રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
એનએચઆરસી, ભારતની વિવિધ જેલોમાં મહિલા કેદીઓ અને તેમના બાળકો સહિત કેદીઓને પડતી મુશ્કેલીઓની સંજ્ઞાન નોંધ લે છે
તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવોને નોટિસ ફટકારીને ચાર અઠવાડિયાની અંદર અહેવાલ મંગાવ્યો
આ અહેવાલોમાં મહિલા કેદીઓ અને બાળકો, દોષિત અને અંડર-ટ્રાયલ મહિલા કેદીઓની સંખ્યા, તેમજ એક વર્ષથી વધુ સમયથી જેલમાં બંધ મહિલાઓ અને પુરુષ અંડર-ટ્રાયલ કેદીઓની સંખ્યાનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે
08 APR 2025 5:21PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય માનવાધિકાર પંચ (એનએચઆરસી), ભારત દ્વારા દેશભરની જેલોમાં મહિલા કેદીઓ અને તેમના બાળકો સહિત કેદીઓને પડતી વિવિધ મુશ્કેલીઓની સુઓ મોટો નોંધ લેવામાં આવી છે. જેમાં વધારે ભીડ, પ્રાથમિક સુવિધાઓનો અભાવ અને જેલોમાં સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ મુદ્દાઓ તેના સ્પેશિયલ મોનિટર્સ એન્ડ રેપોર્ટિયર્સ દ્વારા, દેશભરની વિવિધ જેલોની મુલાકાત લીધા પછી તેમના અહેવાલો તેમજ ફરિયાદો દ્વારા તેના ધ્યાન પર લાવવામાં આવ્યા છે.
અન્ય કેટલીક ચિંતાઓ ઉઠાવવામાં આવી હતી, જેમાં મહિલા કેદીઓની ગરિમા અને સલામતીના અધિકારોનું ઉલ્લંઘન, તેમની સામે વધતી હિંસા, માનસિક તકલીફ પેદા કરતી તેમની સામે હિંસામાં વધારો, પર્યાપ્ત શૌચાલય વિનાની બિનઆરોગ્યપ્રદ સ્થિતિ, સેનિટરી નેપકિન્સ, પીવાના ચોખ્ખા પાણીની સુવિધાઓ, નબળી ગુણવત્તાયુક્ત ખોરાક, ખાસ કરીને સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને સ્તનપાન કરાવતી માતાઓમાં કુપોષણમાં પરિણમે છે, તેમની સાથે જેલમાં રહેતા મહિલા કેદીઓના બાળકોને શૈક્ષણિક તકોનો અભાવ, કાનૂની સહાય, વ્યાવસાયિક તાલીમ અને પુનર્વસન સહિતના તેમના કલ્યાણ કાર્યક્રમોનો અમલ ન કરવો.
તેથી, પંચે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવોને નીચેની બાબતો પર ચાર અઠવાડિયાની અંદર અહેવાલ રજૂ કરવા નોટિસ ફટકારી છે:
i. ) તેમના રાજ્યની જેલોમાં બંધ મહિલા કેદીઓની સંખ્યા,
ii.) માતાઓને જેલમાં પૂરી દેવાના કારણે જે મહિલા કેદીઓનાં બાળકોને જેલમાં રાખવામાં આવ્યાં છે, તેમની સંખ્યા;
iii.) મહિલા કેદીઓની સંખ્યા, જેઓ દોષિત કેદીઓ છે અને જેઓ અંડરટ્રાયલ કેદી છે;
iv.) એક વર્ષથી વધુ સમયથી જેલમાં બંધ રહેલી મહિલા અંડરટ્રાયલ કેદીઓની સંખ્યા;
v.) પુરુષ અંડરટ્રાયલ કેદીઓ અને એક વર્ષથી વધુ સમયથી જેલમાં બંધ રહેલા લોકોની સંખ્યા.

National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognisance of the difficulties being faced by the prisoners, including the women inmates and their children, in various jails across the country
Issues notices to Chief Secretaries of all the States and Union Territories calling for reports within four weeks
The reports to include the number of women prisoners & those with babies, convicted and under-trial women prisoners, as well as women and male under-trial prisoners languishing in Jails for more than a year
08 APR 2025 5:21PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognisance of the various difficulties being faced by the prisoners, including the women inmates and their children, in the jails across the country. These include overcrowding, a lack of basic amenities and healthcare facilities in jails. The issues have been brought to its notice by its Special Monitors and Rapporteurs, through their reports after visiting various jails across the country, as well as the complaints.
Some of the other concerns raised include the violation of the rights to dignity and safety of the women prisoners, increased violence against them causing mental distress, unhygienic conditions without adequate toilet, sanitary napkins, clean drinking water facilities, poor quality food resulting in malnourishment particularly in the pregnant women and lactating mothers, lack of educational opportunities to the children of women prisoners living in jails with them, non-implementation of their welfare programmes including legal aid, vocational training and rehabilitation.
Therefore, the Commission has issued notices to the Chief Secretaries of all the States and Union Territories to submit a report within four weeks on the following:
i.) The number of women prisoners lodged in Jails in their State,
ii.) The number of women prisoners whose babies are lodged in Jails on account of the mothers being incarcerated;
iii.) The number of women prisoners, who are convicted prisoners and those who are undertrial prisoners;
iv.) The number of women undertrial prisoners who are languishing for more than a year in Jail;
v.) The number of male undertrial prisoners and those who are languishing in Jail for more than a year.