ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੇਯਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ "ਸ਼ੁੱਧ ਜਲ ਔਰ ਸਵੱਛਤਾ ਸੇ ਸਵਸਥ ਬਚਪਨ" ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪੋਸ਼ਣ ਪਖਵਾੜਾ 2025 ਦੇ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ
ਪੋਸ਼ਣ ਪਖਵਾੜਾ ਦਾ 7ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ 8 ਤੋਂ 23 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਤੱਕ ਹੋਵੇਗਾ
ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਟੈਗਲਾਈਨ “ਪੂਰਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਸ਼ੁੱਧ ਜਲ ਔਰ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇ ਸਾਥ” ਹੋਵੇਗੀ
ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਸਵੱਛ ਜਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗੀ
ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
08 APR 2025 2:57PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪੇਯਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ) 8 ਤੋਂ 23 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਤੱਕ ਪੋਸ਼ਣ ਪਖਵਾੜਾ ਦੇ 7ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਥੀਮ “ਸ਼ੁੱਧ ਜਲ ਔਰ ਸਵੱਛਤਾ ਸੇ ਸਵਸਥ ਬਚਪਨ” ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਟੈਗਲਾਈਨ "ਪੂਰਨ ਪੋਸ਼ਣ ਕੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਸ਼ੁੱਧ ਜਲ ਔਰ ਸਵੱਛਤਾ ਕੇ ਸਾਥ" ਹੈ ਜੋ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਫ਼ ਜਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
A person standing in front of a fire hoseAI-generated content may be incorrect.
ਪੋਸ਼ਣ ਪਖਵਾੜਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਅਕਤੀਗਤ, ਪਰਿਵਾਰਕ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਹੀਂ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਲੜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ:
• ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 1000 ਦਿਨਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ
• ਪੋਸ਼ਣ ਟ੍ਰੈਕਰ ਐਪ ਵਿੱਚ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਮੌਡਿਊਲ ਦਾ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀਕਰਣ
• ਸੀਐਮਏਐਮ ਮੌਡਿਊਲ ਰਾਹੀਂ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
• ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੇਯਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੁਦਾਏਕ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਸ਼ੁੱਧ ਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ: ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੇਯਜਲ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ, ਖਾਦ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ: ਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਜਲ ਦੀ ਖਪਤ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ।
• ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ: ਸਮੁਦਾਏਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੇਯਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਬਾਰੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਈਈਸੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ।
• ਸਮਾਰਟ ਪੋਸ਼ਣ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ: ਉੱਚ ਸਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ।
• ਸਵੱਛ ਜਲ, ਸੁੰਦਰ ਆਂਗਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ: ਸਮੁਦਾਏ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਸੀ) ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਜਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਰੈਲੀਆਂ: ਢੁਕਵੀਂ ਸਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮੁਦਾਏਕ ਲਾਮਬੰਦੀ।
ਵਿਭਾਗ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈਸ਼ਟੈਗ #DDWSJoinsPoshanPakhwada ਅਤੇ #PoshanPakhwada ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੇਗਾ।
A person standing in front of a signAI-generated content may be incorrect.
ਡਬਲਿਊਏਐੱਸਐੱਚ (ਵਾਸ਼ - ਪਾਣੀ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਹਾਈਜੀਨ) ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਮੇਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੋਸ਼ਣ ਪਖਵਾੜਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਬੱਚੇ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇ।
ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਨਣ ਲਈ ਵੈੱਬਸਾਇਟ ਦੇ ਲਿੰਕ ’ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ: https://www.jalshakti-ddws.gov.in/

Ministry of Jal Shakti
DDWS joins hands with Ministry of Women and Child Development for Poshan Pakhwada 2025, promoting “Shuddh Jal aur Swachhta Se SwasthBachpan” campaign
7th edition of Poshan Pakhwada from 8th to 23rd April 2025
“Purn Poshan Ki Shuruwaat, Shuddh Jal aur Swachhta Ke Saath” will be the campaign tagline
The campaign focusing on clean water practices and sanitation as crucial elements for a child’s nutrition and overall health
Extensive awareness generation sessions and sensitisation activities to be carried out by States/ UTs
08 APR 2025 2:57PM by PIB Delhi
Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS) under Ministry of Jal Shakti, is actively participating in the 7thedition of Poshan Pakhwada from 8thto 23rdApril 2025. Aligning with the Ministry of Women and Child Development’s Saksham Anganwadi scheme, the department’s campaign is themed “Shuddh Jal aur Swachhta Se SwasthBachpan” (Clean Water and Sanitation for Healthy Childhood), with a tagline “Purn Poshan Ki Shuruwaat, Shuddh Jal aur Swachhta Ke Saath” focusing specifically on clean water practices and sanitation as crucial elements for a child’s nutrition and overall health.
A person standing in front of a fire hoseAI-generated content may be incorrect.
Poshan Pakhwada aims to combat malnutrition through behaviour changes at individual, family, and community levels, highlighting four key areas:
• Emphasis on the first 1000 days of human life
• Popularization of the Beneficiary Module in the Poshan Tracker App
• Effective management of malnutrition through the CMAM module
• Promotion of healthy lifestyles to address childhood obesity
States/ UTs will conduct extensive community-level activities to underline the critical role of safe drinking water and sanitation practices in preventing malnutrition and diseases.
Planned activities include:
• Shuddh Jal and Swachhta Drive: Conducting community sessions on safe drinking water, sanitation practices, hand hygiene, composting, and waste management.
• Capacity Building for Anganwadi Workers: Sensitization sessions and training on safe water consumption and good sanitation practices to aid in better counselling for mothers.
• Awareness Generation for Lactating Mothers: IEC activities by Anganwadi and ASHA workers on safe drinking water and sanitation to enhance community health.
• Smart Poshan Anganwadi Certification: Recognizing top-performing Anganwadi Centers for maintaining high hygiene and nutrition standards.
• Swachh Jal, Sundar Aangan Initiative: Improving sanitation facilities at Anganwadi centers with community and Self-Help Groups (SHGs) involvement, including murals and child-friendly water stations.
• Awareness Rallies: Community mobilization focusing on preventing waterborne diseases through proper sanitation and hygiene.
Department will also complement the efforts of WCD by promoting the campaign over social media platforms which is an integral part of the campaign, utilizing hashtags #DDWSJoinsPoshanPakhwada and #PoshanPakhwada to maximize outreach and impact.
A person standing in front of a signAI-generated content may be incorrect.
Through these collective efforts, including WASH (Water, Sanitation, and Hygiene) initiatives, the Jal Jeevan Mission, and the Swachh Bharat Mission-Grameen, Poshan Pakhwada aims to create enduring awareness and drive substantial behavioral change in rural communities, enabling improved health, sanitation, and nutrition for every child in India.
To know more about the mission, click: https://www.jalshakti-ddws.gov.in/