સંરક્ષણ મંત્રાલય
સંરક્ષણ સચિવની બે દિવસીય યુકે મુલાકાત પૂર્ણ; 24મી ભારત-યુકે સંરક્ષણ સલાહકાર જૂથ બેઠકની સહ-અધ્યક્ષતા કરી
18 APR 2025 9:40AM by PIB Ahmedabad
સંરક્ષણ સચિવ શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહે 16-17 એપ્રિલ, 2025 દરમિયાન લંડનની બે દિવસીય મુલાકાત પૂર્ણ કરી, જેમાં તેમણે યુનાઇટેડ કિંગડમ સાથે વાર્ષિક દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સંવાદ માટે ઉચ્ચ સ્તરીય ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કર્યું. આ મુલાકાત દરમિયાન, તેમણે સંરક્ષણ માટેના કાયમી અંડર સેક્રેટરી ઓફ સ્ટેટ શ્રી ડેવિડ વિલિયમ્સ સાથે 24મી ભારત-યુકે સંરક્ષણ સલાહકાર જૂથની બેઠકની સહ-અધ્યક્ષતા કરી.
બંને પક્ષોએ વિકસતા પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક ભૂરાજકીય પરિદૃશ્યની સમીક્ષા કરી અને સંરક્ષણ સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી. આ ચર્ચાઓ 2021માં જાહેર કરાયેલ વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી અને 2030 સુધીના રોડમેપના સંદર્ભમાં યોજાઈ હતી, જે બંને રાષ્ટ્રો વચ્ચે સહયોગને આગળ ધપાવવાનું ચાલુ રાખે છે. સંરક્ષણ સચિવે યુકેના રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર શ્રી જોનાથન પોવેલ સાથે પણ વાતચીત કરી, જેમાં ત્રિ-સેવા લશ્કરી જોડાણો વિસ્તારવા અને બંને દેશોના સંરક્ષણ ઉદ્યોગો વચ્ચે સહયોગને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું.
યુકે ઈન્ડિયા બિઝનેસ કાઉન્સિલ દ્વારા આયોજિત ઈન્ડિયા-યુકે ડિફેન્સ ઈન્ડસ્ટ્રી રાઉન્ડટેબલમાં ભાગ લેનારાઓને સંબોધતા, શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહે નૌકાદળ પ્રણાલીઓ, ડ્રોન, સર્વેલન્સ, ડિફેન્સ સ્પેસ અને એવિએશન જેવા મુખ્ય સંરક્ષણ ક્ષેત્રોમાં ભારતીય સ્ટાર્ટ-અપ્સની વધતી જતી ક્ષમતાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે યુકેની કંપનીઓને આ ગતિશીલ ઇનોવેટર્સ સાથે ભાગીદારી શોધવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા, ખર્ચ-અસરકારક અને અદ્યતન ઉકેલો પહોંચાડવાની તેમની ક્ષમતા તરફ ધ્યાન દોર્યું.
સંરક્ષણ સચિવે એમ પણ કહ્યું કે ભારત ભવિષ્યના ઉદ્યોગ જોડાણને માર્ગદર્શન આપવા માટે ઔદ્યોગિક સહકાર રોડમેપ વિકસાવવા માટે યુકેના સંરક્ષણ મંત્રાલય સાથે મળીને કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે યુકેની કંપનીઓને ઉત્તર પ્રદેશ અને તમિલનાડુમાં ભારતના સમર્પિત સંરક્ષણ કોરિડોરમાં રોકાણ કરવા આમંત્રણ આપ્યું, જ્યાં તેઓ રાજ્ય-સ્તરીય પ્રોત્સાહનો અને ઝડપથી વિકસતી સંરક્ષણ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમનો લાભ લઈ શકે.

Ministry of Defence
Defence Secretary Concludes Two-Day UK Visit; Co-Chairs 24th India-UK Defence Consultative Group Meeting
18 APR 2025 9:40AM by PIB Delhi
Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh concluded a two-day visit to London from April 16–17, 2025, leading a high-level Indian delegation for the annual bilateral defence dialogue with the United Kingdom. During the visit, he co-chaired the 24th India-UK Defence Consultative Group meeting with Mr. David Williams, Permanent Under Secretary of State for Defence.
Both sides reviewed the evolving regional and global geopolitical landscape and reaffirmed their shared commitment to deepening defence ties. The discussions were held in the context of the Comprehensive Strategic Partnership announced in 2021 and the Roadmap to 2030, which continues to steer cooperation between the two nations. The Defence Secretary also interacted with the UK’s National Security Adviser, Mr. Jonathan Powell, with talks focused on expanding tri-service military engagements and strengthening collaboration between the two countries’ defence industries.
Addressing participants at the India-UK Defence Industry Roundtable, organised by the UK India Business Council, Shri Rajesh Kumar Singh highlighted the growing capabilities of Indian start-ups across key defence domains such as naval systems, drones, surveillance, defence space and aviation. He encouraged UK companies to explore partnerships with these agile innovators, noting their potential to deliver cost-effective and cutting-edge solutions.
The Defence Secretary also said that India is working closely with the UK Ministry of Defence to develop an Industrial Cooperation Roadmap to guide future industry engagement. He invited UK firms to invest in India’s dedicated Defence Corridors in Uttar Pradesh and Tamil Nadu, where they can take advantage of state-level incentives and a rapidly evolving defence manufacturing ecosystem.