Ministry of Health and Family Welfare
Union MoS for Health & Family Welfare Shri Prataprao Jadhav inaugurates FSSAI’s National Stakeholder Consultation on Sustainable Packaging
Significance of eco-friendly packaging solutions highlighted
India has the Potential to lead the world towards sustainability: Shri Jadhav
“What we need today is a shift towards alternatives that are sustainable, recyclable, and biodegradable”
Over 1500 stakeholders representing food businesses, packaging industries, recycling associations, regulatory bodies, environmental organizations, consumer groups, farmer groups, government departments participated in the consultation to deliberate on the future of sustainable food packaging in India
17 APR 2025 10:38AM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Ganpatrao Jadhav, inaugurated a National Stakeholder Consultation on “Sustainable Packaging for Food Business: Emerging Global Trends and Regulatory Framework” organized by the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) at Mumbai on 16th April 2025.
In his address, Shri Jadhav highlighted the growing importance of sustainable packaging of food items. He announced that the guidelines for the use of rPET in packaging have been prepared by FSSAI after extensive consultations with all stakeholders and in line with the best global practices. He also mentioned that a logo has been developed for easy identification and to benefit consumers of food products.
Addressing the gathering, Shri Jadhav stated that “shifting towards sustainable methods of packaging is the need of the hour.” He stressed that the usage of plastic is a growing concern globally, as it stays undecomposed in the environment for years having detrimental consequences. “What we need today is a shift towards alternatives that are sustainable, recyclable, and biodegradable”, he further stated.
Hailing India’s age-old traditional methods, Shri Jadhav also emphasized the need to connect the ancient ecological practices to modern techniques to ensure sustainability stating that “India has the potential to lead the world in this direction.”
He also appreciated the efforts of Ministry of Health and Family Welfare and FSSAI for providing an important platform in the form of National Stakeholders Consultation to deliberate upon crucial issues that affect the health and wellbeing of the country.
The Minister of State also held an informal open consultation session with stakeholders, providing them an opportunity to share their challenges and discuss future avenues for improvement and growth. The consultation brought together over 1500 stakeholders representing food businesses, packaging industries, recycling associations, regulatory bodies, environmental organizations, consumer groups, farmer groups, government departments to deliberate on the future of sustainable food packaging in India.
The consultation was part of an ongoing series of national-level stakeholder discussions aimed at holding critical deliberations on critical issues that requires multi-stakeholder engagement. Under the aegis of Ministry of Health and Family Welfare, FSSAI has launched this pivotal initiative to convene such National Stakeholder Consultations to foster greater inclusivity, transparency, and evidence-based policymaking in the formulation of food safety regulations. By actively engaging with industry, academia, consumer groups, farmer groups and regulatory bodies, FSSAI seeks to incorporate sector-specific perspectives and ground-level insights into its regulatory framework, ensuring that policies are both practical and aligned with public health priorities.
The consultation featured a Technical Session wherein Chairperson of FSSAI’s Scientific Panel on Packaging presented on the detailed scientific basis, risk assessment principles, transparent consultative approach employed by FSSAI while framing robust scientific standards.
Representatives from BIS talked about the Global and Indian standards on food packaging and the overview of the existing IS standards for packaging materials. The Central Pollution Control Board (CPCB) shared about the role that CPCB plays in driving sustainable practices through Extended Producer Responsibility (EPR) under Plastic Waste Management Rules. Representatives from Industry presented innovative approaches being adopted to develop eco-friendly, lightweight, and recyclable packaging solutions tailored for food and beverage products, importance of plastic waste recovery and recycling to support circular economy and Consumer concerns and expectations towards sustainable food packaging.
