ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਵਰਤਾ ਕੀਤੀ
05 APR 2025 5:49PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਅਨੁਰਾ ਕੁਮਾਰਾ ਦਿਸਾਨਾਯਕਾ (President of Sri Lanka, H.E. Anura Kumara Disanayaka) ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਲੰਬੋ ਸਥਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗੀ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਾਰਤਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਇੰਡੀਪੈਂਡੈਂਸ ਸਕੇਅਰ (Independence Square) ‘ਤੇ ਰਸ‍ਮੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਿਸਨਾਯਕਾ (President Disanayaka) ਦੇ ਸਤੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ (State visit) ‘ਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨੇਤਾ ਹਨ।
2. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਇਤਿਹਾਸ (shared history) ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧਾਂ (strong people-to-people linkages) ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਕਟ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਹਿਰਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੀਮਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਪੱਧਰ ਦੇ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ, ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗ, ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ, ਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧਾਂ, ਸੁਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ (connectivity, development cooperation, economic ties, defence relations, reconciliation and fishermen issues) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੇਬਰਹੁੱਡ ਫਸਟ ਪਾਲਿਸੀ (Neighbourhood First Policy) ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਨ ਮਹਾਸਾਗਰ (Vision MAHASAGAR) ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਥਿਰੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
3. ਵਾਰਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਭਰ ਦੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ 5000 ਸੌਰ ਰੂਫਟੌਪ ਇਕਾਈਆਂ (solar rooftop units) ਅਤੇ ਦਾਂਬੁਲਾ (Dambulla) ਵਿੱਚ ਤਾਪਮਾਨ-ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਭੰਡਾਰਣ ਸੁਵਿਧਾ (temperature-controlled warehousing facility) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 120 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਸਾਮਪੁਰ ਸੌਰ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (Sampur Solar power project) ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੇ ਲਈ ਭੂਮੀਪੂਜਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
4. ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਪ੍ਰਾਂਤ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ, ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ, ਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਸਹਾਇਤਾ (multi-sectoral assistance) ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ (seven MoUs) ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਹੋਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤ੍ਰਿੰਕੋਮਾਲੀ ਵਿੱਚ ਥਿਰੁਕੋਨੇਸ਼ਵਰਮ ਮੰਦਿਰ (Thirukoneswaram temple in Trincomalee), ਅਨੁਰਾਧਾਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਪਵਿੱਤਰ ਸ਼ਹਿਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (Sacred City project in Anuradhapura) ਅਤੇ ਨੁਵਾਰਾ ਏਲਿਯਾ ਵਿੱਚ ਸੀਤਾ ਏਲਿਯਾ ਮੰਦਿਰ ਪਰਿਸਰ( Sita Eliya temple complex in Nuwara Eliya) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਲਾਨਾ ਅਤਿਰਿਕਤ 700 ਸ੍ਰੀਲੰਕਾਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪੈਕੇਜ ਅਤੇ ਰਿਣ ਪੁਨਰਗਠਨ ‘ਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਸਮਝੌਤੇ (Bilateral Amendatory Agreements on Debt Restructuring) ਹੋਣ ਦਾ ਭੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਬੋਧੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੇਸਾਕ ਦਿਵਸ (International Vesak Day) ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ (Holy Relics of Lord Buddha) ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਭੇਜਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਐਲਾਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਇੱਥੇ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।

Prime Minister's Office
Prime Minister holds bilateral talks with President of Sri Lanka
05 APR 2025 5:49PM by PIB Delhi
Prime Minister had a productive meeting today with the President of Sri Lanka, H.E. Anura Kumara Disanayaka, at the Presidential Secretariat in Colombo. Ahead of the talks, Prime Minister was accorded a ceremonial welcome at Independence Square. Prime Minister is the first foreign leader to pay a State visit to Sri Lanka since President Disanayaka took office in September 2024.
2. ​The two leaders held detailed discussions in restricted and delegation level format on further deepening the special and close bilateral ties that are rooted in shared history and driven by strong people-to-people linkages. They reviewed cooperation in the fields of connectivity, development cooperation, economic ties, defence relations, reconciliation and fishermen issues. Prime Minister reiterated Sri Lanka’s importance in India’s Neighbourhood First Policy and Vision MAHASAGAR. He conveyed India’s continued commitment to assist in Sri Lanka’s economic recovery and stabilization.
3. ​Following the talks, the two leaders virtually inaugurated several projects. These include 5000 solar rooftop units installed at religious places across Sri Lanka and a temperature-controlled warehousing facility at Dambulla. They also virtually participated in the ground-breaking ceremony for the launch of the 120 MW Sampur Solar power project.
4. The two leaders witnessed the exchange of seven MoUs in the fields of energy, digitization, defence, health and multi-sectoral assistance in the Eastern Province. Prime Minister announced support for the development of the Thirukoneswaram temple in Trincomalee, the Sacred City project in Anuradhapura and the Sita Eliya temple complex in Nuwara Eliya. In the areas of capacity building and economic support, a comprehensive package for training an additional 700 Sri Lankan citizens annually, and the conclusion of Bilateral Amendatory Agreements on Debt Restructuring were also announced. In keeping with the shared Buddhist heritage of the two countries, Prime Minister announced that Holy Relics of Lord Buddha from Gujarat would be traveling to Sri Lanka for the International Vesak Day celebrations. List of MOUs and announcements may be seen here.