ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાત ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીના વાર્ષિક વેપાર એક્સ્પો 2025ના ઉદ્ઘાટન સત્રને વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે સંબોધન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારતે વિવિધ પ્રણાલીઓ, વિકાસ પહેલો અને વૈશ્વિક નેતા બનવાના પ્રયાસો દ્વારા દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરી છે
વૈશ્વિક અર્થતંત્રના પ્રવેશદ્વાર તરીકે કાર્ય કરતા ગુજરાતે દેશના વિકાસમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે
આજે ગુજરાત આગામી 25 વર્ષોમાં વૈશ્વિક અર્થતંત્રને આકાર આપનારા ઘણા ક્ષેત્રોમાં અગ્રણી તરીકે ઉભરી આવ્યું છે
ગુજરાત ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (GCCI)એ ગુજરાતના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે
GCCIએ યુવાનોને ઉદ્યોગસાહસિકતા, હિંમત અને વિશ્વના કોઈપણ ખૂણામાં વ્યવસાય કરવા માટે ઉત્સાહથી પ્રેરિત કર્યા છે
GCCIએ નાના પાયાના ઉદ્યોગોની પરંપરાને સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે સાંકળવી જોઈએ અને યુવાનોના લાભ માટે તેનું આધુનિકીકરણ કરવું જોઈએ
ગુજરાતમાં, ઉદ્યોગોને રાજકીય હસ્તક્ષેપ અને હડતાળથી મુક્ત, અનુકૂળ, ઉદ્યોગ-મૈત્રીપૂર્ણ વાતાવરણ પૂરું પાડવામાં આવે છે
GCCIએ 'વ્યવસાય વધારો અને ગુજરાતને પરિવર્તન આપો'ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે સખત મહેનત કરી છે અને સરકાર સાથે ઉત્તમ સંવાદ સ્થાપિત કર્યો છે
10 APR 2025 4:27PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે ગુજરાત ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીના વાર્ષિક વેપાર એક્સ્પો 2025ના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાત ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીએ ગુજરાતના વિકાસમાં ખૂબ જ મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. ચેમ્બરનો પાયો કસ્તુરભાઈ શેઠની આગેવાનીમાં નંખાયો હોવાનો તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ચેમ્બરે વિશ્વમાં ક્યાંય પણ વેપાર કરવા માટે સાહસિકતા, સાહસ અને ઉત્સાહથી યુવાનોને પ્રેરણા આપી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સતત 75 વર્ષ સુધી ચેમ્બરે તે પરંપરાને જાળવી રાખી છે, સરકાર સાથે સંવાદ જાળવી રાખ્યો છે, જાહેર હિતની કાળજી રાખી છે અને કુદરતી આફતો વખતે લોકો સાથે ખભેખભા મિલાવીને ઊભા રહ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ચેમ્બરે પોતાની 75 વર્ષની સફર પૂર્ણ કર્યા પછી હવે 100 વર્ષનાં સીમાચિહ્ન તરફ આગેકૂચ કરી છે. ચેમ્બરના નેતૃત્વએ 75થી 100 વર્ષની આ યાત્રા માટે વ્યવસાયિક ધોરણે રોડમેપ તૈયાર કરી તેને આગળ વધારવા ગુજરાતના વિકાસ સાથે સાંકળી લેવું જોઈએ, તેમ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઔદ્યોગિક સાહસિકતાની ભાવના જીવંત રહે અને ગુજરાતના યુવાનોમાં વધુ પ્રોત્સાહિત થાય તે માટે ચેમ્બરે એક યોજના ઘડવી જોઈએ.
તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, એમએસએમઇ આપણી સૌથી મોટી અસ્ક્યામત છે અને જો આપણે પાછળ ફરીને જોઈએ, તો દરેક મુખ્ય ઉદ્યોગ એક વખત લઘુ ઉદ્યોગ તરીકે શરૂ થયો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશના ઔદ્યોગિક વિકાસમાં ગુજરાતના લઘુ ઉદ્યોગોએ નોંધપાત્ર પ્રદાન કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ગુજરાત ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીએ નાના ઉદ્યોગોની પરંપરાને સ્ટાર્ટઅપ સાથે સાંકળીને યુવાનો માટે વ્યાપક ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવા માટે તેને આધુનિક બનાવવી જોઇએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ચેમ્બર્સે સરકાર, લઘુ ઉદ્યોગો અને મહત્ત્વાકાંક્ષી યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો વચ્ચે સેતુનું કામ કરવું જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જો ચેમ્બર આગામી સમયમાં પ્રાસંગિક રહેવા માંગતી હોય તો તેણે માત્ર કાર્યક્રમોના આયોજનથી આગળ વધવું જોઈએ અને તેના બદલે ઉદ્યોગો, ઔદ્યોગિક ઉદ્યોગસાહસિકો અને ઉદ્યોગપતિઓને ટેકો આપવા માટે ચેમ્બરની અંદર કાયમી વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરવી જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ચેમ્બરના પદાધિકારીઓ પ્રોફેશનલ્સના સહયોગથી આવી વ્યવસ્થા ઊભી કરે તો ચેમ્બરની પ્રાસંગિકતા આગામી 25 વર્ષ સુધી જળવાઈ રહે તેમ છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ચેમ્બર સરકાર અને નવા ઉદ્યોગકારો, સરકાર અને યુવાનો અને વિકાસમાં યોગદાન આપવા માટે ઉત્સુક સરકાર અને ઉદ્યોગકારો વચ્ચે સરળતાથી સેતુનું કામ કરી શકે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ગુજરાત એક જીવંત અને વૈવિધ્યપૂર્ણ ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમ પ્રદર્શિત કરે છે, જેમાં પરંપરાગત ઉદ્યોગોથી માંડીને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી, આઇટી, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, એમએસએમઇ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને અગ્રણી ક્ષેત્રો સામેલ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાતમાં ઉદ્યોગો સ્થાપવા ઇચ્છતા ઉદ્યોગસાહસિકોને રાજકીય હસ્તક્ષેપથી મુક્ત, કાર્યક્ષમ વ્યવસ્થાઓ અને હડતાલ મુક્ત વાતાવરણથી મુક્ત, વેપાર-મૈત્રીપૂર્ણ વાતાવરણની ખાતરી આપવામાં આવે છે. શ્રી શાહે યાદ કર્યું હતું કે, શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં મુખ્યમંત્રી તરીકેનાં કાર્યકાળ દરમિયાન ગુજરાત સરકારે ચેમ્બર ઑફ કોમર્સ મારફતે વેપારીઓ, ઉદ્યોગપતિઓ અને લઘુ ઉદ્યોગ માલિકો સાથે અર્થપૂર્ણ સંવાદ કરીને સર્વસમાવેશક નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાને પ્રાથમિકતા આપી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે આ ઉદ્યોગ-તરફી વાતાવરણને વધારે મજબૂત કર્યું છે. તેમણે શ્રી મોદીની દીર્ઘદૃષ્ટા નીતિ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, મજબૂત માળખાગત સુવિધા એ મજબૂત અર્થતંત્રનો પાયો છે અને તેના પરિણામે મજબૂત અર્થતંત્ર દરેક નાગરિક માટે જીવનની ગુણવત્તા વધારે છે. જેના કારણે ગુજરાત આજે ભારતની વિકાસગાથામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે અને વૈશ્વિક અર્થતંત્રના પ્રવેશદ્વાર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ચેમ્બર 'ગુજરાતનું વિઝન વૈશ્વિક મહત્ત્વાકાંક્ષા'ના સૂત્ર સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજથી શરૂ થયેલા એક્સ્પોમાં વિવિધ ક્ષેત્રો અને નવીનતાનાં ક્ષેત્રોનાં 300થી વધારે વ્યક્તિઓને સહભાગી થવા આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, 1949માં તેની શરૂઆતથી જ ચેમ્બરે ગુજરાતના વિકાસમાં અસાધારણ યોગદાન આપ્યું છે. 75થી વધુ સંસ્થાઓ અને 2.5 લાખથી વધુ નાની ઔદ્યોગિક સંસ્થાઓ તેની સાથે સંકળાયેલી હોવાથી ચેમ્બરે રાજ્યના ઔદ્યોગિક પરિદ્રશ્યને આકાર આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. ગૃહમંત્રીએ 'ગ્રો બિઝનેસ એન્ડ ટ્રાન્સફોર્મ ગુજરાત' સૂત્રને સાકાર કરવા માટે ચેમ્બરના સમર્પિત પ્રયાસો અને સરકાર સાથે સુસંગત, અસરકારક સંવાદ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત પહેલની વૈશ્વિક માન્યતા અને સફળતામાં ચેમ્બરના નોંધપાત્ર યોગદાનને પણ સ્વીકાર્યું હતું. શ્રી શાહે નોંધ્યું હતું કે, 2001ના વિનાશક ધરતીકંપથી માંડીને 2025માં તેના ઉદય સુધીની ગુજરાતની આ નોંધપાત્ર સફરમાં ચેમ્બરનો મહત્ત્વનો ફાળો રહ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાત દેશભરમાં પરિવર્તનકારી કેટલીક પહેલો શરૂ કરવામાં અગ્રેસર રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સ્માર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની વિભાવનાની કલ્પના સૌ પ્રથમ ગુજરાતમાં કરવામાં આવી હતી, અને રાજ્યએ ગામડાઓમાં 24 કલાક વીજ પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરીને માર્ગ અપનાવ્યો હતો. ગુજરાતે પણ પોતાને વૈશ્વિક નાણાકીય કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન આપવા માટે પ્રારંભિક પહેલ કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વર્ષ 2009માં ગુજરાતે ઇ-ગ્રામ પ્રોજેક્ટ શરૂ કર્યો હતો, જેમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ઇન્ટર-કનેક્ટિવિટી અને ડિજિટલ સેવાઓ લાવવામાં આવી હતી. રાજ્યએ પણ માતાના મૃત્યુ દરને ઘટાડવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી હતી. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ તમામ સિદ્ધિઓ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ શક્ય બની છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારતે છેલ્લાં 11 વર્ષમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, વિવિધ ક્ષેત્રોમાં આગેકૂચ કરી છે અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સિદ્ધિઓ શ્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં અપનાવવામાં આવેલા સંપૂર્ણ, બહુપરિમાણીય અને સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમને કારણે જ શક્ય બની છે. ગુજરાતમાં વિકાસ અને સુશાસનની આ પરંપરાને દ્રઢતાપૂર્વક જાળવવામાં અને તેને જાળવી રાખવામાં મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે તે વાતનો પણ તેમણે સ્વીકાર કર્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ગુજરાત આગામી 25 વર્ષમાં વૈશ્વિક અર્થતંત્રને આકાર આપનારા તમામ ચાવીરૂપ ક્ષેત્રોમાં અગ્રેસર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કચ્છમાં વિશ્વનો સૌથી મોટો પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ઉદ્યાન સ્થપાયો છે, જ્યારે રાજ્યમાં સૌથી મોટો ગ્રીનફિલ્ડ પ્રોજેક્ટ - ધોલેરા સ્માર્ટ સિટી આકાર લઈ રહ્યો છે. તેમણે એ બાબતનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારતનો બીજા ક્રમનો સૌથી લાંબો એક્સપ્રેસવે સુરત-ચેન્નાઈ એક્સપ્રેસવે ગુજરાતમાંથી નીકળે છે. એટલું જ નહીં, ભારતનું પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય કેન્દ્ર ગિફ્ટ સિટી ગુજરાતમાં દેશના પ્રથમ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ અને પ્રથમ નમો ભારત રેપિડ રેલની સાથે જ વિકસાવવામાં આવ્યું છે. શ્રી શાહે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલે ગુજરાતને મજબૂત ઔદ્યોગિક વિકાસ માળખું, પ્રગતિશીલ નીતિઓ અને ઉદ્યોગ-મૈત્રીપૂર્ણ શાસન મોડલ પ્રદાન કર્યું છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the inaugural session of the Annual Trade Expo 2025 of Gujarat Chamber of Commerce and Industry via video conferencing
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has progressed in every sector through various systems, development initiatives, and efforts to become a global leader
Gujarat, acting as the gateway to the global economy, has made a significant contribution to the country's development
Today, Gujarat has emerged as a pioneer in many sectors that will shape the global economy over the next 25 years
The Gujarat Chamber of Commerce and Industry (GCCI) has played a crucial role in Gujarat’s development
GCCI has inspired youth with entrepreneurship, courage, and the zeal to do business in any corner of the world
GCCI should integrate the tradition of small-scale industries with startups and modernise it for the benefit of the youth
In Gujarat, industries are provided with a conducive, industry-friendly environment, free from political interference and strikes
GCCI has worked hard to realize the vision of ‘Grow Business and Transform Gujarat’ and has established excellent dialogue with the government
10 APR 2025 4:27PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed the inaugural session of theAnnual Trade Expo 2025 of Gujarat Chamber of Commerce and Industry via video conferencing. On this occasion, several dignitaries, including the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Gujarat Chamber of Commerce and Industry has played a very important role in the development of Gujarat. He mentioned that the foundation of the Chamber was laid under the leadership of Kasturbhai Sheth. Shri Shah said that the Chamber has inspired the youth with entrepreneurship, courage, and the enthusiasm to do business anywhere in the world. He further stated that for 75 consecutive years, the Chamber has upheld that tradition, maintained dialogue with the government, cared for public interest, and stood shoulder to shoulder with the people during natural calamities.
Shri Amit Shah said that the Chamber, having completed its 75-year journey, is now moving toward the milestone of 100 years. He emphasized that the leadership of the Chamber should professionally prepare a roadmap for this journey from 75 to 100 years and align it with Gujarat’s development to take it forward. He stated that to ensure the spirit of industrial entrepreneurship remains alive and is further encouragedamong Gujarat's youth, the Chamber should formulate a plan.
He pointed out that MSMEs are our greatest asset, and if we look back, every major industry has once begun as a small-scale enterprise. Shri Shah said that Gujarat’s small industries have made a significant contribution to the nation’s industrial growth. He added that the Gujarat Chamber of Commerce and Industry should integrate the tradition of small industries with startups and modernize it to create a comprehensive ecosystem for the youth. He said, the Chambershould act as a bridge between the government, small industries, and aspiring young entrepreneurs.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that if the Chamber wants to remain relevant in the times to come, it must go beyond just organizing events and instead establish a permanent mechanism within the Chamber to support industries, industrial entrepreneurs, and industrialists. He stated that if the Chamber's office bearers create such a system in collaboration with professionals, the relevance of the Chamber can be sustained for the next 25 years. He further added that the Chamber can easily serve as a bridge between the government and new industrialists, the government and the youth, and the government and the industrialists who are eager to contribute to development.
Union Home Minister Shri Amit Shah stated that Gujarat today showcases a vibrant and diverse industrial ecosystem—ranging from traditional industries to cutting-edge technology, IT, infrastructure, MSMEs, startups, and pioneering sectors. He emphasized that entrepreneurs looking to establish industries in Gujarat are assured of a business-friendly environment, free from political interference, supported by efficient systems and a strike-free atmosphere. Shri Shah recalled that during Shri Narendra Modi’s tenure as Chief Minister, the Gujarat government prioritized inclusive decision-making by engaging in meaningful dialogue with traders, industrialists, and small business owners through the Chamber of Commerce. He noted that Chief Minister Shri Bhupendra Patel has further strengthened this pro-industry environment. He also highlighted Shri Modi’s visionary policy that robust infrastructure is the foundation of a strong economy, and a strong economy, in turn, enhances the quality of life for every citizen. As a result, Gujarat today plays a vital role in India’s growth story and is emerging as a gateway to the global economy.
Union Home Minister said that the Chamber is advancing with the motto of 'Gujarat's Vision – Global Ambition'. He highlighted that over 300 individuals from diverse sectors and fields of innovation have been invited to participate in the expo that commenced today. He said that since its inception in 1949, the Chamber has made an exceptional contribution to Gujarat’s development. With more than 75 institutions and over 2.5 lakh small industrial organizations associated with it, the Chamber has played a pivotal role in shaping the state’s industrial landscape. The Home Minister emphasized the Chamber’s dedicated efforts toward realizing the motto 'Grow Business and Transform Gujarat', and its consistent, effective dialogue with the government. He also acknowledged the Chamber’s significant contribution to the global recognition and success of the Vibrant Gujarat initiative. Shri Shah remarked that the Chamber has been instrumental in Gujarat's remarkable journey—from the devastating earthquake of 2001 to its emergence in 2025 as a hub for pioneering industries.
Shri Amit Shah highlighted that Gujarat has been a pioneer in launching several transformative initiatives across the country. He stated that the concept of smart infrastructure was first envisioned in Gujarat, and the state led the way by ensuring 24-hour electricity supply in villages. Gujarat also took the early initiative to position itself as a global financial hub. He added that in 2009, Gujarat launched the e-Gram project, bringing inter-connectivity and digital services to rural areas. The state also made significant strides in reducing maternal mortality rates. Shri Shah emphasized that all these achievements were made possible under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has made remarkable progress over the past 11 years, advancing in various sectors and emerging as a global leader across multiple domains. He emphasized that these achievements have been possible due to the holistic, multidimensional, and whole-of-government approach adopted under Shri Modi’s leadership. He also acknowledged that Chief Minister Shri Bhupendra Patel has played a key role in firmly upholding and continuing this tradition of development and good governance in Gujarat.
Shri Amit Shah stated that Gujarat has emerged as a pioneer in all the key sectors that will shape the global economy over the next 25 years. He highlighted that the world’s largest renewable energy park has been established in Kutch, while the largest greenfield project—Dholera Smart City—is taking shape in the state. He also mentioned that the Surat-Chennai Expressway, India’s second-longest expressway, originates in Gujarat. Moreover, India’s first international financial hub, GIFT City, has been developed in Gujarat, along with the country’s first bullet train project and the first Namo Bharat Rapid Rail. Shri Shah further emphasized that Chief Minister Shri Bhupendra Patel has provided Gujarat with a robust industrial development infrastructure, progressive policies, and an industry-friendly governance model.