યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ નવી દિલ્હીમાં નેશનલ ડોપ ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરી (એનડીટીએલ)માં એથ્લિટ પાસપોર્ટ મેનેજમેન્ટ યુનિટ (એપીએમયુ)નું ઉદઘાટન કર્યું
એપીએમયુ ગ્લોબલ સાઉથ માટે સપોર્ટનો દીવાદાંડી બની શકે છે - ડો.માંડવિયા
17 APR 2025 4:46PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ તથા રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં નેશનલ ડોપ ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરી (એનડીટીએલ)માં એથ્લિટ પાસપોર્ટ મેનેજમેન્ટ યુનિટ (એપીએમયુ)નું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પહેલ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય એમ બંને પ્લેટફોર્મ પર સ્વચ્છ અને પારદર્શક રમતગમત પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરે છે.
આ પ્રસંગે ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "એપીએમયુ ડોપિંગ સામેની ભારતની લડાઈમાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે એથ્લેટ બાયોલોજિકલ પાસપોર્ટ (એબીપી) સિસ્ટમ દ્વારા એથ્લેટ્સ બાયોલોજિકલ પ્રોફાઇલ્સના લાંબા ગાળાના ટ્રેકિંગને સક્ષમ બનાવે છે. આ નવીન મિકેનિઝમ ડોપિંગના દાખલાઓ શોધવામાં અને અનૈતિક પદ્ધતિઓને ઓળખીને રમતગમતની નિષ્પક્ષતાને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરશે.
એપીએમયુને ગ્લોબલ સાઉથ માટે સમર્થનની દીવાદાંડી ગણાવતાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેનાથી આપણાં પડોશી દેશોને મદદ મળશે, જેમની પાસે સમાન વ્યવસ્થાઓ સ્થાપિત કરવા માટે પર્યાપ્ત સંસાધનો નથી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જ્ઞાન અને સાધનોની વહેંચણી કરીને ભારત આ દેશોને તેમની રમતોને અયોગ્ય પદ્ધતિઓથી મુક્ત રાખવામાં સાથસહકાર આપી શકે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રકારની પહેલો એકતાની ભાવનાને રેખાંકિત કરે છે અને સમગ્ર વૈશ્વિક દક્ષિણમાં રમતગમતની અખંડિતતાને મજબૂત કરવામાં પ્રદાન કરે છે."
ડૉ. માંડવિયાએ પ્રાદેશિક સહયોગની સંભવિતતા પર ભાર મૂક્યો હતો અને એપીએમયુ મારફતે કુશળતા અને સંસાધનોની વહેંચણી કરીને પડોશી દેશોને ટેકો આપવા ભારતની તૈયારી પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે, ડોપિંગ અંગે સ્પોર્ટસ ફેડરેશનો, સંસ્થાઓ, યુનિવર્સિટીઓ અને ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ ઓફ પ્રારંભિક શિક્ષણની વધુ સંડોવણી અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં જાગૃતિ સાથીની શરૂઆત કરવાની જરૂર છે. વધુમાં, તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે પ્રયોગશાળાઓમાં કામ કરતા વૈજ્ઞાનિકો વિવિધ શાળાઓ / યુનિવર્સિટીઓના વિદ્યાર્થીઓને એન્ટિ - ડોપિંગ સાયન્સ વિશે શિક્ષણ આપી શકે છે જેથી વિદ્યાર્થીઓને ડોપિંગ વિશે સંવેદનશીલ બનાવી શકાય.
એનડીટીએલનું એપીએમયુ વર્લ્ડ એન્ટિ ડોપિંગ એજન્સી (વાડા)ની માર્ગદર્શિકા સાથે સુસંગત થવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે એન્ટિ ડોપિંગ પ્રોગ્રામને મજબૂત બનાવે છે. સમય જતાં લોહી અને સ્ટેરોઇડલ પ્રોફાઇલ જેવા માપદંડો પર નજર રાખીને, આ એકમ સ્વચ્છ એથ્લેટ્સની વિશ્વસનીયતાનું રક્ષણ કરશે અને સાથે સાથે રમતગમતમાં સમાન રમતનું મેદાન સુનિશ્ચિત કરશે.
ઉલ્લેખનીય છે કે, આ દુનિયાનું 17મું એથ્લિટ પાસપોર્ટ મેનેજમેન્ટ યુનિટ છે, જેની સ્થાપના ભારતમાં કરવામાં આવી છે. તે રમતવીરોના જૈવિક પાસપોર્ટની દેખરેખ અને સંચાલન માટે જવાબદાર વિશિષ્ટ સંસ્થા તરીકે સેવા આપશે.
જ્યારે ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમતના મંચ પર ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરી રહ્યું છે, ત્યારે એથ્લિટ પાસપોર્ટ મેનેજમેન્ટ યુનિટ નિષ્પક્ષ રમત, રમતગમતમાં અખંડિતતા જાળવવા માટે રાષ્ટ્રના મજબૂત સમર્પણ પર પ્રકાશ પાડે છે અને વિશ્વભરમાં નૈતિક રમતગમત પદ્ધતિઓ માટે એક માપદંડ પણ સ્થાપિત કરે છે.
આ કાર્યક્રમમાં શ્રીમતી સુજાતા ચતુર્વેદી, સચિવ (રમતગમત), શ્રી કુણાલ, સંયુક્ત સચિવ (રમતગમત), યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયનાં અન્ય અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં, જેમાં એનડીટીએલનાં ડિરેક્ટર અને સીઇઓ (આઇ/સી) પ્રોફેસર (ડૉ) પી. એલ. સાહુ સામેલ છે.
પાર્શ્વભાગ:
"એથ્લીટ બાયોલોજિકલ પાસપોર્ટ" ની વિભાવના ત્યારે ઉભરી આવી જ્યારે વૈજ્ઞાનિકોએ ડોપિંગ શોધવા માટે બ્લડ માર્કર્સનું નિરીક્ષણ કરવાની ઓળખ કરી. હિસ્સેદારો અને તબીબી નિષ્ણાતોના ઇનપુટ સાથે, વર્લ્ડ એન્ટી-ડોપિંગ એજન્સી (WADA)એ આ વિચારને સુધાર્યો અને પ્રમાણિત કર્યો, જેના કારણે એથ્લીટ બાયોલોજિકલ પાસપોર્ટ (ABP) બન્યો.
જૈવિક પાસપોર્ટ એ એક ઇલેક્ટ્રોનિક દસ્તાવેજ છે. જે સમય જતાં રમતવીરના જૈવિક માર્કર્સ પર ડેટા કમ્પાઇલ કરે છે. લોહીના પરિમાણો, હોર્મોનલ સ્તર અને અન્ય શારીરિક માર્કર્સ જેવી બાબતોને ટ્રેક કરીને, એપીએમયુ પ્રતિબંધિત પદાર્થોને સીધી રીતે ઓળખ્યા વિના ડોપિંગની કોઈ પણ વિસંગતતા અથવા વલણો શોધી શકે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Inaugurates Athlete Passport Management Unit (APMU) at National Dope Testing Laboratory (NDTL), New Delhi
APMU can become a beacon of support for Global South – Dr. Mandaviya
17 APR 2025 4:46PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, inaugurated the Athlete Passport Management Unit (APMU) at the National Dope Testing Laboratory (NDTL) in New Delhi today. This initiative reaffirms India’s commitment to promoting clean and transparent sports practices on both national and international platforms.
Speaking during the occasion, Dr. Mandaviya said, “APMU is a key milestone in India’s fight against doping, enabling the longitudinal tracking of Athletes Biological profiles through the Athlete Biological Passport (ABP) system. This innovative mechanism will help in detecting doping patterns and protect the fairness of sports by identifying unethical practices”.
Calling the APMU as a beacon of support for Global South, Union Minister said it will help our neighbouring countries that don’t have enough resources to set up similar systems. “By sharing knowledge and tools, India can support these nations in keeping their sports free from unfair practices. Such initiatives underline the spirit of solidarity and contribute to strengthening sports integrity across Global South”, he added.
Dr. Mandaviya emphasized the potential of regional collaboration, highlighting India’s readiness to extend support to neighbouring countries by sharing expertise and resources through the APMU. He said that there is a need for greater involvement of Sports Federations, Organizations, Universities and Institutes of early education on Doping and the launch of awareness companion in Rural Areas. Further, he mentioned that scientists working in the laboratories may give education to the students of various schools / universities about Anti – Doping Science to sensitize the students about doping.
The NDTL’s APMU is designed to align with the World Anti-Doping Agency (WADA) guidelines, strengthening anti-doping programme globally. By tracking parameters like blood and steroidal profiles over time, this unit will safeguard the credibility of clean athletes while ensuring a level playing field in sports.
Notably, this is the 17th Athlete Passport Management Unit in the world which is established in India. It will serve as a specialized body responsible for monitoring and managing biological passports of athletes.
As India continues to excel on the international sports stage, the Athlete Passport Management Unit highlights the nation's strong dedication to maintaining fair play, integrity in sports and also sets a benchmark for ethical sports practices worldwide.
The event was attended by Smt. Sujata Chaturvedi, Secretary (Sports), Shri Kunal, Joint Secretary (Sports), other officers of the Ministry of Youth Affairs and Sports including Eminent–Scientists and Prof. (Dr.) P. L. Sahu, Director & CEO(I/c), NDTL.
Background:
The concept of the "athlete biological passport" emerged when scientists identified monitoring blood markers as a way to detect doping. With input from stakeholders and medical experts, the World Anti-Doping Agency (WADA) refined and standardized this idea, leading to the Athlete Biological Passport (ABP).
A biological passport is an electronic document that compiles data on an athlete's biological markers over time. By tracking variables such as blood parameters, hormonal levels, and other physiological markers, the APMU can detect any anomalies or trends indicative of doping without directly identifying banned substances.