Prime Minister's Office
Prime Minister holds bilateral talks with President of Sri Lanka
05 APR 2025 5:49PM by PIB Delhi
Prime Minister had a productive meeting today with the President of Sri Lanka, H.E. Anura Kumara Disanayaka, at the Presidential Secretariat in Colombo. Ahead of the talks, Prime Minister was accorded a ceremonial welcome at Independence Square. Prime Minister is the first foreign leader to pay a State visit to Sri Lanka since President Disanayaka took office in September 2024.
2. ​The two leaders held detailed discussions in restricted and delegation level format on further deepening the special and close bilateral ties that are rooted in shared history and driven by strong people-to-people linkages. They reviewed cooperation in the fields of connectivity, development cooperation, economic ties, defence relations, reconciliation and fishermen issues. Prime Minister reiterated Sri Lanka’s importance in India’s Neighbourhood First Policy and Vision MAHASAGAR. He conveyed India’s continued commitment to assist in Sri Lanka’s economic recovery and stabilization.
3. ​Following the talks, the two leaders virtually inaugurated several projects. These include 5000 solar rooftop units installed at religious places across Sri Lanka and a temperature-controlled warehousing facility at Dambulla. They also virtually participated in the ground-breaking ceremony for the launch of the 120 MW Sampur Solar power project.
4. The two leaders witnessed the exchange of seven MoUs in the fields of energy, digitization, defence, health and multi-sectoral assistance in the Eastern Province. Prime Minister announced support for the development of the Thirukoneswaram temple in Trincomalee, the Sacred City project in Anuradhapura and the Sita Eliya temple complex in Nuwara Eliya. In the areas of capacity building and economic support, a comprehensive package for training an additional 700 Sri Lankan citizens annually, and the conclusion of Bilateral Amendatory Agreements on Debt Restructuring were also announced. In keeping with the shared Buddhist heritage of the two countries, Prime Minister announced that Holy Relics of Lord Buddha from Gujarat would be traveling to Sri Lanka for the International Vesak Day celebrations. List of MOUs and announcements may be seen here.

பிரதமர் அலுவலகம்
இலங்கை அதிபருடன் பிரதமர் இருதரப்பு பேச்சுவார்த்தை
05 APR 2025 5:49PM by PIB Chennai
கொழும்பில் உள்ள அதிபர் செயலகத்தில் இலங்கை அதிபர் திரு அனுரகுமார திசநாயக்கவுடன் பிரதமர் இன்று ஒரு ஆக்கபூர்வமான சந்திப்பை மேற்கொண்டார். பேச்சுவார்த்தைக்கு முன்னதாக, சுதந்திர சதுக்கத்தில் பிரதமருக்கு சம்பிரதாய வரவேற்பு அளிக்கப்பட்டது. 2024 செப்டம்பர் மாதம் அதிபர் திசநாயக்க பதவியேற்ற பின்னர் இலங்கைக்கு அதிகாரப்பூர்வ பயணம் மேற்கொண்ட முதலாவது வெளிநாட்டுத் தலைவர் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி ஆவார்.
பகிரப்பட்ட வரலாற்றில் வேரூன்றியுள்ள மற்றும் வலுவான மக்களுக்கு இடையேயான இணைப்புகளால் உந்தப்படும் நெருக்கமான சிறப்பு இருதரப்பு உறவுகளை மேலும் வலுப்படுத்துவது குறித்து இரு தலைவர்களும் வரையறுக்கப்பட்ட மற்றும் பிரதிநிதிகள் அளவிலான வடிவத்தில் விரிவான விவாதங்களை நடத்தினர். இணைப்பு, வளர்ச்சி ஒத்துழைப்பு, பொருளாதார உறவுகள், பாதுகாப்பு உறவுகள், நல்லிணக்கம்மீனவர் பிரச்சினைகள் ஆகிய துறைகளில் ஒத்துழைப்பு குறித்து அவர்கள் ஆய்வு செய்தனர். இந்தியாவின் அண்டை நாடுகளுக்கு முன்னுரிமை கொள்கை மற்றும் தொலைநோக்கு மகாசாகர் ஆகியவற்றில் இலங்கையின் முக்கியத்துவத்தை பிரதமர் மீண்டும் வலியுறுத்தினார். இலங்கையின் பொருளாதார மீட்சி மற்றும் நிலைப்படுத்தலுக்கு உதவ இந்தியாவின் தொடர்ச்சியான உறுதிப்பாட்டை அவர் தெரிவித்தார்.
பேச்சுவார்த்தையைத் தொடர்ந்து, இரு தலைவர்களும் மெய்நிகர் முறையில் பல திட்டங்களைத் தொடங்கி வைத்தனர். இலங்கை முழுவதும் உள்ள மத இடங்களில் நிறுவப்பட்ட 5000 சூரிய கூரை அலகுகள் மற்றும் தம்புல்லாவில் வெப்பநிலை கட்டுப்பாட்டு கிடங்கு வசதி ஆகியவை இதில் அடங்கும். 120 மெகாவாட் சம்பூர் சூரிய மின்சக்தி திட்டத்தை தொடங்கி வைப்பதற்கான அடிக்கல் நாட்டு விழாவிலும் அவர்கள் மெய்நிகர் முறையில் பங்கேற்றனர்.
கிழக்கு மாகாணத்தில் எரிசக்தி, டிஜிட்டல்மயமாக்கல், பாதுகாப்பு, சுகாதாரம் ஆகிய துறைகளில் ஏழு புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தங்கள் இரு தரப்பிலும் பரிமாறிக் கொள்ளப்பட்டதை இரு தலைவர்களும் நேரில் கண்டனர். திருகோணமலையில் உள்ள திருக்கோணேஸ்வரம் விகாரை, அநுராதபுரத்தில் புனித நகரத் திட்டம் மற்றும் நுவரெலியாவில் உள்ள சீதா எலிய விகாரை கட்டிடத் தொகுதி ஆகியவற்றின் அபிவிருத்திக்கு ஒத்துழைப்பை பிரதமர் அறிவித்தார்.
திறன் மேம்பாடு மற்றும் பொருளாதார ஆதரவு ஆகிய துறைகளில், ஆண்டுக்கு கூடுதலாக 700 இலங்கை குடிமக்களைப் பயிற்றுவிப்பதற்கான ஒரு விரிவான தொகுப்பு மற்றும் கடன் மறுசீரமைப்பு தொடர்பான இருதரப்பு திருத்த உடன்படிக்கைகள் ஆகியவையும் அறிவிக்கப்பட்டன. இரு நாடுகளின் புத்த மத பாரம்பரியத்தை பகிர்ந்து கொள்வதைக் கருத்தில் கொண்டு, சர்வதேச விசாக தினக் கொண்டாட்டங்களில் பங்கேற்பதற்காக குஜராத்தைச் சேர்ந்த புத்தரின் புனித நினைவுச் சின்னங்கள் இலங்கைக்கு பயணம் மேற்கொள்ளும் என்று பிரதமர் அறிவித்தார்.