ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਨਸ਼ਨ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਸੰਮੇਲਨ (IRCP) 2025 ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਸਮੇਤ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰਸ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ
ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ
ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ: ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐਫਐਸ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐਨਪੀਐਸ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਇੱਕ ਅਧਾਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਦੀਪਕ ਮੋਹੰਤੀ
05 APR 2025 11:17AM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਸੰਮੇਲਨ (IRCP) 2025 ਕੱਲ੍ਹ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 3 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ (PFRDA) ਦੁਆਰਾ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ (IIMA) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬੁਢਾਪੇ ਦੀ ਆਮਦਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੀਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਤਿਆਰੀ, ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਵਿਕਸਿਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਆਉਣ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਦੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2050 ਤੱਕ, ਪੰਜ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣਗੇ। ਸਦੀ ਦੇ ਅੱਧ ਤੱਕ ਆਬਾਦੀ ਦੇ 19 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਜ਼ੁਰਗ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ - ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ - ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿੱਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਟੀਚਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। 'ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ' ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗਰਾਜੂ ਮੱਦੀਰਾਲਾ, ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਢਾਂਚਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਕਵਰੇਜ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਯੂਪੀਐਸ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਿਛਲੇ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਔਸਤ ਮੂਲ ਤਨਖਾਹ ਦੇ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਯਕੀਨੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੰਪੱਤੀਆਂ, ਜੋ ਕਿ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ ਲਗਭਗ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ, ਓਈਸੀਡੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿਚਾਰਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਪੀਐਫਆਰਡੀਏ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਦੀਪਕ ਮੋਹੰਤੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐਨਪੀਐਸ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇੱਕ ਅਧਾਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ 14.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਕੱਠਾ ਹੋਇਆ ਫੰਡ ਅਤੇ ਐਨਪੀਐਸ ਅਤੇ ਏਪੀਵਾਈ ਅਧੀਨ 8.4 ਕਰੋੜ ਗਾਹਕ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਨੀਤੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਕਵਰੇਜ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪੈਨਸ਼ਨ-ਸੰਮਲਿਤ ਸਮਾਜ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਪੈਨਸ਼ਨ 'ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਸੰਮੇਲਨ (IRCP) 2025 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨੀ ਦਿਨ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲਤਾ ਵਾਲਾ ਰਿਹਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਡੂੰਘਾਈ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨਾਲ ਹਾਜ਼ਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੋਹਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
"ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ: ਲਚਕੀਲਾ ਬੁਢਾਪਾ ਆਮਦਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਕਵਰੇਜ਼ ਵਧਾਉਣ, ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਗਿਗ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੈਨਲ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ 16ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸੋਮਯਾ ਕਾਂਤੀ ਘੋਸ਼, ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਐਫਆਰਡੀਏ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਦੀਪਕ ਮੋਹੰਤੀ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਐਫਐਸਸੀਏ ਦੀ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਐਸਟ੍ਰਿਡ ਲੁਡਿਨ, ਨਾਈਜੀਰੀਆ ਦੇ ਪੇਨਕੌਮ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਓਮੋਲੋਲਾ ਓਲੋਵੋਰਾਨ, ਅਤੇ ਡੀ3ਪੀ ਗਲੋਬਲ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਲੀਅਮ ਪ੍ਰਾਈਸ ਦੁਆਰਾ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ "ਪੈਨਸ਼ਨ ਇੰਡਸਟਰੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਬਕ" ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿਧੀਆਂ, ਉਤਪਾਦ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਆਈਆਈਐਮ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਅਭਿਮਾਨ ਦਾਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਮਾਹਿਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤੁਸ਼ਾਰ ਅਰੋੜਾ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿ-ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬ੍ਰਾਇਨ ਐਮ. ਮਿਲਰ, ਵੈਨਗਾਰਡ, ਡਾ. ਪਾਲ ਯੂ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐਮਪੀਐਫਐਸਏ, ਹਾਂਗ ਕਾਂਗ, ਚੀਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਲੀਅਮ ਪ੍ਰਾਈਸ, ਸੀਈਓ, ਡੀ3ਪੀ ਗਲੋਬਲ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਪ੍ਰਾਚੀ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਮੁਖੀ, ਅਸ਼ੋਕਾ ਆਈਜ਼ੈਕ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਪਬਲਿਕ ਪਾਲਿਸੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਮਾਰਕ ਡੇਵਿਸ, ਸੀਨੀਅਰ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਮਾਹਰ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ "ਪੈਨਸ਼ਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੋਰਮ" ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿੱਥੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਡਾ. ਐਮ.ਐਸ. ਸਾਹੂ, ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਆਈ.ਬੀ.ਬੀ.ਆਈ. ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਡੀ.ਐਫ.ਐਸ., ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਮੂਰਤੀ, ਸੀ.ਈ.ਓ., ਈ.ਪੀ.ਐਫ.ਓ., ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਰਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਮੈਂਬਰ, ਸੇਬੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇ ਕੁਮਾਰ ਸਿਨਹਾ, ਹੋਲ ਟਾਈਮ (whole time) ਮੈਂਬਰ, ਆਈ.ਆਰ.ਡੀ.ਏ.ਆਈ., ਡਾ. ਮਨੋਜ ਆਨੰਦ, ਹੋਲ ਟਾਈਮ ਮੈਂਬਰ (ਵਿੱਤ), ਪੀ.ਐਫ.ਆਰ.ਡੀ.ਏ., ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਤਿਕਾਰਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਬਣਾਇਆ। ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਖੇਤਰ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੂਝ ਮਿਲੀ।
ਦੂਜੇ ਦਿਨ, ਜੋ ਕਿ 4 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਵਿੱਚ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ 'ਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਖੋਜ ਪੱਤਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਭਾਸ਼ਣ ਹੋਇਆ। ਸਮਾਪਤੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਦੋ ਵਾਧੂ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਪਹਿਲੀ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ "ਟਿਕਾਊ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ" 'ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਤਿਕਾਰਤ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਖੋਜੇ ਗਏ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਵਰੇਜ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਜਨਸੰਖਿਆ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਦਬਾਅ ਅਤੇ ਲਿੰਗ ਪੱਖਪਾਤ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (NEP) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕੂਲ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਬਾਦੀ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣੀ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਕ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਮਤਾ ਸ਼ੰਕਰ, WTM, PFRDA ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਿਮਰਤ ਕੌਰ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ, SRCC, ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਸਹਾਏ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, MDI, ਡਾ. ਪਵਨ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਆਈਐਮ ਤਿਰੂਚਿਰਾਪੱਲੀ, ਡਾ. ਅਸ਼ੋਕ ਬੈਨਰਜੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਆਈਐਮ ਉਦੈਪੁਰ, ਡਾ. ਭੀਮਰਾਇਆ ਮੇਤਰੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਆਈਐਮ ਨਾਗਪੁਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਐਸ ਕਾਰਤੀਕੇਯਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡੀਐਫਐਸ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਦੂਜੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 'ਜੋਖਮ ਅਤੇ ਵਾਪਸੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਨਿਵੇਸ਼' 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਦੇ ਜੋਖਮ-ਵਾਪਸੀ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਮੁੱਖ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪੱਤੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣਾ, ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣਾ, ਤਣਾਅ-ਜਾਂਚ, ਨਿਵੇਸ਼ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ AI/ML ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਨਾਲ ਨਕਦ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਣਦਾਰੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਪਹੁੰਚਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵੀ.ਰਵੀ. ਅੰਸ਼ੁਮਨ, ਆਈਆਈਐਮ ਬੰਗਲੌਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐਸਵੀਡੀ ਨਾਗੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ, ਮੁਖੀ, ਐਸਓਐਮ, ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰੂਪਮੰਜਰੀ ਸਿਨਹਾ ਰੇਅ, ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਗੁੜਗਾਓਂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਅਈਅਰ, ਗ੍ਰਾਂਟ ਥੋਰਨਟਨ ਭਾਰਤ ਐਲਐਲਪੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨ ਰਾਜੂ, ਇਨਵੈਸਪਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸਰਾਓਗੀ, ਸਮਸਥਿਤੀ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰਸ ਇੰਡੀਆ (Samasthiti Advisors India ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੰਖੁੜੀ ਸਿਨਹਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਨੰਦਾ ਰੈੱਡੀ ਇਰਾਲਾ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਖੋਜ ਪੱਤਰਾਂ ਲਈ ਵਿਵੇਸ਼ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਨੋਟ 'ਤੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੀਐਫਆਰਡੀਏ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਮੀਤ ਕੌਰ ਕਪੂਰ ਦੁਆਰਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੀਐਫਆਰਡੀਏ ਦੇ ਮੁੱਖ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਅਰੁਮੁਗਰੰਗਰਾਜਨ ਦੁਆਰਾ ਧੰਨਵਾਦ ਦਾ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਬੁਲਾਰਿਆਂ, ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤੀ ਸੂਝ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਈ।

