ધ હોમ (એફટીટીએચ) દ્વારા થાય છે. લાસ્ટ માઇલ કનેક્ટિવિટી (એલએમસી) જાહેર સ્થળોએ વાઇ-ફાઇ મારફતે અથવા અન્ય અનુકૂળ બ્રોડબેન્ડ ટેકનોલોજી મારફતે પ્રદાન કરવામાં આવે છે, જેમાં શાળાઓ, હોસ્પિટલો, પોસ્ટ ઓફિસ વગેરે જેવી સરકારી સંસ્થાઓમાં એફટીટીએચ સામેલ છે.
• સવાલ: ભારતનેટ પ્રોજેક્ટના ફાયદા અને અસર શું છે?
જવાબ: ભારતનેટે ગ્રામીણ ભારત પર પરિવર્તનકારી અસર કરી છે, જેણે અનેક રીતે સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં યોગદાન આપ્યું છે:
• ડિજિટલ સર્વસમાવેશકતાઃ અંતરિયાળ ગામડાઓને હાઈ-સ્પીડ ઈન્ટરનેટ સાથે જોડવું, -ગવર્નન્સ, ઓનલાઈન શિક્ષણ અને ટેલિમેડિસિનની સુલભતાને સક્ષમ બનાવવી.
• આર્થિક તકો: ડિજિટલ કોમર્સમાં ભાગીદારી, નાણાકીય સેવાઓની સુલભતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની તકોને સક્ષમ બનાવવી.
• શિક્ષણ અને આરોગ્ય સેવાઃ ડિજિટલ વર્ગખંડો અને ટેલિહેલ્થ સેવાઓની સુવિધા આપવી.
• સ્થાનિક શાસનનું સશક્તિકરણઃ-ગવર્નન્સ પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણ માટે ગ્રામ પંચાયતોને સક્ષમ બનાવવી.
• સવાલ: ભારતનેટમાં સીએસસી ઇ-ગવર્નન્સ સર્વિસીસ ઇન્ડિયા લિમિટેડની ભૂમિકા શું છે?
જવાબ. સીએસસી (કોમન સર્વિસીસ સેન્ટર) -ગવર્નન્સ સર્વિસીસ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (સીએસસી-એસપીવી)ને વાઇ-ફાઇ એક્સેસ પોઇન્ટ્સ અને એફટીટીએચ કનેક્શન મારફતે જીપીમાં છેવાડાના માઇલ સુધી કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવા માટે કામગીરી સોંપવામાં આવી હતી. સપ્ટેમ્બર 2024 સુધીમાં, 1,04,574 વાઇ-ફાઇ એક્સેસ પોઇન્ટ્સ અને 11,41,825 એફટીટીએચ કનેક્શન્સ જીપીમાં સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. સીએસસી-એસપીવીએ જીપીમાંથી ઓવરહેડ ઓપ્ટિકલ ફાઇબર નાખવા માટે પાયલોટ પ્રોજેક્ટ પણ હાથ ધર્યો હતો.
• સવાલ: ડીબીએન અને નાબાર્ડ વચ્ચે શું જોડાણ છે?
જવાબ. ડિજિટલ ભારત નિધિ (ડીબીએન) અને નેશનલ બેંક ફોર એગ્રિકલ્ચર એન્ડ રૂરલ ડેવલપમેન્ટ (નાબાર્ડ)એ ભારતનેટ પ્રોગ્રામ હેઠળ હાઇ-સ્પીડ બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી મારફતે ડિજિટલ સેવાઓ, ડિજિટલ ગવર્નન્સ અને ડિજિટલ અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપીને ગ્રામીણ વિકાસને વેગ આપવા માટે એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. સહયોગના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સંદર્ભ ડેટા શેરિંગ, ડિજિટલ કન્ટેન્ટ શેરિંગ, ડિજિટલ સેવાઓનું સંકલન, જાગૃતિ અને ક્ષમતા નિર્માણ, ડિજિટલ અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન અને આઇસીટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો સમાવેશ સામેલ છે.
• સવાલ: ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી સાથે ભારતનેટનો કેવી રીતે સંબંધ છે?
