Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses 75th Foundation Day celebration of the Gujarati weekly ‘Chitralekha’ in Mumbai
The journey of 'Chitralekha' over the last 75 years is a reflection of Gujarat's literature, society, life and the problems of Gujarat and the country
When there is purity of purpose than mere consideration of profit, dedication towards literature and a desire to solve the problems of society, only then one can connect with the readers
An awakened weekly has a deep impact on our society and life
During many movements in Gujarat, when the society was falling apart, 'Chitralekha' took the torch in its hands to keep the society united
Gujarati literature's magazines and newspapers played a big role in the building of the country
Nagin Das, Tarak Mehta and Gunwant Shah became popular from the platform of 'Chitralekha', the President honoured all three with Padma awards
12 APR 2025 9:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the 75th Foundation Day celebration of the Gujarati weekly ‘Chitralekha’ in Mumbai, the capital of Maharashtra. On this occasion, several distinguished dignitaries were present, including Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal, and State Deputy Chief Minister Shri Eknath Shinde among others.
While addressing the event, Union Home Minister Shri Amit Shah said that the 75-year journey of ‘Chitralekha’ has been a mirror of Gujarati literature, society, lifestyle, and the issues faced by Gujarat and the nation. He said that in my life so far, I have changed three houses, the furniture in those houses, even the addresses — but ‘Chitralekha’ has continued to arrive faithfully at all three homes.
Shri Amit Shah said that the way 'Chitralekha' has maintained its connection with the readers is rarely seen. This is possible only when there is purity of purpose than mere consideration of profit, dedication towards literature and the desire to solve the problems of the society. He said that ever since I learned to read, I have been reading 'Chitralekha'. He shared sometimes while reading Harkishan Mehta's novel, sometimes Tarak Mehta's Ulta Chashma and sometimes while reading the cartoon published on the front page, I did not know when I started getting the urge to read the issues of the society and try to find their solution.
Union Home Minister said that an awakened weekly impacts our society and life in many ways. In the English speaking era when it was difficult to keep Gujarati literature alive, Vajubhai founded 'Chitralekha'. Today, there is a greater need than ever to fearlessly represent all the problems of the society and not only question the problem but also to give suggestions for its solution. He said that at the time of Anamat movement in Gujarat, the society was disintegrating, but at that time 'Chitralekha' had taken the torch in its hands to keep the society united. It is because of its fact-based efforts of 75 years that 'Chitralekha' has gained credibility.
Shri Amit Shah said that literature cannot progress without the support of society. Literature is the need of society. Gujarati literature magazines have played a very important role in the development of the country. Gujarati Sahitya Parishad started a magazine named 'Budhi Prakash' in 1855. At that time, everyone started a front against customs with the inspiration of 'Budhi Prakash'. In the year 1876, Nanalal started 'Satya Vihar' and spread amazing awareness in the society. Mahatma Gandhi started 'Navjeevan' in 1919 and worked to serve the bitterest truth to the people. In the year 1950, after India gained independence, ‘Chitralekha’ was launched, and since then, it has played a significant role in presenting both societal issues and literature with great precision and clarity to the people.
Union Home Minister said that a successful effort was made to keep the society united through the novels published in 'Chitralekha'. This inspired the youth studying Gujarati to study. He said, very few of you would have met Tarak Mehta in person. Even the saddest person in the world cannot stay without laughing if he goes to meet him. Spontaneous humor was a gift from God to him. He ran 'Tarak Mehta Ka Ooltah Chashmah' from the same chawl for years. Those who watch the serial would find it very beautiful, but those who have read Tarak Mehta would understand what these people have done to the Tarak Mehta series. He used to make entire Gujarat forget all its sorrows in four pages.
Shri Amit Shah said that 'Chitralekha' gave many such special issues which can never be forgotten. Its Narmada Yojana special issue had shaken the whole of Gujarat. He said that no one would have given such an accurate and true presentation of the 26/11 terrorist attack on Mumbai as 'Chitralekha' did. It gave such a presentation that widespread awareness spread about the problem of terrorism.