Ministry of Finance
First International Research Conference on Pension (IRCP) 2025 concludes with the participation of global leaders, including World Bank and experts
Pension for All must become a national priority: Shri Pankaj Chaudhary
Through the launch of the Unified Pension System, we are creating a robust foundation for secure retirement: Secretary, DFS
National Pension System (NPS) has emerged as a cornerstone of India's pension sector, fostering financial security for millions: Dr. Deepak Mohanty
05 APR 2025 11:17AM by PIB Delhi
The First International Research Conference on Pension (IRCP) 2025 held in New Delhi concluded yesterday. It was inaugurated on 3rd April at Bharat Mandapam by Shri Pankaj Chaudhary, Minister of State for Finance, Government of India. The two-day event was organized by the Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA) in collaboration with the Indian Institute of Management Ahmedabad (IIMA), to mark a historic milestone in India’s journey toward robust old-age income security.
This platform brought together policymakers, scholars, industry leaders, and international experts to deliberate on the evolving dynamics of pension reforms, financial preparedness for retirement, and innovative strategies to secure the future of aging populations.
Highlighting a big change in India’s demographic landscape, necessitating urgent and inclusive pension reforms to secure a dignified future for its aging population, Shri Pankaj Chaudhary, Minister of State for Finance in his key note stated that India’s demographic landscape is on the profound shift in the coming decades. By 2050, one in five Indians will be over 60, and by 2047, the elderly will outnumber children. With 19 percent of the population projected to be elderly by mid-century—predominantly women—securing financial independence through inclusive pension schemes is not merely a goal, but a vital need for the country. ‘Pension for All’ must become a national priority, requiring policy action to ensure a dignified and secure future for our aging population.
In his address, Shri Nagaraju Maddirala, Secretary, Department of Financial Services highlighted that India’s pension framework stands at a pivotal moment of transformation and through the launch of the Unified Pension System and efforts to broaden coverage, we are creating a robust foundation for secure retirement. UPS provides an assured pension of 50 per cent of the average basic pay drawn over the last 12 months prior to superannuation. India's pension assets, constituting roughly 17 percent of GDP, fall far short of the OECD average, where they typically exceed 80 percent, revealing a stark disparity in retirement readiness.
Welcoming distinguished guests, global thought leaders, and industry stakeholder, Dr. Deepak Mohanty, Chairperson of PFRDA in his address stated that the National Pension System (NPS) has emerged as a cornerstone of India's pension sector, fostering financial security for millions, with an accumulated corpus of Rs 14.4 Lakh Cr and 8.4 crore subscribers under NPS and APY. As we embrace technology-driven initiatives and innovative policy solutions, our focus remains on expanding coverage, ensuring financial sustainability, and building a pension-inclusive society for future generations.
The opening day of the First International Research Conference on Pension (IRCP) 2025 at Bharat Mandapam was a resounding success, featuring three dynamic panel discussions that captivated attendees with their depth and diversity.
The first session, titled “Pension for Future: Building Resilient Old Age Income Security,” saw experts explore strategies adopted by various countries for enhanced pension coverage, building a sustainable pension system and challenges faced in inclusion of informal sector and gig economy workers. The panel was moderated by Somya Kanti Gosh, Member-16th Finance Commission and was addressed by Dr Deepak Mohanty, Chairperson, PFRDA, Ms. Astrid Ludin, Deputy Commissioner, FSCA, South Africa, Ms. Omolola Oloworaran, Director General, PENCOM, Nigeria and Mr. William Price, CEO, D3P Global.