જવાબ: ભારતનેટની સાથે સાથે સરકાર ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી વધારવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં, લગભગ 6,25,853 ગામોને મોબાઇલ કનેક્ટિવિટીથી આવરી લેવામાં આવ્યા છે. જેમાં 6,18,968 ગામોનો સમાવેશ થાય છે, જે 4જી મોબાઇલ કવરેજ ધરાવે છે. મધ્યમ મોબાઇલ બ્રોડબેન્ડની ઝડપમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. આ પ્રયત્નો ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવામાં ભારતનેટના પૂરક છે.
સંદર્ભો
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2086701#:~:text=the%20government%20of,truly%20digital%20nation
https://x.com/PIB_India/status/1905232713227067857
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2115831
https://usof.gov.in/en/ongoing-schemes
https://bbnl.nic.in/
https://it.tn.gov.in/en/TACTV/BharatNet
https://www.data.gov.in/keywords/BharatNet
https://usof.gov.in/en/bharatnet-project
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2086701
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1714/AU2874.pdf?source=pqals
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117923#:~:text=Government%20of%20India%20Takes%20Measures,and%20Meaningful%20Connectivity%20for%20all.
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2077908&reg=3&lang=1
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU2155_28gbez.pdf?source=pqars
KIndly ને pdf ફાઇલને શોધો

Ministry of Communications
BharatNet
Extending Internet Access, Expanding Rural Progress
21 APR 2025 2:48PM by PIB Delhi
• Q: What is the BharatNet project?
A: BharatNet is an ambitious project of the Government of India aimed at providing broadband connectivity to all Gram Panchayats (GPs) in the country. It is one of the biggest rural telecom projects in the world.
• Q: What is the objective of the BharatNet project?
A: The primary objective is to provide unrestricted access to broadband connectivity to all the telecom service providers. This enables access providers like mobile operators, Internet Service Providers (ISPs), Cable TV operators, and content providers to launch various services such as e-health, e-education, and e-governance in rural and remote India. It aims to empower rural India, foster inclusive growth, and bridge the gap between urban and rural communities.
• Q: How many Gram Panchayats (GPs) are targeted under BharatNet?
A: The project initially aimed to connect approximately 2.5 lakh Gram Panchayats across the country.
• Q: What are the different phases of the BharatNet project?
A: The Telecom Commission approved the implementation of the project in three phases on 30.04.2016:
• Phase I: Focused on laying optical fibre cables to connect 1 lakh Gram Panchayats by utilising existing infrastructure. This phase was completed in December 2017
• Phase II(ongoing): Expanded coverage to an additional 1.5 lakh Gram Panchayats using optical fibre, radio, and satellite technologies. This phase incorporated collaborative efforts with state governments and private entities.
• Phase III(ongoing): Aims at future-proofing the network by integrating 5G technologies, increasing bandwidth capacity, and ensuring robust last-mile connectivity. This phase is ongoing. The Amended BharatNet Program (ABP) approved in August 2023 can be considered part of this evolution.
• Q: What is the Amended BharatNet Program (ABP)?
A: Approved in August 2023, the ABP is a design improvement aiming for Optical Fibre (OF) connectivity to 2.64 lakh GPs in ring topology (a network design where connected devices form a circular data channel) and OF connectivity to the remaining non-GP villages on demand. It includes features like IP-MPLS (Internet Protocol Multi-Protocol Label Switching) network with routers at Blocks and GPs, operation and maintenance for 10 years, power backup, and Remote Fibre Monitoring System (RFMS). The cost allocated is Rs. 1,39,579 crores.
• Q: What other initiatives support digital empowerment in rural India?
A: Several other initiatives complement BharatNet, including:
• Pradhan Mantri Gramin Digital Saksharta Abhiyan (PMGDISHA): To ensure digital literacy in rural households, with over 6.39 crore individuals trained by March 31, 2024.
• National Broadband Mission (NBM): Launched to fast-track the expansion of digital communications infrastructure. National Broadband Mission 2.0 was launched on January 17, 2025. Key initiatives under NBM include the Centralized Right of Way (RoW) Portal GatiShakti Sanchar.
• Q: How is BharatNet being funded?
