బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
బొగ్గు దిగుమతుల పర్యవేక్షణ (సీఐఎంఎస్) పోర్టల్ లో రిజిస్ట్రేషన్ ఫీజును హేతుబద్ధీకరించిన బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
ఇతర దిగుమతి వ్యవస్థలకు అనుగుణంగా కొత్త ఫ్లాట్ ఫీజు నమూనా
ఏప్రిల్ 15 నుంచి కొత్త రుసుము నమూనా అమలు
17 APR 2025 3:15PM by PIB Hyderabad
బొగ్గు దిగుమతుల పర్యవేక్షణలో మరింత పారదర్శకత, సామర్థ్యాన్ని ప్రవేశపెట్టేందుకు కేంద్ర బొగ్గు మంత్రిత్వశాఖ బొగ్గు దిగుమతి పర్యవేక్షణ పోర్టల్ (సీఐఎంఎస్) ను ప్రారంభించింది. బొగ్గు దిగుమతుల ప్రత్యామ్నాయాలకు సంబంధించిన నిర్ణయాలను ఆచితూచి తీసుకోవడంలో.. వాస్తవాధారిత పర్యవేక్షణల ద్వారా.. ప్రభుత్వ ఆత్మనిర్భర్ ఆశయ సాకార లక్ష్యాన్ని చేరుకోవడంలో ఈ పథకం కీలకం కాగలదు.
బొగ్గు దిగుమతి నివేదికల క్రమబద్ధీకరణ కోసం అభివృద్ధిపరచిన డిజిటల్ వేదిక సీఐఎంఎస్, విధాన రూపకల్పన, వివిధ రంగాల విశ్లేషణల కోసం అవసరమైన సమాచారాన్ని సకాలంలో, కచ్చితత్వంతో అందిస్తుంది. ఇకపై దేశ తీరాన్ని చేరే సరుకుల సమాచారాన్ని బొగ్గు దిగుమతిదార్లు సరుకు చేరిన వెంటనే, లేదా ముందస్తుగానే సీఐఎంఎస్ పోర్టల్ పై నమోదు చేయవలసి ఉంటుంది.
వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని మరింత ప్రోత్సహించేందుకు, దిగుమతి పర్యవేక్షణ ప్లాట్‌ఫాంలలో ఏకరూపత కోసం బొగ్గు మంత్రిత్వశాఖ సీఐఎంఎస్ పోర్టల్ రిజిస్ట్రేషన్ రుసుమును హేతుబద్ధీకరించింది.
15 ఏప్రిల్ నుండి అమలయ్యే నూతన రుసుము వ్యవస్థలో భాగంగా సరుకు పరిమాణంతో సంబంధం లేకుండా, ప్రతి లావాదేవీకి రిజిస్ట్రేషన్ చార్జీల కింద రూ. 500 రూపాయలు మాత్రమే వసూలు చేస్తారు. గతంలో సరుకు పరిమాణాన్ని బట్టి రిజిస్ట్రేషన్ ఫీజు కింద రూ. 500 నుంచి రూ. 1,00,000 వరకూ వసూలు చేసేవారు. రిజిస్ట్రేషన్ ఫీజులో చేపట్టిన ఈ హేతుబద్ధీకరణ, స్టీల్ దిగుమతి పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ (ఎస్ఐఎంఎస్), నాన్-ఫెర్రస్ దిగుమతి పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ (ఎన్ఎఫ్ఐఎంఎస్), కాగితం దిగుమతి పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ (పీఐఎంఎస్) వంటి ఇతర పర్యవేక్షణ వ్యవవస్థలు అనుసరిస్తున్న ఫ్లాట్ ఫీజు నమూనాలకు అనుగుణంగా ఉంది.
కొత్త పద్ధతిలో దిగుమతిదారులు సీఐఎంఎస్ పోర్టల్ నుంచి ఆటోమేటిక్ రిజిస్ట్రేషన్ నెంబరును పొందవలసి ఉంటుంది. కస్టమ్స్ క్లియరెన్స్ సమయంలో ఆ నెంబరును బిల్ ఆఫ్ ఎంట్రీగా చూపవలసి ఉంటుంది. పెరుగుతున్న దేశ పారిశ్రామిక, ఇంధన అవసరాలకు అనుగుణంగా వాణిజ్యాన్ని సులభతరం చేసేందుకు, పారదర్శకతను పెంపొందించేందుకు, నియంత్రణ ప్రక్రియలను క్రమబద్ధీకరించేందుకు బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ కట్టుబడి ఉంది.

Ministry of Coal
Coal Ministry Rationalizes Registration Fee for the Coal Import Monitoring System (CIMS) Portal
The New Flat Fee Model is in Alignment with other Import Monitoring Systems
New Fee Structure Effective from 15th April, 2025
17 APR 2025 3:15PM by PIB Delhi
In a strategic move to strengthen transparency and efficiency in the coal import monitoring, the Ministry of Coal has implemented the Coal Import Monitoring System (CIMS). By enabling real-time monitoring and informed decision-making in coal imports substitution, this initiative represents a significant milestone in the Government vision of ensuring Atmanirbhar Bharat.
CIMS is a digital platform developed to streamline the reporting of coal imports, ensuring timely and accurate data for effective policy formulation and sectoral analysis. Coal importers are now required to register the details of their consignments in the CIMS portal on or prior to the arrival of shipments in the Port in India.
To further promote ease of doing business and ensure uniformity across import monitoring platforms, the Ministry of Coal has rationalized the registration fee of the CIMS Portal.
The registration fee has been revised to a flat rate of Rs. 500 (Rupees Five Hundred only) per consignment, effective from 15th April, 2025. This replaces the earlier fee structure, which ranged from Rs. 500 to Rs. 1,00,000 per consignment, and rationalization in registration fee aligns CIMS with similar Import Monitoring Systems such as the Steel Import Monitoring System (SIMS), Non-Ferrous Import Monitoring System (NFIMS), and Paper Import Monitoring System (PIMS)—all of which operate under a flat fee model.
Importers are required to obtain an Automatic Registration Number from the CIMS portal, which is to be quoted in the Bill of Entry at the time of customs clearance. The Ministry of Coal remains committed to facilitating trade, enhancing transparency, and streamlining regulatory processes to support India's growing industrial and energy needs.