લોકસભા સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિ, ઉપરાષ્ટ્રપતિ, પ્રધાનમંત્રી અને લોકસભા અધ્યક્ષે બાબાસાહેબ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકરને તેમની જન્મજયંતી પર સંસદ ભવન સંકુલમાં પ્રેરણા સ્થળ ખાતે તેમની પ્રતિમા પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી
કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, સંસદસભ્યો, ભૂતપૂર્વ સભ્યો અને અન્ય મહાનુભાવોએ પણ બાબાસાહેબ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકરને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પી
14 APR 2025 3:17PM by PIB Ahmedabad
ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુ; ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ અને રાજ્યસભાના અધ્યક્ષ શ્રી જગદીપ ધનખર; પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને લોકસભાનાં અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે સંસદ ભવન સંકુલમાં પ્રેરણા સ્થળ ખાતે બાબાસાહેબ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકરની જન્મજયંતીનાં પ્રસંગે તેમની પ્રતિમાને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
અન્ય કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, રાજ્યસભામાં વિરોધ પક્ષના નેતા શ્રી મલ્લિકાર્જુન ખડગે, લોકસભામાં વિરોધ પક્ષના નેતા શ્રી રાહુલ ગાંધી, ઉપાધ્યક્ષ, રાજ્યસભા, શ્રી હરિવંશ, દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી, શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા, સંસદસભ્યો, ભૂતપૂર્વ સંસદસભ્યો અને અન્ય મહાનુભાવોએ પણ આ પ્રસંગે શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
બાદમાં, લોકસભાના અધ્યક્ષ, શ્રી ઓમ બિરલા, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, રાજ્યસભામાં વિરોધ પક્ષના નેતા શ્રી મલ્લિકાર્જુન ખડગે, લોકસભામાં વિરોધ પક્ષના નેતા શ્રી રાહુલ ગાંધી, રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી હરિવંશ, મુખ્યમંત્રી, દિલ્હી, શ્રીમતી. રેખા ગુપ્તા, સંસદ સભ્યો અને ભૂતપૂર્વ સંસદ સભ્યોએ સંવિધાન સદનના સેન્ટ્રલ હોલમાં બાબાસાહેબ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકરના ચિત્રને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી. લોકસભા અને રાજ્યસભાના મહાસચિવ શ્રી ઉત્પલ કુમાર સિંહ અને શ્રી પી.સી. મોદીએ અનુક્રમે સંવિધાન સદનના સેન્ટ્રલ હોલમાં બાબાસાહેબ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકરને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
બાબાસાહેબ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકરે ભારતના સામાજિક અને રાજકીય પરિદ્રશ્ય પર ઊંડી અસર કરી હતી અને એક સ્થાયી વારસો છોડ્યો હતો. સામાજિક ન્યાયના હિમાયતી તરીકે પ્રસિદ્ધ થયેલા તેઓ ભારતીય સમાજમાં તેમના નોંધપાત્ર અને વૈવિધ્યસભર પ્રદાન માટે આદરણીય છે. ડો.આંબેડકરની નોંધપાત્ર સિદ્ધિ ભારતીય બંધારણની મુસદ્દા સમિતિના અધ્યક્ષ તરીકેની તેમની ભૂમિકામાં રહેલી છે, જ્યાં તેમણે બંધારણ સભામાં ચર્ચા દરમિયાન મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી. ભારતના બંધારણ પાછળના પ્રેરક બળ તરીકે તેમનું સન્માન કરવામાં આવે છે, જે સર્વસમાવેશકતા અને ન્યાયના તેના સિદ્ધાંતોને સુનિશ્ચિત કરે છે.
બાબાસાહેબ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકરના તૈલચિત્રનું અનાવરણ 12 એપ્રિલ, 1990ના રોજ તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રી શ્રી વિશ્વનાથ પ્રતાપ સિંહે સંવિધાન સદન (પૂર્વ સંસદ ભવનના સેન્ટ્રલ હોલ)માં કર્યું હતું.