A: BharatNet is primarily funded through the Digital Bharat Nidhi (DBN), which is a fund that replaced the Universal Service Obligation Fund (USOF). The total funding for BharatNet (Phase-I and Phase-II) approved by the Cabinet is Rs 42,068 crores (exclusive of GST, Octroi, and local taxes). As of 31.12.2023, a total of Rs. 39,825 crores have been disbursed under the BharatNet Project since its inception.
• Q: Who is executing the BharatNet project?
A: The project is being executed by a Special Purpose Vehicle (SPV) namely Bharat Broadband Network Limited (BBNL), which was incorporated on 25.02.2012 under the Indian Companies Act 1956. Under the Amended BharatNet Program, BSNL is appointed as the single Project Management Agency (PMA) for Operation & Maintenance of the entire network.
• Q: What is the current status of BharatNet implementation?
A:
• As of 19th March 2025, 2,18,347GPs have been made service ready under the BharatNet project in the country.
• As of March 25, 2025, the Optical Fiber Cable (OFC) length has increased to 42.13 lakh route km.
• As of 13.01.2025, 6,92,676 Km of OFC (Optical Fiber Cable) has been laid.
• 12,21,014 Fibre-To-The-Home (FTTH) connections are commissioned
• 1,04,574 Wi-Fi hotspots are installed.
• Q: How is the BharatNet network utilised?
A: The network is utilised through leasing bandwidth and dark fibre, Wi-Fi to access broadband or internet services in public places, and Fibre to the Home (FTTH). Last Mile Connectivity (LMC) is provided through Wi-Fi in public places or other suitable broadband technologies, including FTTH at Government institutions such as schools, hospitals, post offices, etc.
• Q: What are the benefits and impact of the BharatNet project?
A: BharatNet has had a transformative impact on rural India, contributing to socioeconomic development in multiple ways:
• Digital Inclusion: Connecting remote villages to high-speed internet, enabling access to e-governance, online education, and telemedicine.
• Economic Opportunities: Enabling participation in digital commerce, access to financial services, and entrepreneurial opportunities.
• Education and Healthcare: Facilitating digital classrooms and telehealth services.
• Empowering Local Governance: Enabling Gram Panchayats to implement e-governance projects.
• Q: What is the role of CSC e-Governance Services India Limited in BharatNet?
A: CSC (Common Services Centre) e-Governance Services India Limited (CSC-SPV) was assigned to provide the last mile connectivity in GPs through Wi-Fi Access Points and FTTH connections. As of September 2024, 1,04,574 Wi-Fi Access Points and 11,41 ,825 FTTH connections have been installed in the GPs. CSC-SPV also undertook a pilot project for laying overhead optical fiber from GPs.
• Q: What is the collaboration between DBN and NABARD?
A: Digital Bharat Nidhi (DBN) and the National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD) have signed an MoU to drive rural development by providing access to digital services, digital governance, and promoting a digital economy through high-speed broadband connectivity under the BharatNet program. Key areas of collaboration include reference data sharing, digital content sharing, digital services integration, awareness and capacity building, promoting a digital economy, and inclusion of ICT infrastructure.
• Q: How does BharatNet relate to mobile connectivity in rural areas?
A: Alongside BharatNet, the government is also focusing on expanding mobile connectivity in rural areas. As of December 2024, around 6,25,853 villages are covered with mobile connectivity, including 6,18,968 villages having 4G mobile coverage. The median mobile broadband speed has increased significantly. These efforts are complementary to BharatNet in bridging the digital divide.
REFERENCES
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2086701#:~:text=the%20government%20of,truly%20digital%20nation
https://x.com/PIB_India/status/1905232713227067857
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2115831
https://usof.gov.in/en/ongoing-schemes
https://bbnl.nic.in/
https://it.tn.gov.in/en/TACTV/BharatNet
https://www.data.gov.in/keywords/BharatNet
https://usof.gov.in/en/bharatnet-project
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2086701
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/1714/AU2874.pdf?source=pqals
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117923#:~:text=Government%20of%20India%20Takes%20Measures,and%20Meaningful%20Connectivity%20for%20all.
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2077908&reg=3&lang=1
https://sansad.in/getFile/annex/267/AU2155_28gbez.pdf?source=pqars
KIndly find the pdf file