Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Undertakes ‘Jai Bhim Padyatra’ in Patna, Bihar
Over 6,000 MY Bharat Youth Volunteers Joins Padyatra Honouring Dr. Ambedkar’s Legacy
Youth are the torchbearers of Dr. Ambedkar’s Legacy - Dr. Mandaviya
MY Bharat Youth Volunteers Organises Jai Bhim Padyatras in Every State Capital and Over 5000 Locations Nationwide
13 APR 2025 2:05PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya led a historic Jai Bhim Padyatra in Patna, Bihar today. The padyatra was flagged off by the Hon’ble Speaker of the Bihar Legislative Assembly, Shri Nand Kishore Yadav and over 6,000 MY Bharat Youth Volunteers participated in the padyatra. The padyatra stood as a vibrant tribute to Babasaheb’s life and legacy, placing a strong emphasis on youth engagement and the enduring values of the Constitution.
Addressing the gathering, Dr. Mansukh Mandaviya emphasized the strength of India’s youthandcalled upon them to become torchbearers of Dr. Ambedkar’s legacy for building a new India. “As the sun rose over Patna, it illuminated not only a statue but a spirit, a renewed commitment to Dr. Ambedkar’s ideals and a Viksit Bharat led by its most powerful force, its youth”, he said.
Union Minister urged the youth of the nation to draw inspiration from the vision, legacy, and exemplary works of Babasaheb Ambedkar and other great leaders in India’s journey towards Viksit Bharat. He highlighted the pioneering contribution of Babasaheb Ambedkar in ensuring equal rights for women as early as 1947, a time when gender equality was not recognized in many parts of the world.
Calling upon the younger generation to take a solemn sankalp (pledge) to follow the ideals of these national icons, Dr. Mandaviya reiterated the importance of youth-led national development. He lauded the decisive leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi and called upon the youth to align themselves with the PanchPran envisioned by the Prime Minister for building a strong, self-reliant, and inclusive Viksit Bharat.
Across the nation, Jai Bhim Padyatras were held in every state capital and across 5000 locations, where MY Bharat volunteers cleaned the statues of Dr. B. R. Ambedkar and paid tribute to Dr. Ambedkar’s enduring vision, renewing a collective commitment to build an inclusive, empowered, and youth-led India. Notably, Union Minister of State for Youth Affairs and Sports, Smt. Raksha Nikhil Khadse participated in Jai Bhim Padyatra in Mumbai, further amplifying the message of unity and national participation.
A collective reading of the Preamble to the Constitution by young achievers and MY Bharat volunteers reaffirmed the commitment to constitutional values. MY Bharat Youth Volunteers actively participated in the Padyatra, echoing the spirit of social harmony, democratic values, and inclusive progress through energetic and heartfelt slogans.
At several points along the route, cultural performances took place, with MY Bharat volunteers singing songs dedicated to Dr. B.R. Ambedkar, adding vibrancy and emotion to the Padyatra. Water and refreshments were distributed to participants on route, ensuring their comfort and well-being. In a strong display of civic responsibility, MY Bharat volunteers were also seen actively cleaning the path and picking up litter, embodying the spirit of service throughout the Padyatra.
At the culmination of the Padyatra near the Patna High Court, Dr. Mansukh Mandaviya, along with other leaders, participated in a cleanliness drive around the statue of Dr. B.R. Ambedkar. Following this, they garlanded Babasaheb’s photo and paid heartfelt tributes to the architect of the Indian Constitution. All dignitaries present joined in offering floral tributes, marking a moment of collective respect and remembrance.
Joining Dr. Mansukh Mandaviya were several distinguished dignitaries, including the Hon’ble Deputy Chief Ministers of Bihar, Shri SamratChoudhary and Shri Vijay Kumar Sinha, Former Union Minister and Patna MP, Shri Ravi Shankar Prasad, State Ministers, Shri Nitin Nabin and Shri SurendraMehata, Member of Parliament, Smt. ShambhaviChoudhary, MLA, Smt. Shreyasi Singh and MLC, Shri Sanjay Mayukh.