આ અગાઉ ડૉ. આંબેડકરને ભાવભીની શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરતાં શ્રી બિરલાએ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ X પર એક પોસ્ટમાં જણાવ્યું હતું કે, "ભારતીય બંધારણના ઘડવૈયા, દેશના પ્રથમ કાયદા પ્રધાન બાબાસાહેબ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકરજીને તેમની જન્મજયંતી પર શ્રદ્ધાંજલિ. બાબાસાહેબ જીવનભર સમાનતા, સ્વતંત્રતા, ન્યાય અને બંધુતાને સમર્પિત રહ્યા. નમ્ર પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવતા, તેમણે સમાજમાં ઇચ્છિત પરિવર્તન લાવવા માટે શિક્ષણનો ઉપયોગ એક માધ્યમ તરીકે કર્યો. બંધારણ સભામાં મુસદ્દા સમિતિના અધ્યક્ષ તરીકે, તેમણે વિશ્વના શ્રેષ્ઠ કાયદાકીય દસ્તાવેજ 'ભારતના બંધારણ' નો મુસદ્દો તૈયાર કર્યો. જેમ-જેમ આપણે બંધારણને અપનાવ્યાનાં 75માં વર્ષની ઉજવણી કરીએ છીએ, તેમ-તેમ બાબાસાહેબની આ ફિલોસોફી વધુ પ્રાસંગિક બનતી જાય છે. તેમના વિચારો આપણને અન્યાય, શોષણ અને દમનના તમામ સ્વરૂપો સામે એકજૂટ રહેવાની પ્રેરણા આપે છે. ડૉ. આંબેડકરનું જીવન વંચિત વર્ગના ઉત્થાન અને રાષ્ટ્રના સશક્તિકરણ માટે સમર્પિત છે, જે લાખો દેશવાસીઓને યુગો સુધી પ્રેરિત કરતું રહેશે."

Lok Sabha Secretariat
PRESIDENT, VICE PRESIDENT, PRIME MINISTER AND LOK SABHA SPEAKER PAY FLORAL TRIBUTE TO BABASAHEB DR. BHIMRAO AMBEDKAR AT HIS STATUE AT PRERNA STHAL IN PARLIAMENT HOUSE COMPLEX ON HIS BIRTH ANNIVERSARY
UNION MINISTERS, MEMBERS OF PARLIAMENT, FORMER MEMBERS AND OTHER DIGNITARIES ALSO PAY TRIBUTES TO BABASAHEB DR. BHIMRAO AMBEDKAR
14 APR 2025 3:17PM by PIB Delhi
President of India, Smt. Droupadi Murmu; Vice-President of India and Chairman, Rajya Sabha, Shri Jagdeep Dhankhar; Prime Minister, Shri Narendra Modi and Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla paid floral tributes at the statue of Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar at Prerna Sthal in Parliament House Complex on the occasion of his birth anniversary, today.
Several Union Ministers, Leader of Opposition in Rajya Sabha, Shri Mallikarjun Kharge; Leader of Opposition in Lok Sabha, Shri Rahul Gandhi; Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh; Chief Minister, Delhi, Smt. Rekha Gupta; Members of Parliament, former Members of Parliament and other dignitaries also paid tributes on this occasion.
Later, Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla; Union Ministers, Leader of Opposition in Rajya Sabha, Shri Mallikarjun Kharge, Leader of Opposition in Lok Sabha, Shri Rahul Gandhi, Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh, Chief Minister, Delhi, Smt. Rekha Gupta; Members of Parliament and former Members of Parliament paid floral tributes at the portrait of Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar in the Central Hall of Samvidhan Sadan. Secretaries-General of Lok Sabha and Rajya Sabha, Shri Utpal Kumar Singh and Shri P.C. Mody, respectively, also paid floral tributes to Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar in the Central Hall of Samvidhan Sadan.
Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar had a profound impact on India's social and political landscape, leaving an enduring legacy. Renowned as a champion of social justice, he is revered for his substantial and diverse contributions to Indian society. Dr. Ambedkar's significant achievement lies in his role as the Chairman of the Drafting Committee of the Indian Constitution, where he played a pivotal role during the debates in the Constituent Assembly. He is respected as the driving force behind the Constitution of India, ensuring its principles of inclusivity and justice.
The portrait of Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar was unveiled in the Central Hall of Samvidhan Sadan (erstwhile Parliament House) by the then Prime Minister, Shri Vishwanath Pratap Singh on 12 April, 1990.
Earlier, paying rich tributes to Dr. Ambedkar, Shri Birla in a post on social media platform X said, “Tributes to the architect of the Indian Constitution, the country's first Law Minister, Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar ji on his birth anniversary. Babasaheb remained dedicated to equality, freedom, justice and fraternity throughout his life. Coming from a humble background, he used education as a medium to bring the desired changes in the society. As the Chairman of the Drafting Committee in the Constituent Assembly, he drafted the world's best legislative document 'Constitution of India'. As we celebrate 75th years of the adoption of the Constitution, Babasaheb's philosophy becomes even more relevant. His ideas inspire us to remain united against all forms of injustice, exploitation and oppression. Dr. Ambedkar's life, dedicated to the upliftment of the underprivileged class and the empowerment of the Nation, will continue to inspire millions of countrymen for ages.”