रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
येत्या 1 मे 2025 पासून सुरु होणाऱ्या उपग्रह आधारित पथकर आकारणी प्रणाली बाबत स्पष्टीकरण
18 APR 2025 3:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 एप्रिल 2025
येत्या 1 मे 2025 पासून सध्याच्या फास्टॅगच्या जागी उपग्रह आधारित पथकर आकारणी प्रणाली सुरु होणार असल्याच्या बातम्या काही माध्यमातून प्रसारित झाल्याचे दिसून आले आहे. परंतु केंद्रीय रस्ते वाहतूक व महामार्ग मंत्रालयाने किंवा राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाने (NHAI) असा कोणताही निर्णय अद्याप घेतला नसल्याचे आम्ही स्पष्ट करत आहोत.
पथकर नाक्यावरून पथकर देऊन बाहेर पडण्यासाठी वाहनांना कमीत कमी वेळ लागावा, यासाठी काही निवडक पथकर नाक्यांवर ANPR - फास्टॅग आधारित 'अडथळामुक्त पथकर प्रणाली' सुरु करण्यात येणार आहे.
या अत्याधुनिक पथकर प्रणालीत ‘स्वयंचलित नंबर प्लेट ओळख’ (ANPR)तंत्रज्ञान अंतर्भूत असून त्याद्वारे वाहनांच्या नंबर प्लेटची नोंद घेऊन वाहनांची ओळख पटवली जाईल व फास्टॅगच्या (RFID ) रेडिओ लहरी ओळख प्रणालीद्वारे पथकर कापून घेतला जाईल. पथकर केंद्रात वाहन न थांबवता देखील उच्च क्षमतेच्या ANPR कॅमेऱ्यातून वाहनांची ओळख पटवून त्वरित फास्टॅगमधून पथकर वळता करून घेतला जाईल. पथकर कापला न गेल्यास अथवा चुकवला असल्यास वाहनधारकांना इ-नोटीस पाठवली जाईल. तरीही पथकर न दिल्यास फास्टॅग रद्द करणे किंवा इतर वाहन संबंधित दंड आकारले जातील.
ही अडथळामुक्त ‘ANPR- फास्टॅग पथकर प्रणाली’ राबवण्यासाठी राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाने निविदा काढल्या असून काही निवडक पथकर नाक्यांवर ती सुरु केली जाईल. तिची कार्यक्षमता व वापरकर्ता प्रतिसाद यांचे मूल्यमापन करून नंतर ती प्रणाली देशभरात राबवण्याविषयी निर्णय घेतला जाईल.

Ministry of Road Transport & Highways
Clarification on Launch of Satellite-based Tolling System from 1st May 2025
18 APR 2025 1:02PM by PIB Delhi
Some sections of the media have reported that a Satellite-based Tolling System will be launched from 1st May 2025 and will replace the existing FASTag-based toll collection system. This is to clarify that no such decision has been taken by the Ministry of Road Transport and Highways or National Highways Authority of India (NHAI) regarding the nationwide implementation of satellite-based tolling from 1st May 2025.
In order to enable seamless, barrier-free movement of vehicles through toll plazas and reduce travel time ‘ANPR-FASTag-based Barrier-Less Tolling System’ will be implemented at selected toll plazas.
The advanced tolling system will combine ‘Automatic Number Plate Recognition’ (ANPR) technology, that will identify vehicles by reading their number plates, and the existing ‘FASTag system’ that uses Radio-Frequency Identification (RFID) for toll deduction. Under this, vehicles will be charged based on their identification through high performance ANPR cameras and FASTag Readers, without needing to stop at the toll plazas. In case of non-compliance, E-Notices will be served to the violators, non-payment of which may result in suspension of FASTag and other VAHAN related penalties.
NHAI has invited bids for the implementation of ‘ANPR-FASTag-based Barrier-Less Tolling System’ that will be installed at selected toll plazas. Based on the performance, efficiency, and user response to this system, a decision will be made regarding its implementation across the country.