Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends the program organized by Institute of Liver and Biliary Sciences (ILBS) on the occasion of World Liver Day in New Delhi as the Chief Guest
Prime Minister Shri Narendra Modi has launched many programs in the last 10 years to keep the countrymen healthy with a holistic approach
All countrymen should take good diet, adequate water, adequate sleep and regular exercise, the rest Modi government will take the responsibility of taking care of your health
A healthy liver is the gateway to a healthy body
On the occasion of ‘World Liver Day’, everyone should take a pledge to keep their ‘liver’ healthy with awareness, diligence and complete information
Young people can achieve a lot in their lives with water, diet, exercise and sleep as per the requirement of the body
The innovative initiative of HEALED scheme by ILBS will be successful in spreading awareness in the country towards keeping the ‘liver’ healthy
Today the whole world is moving forward by accepting the mantra given in our Vedas ‘Aahaar Hi Aushdhi Hai’
Home Minister said that the corporate sector should, through their Corporate Social Responsibility (CSR), spread awareness about the importance of liver and help organisations working for a healthy liver
19 APR 2025 4:39PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attended the program organized by Institute of Liver and Biliary Sciences (ILBS) on the occasion of World Liver Day in New Delhi today as the Chief Guest. Many dignitaries including Delhi Lieutenant Governor Shri Vinay Kumar Saxena and Chief Minister Smt. Rekha Gupta were present on the occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the liver plays a very important role in our body and in keeping it healthy. Among all the organs in our body, the liver has the greatest ability to regenerate and healthy liver is the gateway to a healthy body. He said that today on the occasion of ‘World Liver Day’, everyone should take a pledge to keep their ‘liver’ healthy with awareness, diligence and complete information. Sharing his experience of a healthy lifestyle, Home Minister said that there has been a huge change in his life since May 2020. Shri Shah said that Young people can achieve a lot in their lives with water, diet, exercise and sleep as per the requirement of the body.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has set before the country the goal of making India developed in 2047, coinciding with the centenary of independence, where India will be self-reliant in every field and will lead the world. He said that the concept of a developed India cannot be realised by being unwell and that is why it is very important that every citizen remains healthy.
Union Home Minister said that today the HEALED scheme has been launched by ILBS and this innovative initiative of HEALED scheme by ILBS will be successful in spreading awareness in the country towards keeping the ‘liver’ healthy. He said that every person should also get Vitamin E tested during regular health checkup. Shri Shah said that today the whole world is moving forward by accepting the mantra given in our Vedas ‘Aahaar Hi Aushdhi Hai’. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has launched many programs in the last 10 years to keep the countrymen healthy with a holistic approach.
He said that the Ministry of AYUSH is working to develop a system so that we do not fall ill. Shri Shah said that today even big allopathic hospitals are opening AYUSH wings. The mental and physical health of a person was included in the idea of ​​​​World Yoga Day. He said that today the Modi government is bearing the entire cost of treatment up to Rs 5 lakh for crores of people of the country. The government is also bearing all expenses up to Rs 5 lakh for the treatment of citizens above 70 years of age.
Shri Amit Shah said that the Modi government has spent 65 thousand crore rupees to build the health infrastructure in the country and has made arrangements to make every Primary Health Center (PHC) and Community Health Center (CHC) a complete unit. He said that for generic medicines, a network of more than 15 thousand Jan Aushadhi Centers has been created in the country and through these centres medicines are available up to 80 percent cheaper. Under Mission Indradhanush, arrangements have been made for free vaccination of children from birth to the age of 15 years and 1 crore 32 lakh mothers were also vaccinated. Shri Shah said that under the e-Sanjeevani app, the work of providing more than 30 crore 90 lakh digital medical consultations from big health institutions in rural areas across the country has been carried out. Shri Shah said that in 2014 there were 7 AIIMS in the country, today the number has reached 23, there were 387 medical colleges in 2014, today it stands at 780, there were 51 thousand MBBS seats which have increased to 1 lakh 18 thousand today and now 75 thousand more seats are going to be increased. Along with this, there were 31 thousand PG seats which have increased to 74 thousand today. He said that in 2014 the country's health budget was 37 thousand crore rupees which has been increased to 1 lakh 27 thousand crore rupees by Prime Minister Modi today.