Watch Jai Bhim Padyatra:

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ બિહારના પટનામાં યોજી 'જય ભીમ પદયાત્રા'
ડૉ. આંબેડકરના વારસાને માન આપતા પદયાત્રામાં 6,000 થી વધુ માય ઇન્ડિયા યુવા સ્વયંસેવકો જોડાયા
યુવાનો ડૉ. આંબેડકરના વારસાના મશાલધારક છે - ડૉ. માંડવિયા
માય ભારત યુવા સ્વયંસેવકો દરેક રાજ્યની રાજધાનીમાં અને દેશભરમાં 5000થી વધુ સ્થળોએ જય ભીમ પદયાત્રાનું આયોજન કરે છે
13 APR 2025 2:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે બિહારનાં પટણામાં ઐતિહાસિક જય ભીમ પદયાત્રાનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. આ પદયાત્રાને બિહાર વિધાનસભાના આદરણીય અધ્યક્ષ શ્રી નંદકિશોર યાદવે લીલી ઝંડી આપી પ્રસ્થાન કરાવ્યું હતું અને પદયાત્રામાં 6,000થી વધારે એમવાય ભારત યુવા સ્વયંસેવકોએ ભાગ લીધો હતો. આ પદયાત્રા બાબાસાહેબના જીવન અને વારસાને જીવંત શ્રદ્ધાંજલિ સ્વરૂપે ઊભી હતી, જેમાં યુવાનોના સંબંધો અને બંધારણના સ્થાયી મૂલ્યો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત લોકોને સંબોધતા ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ભારતના યુવાનોની તાકાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને તેમને નવા ભારતના નિર્માણ માટે ડૉ. આંબેડકરના વારસાના મશાલચી બનવાની હાકલ કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "પટણા પર સૂર્ય ઊગ્યો ત્યારે તેણે માત્ર એક પ્રતિમાને જ નહીં, પણ એક ભાવનાને પણ પ્રકાશિત કરી હતી, ડૉ. આંબેડકરનાં આદર્શો પ્રત્યે નવી પ્રતિબદ્ધતા અને તેના સૌથી શક્તિશાળી બળ, તેના યુવાનોની આગેવાની હેઠળના વિકસિત ભારતને પણ પ્રકાશિત કર્યું હતું."
કેન્દ્રીય મંત્રીશ્રીએ દેશની યુવા પેઢીને બાબાસાહેબ આંબેડકર તથા અન્ય મહાન નેતાઓની વિકસિત ભારત તરફની ભારતની સફરમાં રહેલા વિઝન, વારસા અને અનુકરણીય કાર્યોમાંથી પ્રેરણા લેવા અનુરોધ કર્યો હતો. તેમણે વર્ષ 1947ની શરૂઆતમાં મહિલાઓ માટે સમાન અધિકારો સુનિશ્ચિત કરવામાં બાબાસાહેબ આંબેડકરના અગ્રણી પ્રદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, આ એક એવો સમય હતો, જ્યારે દુનિયાનાં ઘણાં વિસ્તારોમાં લિંગ સમાનતાને માન્યતા નહોતી મળી.
યુવા પેઢીને આ રાષ્ટ્રીય ચિહ્નોના આદર્શોને અનુસરવા માટે એક ગૌરવપૂર્ણ સંકલ્પ (પ્રતિજ્ઞા) લેવાનું આહ્વાન કરતા ડો. માંડવિયાએ યુવાનોની આગેવાની હેઠળના રાષ્ટ્રીય વિકાસના મહત્વને પુનરાવર્તિત કર્યું હતું. તેમણે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નિર્ણાયક નેતૃત્વની પ્રશંસા કરી હતી અને યુવાનોને એક મજબૂત, આત્મનિર્ભર અને સમાવેશી વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કલ્પના કરવામાં આવેલા પંચપ્રાણ સાથે પોતાને જોડવાનું આહવાન કર્યું હતું.