Union Home Minister said that 'Chitralekha' also published three special issues on the issue of Ram Mandir. He said that he has been a supporter of Ram Mandir since childhood, fought for it and even went to jail, but no one has presented it as beautifully as 'Chitralekha'. He said that Nagin Das, Tarak Mehta and Gunwant Shah became popular from the platform of 'Chitralekha' and finally the President of India honoured them with the Padma Award. Hardly any magazine in the country has produced three writers honoured with the Padma Award.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મુંબઈમાં ગુજરાતી સાપ્તાહિક 'ચિત્રલેખા'ના 75માં સ્થાપના દિવસની ઉજવણીને સંબોધન કર્યું
'ચિત્રલેખા' ની છેલ્લા 75 વર્ષની સફર ગુજરાતના સાહિત્ય, સમાજ, જીવન અને ગુજરાત અને દેશની સમસ્યાઓનું પ્રતિબિંબ છે
જ્યારે ફક્ત નફાના વિચાર કરતાં હેતુની શુદ્ધતા, સાહિત્ય પ્રત્યે સમર્પણ અને સમાજની સમસ્યાઓના ઉકેલની ઇચ્છા હોય છે, ત્યારે જ વ્યક્તિ વાચકો સાથે જોડાઈ શકે છે
જાગૃત સાપ્તાહિક આપણા સમાજ અને જીવન પર ઊંડી અસર કરે છે
ગુજરાતમાં અનેક ચળવળો દરમિયાન, જ્યારે સમાજ તૂટી રહ્યો હતો, ત્યારે 'ચિત્રલેખા' એ સમાજને એક રાખવા માટે મશાલ હાથમાં લીધી હતી
ગુજરાતી સાહિત્યના સામયિકો અને અખબારોએ દેશના નિર્માણમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી હતી
'ચિત્રલેખા' ના મંચ પરથી નગિનદાસ, તારક મહેતા અને ગુણવંત શાહ લોકપ્રિય થયા હતા. રાષ્ટ્રપતિએ ત્રણેયને પદ્મ પુરસ્કારોથી સન્માનિત કર્યા હતા
12 APR 2025 9:31PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મહારાષ્ટ્રની રાજધાની મુંબઈમાં ગુજરાતી સાપ્તાહિક 'ચિત્રલેખા'ના 75માં સ્થાપના દિવસની ઉજવણીને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ, કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ અને રાજ્યના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે સહિત કેટલાક પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમને સંબોધતાં કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે,'ચિત્રલેખા'ની 75 વર્ષની સફર ગુજરાતી સાહિત્ય, સમાજ, જીવનશૈલી અને ગુજરાત અને રાષ્ટ્રના પ્રશ્નોનો અરીસો રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે મારી અત્યાર સુધીની જિંદગીમાં મેં ત્રણ ઘર બદલી નાખ્યાં છે, એ મકાનોમાં ફર્નિચર બદલ્યું છે, સરનામાં પણ પણ 'ચિત્રલેખા' ત્રણેય ઘરોમાં શ્રદ્ધાપૂર્વક પહોંચતી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, 'ચિત્રલેખા'એ જે રીતે વાચકો સાથે પોતાનો નાતો જાળવી રાખ્યો છે તે ભાગ્યે જ જોવા મળે છે. આ ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે માત્ર નફાની વિચારણા, સાહિત્ય પ્રત્યે સમર્પણ અને સમાજની સમસ્યાઓ હલ કરવાની ઇચ્છાને બદલે હેતુની શુદ્ધતા હોય. તેમણે કહ્યું હતું કે જ્યારથી હું વાંચતાં શીખ્યો છું ત્યારથી 'ચિત્રલેખા' વાંચું છું. તેમણે ક્યારેક હરકિશન મહેતાની નવલકથા વાંચતી વખતે શેર કરી હતી, ક્યારેક તારક મહેતાની ઉલ્ટા ચશ્મા અને ક્યારેક પહેલા પાના પર પ્રકાશિત કાર્ટૂન વાંચતી વખતે, મને ખબર નહોતી કે મને સમાજના પ્રશ્નો વાંચવાની અને તેનો ઉકેલ શોધવાનો પ્રયાસ કરવાની ઇચ્છા ક્યારે થવા લાગી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે જાગૃત સાપ્તાહિક આપણા સમાજ અને જીવનને ઘણી રીતે અસર કરે છે. અંગ્રેજી બોલતા યુગમાં જ્યારે ગુજરાતી સાહિત્યને જીવંત રાખવું મુશ્કેલ હતું ત્યારે વજુભાઈએ 'ચિત્રલેખા'ની સ્થાપના કરી હતી. આજે સમાજની તમામ સમસ્યાઓને નિર્ભયતાથી રજૂ કરવાની અને માત્ર પ્રશ્ન પ્રશ્ન જ નહીં, પરંતુ તેના ઉકેલ માટે સૂચનો આપવાની પણ પહેલાં કરતાં વધુ જરૂર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતમાં અનામત આંદોલન સમયે સમાજ વેરવિખેર થઇ રહ્યો હતો, પરંતુ તે સમયે સમાજને એકજૂટ રાખવા માટે 'ચિત્રલેખા'એ મશાલ હાથમાં લીધી હતી. 