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that over the past 10 years, Prime Minister Shri Narendra Modi has created a comprehensive framework for the health of the country's 1.3 billion citizens. He said, all countrymen should take good diet, adequate water, adequate sleep and regular exercise, the rest Modi government will take the responsibility of taking care of your health. Home Minister requested the corporate world of the country to give importance to the promotion of healthy liver in their Corporate Social Responsibility (CSR) initiatives and help the organizations working for healthy liver. He also appealed to the media to spread awareness about health along with entertainment. Shri Shah said that ILBS should tie itself up with AIIMS and major government hospitals across the country to make arrangements for guidance of liver patients and spread awareness about it.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં વિશ્વ યકૃત દિવસ નિમિત્તે ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ લિવર એન્ડ બિલિયરી સાયન્સિસ (આઇએલબીએસ) દ્વારા આયોજિત કાર્યક્રમમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યાં
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ છેલ્લા 10 વર્ષમાં દેશવાસીઓને સ્વસ્થ રાખવા માટે એક સર્વાંગી અભિગમ અપનાવીને અનેક કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા છે
બધા દેશવાસીઓ સારો આહાર, પૂરતું પાણી, પૂરતી ઊંઘ અને નિયમિત કસરત કરે, બાકી મોદી સરકાર તમારા સ્વાસ્થ્યની સંભાળ રાખવાની જવાબદારી લેશે
સ્વસ્થ યકૃત એ સ્વસ્થ શરીરનું પ્રવેશદ્વાર છે
'વિશ્વ યકૃત દિવસ' નિમિત્તે, દરેક વ્યક્તિએ જાગૃતિ, ખંત અને સંપૂર્ણ માહિતી સાથે પોતાના 'યકૃત'ને સ્વસ્થ રાખવાનો સંકલ્પ લેવો જોઈએ
યુવાનો શરીરની જરૂરિયાત મુજબ પાણી, આહાર, કસરત અને ઊંઘ દ્વારા પોતાના જીવનમાં ઘણું બધું પ્રાપ્ત કરી શકે છે
ILBS દ્વારા HEALED યોજનાની નવીન પહેલ દેશમાં 'યકૃત'ને સ્વસ્થ રાખવા માટે જાગૃતિ ફેલાવવામાં સફળ થશે
આજે આખું વિશ્વ આપણા વેદોમાં આપેલા મંત્ર 'આહાર હી ઔષધિ હૈ' ને સ્વીકારીને આગળ વધી રહ્યું છે
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે કોર્પોરેટ ક્ષેત્રે તેમની કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી (CSR) દ્વારા યકૃતના મહત્વ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવી જોઈએ અને સ્વસ્થ યકૃત માટે કામ કરતી સંસ્થાઓને મદદ કરવી જોઈએ
19 APR 2025 4:39PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં વિશ્વ લીવર દિવસનાં પ્રસંગે ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ લિવર એન્ડ બિલિયરી સાયન્સિસ (આઇએલબીએસ) દ્વારા આયોજિત કાર્યક્રમમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી હતી. આ પ્રસંગે દિલ્હીનાં લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વિનયકુમાર સક્સેના અને મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા સહિત અનેક મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, લીવર આપણા શરીરમાં અને તેને સ્વસ્થ રાખવામાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આપણા શરીરના તમામ અવયવોમાં, યકૃતમાં પુનર્જીવિત કરવાની સૌથી મોટી ક્ષમતા હોય છે અને તંદુરસ્ત યકૃત એ તંદુરસ્ત શરીરનું પ્રવેશદ્વાર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે 'વિશ્વ લીવર દિવસ' નિમિત્તે દરેક વ્યક્તિએ જાગૃતિ, ખંત અને સંપૂર્ણ માહિતી સાથે પોતાના 'લીવર'ને સ્વસ્થ રાખવાની પ્રતિજ્ઞા લેવી જોઈએ. સ્વસ્થ જીવનશૈલીનો પોતાનો અનુભવ જણાવતા ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મે 2020 બાદ તેમના જીવનમાં ઘણું મોટું પરિવર્તન આવ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, યુવાનો શરીરની જરૂરિયાત મુજબ પાણી, આહાર, કસરત અને ઊંઘથી તેમનાં જીવનમાં ઘણું બધું હાંસલ કરી શકે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વર્ષ 2047માં ભારતને વિકસિત કરવાનું લક્ષ્ય દેશ સમક્ષ નિર્ધારિત કર્યું છે, જે વર્ષ 2047માં આઝાદીની શતાબ્દી સાથે સુસંગત છે, જ્યાં ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બનશે અને દુનિયાનું નેતૃત્વ કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વિકસિત ભારતની વિભાવના બીમાર રહેવાથી સાકાર થઈ શકતી નથી અને એટલે જ દરેક નાગરિક સ્વસ્થ રહે એ અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે આઈએલબીએસ દ્વારા હીલેડ યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે અને આઈએલબીએસ દ્વારા સાજા કરવામાં આવેલી આ યોજનાની આ નવતર પહેલ 'લીવર'ને સ્વસ્થ રાખવા માટે દેશમાં જાગૃતિ ફેલાવવામાં સફળ રહેશે. તેમણે કહ્યું કે દરેક વ્યક્તિએ નિયમિત સ્વાસ્થ્ય તપાસ દરમિયાન વિટામિન ઇનું પરીક્ષણ પણ કરાવવું જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે આપણા વેદોમાં 'આહાર હી ઔષધિ હૈ' માં આપેલા મંત્રને સ્વીકારીને સમગ્ર વિશ્વ આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ઘણાં કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા છે, જેથી સમગ્રલક્ષી અભિગમ સાથે દેશવાસીઓને સ્વસ્થ રાખી શકાય.
તેમણે કહ્યું હતું કે આયુષ મંત્રાલય એક એવી વ્યવસ્થા વિકસાવવા માટે કામ કરી રહ્યું છે કે જેથી આપણે બીમાર ન પડીએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે મોટી એલોપેથિક હોસ્પિટલો પણ આયુષ શાખા ખોલી રહી છે. વિશ્વ યોગ દિવસના વિચારમાં વ્યક્તિના માનસિક અને શારીરિક સ્વાસ્થ્યનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે, આજે મોદી સરકાર દેશના કરોડો લોકો માટે 5 લાખ રૂપિયા સુધીની સારવારનો સંપૂર્ણ ખર્ચ ઉઠાવી રહી છે. સરકાર 70 વર્ષથી વધુ વયના નાગરિકોની સારવાર માટે 5 લાખ રૂપિયા સુધીનો તમામ ખર્ચ પણ ઉઠાવી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે દેશમાં સ્વાસ્થ્ય સાથે સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ કરવા માટે 65,000 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કર્યો છે તથા દરેક પ્રાથમિક સ્વાસ્થ્ય કેન્દ્ર (પીએચસી) અને સામુદાયિક સ્વાસ્થ્ય કેન્દ્ર (સીએચસી)ને સંપૂર્ણ એકમ બનાવવાની વ્યવસ્થા કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જેનેરિક દવાઓ માટે દેશમાં 15 હજારથી વધારે જન ઔષધિ કેન્દ્રોનું નેટવર્ક ઊભું કરવામાં આવ્યું છે અને આ કેન્દ્રો મારફતે દવાઓ 80 ટકા સુધી સસ્તી મળે છે. મિશન ઇન્દ્રધનુષ અંતર્ગત જન્મથી લઈને 15 વર્ષની ઉંમર સુધીના બાળકોના નિ:શુલ્ક રસીકરણની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે અને 1 કરોડ 32 લાખ માતાઓને પણ રસી આપવામાં આવી હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, -સંજીવની એપ અંતર્ગત દેશભરમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મોટી આરોગ્ય સંસ્થાઓ પાસેથી 30 કરોડ 90 લાખથી વધારે ડિજિટલ મેડિકલ કન્સલ્ટેશન આપવાની કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં દેશમાં 7 એઈમ્સ હતી, આજે આ સંખ્યા 23 સુધી પહોંચી છે, 2014માં 387 મેડિકલ કોલેજો હતી, આજે તે 780 છે, એમબીબીએસની 51 હજાર બેઠકો હતી જે આજે વધીને 1 લાખ 18 હજાર થઈ ગઈ છે અને હવે વધુ 75 હજાર બેઠકો વધવાની છે. આ સાથે 31 હજાર પીજી બેઠકો હતી જે આજે વધીને 74 હજાર થઈ ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે 2014માં દેશનું સ્વાસ્થ્ય બજેટ 37 હજાર કરોડ રૂપિયા હતું જેને આજે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વધારીને 1 લાખ 27 હજાર કરોડ રૂપિયા કરી દીધું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશનાં 1.3 અબજ નાગરિકોનાં સ્વાસ્થ્ય માટે વિસ્તૃત માળખું ઊભું કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, તમામ દેશવાસીઓએ સારો આહાર લેવો જોઈએ, પૂરતું પાણી, પૂરતી ઊંઘ અને નિયમિત કસરત કરવી જોઈએ, બાકી મોદી સરકાર તમારા સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખવાની જવાબદારી લેશે. ગૃહ મંત્રીએ દેશના કોર્પોરેટ જગતને તેમની કોર્પોરેટ સોશિયલ રિસ્પોન્સિબિલિટી (સીએસઆર) પહેલમાં તંદુરસ્ત યકૃતને પ્રોત્સાહન આપવાને મહત્વ આપવા અને યકૃતને સ્વસ્થ રાખવા માટે કામ કરતી સંસ્થાઓને મદદ કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે મનોરંજનની સાથે સાથે સ્વાસ્થ્ય અંગે પણ જાગૃતિ ફેલાવવા માટે મીડિયાને અપીલ કરી હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આઈએલબીએસએ એઈમ્સ અને દેશભરની મોટી સરકારી હોસ્પિટલો સાથે જોડાણ કરવું જોઈએ, જેથી યકૃતનાં દર્દીઓનાં માર્ગદર્શન માટે વ્યવસ્થા કરી શકાય અને તેના વિશે જાગૃતિ ફેલાવી શકાય.