શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયા કાલે ઝારખંડના રાંચીમાં નવી વિકસિત 220 બેડવાળી ESIC હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કરશે
કેન્દ્રીય મંત્રી ESI લાભાર્થીઓને રોકડ લાભ પ્રમાણપત્રો/મંજૂરી પત્રો અને બાંધકામ કામદારોનું સન્માન કરશે
16 APR 2025 4:14PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા 17 એપ્રિલ, 2025ના રોજ ઝારખંડનાં રાંચીનાં નામકુમમાં ઝારખંડના રાંચીમાં નવી વિકસિત 220 બેડવાળી ESIC હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ અત્યાધુનિક સુવિધા ઝારખંડ રાજ્યમાં એમ્પ્લોઇઝ સ્ટેટ ઇન્સ્યોરન્સ (ઇએસઆઇ) યોજના હેઠળ હેલ્થકેર ડિલિવરીને મજબૂત કરવામાં નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ છે. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સંરક્ષણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી સંજય શેઠ, સંસદ સભ્ય (રાજ્યસભા) શ્રી પ્રદિપ વર્મા, રાંચીનાં ખિજરીના ધારાસભ્ય શ્રી રાજેશ કછપ અને ઈએસઆઈસીના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહેશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન ડો.માંડવિયા ઈએસઆઈના લાભાર્થીઓને રોકડ લાભ પ્રમાણપત્ર/મંજૂરી પત્રો એનાયત કરશે અને સન્માનિત કરશે. તેઓ હોસ્પિટલના નિર્માણમાં સામેલ બાંધકામ કામદારોનું પણ સન્માન કરશે.
મૂળભૂત રીતે 1987માં સ્થપાયેલી નામકુમમાં ઇએસઆઇસી હોસ્પિટલની સ્થાપના વીમાકૃત્ત કામદારો અને તેમના પરિવારોને સુલભ, વાજબી અને ગુણવત્તાયુક્ત હેલ્થકેર સેવાઓ પ્રદાન કરવાના પ્રાથમિક ઉદ્દેશ સાથે કરવામાં આવી હતી. ચાર દાયકાથી વધુ સમયથી તેણે રાંચી અને તેની આસપાસના વિસ્તારોમાં ઔદ્યોગિક કામદારોની આરોગ્ય સેવાઓની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવામાં મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવી છે.
પ્રદેશમાં આરોગ્ય સેવાઓને વધુ વેગ આપવા માટે કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ઇએસઆઇસી)એ જૂન, 2018માં 200-પથારીની હોસ્પિટલનાં નિર્માણને મંજૂરી આપી હતી. તેનું બાંધકામ 31 મે, 2018નાં રોજ શરૂ થયું હતું અને ત્યાર પછી તેનું નિર્માણ કાર્ય પૂર્ણ થઈ ગયું છે અને હવે આ સુવિધાને અપગ્રેડ કરીને 220 પથારી ધરાવતી હોસ્પિટલ બનાવવામાં આવી છે. એક નોંધપાત્ર વિકાસમાં, ઇએસઆઈ કોર્પોરેશને ઓક્ટોબર 2024 માં એમબીબીએસની 50 બેઠકો સાથે મેડિકલ કોલેજની સ્થાપનાને પણ મંજૂરી આપી હતી, જેની કામગીરી નજીકના ભવિષ્યમાં શરૂ થવાની છે.
આ હોસ્પિટલ જનરલ મેડિસિન, સર્જરી, ગાયનેકોલોજી, ઓર્થોપેડિક્સ, ઓપ્થેલ્મોલોજી (આંખ) અને ડેન્ટલ જેવા આવશ્યક વિભાગોથી સજ્જ છે, તેમજ વિવિધ સપોર્ટ સેવાઓ પણ ધરાવે છે. તે આઉટપેશન્ટ (ઓપીડી) અને ઇનપેશન્ટ (આઇપીડી) એમ બંને પ્રકારની સંભાળ પૂરી પાડે છે. જે ઇએસઆઇ લાભાર્થીઓની તબીબી જરૂરિયાતોને અસરકારક રીતે પૂર્ણ કરે છે. અપગ્રેડેડ હોસ્પિટલ હવે સ્પેશિયાલિટી અને સુપર-સ્પેશિયાલિટી સારવાર પણ પ્રદાન કરશે, જે રાંચી અને પડોશી જિલ્લાઓનાં રહેવાસીઓ માટે અત્યાધુનિક હેલ્થકેર સેવાઓની સુલભતામાં મોટો સુધારો કરશે.
આધુનિક સુવિધાથી 5 લાખથી વધારે વીમાકૃત વ્યક્તિઓ (આઇપી)ને અને તેમનાં આશ્રિતોને લાભ થશે એવી અપેક્ષા છે, જે શ્રેષ્ઠ માળખાગત સુવિધા અને વિસ્તૃત શ્રેણીની તબીબી સેવાઓ પ્રદાન કરશે. હોસ્પિટલ સંકુલમાં બેઝમેન્ટ, ગ્રાઉન્ડ ફ્લોર અને ચાર વધારાના માળ છે, જે 7.9 એકરના કેમ્પસમાં ફેલાયેલા છે. 99.06 કરોડના ખર્ચે નવું મકાન બનાવવામાં આવ્યું છે અને 17559 ચોરસ મીટર વિસ્તારમાં ફેલાયેલું છે. આ ચાર માળની ઇમારત છે, જે 03 આધુનિક ઓપરેશન થિયેટરો (ઓટી)થી સજ્જ છે અને એક વધારાના ઓપરેશન થિયેટર (ઓટી)ની જોગવાઈ ધરાવે છે. તેમાં 34 વોર્ડ અને 6 આઇસોલેશન વોર્ડ, 40 ઓપીડી રૂમ અને તમામ ડોકટરો, વહીવટી અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ માટે પૂરતી જગ્યા છે.

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya to Inaugurate Newly Developed 220-Bedded ESIC Hospital in Ranchi, Jharkhand Tomorrow
Union Minister to Give Cash Benefits Certificates/Sanction Letters to ESI beneficiaries and Felicitate Construction Workers
16 APR 2025 4:14PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, will inaugurate the newly developed 220-bedded ESIC Hospital at Namkum, Ranchi, Jharkhand on 17th April 2025. This state-of-the-art facility marks a significant milestone in strengthening healthcare delivery under the Employees' State Insurance (ESI) Scheme in the state of Jharkhand. Union Minister of State for Defence, Shri Sanjay Seth along with Shri Pradip Verma, Hon’ble Member of Parliament (Rajya Sabha), Shri Rajesh Kachhap, MLA, Khijri, Ranchi and senior officers of ESIC will also be present on the occasion.
During the programme, Dr. Mandaviya will felicitate and give Cash Benefits Certificates/Sanction Letters to ESI beneficiaries. He will also felicitate construction workers who were involved in the construction of hospital.
Originally established in 1987, the ESIC Hospital in Namkum was founded with the primary objective of providing accessible, affordable, and quality healthcare services to insured workers and their families. For over four decades, it has played a vital role in serving the healthcare needs of industrial workers in Ranchi and the surrounding areas.
To further enhance healthcare services in the region, the Employees' State Insurance Corporation (ESIC) approved the construction of a 200-bed hospital in June 2018. Construction commenced on 31st May 2018 and has since been completed, with the facility now upgraded to a 220-bedded hospital. In a significant development, ESI Corporation also approved the establishment of a Medical College with 50 MBBS seats in October 2024, with operations set to begin in near future.
The hospital is well-equipped with essential departments such as General Medicine, Surgery, Gynaecology, Orthopaedics, Ophthalmology (Eye), and Dental, along with various support services. It offers both Outpatient (OPD) and Inpatient (IPD) care, effectively meeting the medical needs of ESI beneficiaries. The upgraded hospital will now also offer speciality and super-speciality treatments, greatly improving access to advanced healthcare services for residents of Ranchi and neighbouring districts.
The modernised facility is expected to benefit over 5 lakh Insured Persons (IPs) and their dependents, offering improved infrastructure and a broader range of medical services. The hospital complex features a Basement, Ground Floor, and four additional floors, spread across a 7.9-acre campus. New building has been constructed with a cost of 99.06 crore and spread 17559 sq meter area. It is a 4 storey building equipped with 03 modern Operation Theatres (OTs) and provision for one additional Operation Theatres (OTs). It has 34 wards and 6 isolation wards, 40 OPD rooms and enough space for all doctors, administrative officers and staff.