75 વર્ષના તેના તથ્ય આધારિત પ્રયાસોને કારણે જ 'ચિત્રલેખા'એ વિશ્વસનીયતા મેળવી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, સમાજનાં સાથસહકાર વિના સાહિત્ય પ્રગતિ ન કરી શકે. સાહિત્ય એ સમાજની જરૂરિયાત છે. ગુજરાતી સાહિત્ય સામયિકોએ દેશના વિકાસમાં ખૂબ મહત્વનો ભાગ ભજવ્યો છે. ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદે 1855માં 'બુધિ પ્રકાશ' નામનું સામયિક શરૂ કર્યું. ત્યારે સૌએ 'બુધ્ધી પ્રકાશ'ની પ્રેરણાથી રીતરિવાજો સામે મોરચો માંડ્યો હતો. વર્ષ 1876માં નાનાલાલે 'સત્ય વિહાર'ની શરૂઆત કરી હતી અને સમાજમાં અદ્દભૂત જાગૃતિ ફેલાવી હતી. મહાત્મા ગાંધીએ 1919 માં 'નવજીવન' ની શરૂઆત કરી હતી અને લોકોને કડવું સત્ય પીરસવાનું કામ કર્યું હતું. વર્ષ 1950માં ભારતને આઝાદી મળ્યા પછી 'ચિત્રલેખા'ની શરૂઆત થઈ અને ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં સામાજિક મુદ્દાઓ અને સાહિત્ય બંનેને ખૂબ જ ચોકસાઈ અને સ્પષ્ટતા સાથે લોકો સમક્ષ રજૂ કરવામાં મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે 'ચિત્રલેખા'માં પ્રકાશિત નવલકથાઓ દ્વારા સમાજને એકજૂટ રાખવાનો સફળ પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો. જેનાથી ગુજરાતીનો અભ્યાસ કરતા યુવાનોને ભણવાની પ્રેરણા મળી હતી. તેમણે કહ્યું, તમારામાંથી બહુ ઓછા લોકો તારક મહેતાને રૂબરૂ મળ્યા હશે. દુનિયાની સૌથી દુઃખદ વ્યક્તિ પણ મળવા જાય તો હસ્યા વગર રહી શકતી નથી. સ્વયંભૂ રમૂજ એ ભગવાન તરફથી તેમને મળેલી ભેટ હતી. તેમણે વર્ષો સુધી આ જ ચાલીમાંથી 'તારક મહેતા કા ઉલ્ટા ચશ્મા' ચલાવ્યું હતું. સીરિયલ જોનારાને તો બહુ જ સુંદર લાગશે, પરંતુ જે લોકોએ તારક મહેતાને વાંચ્ય હશે તેમને સમજાઈ જશે કે આ લોકોએ તારક મહેતા સિરીઝનું શું કર્યું છે. તેઓ ચાર પાનામાં સમગ્ર ગુજરાતને તેના તમામ દુઃખો ભુલાવી દેતા હતા.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, 'ચિત્રલેખા'એ અનેક એવા વિશિષ્ટ મુદ્દાઓ આપ્યા છે, જેને ક્યારેય ભૂલી શકાય તેમ નથી. તેની નર્મદા યોજનાના ખાસ મુદ્દાએ સમગ્ર ગુજરાતને હચમચાવી નાખ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે 26/11ના મુંબઈ પર થયેલા આતંકવાદી હુમલાની આટલી સચોટ અને સાચી રજૂઆત 'ચિત્રલેખા'એ કરી હતી તેવી સચોટ અને સાચી રજૂઆત કોઈએ આપી ન હોત. તેમાં એવી રજૂઆત કરવામાં આવી હતી કે આતંકવાદની સમસ્યા અંગે વ્યાપક જાગૃતિ ફેલાય.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ,'ચિત્રલેખા'એ પણ રામ મંદિરના મુદ્દે ત્રણ ખાસ અંક પ્રકાશિત કર્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે તેઓ બાળપણથી જ રામ મંદિરના સમર્થક છે, તેના માટે લડ્યા અને જેલમાં પણ ગયા, પરંતુ 'ચિત્રલેખા' જેટલી સુંદર રીતે તેને કોઇએ રજૂ કર્યું નથી. તેમણે કહ્યું કે નગીનદાસ, તારક મહેતા અને ગુણવંત શાહ 'ચિત્રલેખા'ના મંચ પરથી લોકપ્રિય થયા અને અંતે ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ તેમને પદ્મ પુરસ્કારથી સન્માનિત કર્યા. દેશના ભાગ્યે જ કોઈ મેગેઝિને પદ્મ પુરસ્કારથી સન્માનિત ત્રણ લેખકોનું નિર્માણ કર્યું હશે.