This was followed by “Global Lessons on New and Innovative Investment Practices in the Pension Industry,” which showcased innovative investment methods, approaches for the product design and sharing of international success stories to inspire India’s pension sector. The session was moderated by Prof. Abhiman Das, Director , IIM Ahmedabad and co-moderated by Mr. Tushar Arora, Senior Financial Sector Specialist, World Bank and was addressed by Mr. Brian M. Miller, Vanguard, Dr. Paul Yu, Director, MPFSA, Hong Kong, China, Mr. William Price, CEO, D3P Global, Prof. Prachi Mishra, Director and Head, Ashoka Isaac Center for Public Policy and Mr. R. Mark Davis, Senior Financial Sector Specialist, World Bank.
The first day concluded with the “Pension Forum for Regulatory Coordination and Development of Pension Products,” where a panel of regulators and government debated harmonizing policies for pension products across regulators and innovative strategies to drive the growth and accessibility of pension products in India. The session was moderated by Dr M S Sahoo, ex-Chairperson, IBBI and was addressed by Mr. Pankaj Sharma, Joint Secretary, DFS, Mr. Ramesh Krishnamurthi, CEO, EPFO, Mr. Amarjeet Singh, Whole Time Member, SEBI, Mr. Rajay Kumar Sinha, Whole Time Member, IRDAI, Dr. Manoj Anand, Whole Time Member (Finance), PFRDA, and other esteemed organizations enriched the discussions with their expertise, making Day 1 a true melting pot of global insights on pension sector.
The second day, scheduled for April 4, 2025, witnessed elevated discourse with a series of Research Paper Presentations showcasing innovative studies on pension systems. The concluding day featured two additional panel discussions.
The first panel discussion was focussed on "Promoting Financial Literacy for Sustainable Retirement Planning" by the esteemed scholars from leading educational institutions. The key topics explored included strategies to enhance coverage while ensuring persistency, changing demographic trends, social pressures and gender biases, integrating financial literacy courses into school curricula under the National Education Policy (NEP), adopting a targeted approach for various population segments, and leveraging influencer marketing strategies. The session was moderated by Ms Mamta Shankar, WTM, PFRDA and addressed by Prof. Simrit Kaur, Principal, SRCC, Dr. Arvind Sahay, Director, MDI, Dr. Pawan Kumar Singh, Director, IIM Tiruchirappalli, Dr. Ashok Banerjee, Director, IIM Udaipur, Dr. Bhimaraya Metri, Director, IIM Nagpur, Sh. S Karthikeyan, Director, DFS, Ministry of Finance.
The second session was aimed to discuss ‘Pension Fund Investments with a Focus on Risk and Return’ focused on identifying strategies by the Pension Funds to address long-term pension obligations while maintaining the portfolio's risk-return balance. Key considerations included optimizing asset allocation, diversifying investments, stress-testing, potential impact of AI/ML in investment decision making and incorporating liability-driven investing approaches to align cash flows with future pay-outs without compromising growth potential. The session was moderated by Prof. V Ravi Anshuman, IIM Bangalore and addressed by Prof. S.V.D. Nageswara Rao, Head, SOM, IIT Bombay, Prof. Rupamanjari Sinha Ray, Management Development Institute, Gurgaon and Mr. Vivek Iyer, Grant Thornton Bharat LLP
The panel discussion was followed by the award ceremony and Mr Rajan Raju, Invespar Pted Limited and Mr Ravi Saraogi, Samasthiti Advisors India and Ms. Pankhuri Sinha and Lokanandha Reddy Irala, University of Hyderabad were honored as top honorees for best research papers. The event concluded on a commemorative note, highlighting the insightful discussions and learnings from the Conference by Ms. Sumeet Kaur Kapoor, Executive Director, PFRDA. The Vote of Thanks was delivered by Mr. P Arumugarangarajan, Chief General Manager, PFRDA, who expressed gratitude to the esteemed speakers, panelists, researchers and participants for their valuable insights and contributions, marking a successful conclusion to the event.