The session concluded with a technical debrief by Dr. Alka Rao, Advisor (Science & Standards and Regulations), wherein she emphasized the importance of stakeholder collaboration in advancing sustainable packaging solutions that align with food safety standards and support India’s broader environmental goals.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે FSSAI ના ટકાઉ પેકેજિંગ પર રાષ્ટ્રીય હિસ્સેદાર પરામર્શનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
પર્યાવરણને અનુકૂળ પેકેજિંગ સોલ્યુશન્સનના મહત્વ પર પ્રકાશ ફેંકવામાં આવ્યો
ભારતમાં સ્થિરતાની દિશામાં દુનિયાનું નેતૃત્વ કરવાની ક્ષમતા છે: શ્રી જાધવ
"આજે આપણે એવા વિકલ્પો તરફ વળવાની જરૂર છે જે ટકાઉ, રિસાયકલ અને બાયોડિગ્રેડેબલ હોય"
ખાદ્ય વ્યવસાયો, પેકેજિંગ ઉદ્યોગો, રિસાયક્લિંગ સંગઠનો, નિયમનકારી સંસ્થાઓ, પર્યાવરણીય સંગઠનો, ગ્રાહક જૂથો, ખેડૂત જૂથો, સરકારી વિભાગોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 1500થી વધુ હિસ્સેદારોએ ભારતમાં ટકાઉ ખાદ્ય પેકેજિંગના ભવિષ્ય પર ચર્ચા કરવા માટે પરામર્શમાં ભાગ લીધો હતો
17 APR 2025 10:38AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ ગણપતરાવ જાધવે 16 એપ્રિલ 2025ના રોજ મુંબઈ ખાતે ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (FSSAI) દ્વારા આયોજિત "સસ્ટેનેબલ પેકેજિંગ ફોર ફૂડ બિઝનેસ: ઇમર્જિંગ ગ્લોબલ ટ્રેન્ડ્સ એન્ડ રેગ્યુલેટરી ફ્રેમવર્ક" પર રાષ્ટ્રીય હિસ્સેદાર પરામર્શનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
શ્રી જાધવે પોતાના સંબોધનમાં ખાદ્ય પદાર્થોના ટકાઉ પેકેજિંગના વધતા મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે જાહેરાત કરી કે પેકેજિંગમાં RPETના ઉપયોગ માટેની માર્ગદર્શિકા FSSAI દ્વારા તમામ હિસ્સેદારો સાથે વ્યાપક પરામર્શ પછી અને શ્રેષ્ઠ વૈશ્વિક પ્રથાઓ અનુસાર તૈયાર કરવામાં આવી છે. તેમણે એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે ખાદ્ય ઉત્પાદનોની સરળ ઓળખ અને ગ્રાહકોને લાભ મળે તે માટે એક લોગો વિકસાવવામાં આવ્યો છે.
સભાને સંબોધતા શ્રી જાધવે જણાવ્યું હતું કે "પેકેજિંગની ટકાઉ પદ્ધતિઓ તરફ વળવું એ સમયની જરૂરિયાત છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પ્લાસ્ટિકનો ઉપયોગ વૈશ્વિક સ્તરે વધતી જતી ચિંતાનો વિષય છે, કારણ કે તે વર્ષો સુધી પર્યાવરણમાં અવિઘટિત રહે છે અને તેના હાનિકારક પરિણામો આવે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "આજે આપણને જે વિકલ્પોની જરૂર છે તે ટકાઉ, રિસાયકલ અને બાયોડિગ્રેડેબલ છે."
ભારતની પ્રાચીન પરંપરાગત પદ્ધતિઓની પ્રશંસા કરતા શ્રી જાધવે ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રાચીન ઇકોલોજીકલ પદ્ધતિઓને આધુનિક તકનીકો સાથે જોડવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને કહ્યું હતું કે "ભારતમાં આ દિશામાં વિશ્વનું નેતૃત્વ કરવાની ક્ષમતા છે."
તેમણે દેશના સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીને અસર કરતા મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે રાષ્ટ્રીય હિસ્સેદારો પરામર્શના રૂપમાં એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવા બદલ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય અને FSSAIના પ્રયાસોની પણ પ્રશંસા કરી.
રાજ્ય મંત્રીએ હિસ્સેદારો સાથે એક અનૌપચારિક ખુલ્લું પરામર્શ સત્ર પણ યોજ્યું, જેમાં તેમને તેમના પડકારો શેર કરવાની અને સુધારા અને વૃદ્ધિ માટેના ભવિષ્યના માર્ગો પર ચર્ચા કરવાની તક મળી. આ પરામર્શમાં ભારતમાં ટકાઉ ખાદ્ય પેકેજિંગના ભવિષ્ય પર ચર્ચા કરવા માટે ખાદ્ય વ્યવસાયો, પેકેજિંગ ઉદ્યોગો, રિસાયક્લિંગ સંગઠનો, નિયમનકારી સંસ્થાઓ, પર્યાવરણીય સંસ્થાઓ, ગ્રાહક જૂથો, ખેડૂત જૂથો, સરકારી વિભાગોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 1500થી વધુ હિસ્સેદારોને એકઠા કરવામાં આવ્યા હતા.
આ પરામર્શ રાષ્ટ્રીય સ્તરના હિસ્સેદારોની ચર્ચાઓની ચાલુ શ્રેણીનો એક ભાગ હતો જેનો ઉદ્દેશ્ય બહુ-હિસ્સેદારોની ભાગીદારીની જરૂર હોય તેવા મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર નિર્ણાયક ચર્ચાઓ કરવાનો હતો. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયના નેજા હેઠળ, FSSAI એ ખાદ્ય સલામતી નિયમોના નિર્માણમાં વધુ સમાવેશીતા, પારદર્શિતા અને પુરાવા-આધારિત નીતિનિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આવા રાષ્ટ્રીય હિસ્સેદારોની પરામર્શ યોજવા માટે આ મહત્વપૂર્ણ પહેલ શરૂ કરી છે. ઉદ્યોગ, શિક્ષણવિદો, ગ્રાહક જૂથો, ખેડૂત જૂથો અને નિયમનકારી સંસ્થાઓ સાથે સક્રિય રીતે જોડાઈને FSSAI તેના નિયમનકારી માળખામાં ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ દ્રષ્ટિકોણ અને જમીન-સ્તરની આંતરદૃષ્ટિનો સમાવેશ કરવાનો પ્રયાસ કરે છે, ખાતરી કરે છે કે નીતિઓ વ્યવહારુ અને જાહેર આરોગ્ય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત છે.
આ પરામર્શમાં એક ટેકનિકલ સત્રનો સમાવેશ થતો હતો જેમાં FSSAIના પેકેજિંગ પરના વૈજ્ઞાનિક પેનલના અધ્યક્ષે વિગતવાર વૈજ્ઞાનિક આધાર, જોખમ મૂલ્યાંકન સિદ્ધાંતો, મજબૂત વૈજ્ઞાનિક ધોરણો ઘડતી વખતે FSSAI દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતા પારદર્શક સલાહકાર અભિગમ પર રજૂઆત કરી હતી.
BISના પ્રતિનિધિઓએ ખાદ્ય પેકેજિંગ પરના વૈશ્વિક અને ભારતીય ધોરણો અને પેકેજિંગ સામગ્રી માટેના હાલના IS ધોરણોની ઝાંખી વિશે વાત કરી. કેન્દ્રીય પ્રદૂષણ નિયંત્રણ બોર્ડ (CPCB) એ પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ નિયમો હેઠળ વિસ્તૃત ઉત્પાદક જવાબદારી (EPR) દ્વારા ટકાઉ પ્રથાઓ ચલાવવામાં CPCBની ભૂમિકા વિશે વાત કરી. ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓએ ખાદ્ય અને પીણા ઉત્પાદનો માટે તૈયાર કરાયેલ પર્યાવરણને અનુકૂળ, હળવા અને રિસાયકલ કરી શકાય તેવા પેકેજિંગ સોલ્યુશન્સ વિકસાવવા માટે અપનાવવામાં આવતા નવીન અભિગમો, ગોળાકાર અર્થતંત્રને ટેકો આપવા માટે પ્લાસ્ટિક કચરો પુનઃપ્રાપ્તિ અને રિસાયક્લિંગનું મહત્વ અને ટકાઉ ખાદ્ય પેકેજિંગ પ્રત્યે ગ્રાહક ચિંતાઓ અને અપેક્ષાઓ રજૂ કરી.
આ સત્રનું સમાપન ડૉ. અલ્કા રાવ, સલાહકાર (વિજ્ઞાન અને ધોરણો અને નિયમન) દ્વારા ટેકનિકલ બ્રીફિંગ સાથે થયું, જેમણે ખાદ્ય સુરક્ષા ધોરણોનું પાલન કરતા અને ભારતના વ્યાપક પર્યાવરણીય લક્ષ્યોને ટેકો આપતા ટકાઉ પેકેજિંગ સોલ્યુશન્સને આગળ વધારવામાં હિસ્સેદારોના સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.