સમગ્ર દેશમાં દરેક રાજ્યની રાજધાનીમાં અને 5000 સ્થળોએ જય ભીમ પદયાત્રાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં એમવાય ભારતના સ્વયંસેવકોએ ડૉ. બી. આર. આંબેડકરની પ્રતિમાઓની સફાઇ કરી હતી અને ડૉ. આંબેડકરના સ્થાયી વિઝનને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી, જેમાં સર્વસમાવેશક, સશક્ત અને યુવાનોની આગેવાની હેઠળના ભારતના નિર્માણ માટે સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતા પુનઃવ્યક્ત કરવામાં આવી હતી. ઉલ્લેખનીય છે કે, કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસેએ મુંબઈમાં જય ભીમ પદયાત્રામાં ભાગ લીધો હતો અને એકતા અને રાષ્ટ્રીય ભાગીદારીના સંદેશને વધુ વિસ્તૃત કર્યો હતો.
યુવા પ્રાપ્તકર્તાઓ અને એમવાય ભારતના સ્વયંસેવકો દ્વારા બંધારણની પ્રસ્તાવનાના સામૂહિક વાંચનથી બંધારણીય મૂલ્યો પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ થઈ. એમવાય ભારત યુથ સ્વયંસેવકોએ પદયાત્રામાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો, જેમાં સામાજિક સંવાદિતા, લોકશાહી મૂલ્યો અને ઊર્જાસભર અને હૃદયપૂર્વકના સૂત્રોચ્ચાર દ્વારા સર્વસમાવેશક પ્રગતિની ભાવનાનો પડઘો પાડવામાં આવ્યો હતો.
માર્ગમાં અનેક સ્થળોએ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો યોજાયા હતા, જેમાં એમવાય ભારતના સ્વયંસેવકોએ ડૉ. બી. આર. આંબેડકરને સમર્પિત ગીતો ગાયા હતા, જેનાથી પદયાત્રામાં જીવંતતા અને લાગણીનો ઉમેરો થયો હતો. સહભાગીઓને માર્ગ પર પાણી અને તાજગીનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેથી તેમની આરામ અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત થઈ શકે. નાગરિક જવાબદારીના મજબૂત પ્રદર્શનમાં, એમવાય ભારતના સ્વયંસેવકો પણ સક્રિયપણે માર્ગની સફાઇ કરતા અને કચરો ઉપાડતા જોવા મળ્યા હતા, જે સમગ્ર પદયાત્રા દરમિયાન સેવાની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરે છે.
પટણા હાઈકોર્ટ નજીક પદયાત્રાના સમાપન પ્રસંગે ડો.મનસુખ માંડવિયાએ અન્ય આગેવાનો સાથે ડો.બી.આર.આંબેડકરની પ્રતિમા ફરતે સ્વચ્છતા અભિયાનમાં ભાગ લીધો હતો. જેને પગલે તેઓએ બાબાસાહેબના ફોટાને હાર પહેરાવી ભારતીય બંધારણના ઘડવૈયાને ભાવભીની શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. ઉપસ્થિત તમામ મહાનુભવો સામૂહિક આદર અને સ્મરણની ક્ષણને ચિહ્નિત કરીને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરવામાં જોડાયા હતા.
ડો. મનસુખ માંડવિયાની સાથે કેટલાક વિશિષ્ટ મહાનુભાવો જોડાયા હતા, જેમાં બિહારનાં માનનીય નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ શ્રી સમ્રાટ ચૌધરી અને શ્રી વિજય કુમાર સિંહા, ભૂતપૂર્વ કેન્દ્રીય મંત્રી અને પટણાનાં સાંસદ શ્રી રવિશંકર પ્રસાદ, રાજ્ય મંત્રીઓ શ્રી નીતિન નબીન અને સાંસદ શ્રી સુરેન્દ્ર મેહતા, સાંસદ શ્રીમતી શંભવી ચૌધરી, ધારાસભ્ય શ્રીમતી શ્રેયસી સિંહ અને એમએલસી શ્રી સંજય મયૂખ સામેલ હતાં.
જુઓ જય ભીમ પદયાત્રા: